Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
10:00 | 24/02/2017 GMT+7

Nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế năm 2017 là quản lý sức khỏe cho từng người dân

aa
TĐO - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết điều này tại buổi gặp mặt các thầy thuốc, chuyên gia y tế qua các thời kỳ, nhân kỷ niệm 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Ngày 23/2, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gặp mặt các thầy thuốc, chuyên gia y tế qua các thời kỳ, nhân kỷ niệm 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

nhiem vu trong tam cua nganh y te nam 2017 la quan ly suc khoe cho tung nguoi dan

Phó Thủ tưởng gặp mặt các thầy thuốc, y bác sĩ nhân ngày 27/2

Gửi lời chúc mừng tới các chuyên gia, cán bộ, thầy thuốc đã và đang công tác trong ngành y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh những năm gần đây ngành y tế đã có bước phát triển, tiến bộ trong công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của người dân. Trong đó có sự đóng góp của các thầy thuốc, chuyên gia y tế đầu ngành, lão thành, những người không chỉ trí tuệ, kinh nghiệm mà luôn có một tấm lòng, tâm huyết với ngành y.

Tại buổi gặp mặt, các thầy thuốc, chuyên gia y tế chia sẻ những trăn trở về một số vấn đề lớn của ngành y tế từ y đức, nâng cao chất lượng bệnh viện đến đào tạo nhân lực cho ngành y; từ đầu tư cho y tế chuyên sâu đến tăng cường cho y tế cơ sở, hệ y tế dự phòng…

Chia sẻ những quan tâm, trăn trở của các thầy thuốc, chuyên gia y tế , Phó Thủ tướng đã trao đổi về những vấn đề trọng tâm của ngành y tế sẽ triển khai trong thời gian tới nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.

Theo Phó Thủ tướng, trong những năm gần đây ngành y tế đã có những chuẩn bị căn bản để có những bước tiến mạnh mẽ hơn nhưng vẫn đảm bảo căn cơ, vững chắc. Đơn cử là việc hoàn thiện khung khổ pháp lý, quy định nhằm tháo gỡ vướng mắc từ nhiều năm nay để đào tạo y khoa tiếp cận với thế giới. Hay chủ trương đổi mới cơ chế quản lý bệnh viện theo hướng tự chủ, đẩy mạnh hình thành hệ thống bệnh viện tư, kết hợp công-tư, phát triển mô hình bệnh viện phi lợi nhuận.

Đặc biệt là nhận thức, ý thức ngày càng rõ về việc phải phát triển cân đối giữa y tế điều trị và y tế dự phòng, giữa y tế chuyên sâu và y tế cơ sở. Bởi nếu xây thêm nhiều bệnh viện tuyến trên mà không chú trọng đúng mức cho tuyến dưới thì sẽ không giảm tải bền vững và có tình trạng người dân đến lúc có bệnh mới đi khám, không khám định kỳ, sàng lọc từ ban đầu.

Phó Thủ tướng cho biết thêm, một trong những công việc trọng tâm của ngành y tế trong năm 2017 là triển khai kế hoạch quản lý sức khỏe cho từng người dân gắn với mục tiêu phát triển BHYT toàn dân và chăm sóc sức khỏe toàn dân. Việc khám định kỳ, phát hiện bệnh sớm và tư vấn sức khỏe cho người dân là đúng theo nguyên lý của y học. Lấy dự phòng là quan trọng, phòng bệnh hơn chữa bệnh, đi từ cơ sở là giải pháp lâu dài để giảm tải bệnh viện, giảm chi phí y tế.

Bộ Y tế đã chuẩn bị cho kế hoạch này thông qua các đề án tăng cường đầu tư, nâng cao năng lực, chống quá tải, quản lý chất lượng bệnh viện, công nhận kết quả xét nghiệm lẫn nhau và tổ chức y tế cơ sở theo ngành dọc, đưa trạm y tế xã trực thuộc trung tâm y tế huyện…

Ngành bảo hiểm xã hội cũng đã có những giải pháp quyết liệt để tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt khoảng 82% và phấn đấu đến năm 2020 đạt ít nhất 90% như chỉ đạo của Chính phủ. Cùng với đó, trên 12.000 cơ sở y tế cả nước chính thức kết nối toàn bộ việc giám định, thanh toán BHYT qua mạng từ tháng 7/2016, qua đó chống thất thoát, lạm dụng BHYT, dành thêm kinh phí cho công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

“Hiện nay 10 người mua BHYT chỉ có khoảng 4 người sử dụng để khám, kiểm tra sức khỏe ở trạm y tế, vì vậy việc khám định kỳ, quản lý sức khỏe cá nhân sẽ giúp người dân nhận thức được những lợi ích từ BHYT. Còn cán bộ y tế cơ sở được làm việc nhiều hơn, vừa nâng cao trình độ chuyên môn, vừa cải thiện thu nhập”, Phó Thủ tướng nói.

“Có nhiều bất cập, hạn chế của ngành y tế tồn tại không chỉ 1-2 năm nay. Để giải quyết những vấn đề này rất cần nhận thức sâu sắc và có sự thôi thúc trước hết trong mỗi cán bộ, bác sĩ, trong lãnh đạo từng bệnh viện và của ngành y tế. Đây là những việc quan trọng phải làm một cách căn bản, kiên trì với tầm nhìn chiến lược cùng quyết tâm, dũng cảm vượt qua chính mình của ngành y tế", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Minh Duy

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vinmec Central Park phẫu thuật nội soi cắt gan thành công cho bệnh nhân Campuchia mắc ung thư

Vinmec Central Park phẫu thuật nội soi cắt gan thành công cho bệnh nhân Campuchia mắc ung thư

Mang trong mình khối u gan phải kích thước lớn, ông N.S. (75 tuổi, quốc tịch Campuchia) đã được điều trị thành công nhờ phương pháp phẫu thuật nội soi cắt gan tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TP. HCM).
Từ lâm sàng đến AI: Cách VinUni đào tạo bác sĩ tương lai

Từ lâm sàng đến AI: Cách VinUni đào tạo bác sĩ tương lai

“Một bác sỹ giỏi chuyên môn có thể điều trị cho 10 – 20 bệnh nhân mỗi ngày, nhưng nếu một bác sỹ biết nghiên cứu và ứng dụng AI, biết tạo ra một công cụ công nghệ tốt thì số người được hưởng lợi sẽ lớn hơn rất nhiều”, Lưu Bảo Linh, tân Bác sĩ Y khoa Trường Đại học VinUni (VinUni) nói.
2.000 người dân Cần Thơ tham gia chương trình khám sức khỏe toàn dân của Vinmec

2.000 người dân Cần Thơ tham gia chương trình khám sức khỏe toàn dân của Vinmec

Có người mang theo nỗi đau đã kéo dài nhiều năm. Có người đã rất lâu chưa được khám sức khỏe tổng quát. Với 2.000 người dân Cần Thơ tham gia chương trình Khám sức khỏe toàn dân tại Vinmec, điều nhận được không chỉ là những kết quả xét nghiệm hay chỉ số sức khỏe, mà còn là sự an tâm và niềm tin để sống khỏe hơn mỗi ngày.
Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Vinmec Nha Trang, mở ra cơ hội điều trị chuyên sâu ngay tại địa phương

Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Vinmec Nha Trang, mở ra cơ hội điều trị chuyên sâu ngay tại địa phương

Chiều 6/6, Bệnh viện Vinmec Nha Trang và Bệnh viện Trung ương Huế chính thức ký kết hợp đồng chuyển giao trọn gói kỹ thuật ghép thận, mở ra cơ hội điều trị chuyên sâu cho người bệnh tại Khánh Hòa và khu vực Nam Trung Bộ.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động