Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
08:06 | 06/09/2019 GMT+7

Nhét pin điện tử vào tai, bé trai 5 tuổi bị thủng màng nhĩ

aa
Ngày 5/9, Bệnh viện, Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết, bé trai T.Q.Đ (5 tuổi, ngụ Bình Thuận) nhập viện trong tình trạng thủng màng nhĩ hoàn toàn. Nguyên nhân được xác định là do viên pin phân hủy ăn mòn khiến màng nhĩ phù nề, hoại tử.
Đùa nghịch, bé trai 4 tuổi vỡ ruột vì bị ném lon bia vào bụng Bị chổi lau nhà rơi từ tầng 17 trúng đầu, bé trai 16 tháng tuổi nhập viện khẩn cấp Hà Tĩnh: Bé gái 2 tuổi hoại tử chân vì bị rắn hổ mang cắn

Sự việc xảy ra khi bé T.Q.Đ tháo pin trong đồ chơi điện tử là quả trứng nhấp nháy được mẹ mua ở trước cổng trường ra chơi. Sau đó, bé T.Q.Đ nhét hai viên pin cúc áo trong đồ chơi vào tai phải và được cô giáo phát hiện, song chỉ lấy ra được 1 viên. Can thiệp lấy viên pin ở bệnh viện địa phương thất bại nên gia đình chuyển bé vào BV Tai mũi họng TP điều trị.

Sau đó, bé tiếp tục được chuyển đến BV Tai Mũi Họng TP.HCM. Tại bệnh viện, bác sĩ thăm khám ghi nhận ống tai bé bị phù nề, nhiều mô hoại tử và dị vật kim loại đường kính 8mm, dày 2mm lọt trong xương chũm. Bác sĩ đã tiến hành mổ gắp dị vật.

nhet pin dien tu vao tai be trai 5 tuoi bi thung mang nhi
Bé TQĐ (năm tuổi) được thăm khám trước khi xuất viện.

TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng Khoa nhi tổng hợp cho biết, dị vật nhỏ lại lọt sâu bên trong bác sĩ phải xoay trở nhiều lần mới lấy được viên pin. Sau khi lấy được viên pin còn lại, ê-kíp nhanh chóng tiến hành rửa sạch vùng da bị hoại tử cho bệnh nhi.

Sau khi mổ lấy dị vật, bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị thủng và mất hoàn toàn màng nhĩ. Bé được bác sĩ cho dùng kháng sinh, kháng viêm và vệ sinh lấy dịch bên trong tai.

Cũng theo bác sĩ Thúy cho biết thêm, bệnh nhi sẽ được theo dõi và việc điều trị kéo dài khi phải trải qua phẫu thuật vá màng nhĩ để cải thiện sức nghe.

Bác sĩ khuyến cáo, pin điện tử có dung dịch kiềm có tính ăn mòn cao, nếu bé nhét vào tai, mũi mắc kẹt sẽ rất nguy hiểm. Không kể, các chất kiềm có thể gây bỏng lạnh tạo những vết thương nghiêm trọng. Cần đưa trẻ đến viện sớm khi gặp sự cố tương tự, nếu trên 24 tiếng bé có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như thủng, hoại tử niêm mạc, sẹo dính niêm mạc nơi tiếp xúc.

TS-BS Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng Khoa nhi-tổng hợp BV Tai mũi họng TP.HCM chia sẻ cách phòng chữa tai nạn từ pin như sau:

Khi phát hiện trẻ nhét pin vào mũi, tai, gia đình và nhà trường nên chuyển trẻ đến BV chuyên khoa để xử lý lấy dị vật, bơm rửa tại chỗ vùng tiếp xúc pin, tránh mô hoại tử lan rộng.

Ngoài ra, do đang trong độ tuổi hiếu động và chưa nhận thức được sự nguy hiểm từ các sự vật, sự việc diễn ra trong đời sống hàng ngày nên phụ huynh và nhà trường cần quan sát trẻ chơi đùa, rà soát đồ chơi sử dụng pin điện tử, đặc biệt đồ chơi tháo rời được pin không phù hợp độ tuổi của bé. Đặc biệt cảnh báo trẻ không nhét đồ vật vào các lỗ tự nhiên như tai, mũi.

nhet pin dien tu vao tai be trai 5 tuoi bi thung mang nhi Gài bút chì dưới ghế, bé trai 11 tuổi bị đâm thấu hậu môn

Bị bạn gài bút chì thẳng đứng dưới ghế, khi ngồi xuống bé trai 11 bị bút đâm thấu hậu môn phải nhập viện cấp ...

nhet pin dien tu vao tai be trai 5 tuoi bi thung mang nhi Bé trai 7 tuổi bị chó cắn khâu 70 mũi ở Phú Thọ

Bé trai sang nhà hàng xóm chơi đã không may bị con chó nặng khoảng 30kg lao vào cắn xé phải nhập viện điều trị. ...

nhet pin dien tu vao tai be trai 5 tuoi bi thung mang nhi Bị chổi lau nhà rơi từ tầng 17 trúng đầu, bé trai 16 tháng tuổi nhập viện khẩn cấp

Sự việc xảy ra vào sáng 28/8, tại khu chung cư 87 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội trong lúc bé trai 16 tháng tuổi ...

Như Ý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi

Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi

Khối u vùng cổ - ngực khổng lồ nặng gần 2kg chèn ép nghiêm trọng đường thở của cụ bà 81 tuổi đã được các bác sĩ Vinmec Nha Trang bóc tách thành công. Chỉ sau hơn 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã thoát khỏi nguy cơ tử vong.
Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa ghi dấu mốc lịch sử khi lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện thành công hai ca ghép thận từ người hiến chết não. Thành tựu này nằm trong quy trình lấy – vận chuyển – ghép 5 đơn vị tạng đầy tính nhân văn, với sự phối hợp chặt chẽ của các bệnh viện tuyến trung ương và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, mở ra bước tiến quan trọng cho lĩnh vực ghép tạng tại khu vực.
Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi

Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi

Sau hơn chục năm chịu đựng những cơn đau khớp gối triền miên, bà Hợp (67 tuổi, Bắc Ninh) đã có thể đi lại bình thường chỉ ít ngày sau ca phẫu thuật thay khớp gối toàn phần hai bên cùng lúc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.
Vinmec cứu sống người đàn ông dân tộc Dao bị vỡ tạng, cận kề cửa tử

Vinmec cứu sống người đàn ông dân tộc Dao bị vỡ tạng, cận kề cửa tử

Nam bệnh nhân người dân tộc Dao được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BVĐKQT) Vinmec Smart City (Hà Nội) trong tình trạng nguy kịch do tai nạn giao thông. Dù không người thân đi cùng, không đủ chi phí điều trị nhưng anh đã được đội ngũ y bác sĩ dốc toàn lực cứu chữa, mang lại cơ hội sống tưởng chừng đã vụt tắt.

Đọc nhiều

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Ngày 29/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani tổ chức Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Rumani và 107 năm Quốc khánh Rumani.
Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Ngày 02/11, trên sân khấu Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt lần thứ 19 tại Nhật Bản, Hikaru Watanabe là người được vinh danh, tỏa sáng giữa ánh đèn và những tràng pháo tay. Cầm micro, anh kể về hành trình đến với tiếng Việt: những ngày đầu bỡ ngỡ ở Hà Nội, tình bạn trong lớp học, những quán phở quen và cả những lần nói sai rồi cùng cười. Giây phút ấy, Hikaru Watanabe không chỉ là thí sinh mà còn là minh chứng sống cho sức mạnh kết nối của ngôn ngữ, người truyền cảm hứng cho những người bạn nước ngoài đam mê tiếng Việt.
Oxfam đồng hành cùng Việt Nam thúc đẩy phát triển bền vững

Oxfam đồng hành cùng Việt Nam thúc đẩy phát triển bền vững

Bà Vũ Thị Quỳnh Hoa, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Oxfam tại Việt Nam trao đổi về hợp tác giữa Oxfam với Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (COMINGO), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và các cơ quan, đối tác Việt Nam, cùng những ưu tiên hỗ trợ trong giai đoạn phát triển mới của Việt Nam.
Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế

Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 28/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình “Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5”, thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu là Đại sứ, Đại biện lâm thời, cán bộ các Đại sứ quán, đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đại biểu Trung ương và Hà Nội, Câu lạc bộ xe đạp Hà Nội cùng các Hội hữu nghị và tổ chức thành viên.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động