Ngày 5/9, Bệnh viện, Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết, bé trai T.Q.Đ (5 tuổi, ngụ Bình Thuận) nhập viện trong tình trạng thủng màng nhĩ hoàn toàn. Nguyên nhân được xác định là do viên pin phân hủy ăn mòn khiến màng nhĩ phù nề, hoại tử.
Đùa nghịch, bé trai 4 tuổi vỡ ruột vì bị ném lon bia vào bụng Bị chổi lau nhà rơi từ tầng 17 trúng đầu, bé trai 16 tháng tuổi nhập viện khẩn cấp Hà Tĩnh: Bé gái 2 tuổi hoại tử chân vì bị rắn hổ mang cắn

Sự việc xảy ra khi bé T.Q.Đ tháo pin trong đồ chơi điện tử là quả trứng nhấp nháy được mẹ mua ở trước cổng trường ra chơi. Sau đó, bé T.Q.Đ nhét hai viên pin cúc áo trong đồ chơi vào tai phải và được cô giáo phát hiện, song chỉ lấy ra được 1 viên. Can thiệp lấy viên pin ở bệnh viện địa phương thất bại nên gia đình chuyển bé vào BV Tai mũi họng TP điều trị.

Sau đó, bé tiếp tục được chuyển đến BV Tai Mũi Họng TP.HCM. Tại bệnh viện, bác sĩ thăm khám ghi nhận ống tai bé bị phù nề, nhiều mô hoại tử và dị vật kim loại đường kính 8mm, dày 2mm lọt trong xương chũm. Bác sĩ đã tiến hành mổ gắp dị vật.

nhet pin dien tu vao tai be trai 5 tuoi bi thung mang nhi
Bé TQĐ (năm tuổi) được thăm khám trước khi xuất viện.

TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng Khoa nhi tổng hợp cho biết, dị vật nhỏ lại lọt sâu bên trong bác sĩ phải xoay trở nhiều lần mới lấy được viên pin. Sau khi lấy được viên pin còn lại, ê-kíp nhanh chóng tiến hành rửa sạch vùng da bị hoại tử cho bệnh nhi.

Sau khi mổ lấy dị vật, bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị thủng và mất hoàn toàn màng nhĩ. Bé được bác sĩ cho dùng kháng sinh, kháng viêm và vệ sinh lấy dịch bên trong tai.

Cũng theo bác sĩ Thúy cho biết thêm, bệnh nhi sẽ được theo dõi và việc điều trị kéo dài khi phải trải qua phẫu thuật vá màng nhĩ để cải thiện sức nghe.

Bác sĩ khuyến cáo, pin điện tử có dung dịch kiềm có tính ăn mòn cao, nếu bé nhét vào tai, mũi mắc kẹt sẽ rất nguy hiểm. Không kể, các chất kiềm có thể gây bỏng lạnh tạo những vết thương nghiêm trọng. Cần đưa trẻ đến viện sớm khi gặp sự cố tương tự, nếu trên 24 tiếng bé có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như thủng, hoại tử niêm mạc, sẹo dính niêm mạc nơi tiếp xúc.

TS-BS Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng Khoa nhi-tổng hợp BV Tai mũi họng TP.HCM chia sẻ cách phòng chữa tai nạn từ pin như sau:

Khi phát hiện trẻ nhét pin vào mũi, tai, gia đình và nhà trường nên chuyển trẻ đến BV chuyên khoa để xử lý lấy dị vật, bơm rửa tại chỗ vùng tiếp xúc pin, tránh mô hoại tử lan rộng.

Ngoài ra, do đang trong độ tuổi hiếu động và chưa nhận thức được sự nguy hiểm từ các sự vật, sự việc diễn ra trong đời sống hàng ngày nên phụ huynh và nhà trường cần quan sát trẻ chơi đùa, rà soát đồ chơi sử dụng pin điện tử, đặc biệt đồ chơi tháo rời được pin không phù hợp độ tuổi của bé. Đặc biệt cảnh báo trẻ không nhét đồ vật vào các lỗ tự nhiên như tai, mũi.

nhet pin dien tu vao tai be trai 5 tuoi bi thung mang nhi Gài bút chì dưới ghế, bé trai 11 tuổi bị đâm thấu hậu môn

Bị bạn gài bút chì thẳng đứng dưới ghế, khi ngồi xuống bé trai 11 bị bút đâm thấu hậu môn phải nhập viện cấp ...

nhet pin dien tu vao tai be trai 5 tuoi bi thung mang nhi Bé trai 7 tuổi bị chó cắn khâu 70 mũi ở Phú Thọ

Bé trai sang nhà hàng xóm chơi đã không may bị con chó nặng khoảng 30kg lao vào cắn xé phải nhập viện điều trị. ...

nhet pin dien tu vao tai be trai 5 tuoi bi thung mang nhi Bị chổi lau nhà rơi từ tầng 17 trúng đầu, bé trai 16 tháng tuổi nhập viện khẩn cấp

Sự việc xảy ra vào sáng 28/8, tại khu chung cư 87 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội trong lúc bé trai 16 tháng tuổi ...

Truyền hình