Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:43 | 25/07/2018 GMT+7

Nhật Bản tuyên bố sẽ nhận thêm 10.000 y tá Việt Nam do quá thiếu nguồn nhân lực

aa
Báo cáo của Bộ kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật (MITI) cho thấy nước này thiếu khoảng 40.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe vào năm 2015. Dù Nhật Bản chấp nhận 10.000 y tá vào năm 2020 thì nước này vẫn còn thiếu khoảng 30.000 người nữa. Với tỷ lệ sinh đẻ âm như hiện nay, Nhật Bản ước tính sẽ thiếu khoảng 790.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe vào năm 2035.

Mới đây, chính phủ Nhật Bản đã đồng ý mời 10.000 y tá của Việt Nam sang làm việc từ nay cho tới năm 2020 do thiếu nhân lực trầm trọng.

Theo thông báo, Nhật Bản sẽ nhận khoảng 3.000 y tá trong vòng 1 năm và sẽ hỗ trợ tài chính cho các khóa học tiếng. Trong vòng 2 năm, con số này sẽ lên 10.000 người trong 2 năm tới và Nhật Bản đang kỳ vọng sẽ thúc đẩy tiền trình này ngay lập tức.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã yêu cầu nội các bắt đầu thu xếp để chấp nhận thêm lao động nước ngoài do thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Không riêng Việt Nam, Nhật Bản cũng đang hướng đến các nguồn lao động ở Indonesia, Cambodia hay Lào.

Kể từ tháng 11/2017, Nhật Bản đã chấp nhận những y tá Việt đến quốc gia này học tập và làm việc theo chương trình hợp tác đào tạo kỹ thuật giữa 2 nước. Những y tá có thể nói được vài câu giao tiếp cơ bản thậm chí có thể nhận được thị thực làm việc 5 năm tại Nhật. Hiện chính phủ Nhật đang xây dựng một chương trình cho phép các y tá kết thúc khóa đào tạo trên tiếp tục ở lại thêm 5 năm nữa.

Trên thực tế, không có nhiều lao động theo được chương trình đào tạo y tá của Nhật do đòi hỏi về ngôn ngữ quá cao. Quy định trước đây yêu cầu các học viên phải đạt chứng chỉ ngôn ngữ nhất định sau 1 năm học tập nếu không sẽ bị đuổi về nước, qua đó khiến rủi ro và chi phí tăng cao cho những người muốn xuất khẩu lao động.

Theo chương trình mới, phía Nhật sẽ tài trợ chi phí học tập cũng như làm việc với các công ty thuê y tá nước ngoài để đảm bảo họ được trả lương tương đương với những nhân viên địa phương chăm sóc người già tại đây.

Sắp tới, Nhật Bản sẽ nhận khoảng 3.000 y tá thông qua 12 công ty môi giới kiêm đào tạo của nước này. Chính phủ Việt Nam cũng sẽ thông qua 6 công ty môi giới để gửi lao động sang phía Nhật.

Trong khoảng 2008-2017, khoảng 3.500 nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe đã đến Nhật Bản do lượng người cao tuổi ở đây tăng cao nhưng chính phủ lại không đủ y tá. Việc Nhật Bản tăng thêm 3.000 người sắp tới tương đương với việc tăng gấp đôi số lượng hiện nay.

Báo cáo của Bộ kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật (MITI) cho thấy nước này thiếu khoảng 40.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe vào năm 2015. Dù Nhật Bản chấp nhận 10.000 y tá vào năm 2020 thì nước này vẫn còn thiếu khoảng 30.000 người nữa. Với tỷ lệ sinh đẻ âm như hiện nay, Nhật Bản ước tính sẽ thiếu khoảng 790.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe vào năm 2035.

Chương trình đào tạo y tá chăm sóc tại gia của Nhật Bản năm tài khóa từ 2015 đến 2017 chỉ mới hoàn thành 70% mục tiêu đề ra và việc thiếu quan tâm đầu tư, hỗ trợ của chính phủ là nguyên nhân chính cho tình trạng này.

AB

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.

Đọc nhiều

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026 diễn ra ngày 8/3 tại Hà Nội, gian tư vấn của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS) thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh đến tìm hiểu thông tin tuyển sinh. Bên cạnh các ngành ngoại ngữ quen thuộc, một chương trình đào tạo mới nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của học sinh và phụ huynh: Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam với chương trình Giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ.
Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Tối 9/3/2026, tại thủ đô Viêng Chăn, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Lào thuộc Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Lễ ra mắt Câu lạc bộ, với chủ đề “Áo dài Việt - Kết nối văn hóa, lan tỏa bản sắc”.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động