Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:27 | 25/06/2017 GMT+7

Nhật Bản từ bỏ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD: Hé lộ nguyên nhân thực

aa
Thời báo Asahi Shimbun hôm 23/6 đưa tin, BQP Nhật Bản đã quyết định từ bỏ việc triển khai THAAD và có thể sẽ lựa chọn một hệ thống phòng thủ tên lửa khác để thay thế.

Thời báo này dẫn lời một quan chức giấu tên trong chính phủ Nhật Bản cho hay, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên cạn, và yêu cầu Chính phủ đưa những chi phí có liên quan vào ngân sách năm tới.

Trong ngân sách năm nay của chính phủ Nhật Bản, đã đưa vào chi phí đánh giá trước hai hệ thống vũ khí là THAAD và hệ thống vũ khí Aegis trên đất liền.

Nhưng Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự định đề xuất loại trừ các chi phí liên quan đến THAAD, chỉ giữ lại các chi phí cho việc đưa vào sử dụng hệ thống Aegis trên đất liền trong ngân sách năm sau.

Theo Asahi Shimbun, Bộ Quốc phòng Nhật Bản vào tháng tới sẽ đưa ý kiến áp dụng hệ thống Aegis trên đất liền trở thành hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Nhật Bản (BMD) trở thành quyết định chính thức.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada có kế hoạch sẽ phối hợp với phía Mỹ vào tháng sau để cùng tiến hành thị sát cơ sở thử nghiệm hệ thống Aegis trên đất liền ở Hawaii.

Sở dĩ Bộ Quốc phòng Nhật Bản quyết định triển khai hệ thống Aegis trên đất liền, nguyên nhân chính thay vì sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD để ngăn chặn tên lửa của Triều Tiên nằm ở chi phí và tính hiệu quả.

Bán kính đánh chặn của hệ thống THAAD chỉ có 200 km, trong khi bán kính tác chiến của tên lửa đánh chặn SM3 BLOCK 2A thuộc hệ thống Aegis trên đất liền là hơn 1.000 km.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận định, cần phải triển khai sáu hệ thống THAAD mới có thể bảo vệ được toàn bộ lãnh thổ, nhưng với hệ thống Aegis trên đất liền chỉ cần có hai hệ thống là có thể đáp ứng được yêu cầu này.

Hơn nữa, một tổ hợp THAAD có giá thành hơn 100 tỷ yên, trong khi đơn giá của hệ thống Aegis trên đất liền chỉ là 80 tỷ yên.

Với việc Hàn Quốc cần phải đảm nhiệm chi phí triển khai hệ thống THAAD và quân đội Mỹ có trách nhiệm vận hành, nhưng với Nhật Bản hệ thống Aegis trên đất liền do chính phủ Nhật đảm nhiệm kinh phí và được vận hành bởi Lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Tuy nhiên, việc vận hành các radar X-band của hệ thống THAAD được bố trí ở phía Bắc Aomori và phía Nam của Kyoto do quân đội Mỹ đảm nhiệm.

Phạm Lưu Bình

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.
Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ

Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 07-08/11, Bắc Bộ có mưa rào rải rác, riêng vùng đồng bằng mưa vừa, có nơi mưa to kèm dông; ban đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi có nơi rét, có nơi dưới 17 độ.

Đọc nhiều

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Chiều 13/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp (AACVF) Nguyễn Thúy Anh đã tiếp đoàn công tác của Cơ quan hỗ trợ phát triển vùng Île-de-France tại Việt Nam (PRX) để trao đổi về triển vọng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực như chuyển đổi sinh thái, văn hóa – du lịch, hợp tác kinh tế và đào tạo đại học.
Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 14/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950 – 17/11/2025).
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Nhân quyền, hay quyền con người, là phạm trù mang tính phổ quát, là giá trị chung của nhân loại và cũng là mục tiêu cơ bản của các dân tộc trong các cuộc đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công lý và tiến bộ xã hội.
VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

Đó là chia sẻ của bà Lê Quỳnh Lan, Giám đốc Quốc gia tổ chức Plan International Việt Nam khi nhắc đến hành trình hơn 30 năm đồng hành cùng trẻ em Việt. Với bà, sự hỗ trợ và kết nối của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tạo điều kiện quan trọng giúp Plan International triển khai hiệu quả các chương trình phát triển, lan tỏa những giá trị nhân văn và bền vững vì trẻ em.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động