Cybernetech, một công ty của Nhật Bản đang thiết kế hệ thống có thể phát hiện trẻ em bị bỏ lại trong xe thông qua bộ cảm biến tích hợp, xác định xem có còn người trên xe buýt hay ghế lái hay không.
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa lây lan virus Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa lây lan virus
Các nhà sinh vật học thuộc Đại học Cincinnati đã phát hiện ra loại khẩu trang y tế kết hợp 2 lớp lụa tơ tằm bảo vệ có tác dụng ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus, kể cả virus SARS-CoV-2.
Zhi-Shan hợp tác triển khai các Dự án Hỗ trợ trẻ em khó khăn tỉnh Quảng Bình Zhi-Shan hợp tác triển khai các Dự án Hỗ trợ trẻ em khó khăn tỉnh Quảng Bình
Văn phòng Dự án Tổ chức Zhi-Shan Foundation tại Việt Nam vừa có chuyến thăm và làm việc với Trung tâm Công tác xã hội (TTCTXH) tỉnh Quảng Bình để trao đổi về việc hợp tác triển khai các Dự án Hỗ trợ trẻ em khó khăn tại địa phương.

Gần đây, các công ty công nghệ Nhật Bản đang chạy đua tung ra các sản phẩm có thể giúp chấm dứt các sự cố xảy ra trong mùa hè, liên quan đến việc trẻ em bị bỏ lại trong các phương tiện giao thông trong thời tiết nắng nóng nguy hiểm.

Thiết bị do công ty Cybernetech phát triển có khả năng phát hiện trẻ em bị bỏ lại trong xe thông qua bộ cảm biến tích hợp, xác định xem có còn người trên xe buýt hay ghế lái hay không, đồng thời theo dõi nhiệt độ và tình trạng chuyển động của xe.

Vào cuối năm 2021, Cybernetech đã bắt đầu kế hoạch thử nghiệm sử dụng hệ thống trên tại các trường mẫu giáo ở Nogata, sau vụ 1 cậu bé 5 tuổi tử vong do sốc nhiệt khi bị bỏ quên trên xe buýt của trường.

Khi áp dụng hệ thống, nhà trường có thể dễ dàng nắm được tình hình bên trong xe bằng cách truy cập vào chương trình theo dõi trên máy tính qua mạng không dây. Trong trường hợp học sinh bị bỏ lại trong xe, các em nhỏ chỉ cần nhấn nút "chuyển cuộc gọi", từ đây máy tính sẽ phát ra cảnh báo cho nhân viên nhà trẻ để kịp thời giải quyết. Các cơ sở mẫu giáo bận rộn, nhân viên vẫn có thể thường xuyên kiểm tra tình hình trên xe buýt.

Thiết bị giúp ngăn ngừa tình trạng trẻ em bị bỏ quên trong xe
Ảnh minh họa (Ảnh: usatoday.com)

Một công ty khác tại Nhật Bản là Topping Printing cũng đã giới thiệu hệ thống theo dõi thông qua thiết bị dạng đồng hồ đeo tay và được thử nghiệm tại trường mẫu giáo Kiitos tại Chiba từ mùa Thu năm ngoái. Thiết bị này hiệu quả trong việc theo dõi tung tích của trẻ và cả theo dõi sinh trắc học như các chỉ số sức khỏe của người đeo.

Ngoài ra, một công ty có trụ sở tại Tokyo, Sanyo Trading đang lên kế hoạch chuẩn bị giới thiệu các cảm biếncó thể lắp đặt trên xe buýt tại thị trường Nhật Bản.

Nhiều người đã ủng hộ việc phát triển những công nghệ mới nhằm giảm thiểu các sự cố có thể xảy ra tại các trường mầm non, nơi thường xuyên rơi vào cảnh thiếu nhân viên. Tuy nhiên, theo Giáo sư Masako Maeda thuộc Đại học Konan, Kobe, ý thức về an toàn mới là quan trọng nhất và nhân viên mầm non phải được đào tạo để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Bà cho rằng nên ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác xử lý các thủ tục giấy tờ nhằm giảm gánh nặng cho nhân viên nhà trẻ, giúp họ có nhiều thời gian với trẻ hơn.

TP.HCM triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi TP.HCM triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi
Sáng 16/4, TP Hồ Chí Minh bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, với khoảng 30.000 học sinh lớp 6 sẽ được tiêm tại 109 điểm tiêm.
Người Việt sưu tầm xe quân sự cổ để gây quỹ giúp trẻ em khuyết tật Người Việt sưu tầm xe quân sự cổ để gây quỹ giúp trẻ em khuyết tật
Cùng với bộ sưu tập xe quân sự cổ, anh Trần Vĩnh Phúc đã tạo lập nên một cơ sở cộng đồng “phi lợi nhuận,” thu hút sự tham gia và ủng hộ của rất đông cựu chiến binh Australia trong khu vực.
In bài viết

Truyền hình