Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:27 | 22/06/2017 GMT+7

Nhật Bản muốn hợp tác với Mỹ bán máy bay đã qua sử dụng cho ĐNÁ

aa
Defense News đưa tin, trong khuôn khổ chiến lược mở rộng xuất khẩu quốc phòng, Nhật Bản hy vọng có thể hợp tác với Mỹ để bán lại các máy bay đã qua sử dụng cho Đông Nam Á.

Triển vọng này được đề ra sau khi Nhật Bản đạt được thành công ban đầu là cho Philippines thuê các máy bay huấn luyện - tuần tra biển TC-90. Chúng đã được sử dụng trong cuộc chiến chống phiến quân gần đây của Manila.

Giám sát chương trình này là ông Takahiro Yoshida, Giám đốc bộ phận quản lý dự án máy bay trực thuộc Cơ quan mua sắm, hậu cần và công nghệ tại Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Ông Yoshida đã thực hiện khoảng 8 chuyến thăm tới Philippines trong thời gian thực hiện chương trình.

Trả lời phỏng vấn độc quyền của Defense News tại triển lãm hàng không Paris, ông Yoshida nói:

"Chúng tôi muốn tìm hiểu thêm các cơ hội cung cấp máy bay đã qua sử dụng cho các nước Đông Nam Á với gói hỗ trợ đi kèm.

Tôi không thể nêu tên cụ thể nhưng chúng tôi đang thảo luận với một số nước và hiện nay, chúng tôi muốn nghiên cứu khả năng hợp tác 3 bên giữa Mỹ, Nhật với các quốc gia Đông Nam Á".

"Do đã tiến hành cung cấp các máy bay TC-90 rồi nên hiện tại, chúng tôi đang khảo sát các bộ phận trên một số trực thăng và máy bay khác đã qua sử dụng".

nhat ban muon hop tac voi my ban may bay da qua su dung cho dna

Máy bay TC-90 của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Đáng chú ý, theo Defense News, ông Yoshida đưa ra thông tin Nhật Bản "đang thảo luận với nhiều quốc gia" khi sắp đến thời điểm Tokyo phải quyết định họ sẽ thay thế các tiêm kích F-2 hiện có trong biên chế như thế nào: nhập khẩu, tự phát triển hay hợp tác với các quốc gia khác?

Theo kế hoạch, các máy bay F-2 của Nhật Bản sẽ "nghỉ hưu" trong giai đoạn nửa sau những năm 2030. Mùa hè năm 2018, Nhật Bản sẽ quyết định tiến hành thay thế phi đoàn máy bay cũ như thế nào và Trung Quốc đang là một nhân tố chi phối quyết định của họ.

"Tất nhiên, chúng tôi biết Trung Quốc đang rất tích cực phát triển máy bay chiến đấu mới và chúng tôi luôn muốn vượt trội công nghệ của họ. Chúng tôi luôn muốn có ưu thế công nghệ trước Trung Quốc" - ông Yoshida nói.

Khái niệm sản xuất quốc phòng còn tương đối mới đối với Nhật Bản, sau khi nước này đã có một thời gian dài bị hạn chế về nghiên cứu và phát triển.

Chính sách đó đã được nới lỏng trong thời gian gần đây, cho phép Nhật Bản tìm tòi thêm nhiều cơ hội xây dựng quan hệ đối tác quốc tế.

"Tất nhiên, chính sách sẽ do các chính trị gia quyết định, không phải chúng tôi", ông Yoshida nói, "Nhưng ở Nhật Bản, chính phủ nói chung và chúng tôi nói riêng đều muốn mở rộng xuất khẩu và các giao dịch nước ngoài".

nhat ban muon hop tac voi my ban may bay da qua su dung cho dna

Máy bay tuần tra P-1 của Nhật Bản tại triển lãm hàng không Paris 2017

Tham dự triển lãm hàng không Paris năm nay, Nhật Bản mang tới mẫu máy bay tuần tra biển P-1 mà nước này đã đưa vào biên chế để thay thế các máy bay P-3C Orion mua từ Mỹ trước đây.

"P-3 có nhiều công nghệ cảm biến, chúng tôi cần cẩn trọng khi xuất khẩu mẫu máy bay này", ông Yoshida nói, "Điều kiện để chúng tôi cung cấp các máy bay P-1 là quốc gia khách hàng có công nghệ tốt để chúng tôi có thể hợp tác sửa đổi mẫu máy bay này, an ninh thông tin cũng cần được bảo đảm cẩn thận và đó phải là quốc gia đối tác của Nhật Bản".

QS

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.

Đọc nhiều

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt - Anh phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam và Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam tại Anh (UKAV) tổ chức chương trình Gặp mặt Cựu du học sinh Anh cấp cao, với chủ đề “Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh: Cơ hội và Khát vọng”. Sự kiện quy tụ đông đảo cựu du học sinh Việt Nam từng học tập tại Vương quốc Anh từ thập niên 1970 đến những năm 2000, cùng đại diện các cơ quan, tổ chức hai nước.
Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức hữu nghị, hiệp hội, nghị sĩ và bạn bè quốc tế đã gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên thư, điện và thông điệp chúc mừng. Các thông điệp thể hiện sự tin cậy chính trị, ghi nhận những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong 40 năm Đổi mới, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Trả lời với Tạp chí Thời Đại, ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt tại Đức tin tưởng rằng với tinh thần đổi mới, đoàn kết và lấy người dân làm trung tâm, Đại hội XIV của Đảng sẽ tiếp tục khơi dậy sức mạnh Việt Nam trên toàn cầu, đưa đất nước vững bước trên con đường phát triển phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.
Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì, phối hợp Hội Việt - Mỹ tổ chức Lễ tưởng niệm hai nhà hoạt động hòa bình Hoa Kỳ Peter và Cora Weiss, những người bạn thân thiết và thủy chung của nhân dân Việt Nam, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động