Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:27 | 22/06/2017 GMT+7

Nhật Bản muốn hợp tác với Mỹ bán máy bay đã qua sử dụng cho ĐNÁ

aa
Defense News đưa tin, trong khuôn khổ chiến lược mở rộng xuất khẩu quốc phòng, Nhật Bản hy vọng có thể hợp tác với Mỹ để bán lại các máy bay đã qua sử dụng cho Đông Nam Á.

Triển vọng này được đề ra sau khi Nhật Bản đạt được thành công ban đầu là cho Philippines thuê các máy bay huấn luyện - tuần tra biển TC-90. Chúng đã được sử dụng trong cuộc chiến chống phiến quân gần đây của Manila.

Giám sát chương trình này là ông Takahiro Yoshida, Giám đốc bộ phận quản lý dự án máy bay trực thuộc Cơ quan mua sắm, hậu cần và công nghệ tại Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Ông Yoshida đã thực hiện khoảng 8 chuyến thăm tới Philippines trong thời gian thực hiện chương trình.

Trả lời phỏng vấn độc quyền của Defense News tại triển lãm hàng không Paris, ông Yoshida nói:

"Chúng tôi muốn tìm hiểu thêm các cơ hội cung cấp máy bay đã qua sử dụng cho các nước Đông Nam Á với gói hỗ trợ đi kèm.

Tôi không thể nêu tên cụ thể nhưng chúng tôi đang thảo luận với một số nước và hiện nay, chúng tôi muốn nghiên cứu khả năng hợp tác 3 bên giữa Mỹ, Nhật với các quốc gia Đông Nam Á".

"Do đã tiến hành cung cấp các máy bay TC-90 rồi nên hiện tại, chúng tôi đang khảo sát các bộ phận trên một số trực thăng và máy bay khác đã qua sử dụng".

nhat ban muon hop tac voi my ban may bay da qua su dung cho dna

Máy bay TC-90 của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Đáng chú ý, theo Defense News, ông Yoshida đưa ra thông tin Nhật Bản "đang thảo luận với nhiều quốc gia" khi sắp đến thời điểm Tokyo phải quyết định họ sẽ thay thế các tiêm kích F-2 hiện có trong biên chế như thế nào: nhập khẩu, tự phát triển hay hợp tác với các quốc gia khác?

Theo kế hoạch, các máy bay F-2 của Nhật Bản sẽ "nghỉ hưu" trong giai đoạn nửa sau những năm 2030. Mùa hè năm 2018, Nhật Bản sẽ quyết định tiến hành thay thế phi đoàn máy bay cũ như thế nào và Trung Quốc đang là một nhân tố chi phối quyết định của họ.

"Tất nhiên, chúng tôi biết Trung Quốc đang rất tích cực phát triển máy bay chiến đấu mới và chúng tôi luôn muốn vượt trội công nghệ của họ. Chúng tôi luôn muốn có ưu thế công nghệ trước Trung Quốc" - ông Yoshida nói.

Khái niệm sản xuất quốc phòng còn tương đối mới đối với Nhật Bản, sau khi nước này đã có một thời gian dài bị hạn chế về nghiên cứu và phát triển.

Chính sách đó đã được nới lỏng trong thời gian gần đây, cho phép Nhật Bản tìm tòi thêm nhiều cơ hội xây dựng quan hệ đối tác quốc tế.

"Tất nhiên, chính sách sẽ do các chính trị gia quyết định, không phải chúng tôi", ông Yoshida nói, "Nhưng ở Nhật Bản, chính phủ nói chung và chúng tôi nói riêng đều muốn mở rộng xuất khẩu và các giao dịch nước ngoài".

nhat ban muon hop tac voi my ban may bay da qua su dung cho dna

Máy bay tuần tra P-1 của Nhật Bản tại triển lãm hàng không Paris 2017

Tham dự triển lãm hàng không Paris năm nay, Nhật Bản mang tới mẫu máy bay tuần tra biển P-1 mà nước này đã đưa vào biên chế để thay thế các máy bay P-3C Orion mua từ Mỹ trước đây.

"P-3 có nhiều công nghệ cảm biến, chúng tôi cần cẩn trọng khi xuất khẩu mẫu máy bay này", ông Yoshida nói, "Điều kiện để chúng tôi cung cấp các máy bay P-1 là quốc gia khách hàng có công nghệ tốt để chúng tôi có thể hợp tác sửa đổi mẫu máy bay này, an ninh thông tin cũng cần được bảo đảm cẩn thận và đó phải là quốc gia đối tác của Nhật Bản".

QS

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 điều chỉnh thông tin cá nhân của 03 thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026.
Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), không chỉ là cửa ngõ kết nối Trung Quốc với ASEAN mà còn là trung tâm phát triển mạnh về năng lượng xanh, thủy lợi và thủy điện. Tại đây, Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Guangxi College of Water Resources and Electric Power - GCWE) đang trở thành điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên các nước ASEAN, nhờ chất lượng đào tạo, môi trường học tập hiện đại và nhiều chính sách học bổng hấp dẫn.
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:

Đọc nhiều

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Philippines và Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN năm 2026”, góp phần tăng cường hiểu biết, gắn kết và tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trong khu vực.
Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan

Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan

Tối 18/8, tại khách sạn The Ritz-Carlton Bangkok, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức trọng thể buổi tiếp tân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan, với sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu, khách mời.
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp đoàn đại biểu Uruguay do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Valeria Csukasi dẫn đầu. Hai bên trao đổi về việc tăng kết nối giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục, giao lưu văn hóa, hợp tác địa phương...
Việt Nam - Đức chú trọng hợp tác trong 5 lĩnh vực

Việt Nam - Đức chú trọng hợp tác trong 5 lĩnh vực

Ngày 18/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp Nghị sĩ Rolf Mutzenich, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Liên bang Đức. Hai bên trao đổi các biện pháp làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức, trong đó chú trọng hợp tác đầu tư, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động