Trang chủ Việt Nam hôm nay
06:00 | 07/12/2023 GMT+7

Nhân rộng điển hình tiên tiến, lan tỏa chính sách BHXH, BHYT tới toàn dân

aa
Trong công tác thi đua của Ngành BHXH, nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đã được phát hiện, nhân rộng ở không ít các lĩnh vực, như: phát triển đối tượng tham gia; công tác thu, giảm nợ, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT; chuyển đổi số... Qua đó từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

Nhiều mô hình an sinh

Một trong những mô hình đem lại hiệu quả cao, thu hút người tham gia BHXH, BHYT là mô hình “vườn rau an sinh”, “tiết kiệm an sinh” của BHXH huyện Thạch Hà (BHXH tỉnh Hà Tĩnh). Để triển khai mô hình, BHXH huyện phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện thành lập câu lạc bộ, tập hợp những người làm vườn có thu nhập từ nguồn bán rau để tham gia BHXH tự nguyện.

Không chỉ chủ động tham gia BHXH, các hội viên còn tích cực tuyên truyền, chia sẻ thông tin về BHXH, BHYT để vận động, khuyến khích người thân, bạn bè cùng tham gia. Nhờ đó, số lượng hội viên của câu lạc bộ ngày càng tăng. Hầu hết hội viên tham gia BHXH liên tục, bền vững để mong tuổi già được an nhàn nhờ có lương hưu và thẻ BHYT chăm sóc sức khỏe.

 Tham gia CLB Vườn rau an sinh, các hội viên phụ nữ tại xã Tượng Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) ngày càng hiểu rõ, tin tưởng, yên tâm, tích cực tham gia BHXH tự nguyện.
Tham gia CLB Vườn rau an sinh, các hội viên phụ nữ tại xã Tượng Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) ngày càng hiểu rõ, tin tưởng, yên tâm, tích cực tham gia BHXH tự nguyện.

Qua đó, năm 2022, số người tham gia BHXH tự nguyện của huyện Thạch Hà tăng 3.597 người so với năm 2020, đưa tỷ lệ lao động trong độ tuổi tham gia BHXH tự nguyện của huyện đạt 9,1%, gấp 3,6 lần mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Tỷ lệ này đưa Thạch Hà trở thành huyện có số người tham gia BHXH tự nguyện lớn nhất của tỉnh Hà Tĩnh, với gần 7.000 người tham gia (chiếm 13% tổng số người tham gia toàn tỉnh).

Còn tại huyện Châu Thành, BHXH tỉnh Long An triển khai mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” được người dân tích cực tham gia, hưởng ứng. Cùng với BHXH huyện, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội người cao tuổi… đã phối hợp thành lập các tổ tại các xã và tặng heo đất, phát động mỗi hội viên tiết kiệm tiền chợ ít nhất 10.000 đồng/ngày để tham gia BHXH tự nguyện, 3.000 đồng/ngày để tham gia BHYT.

Với hiệu quả đem lại, mô hình “vườn rau an sinh”, “tiết kiệm an sinh” được đánh giá là một trong những hình thức đổi mới công tác tuyên truyền, đóng góp tích cực cho công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn.

Đến tháng 5/2023, mô hình này đã được nhân rộng tại 13/13 xã, thị trấn với 1.352 thành viên, trong đó 548 thành viên tham gia BHXH tự nguyện và 794 thành viên tham gia BHYT hộ gia đình. Tổng số tiền hội viên tiết kiệm được để tham gia BHXH tự nguyện, BHYT là hơn 1 tỷ đồng.

Thông qua việc tổ chức mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”, chính sách BHXH, BHYT thực sự được lan tỏa tới các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn. Qua đó, làm thay đổi nhận thức, hành động và thói quen của người dân, chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống.

Tính đến ngày 31/5/2023, số người tham gia BHYT của huyện Châu Thành đạt tỉ lệ bao phủ 96,5% dân số toàn huyện; số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.958 người, đạt 87,1% chỉ tiêu được giao năm 2023.

“Gương” sáng trong thực hiện an sinh xã hội

Bên cạnh các tập thể điển hình tiên tiến, nhiều cá nhân trở thành tấm gương sáng về sự năng động, sáng tạo, nhiệt huyết, hết lòng vì sự nghiệp đảm bảo an sinh xã hội. Chị Đinh Thúy Ngà (BHXH huyện Lộc Bình, BHXH tỉnh Lạng Sơn) là một trong những người tâm huyết như thế. Bằng việc thực hiện các giải pháp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, năm 2021, chị Ngà đã phát triển được 104/341 người tham gia tăng mới của toàn huyện (chiếm 30% tổng toàn huyện); năm 2022, phát triển được 126/475 người tham gia tăng mới (chiếm 26,5% tổng toàn huyện).

Các hội viên phụ nữ phấn khởi tham gia “Nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện” tại tỉnh Long An.
Các hội viên phụ nữ phấn khởi tham gia “Nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện” tại tỉnh Long An.

Để chính sách BHXH tự nguyện đến gần và hấp dẫn hơn với người dân, chị Đỗ Thị Bích Hoa (Phòng Truyền thông, BHXH tỉnh Quảng Nam) đã tham mưu đổi mới tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện thông qua nghệ thuật sân khấu dân gian “Bài chòi”, một loại hình nghệ thuật dân ca đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Mỗi buổi tuyên truyền đã thu hút khoảng 300 đến 500 người xem, đặc biệt có buổi thu hút gần cả ngàn người. Đến nay, đã có khoảng hơn 8.000 người được tuyên truyền, hiểu sâu hơn về chính sách BHXH thông qua hình thức truyền thông mới này, góp phần vào kết quả chung của toàn tỉnh.

Năm 2022, tỉnh Quảng Nam đã phát triển gần 7.000 người tăng mới, giúp BHXH tỉnh hoàn thành vượt mức chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện.

Ở lĩnh vực CNTT, chuyển đổi số, anh Nguyễn Quang Thuận (Phòng Công nghệ thông tin, BHXH tỉnh Quảng Bình) có 02 sáng kiến cấp Ngành được đánh giá hiệu quả, áp dụng trong toàn Ngành. Với các sáng kiến này, đã giúp cho người dân khi đi khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có thể sử dụng mạng không dây có kết nối Internet được trang bị, cấp miễn phí tại các cơ sở y tế để đăng nhập ứng dụng VssID và xuất trình thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng này, từ đó giúp việc đăng ký khám chữa bệnh BHYT được nhanh, gọn, tiện lợi.

Đến tháng 5/2023, tỉnh Quảng Bình đã có 100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp. Số lượt tra cứu thành công là 219.443 lượt, đứng thứ 4 toàn quốc về tỷ lệ tra cứu thành công. Với kết quả đó, Quảng Bình là tỉnh đầu tiên của cả nước triển khai mô hình "Đón tiếp người bệnh đăng ký vào khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chip tích hợp xác thực sinh trắc" tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân khi đi khám chữa ệnh BHYT; góp phần hạn chế ngăn chặn việc trục lợi quỹ BHYT.

P.V
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đẩy mạnh hợp tác chiến lược toàn diện về BHXH giữa Việt Nam và Pháp

Đẩy mạnh hợp tác chiến lược toàn diện về BHXH giữa Việt Nam và Pháp

Ngày 23/1, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Phòng Xúc tiến Thương mại Pháp tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác chiến lược nhằm góp phần phát triển hệ thống y tế, dược phẩm của 2 nước để chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn, đồng thời tăng cường mối quan hệ giữa Đại sứ quán Pháp với BHXH Việt Nam.
Cả nước có 18,26 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội

Cả nước có 18,26 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội

Ngày 17/1, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác BHXH, BHYT năm 2024. Ông Lê Minh Khái - Phó Thủ tướng Chính phủ - đã tới dự và chỉ đạo hội nghị.
Đẩy mạnh nhiều mô hình gắn kết nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Đẩy mạnh nhiều mô hình gắn kết nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Nhiều năm qua, công tác phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Hội Nông dân Việt Nam đã có nhiều kết quả khả quan, qua đó tuyên truyền, vận động được gần 122.000 người tham gia BHXH tự nguyện và 28,8 triệu người tham gia BHYT. Hội xây dựng được 2.67 đại lý thu tại gần 40 tỉnh, thành phố. Nhiều mô hình tham gia BHXH, BHYT toàn dân được phát huy.

Các tin bài khác

Nhiều cơ hội cho điều dưỡng Việt Nam làm việc tại Đức

Nhiều cơ hội cho điều dưỡng Việt Nam làm việc tại Đức

Năm 2023, Đức có khoảng 1,8 triệu điều dưỡng viên. Số lượng điều dưỡng đã tăng liên tục do nhu cầu chăm sóc ngày càng tăng. Trong khi đó, Việt Nam có 182 cơ sở đào tạo điều dưỡng, mỗi năm có khoảng gần 20.000 sinh viên tốt nghiệp. Nguồn nhân lực điều dưỡng không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn đáp ứng nhu cầu làm việc ở nước ngoài, trong đó có Đức.
Trong 10 năm, trên 800 lượt sĩ quan, quân nhân Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trong 10 năm, trên 800 lượt sĩ quan, quân nhân Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Cách đây 10 năm, vào ngày 27/5/2014, Trung tâm Giữ gìn hòa bình Việt Nam (nay là Cục Giữ gìn hòa bình Việt Nam) đã được thành lập.
Thủ tướng: Tăng năng suất lao động từ đột phá công nghệ mới và phát triển nguồn nhân lực

Thủ tướng: Tăng năng suất lao động từ đột phá công nghệ mới và phát triển nguồn nhân lực

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, công đoàn các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và toàn bộ đội ngũ công nhân, người lao động trên cả nước trong việc hăng hái thi đua lao động sản xuất, tăng năng suất lao động, đóng góp cho thành tựu chung của đất nước.
Nhiều điểm du lịch của Việt Nam lọt top điểm đến đẹp nhất thế giới

Nhiều điểm du lịch của Việt Nam lọt top điểm đến đẹp nhất thế giới

Việt Nam có nhiều “điểm đến trong mơ” cho các nhiếp ảnh gia và khách du lịch đã được truyền thông thế giới vinh danh.

Đọc nhiều

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Với căn hộ một phòng ở của chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại, diện tích sử dụng 25-45 m2 tính một người; căn hộ 2 phòng ở, diện tích sử dụng trên 45-70 m2 tính 2 người
Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Di cư vào Việt Nam từ nhiều địa phương của Trung Quốc, bằng nhiều con đường khác nhau, trong những thời gian khác nhau, đến nay người Hoa là một cộng đồng dân tộc của Việt Nam. Họ đã hòa hợp và hạnh phúc với cuộc sống nơi đây cùng với sự đóng góp những yếu tố văn hóa và đời sống giàu bản sắc.
35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

Từ ngày 25-26/5, tại Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 23 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 17 dành cho học sinh các trường trung học phổ thông (THPT) khu vực miền Bắc và miền Trung.
Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Đó là nội dung trao đổi giữa Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juárez ngày 27/5 tại Hà Nội.
Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

Ngày 24/5, hội thảo “Biển Đông: Hợp tác nghiên cứu và phát triển” đã diễn ra tại Đại học tổng hợp Vacsava của Ba Lan.
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Từ ngày 21 đến 24/5, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức thông tin về biển, đảo tại 3 huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Phú Tân.
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động