Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
14:37 | 05/08/2022 GMT+7

Nhân lên sức mạnh của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ biên giới

aa
Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò, sức mạnh của quần chúng nhân dân, những năm qua, BĐBP Long An đã phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Qua đó, đã góp phần động viên khích lệ nhân dân tích cực tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới.
Bốn Bộ ký quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân mua bán người Bốn Bộ ký quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân mua bán người
Tuyên truyền pháp luật về biên giới quốc gia cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới An Giang Tuyên truyền pháp luật về biên giới quốc gia cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới An Giang
Chung tay giúp phụ nữ vùng biên nâng cao nhận thức về bảo vệ biên giới Chung tay giúp phụ nữ vùng biên nâng cao nhận thức về bảo vệ biên giới

“Tiết học biên giới” do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của giáo viên và học sinh trên địa bàn về công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia (Ảnh: Đăng Bảy).

Phát huy sức mạnh của nhân dân

Cuối tháng 7 đang là cao điểm của mùa mưa nên đi tới đâu dọc theo chiều dài 133km của tuyến biên giới Long An, đều gặp những cơn mưa bất chợt, nhiều nhất là vào buổi chiều. Nhưng điều làm chúng tôi ngạc nhiên và khâm phục là mặc cho mưa to, gió lớn, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Long An vẫn miệt mài bám trụ ở các tổ, chốt, không một lời than vãn, hay kêu khổ, phàn nàn vì khó khăn, thiếu thốn. Tinh thần vượt khó, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ toát lên trong các câu chuyện và hành động của cán bộ, chiến sĩ trực sẵn sàng chiến đấu.

Ở một số tổ, chốt, đơn vị nơi chúng tôi đến, vừa dứt cơn mưa, đã thấy đội tuần tra biên giới lên đường làm nhiệm vụ. Ngay cả cán bộ chỉ huy đồn cũng vội vã kết thúc bữa ăn chiều rồi tất tả đi theo đội hình tuần tra biên giới. Không chỉ có màu áo xanh của bộ đội, lẫn trong đội hình đó còn có sự tham gia của người dân hoặc cán bộ tại địa phương.

Cùng tham gia với đội tuần tra của Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, anh Phan Văn Mỹ, Phó Trưởng ấp 4, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ chia sẻ: Không chỉ tôi mà rất nhiều người dân trong ấp, trong xã đều hăng hái phối hợp với BĐBP đi tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới. Hằng ngày đi làm ruộng, đánh bắt cá trên biên giới, nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường, đối tượng khả nghi, mọi người dân đều có ý thức báo cho BĐBP, Công an hoặc chính quyền địa phương biết, xử lý...

Thượng tá Phạm Thành Trung, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây cho biết, nhờ sự phối hợp tích cực của các lực lượng chức năng và quần chúng nhân dân, chỉ tính từ năm 2021 đến nay, đơn vị đã phát hiện, bắt 76 vụ buôn bán, vận chuyển hàng lậu, thu giữ 148.204 gói thuốc lá ngoại, 66kg pháo nổ. Ngoài ra, đơn vị đã phát hiện, xử lý 21 vụ với 53 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép và 8 đối tượng đưa dẫn, môi giới hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Quản lý gần 10km đường biên giới và phụ trách địa bàn 2 xã Bình Hiệp và Bình Tân, thị xã Kiến Tường, những năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự,an toàn xã hội trên địa bàn và tuyến biên giới do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp quản lý cơ bản ổn định, người dân tích cực tham gia các phong trào tuần tra, bảo vệ an ninh biên giới.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Nam, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, nhờ biết nhân lên sức mạnh toàn dân nên đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới... Thời gian qua, đơn vị đã tích cực phối hợp và tham mưu cho chính quyền địa phương thành lập gần 100 tổ tự quản an ninh, trật tự với trên 200 thành viên tham gia. Ngoài ra, còn có hàng chục tập thể và trên 1.000 gia đình, cá nhân đăng ký tự quản đường biên, cột mốc.

Ông Ngô Hữu Đức, Chủ tịch UBND xã Bình Hiệp cho biết, những năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp luôn thể hiện tốt vai trò nòng cốt, chuyên trách trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Đơn vị đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố, xây dựng cơ sở chính trị, chăm lo đời sống người dân, tạo tiền đề vững chắc cho công tác quản lý, bảo vệ biên giới trong giai đoạn mới.

Ở đâu có đường biên, cột mốc, ở đó có nhân dân tham gia bảo vệ

Thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg, ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, trong những năm qua, BĐBP Long An đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tốt các phong trào nhằm thu hút sự tham gia của nhân dân. Không chỉ riêng các xã Bình Hiệp, Mỹ Quý Tây, Mỹ Quý Đông mà cả 20/20 xã trên tuyến biên giới Long An đều có nhiều hoạt động, tích cực hưởng ứng các phong trào để cùng với BĐBP góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Với phương châm “ở đâu có đường biên, cột mốc, ở đó có nhân dân tham gia bảo vệ”, đến nay, trên toàn tuyến biên giới của tỉnh Long An đã có gần 100 tập thể, gần 2.000 hộ gia đình, gần 7.000 cá nhân, 477 tổ với 26.836 người đăng ký tự quản hơn 133km đường biên giới, 51/51 mốc quốc giới và tham gia giữ gìn an ninh, trật tự xóm, ấp. BĐBP Long An cũng đã tham mưu cho chính quyền địa phương thành lập 269 tổ với 12.044 thành viên tự quản an ninh, trật tự ở khu vực biên giới... Phát huy mô hình “Tiếng kẻng đường biên”, đến nay, BĐBP Long An đã phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và người dân 20 xã biên giới trang bị 40 kẻng lớn, 2.337 kẻng nhỏ, in và ép nhựa 2.337 bản quy chế sử dụng kẻng để người dân nắm và thực hiện.

Để huy động sức mạnh của nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả ngay từ cửa ngõ biên giới, thời gian qua, BĐBP Long An còn phối hợp với chính quyền địa phương phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Qua đó, có 28.892 hộ dân ký cam kết tham gia phòng, chống dịch Covid-19, không tiếp tay cho hành vi xuất nhập cảnh trái phép. Nhờ nêu cao tinh thần, ý thức cảnh giác, nhân dân đã cung cấp cho BĐBP, Công an... trên 4.300 nguồn tin liên quan đến tội phạm, trong đó có gần 1.300 tin có giá trị...

Đại tá Đoàn Văn An, Chính ủy BĐBP Long An cho biết, việc thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ đã nhận được sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính quyền địa phương các cấp và sự ủng hộ hết mình của người dân ở khu vực biên giới. Đây là nguồn sức mạnh to lớn giúp cho đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+2022 là điểm nhấn trong tuyên truyền về lực lượng Công an nhân dân Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+2022 là điểm nhấn trong tuyên truyền về lực lượng Công an nhân dân
Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+2022 là kênh hợp tác của Cảnh sát trong ASEAN và ASEAN mở rộng. Đây cũng là hoạt động điểm nhấn trong tuyên truyền về lực lượng Công an nhân dân.
Nhiều sự kiện quan trọng trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân diễn ra trong tuần qua Nhiều sự kiện quan trọng trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân diễn ra trong tuần qua
Lần đầu tiên, Hội nghị toàn quốc về đối ngoại nhân dân được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức với sự tham dự của hơn 200 đại biểu. Thành công của hội nghị là cơ sở quan trọng để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và các thành viên kiện toàn tổ chức, tăng cường hoạt động thiết thực và hiệu quả hơn.
Nâng cao nhận thức cho người dân vùng biên giới về hộ tịch, quốc tịch Nâng cao nhận thức cho người dân vùng biên giới về hộ tịch, quốc tịch
Vì mối quan hệ thân quen lâu đời, đồng bào dân tộc các xã giáp biên giới giữa tỉnh Sơn La (Việt Nam) và tỉnh Hủa Phăn (CHDCND Lào) thường xuyên qua lại, thăm thân.
Theo Đăng Bảy/Báo Biên phòng
Nguồn: www.bienphong.com.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Hơn 3.300 cây tre điền trúc vừa được Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh bàn giao cho người dân xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình, Việt Nam) và cụm bản Noỏng Mạ, huyện Bua Lạ Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào). Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân vùng biên giới, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 17/7, tại khu phố 6 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức bàn giao hai căn nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 5 Hải quân chủ trì buổi lễ.
Việt Nam - Campuchia chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 2

Việt Nam - Campuchia chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 2

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2025 tại tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) và tỉnh Svay Rieng (Campuchia) với khoảng 20 hoạt động phong phú, thiết thực nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng và gắn kết cộng đồng khu vực biên giới. Hiện các cơ quan chức năng hai nước đang tích cực phối hợp chuẩn bị để sự kiện diễn ra trang trọng, hiệu quả và an toàn.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Slovakia

Giao lưu hữu nghị thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Slovakia

Tối 13/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia đã tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam – Slovakia nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

Ngày 14/9 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary và 35 năm thành lập Hội. Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam Váraljai Márton cùng khoảng 500 hội viên, khẳng định quan hệ bền chặt, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua chương trình giao lưu hữu nghị tại Cần Thơ

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua chương trình giao lưu hữu nghị tại Cần Thơ

Tối 13/9, tại Công viên Lưu Hữu Phước (thành phố Cần Thơ), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2025, nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2025).
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (11/9): Cả nước mưa dông rải rác

Thời tiết hôm nay (11/9): Cả nước mưa dông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/9 cả nước có mưa dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động