Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
14:37 | 05/08/2022 GMT+7

Nhân lên sức mạnh của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ biên giới

aa
Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò, sức mạnh của quần chúng nhân dân, những năm qua, BĐBP Long An đã phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Qua đó, đã góp phần động viên khích lệ nhân dân tích cực tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới.
Bốn Bộ ký quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân mua bán người Bốn Bộ ký quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân mua bán người
Tuyên truyền pháp luật về biên giới quốc gia cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới An Giang Tuyên truyền pháp luật về biên giới quốc gia cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới An Giang
Chung tay giúp phụ nữ vùng biên nâng cao nhận thức về bảo vệ biên giới Chung tay giúp phụ nữ vùng biên nâng cao nhận thức về bảo vệ biên giới

“Tiết học biên giới” do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của giáo viên và học sinh trên địa bàn về công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia (Ảnh: Đăng Bảy).

Phát huy sức mạnh của nhân dân

Cuối tháng 7 đang là cao điểm của mùa mưa nên đi tới đâu dọc theo chiều dài 133km của tuyến biên giới Long An, đều gặp những cơn mưa bất chợt, nhiều nhất là vào buổi chiều. Nhưng điều làm chúng tôi ngạc nhiên và khâm phục là mặc cho mưa to, gió lớn, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Long An vẫn miệt mài bám trụ ở các tổ, chốt, không một lời than vãn, hay kêu khổ, phàn nàn vì khó khăn, thiếu thốn. Tinh thần vượt khó, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ toát lên trong các câu chuyện và hành động của cán bộ, chiến sĩ trực sẵn sàng chiến đấu.

Ở một số tổ, chốt, đơn vị nơi chúng tôi đến, vừa dứt cơn mưa, đã thấy đội tuần tra biên giới lên đường làm nhiệm vụ. Ngay cả cán bộ chỉ huy đồn cũng vội vã kết thúc bữa ăn chiều rồi tất tả đi theo đội hình tuần tra biên giới. Không chỉ có màu áo xanh của bộ đội, lẫn trong đội hình đó còn có sự tham gia của người dân hoặc cán bộ tại địa phương.

Cùng tham gia với đội tuần tra của Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, anh Phan Văn Mỹ, Phó Trưởng ấp 4, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ chia sẻ: Không chỉ tôi mà rất nhiều người dân trong ấp, trong xã đều hăng hái phối hợp với BĐBP đi tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới. Hằng ngày đi làm ruộng, đánh bắt cá trên biên giới, nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường, đối tượng khả nghi, mọi người dân đều có ý thức báo cho BĐBP, Công an hoặc chính quyền địa phương biết, xử lý...

Thượng tá Phạm Thành Trung, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây cho biết, nhờ sự phối hợp tích cực của các lực lượng chức năng và quần chúng nhân dân, chỉ tính từ năm 2021 đến nay, đơn vị đã phát hiện, bắt 76 vụ buôn bán, vận chuyển hàng lậu, thu giữ 148.204 gói thuốc lá ngoại, 66kg pháo nổ. Ngoài ra, đơn vị đã phát hiện, xử lý 21 vụ với 53 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép và 8 đối tượng đưa dẫn, môi giới hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Quản lý gần 10km đường biên giới và phụ trách địa bàn 2 xã Bình Hiệp và Bình Tân, thị xã Kiến Tường, những năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự,an toàn xã hội trên địa bàn và tuyến biên giới do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp quản lý cơ bản ổn định, người dân tích cực tham gia các phong trào tuần tra, bảo vệ an ninh biên giới.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Nam, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, nhờ biết nhân lên sức mạnh toàn dân nên đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới... Thời gian qua, đơn vị đã tích cực phối hợp và tham mưu cho chính quyền địa phương thành lập gần 100 tổ tự quản an ninh, trật tự với trên 200 thành viên tham gia. Ngoài ra, còn có hàng chục tập thể và trên 1.000 gia đình, cá nhân đăng ký tự quản đường biên, cột mốc.

Ông Ngô Hữu Đức, Chủ tịch UBND xã Bình Hiệp cho biết, những năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp luôn thể hiện tốt vai trò nòng cốt, chuyên trách trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Đơn vị đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố, xây dựng cơ sở chính trị, chăm lo đời sống người dân, tạo tiền đề vững chắc cho công tác quản lý, bảo vệ biên giới trong giai đoạn mới.

Ở đâu có đường biên, cột mốc, ở đó có nhân dân tham gia bảo vệ

Thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg, ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, trong những năm qua, BĐBP Long An đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tốt các phong trào nhằm thu hút sự tham gia của nhân dân. Không chỉ riêng các xã Bình Hiệp, Mỹ Quý Tây, Mỹ Quý Đông mà cả 20/20 xã trên tuyến biên giới Long An đều có nhiều hoạt động, tích cực hưởng ứng các phong trào để cùng với BĐBP góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Với phương châm “ở đâu có đường biên, cột mốc, ở đó có nhân dân tham gia bảo vệ”, đến nay, trên toàn tuyến biên giới của tỉnh Long An đã có gần 100 tập thể, gần 2.000 hộ gia đình, gần 7.000 cá nhân, 477 tổ với 26.836 người đăng ký tự quản hơn 133km đường biên giới, 51/51 mốc quốc giới và tham gia giữ gìn an ninh, trật tự xóm, ấp. BĐBP Long An cũng đã tham mưu cho chính quyền địa phương thành lập 269 tổ với 12.044 thành viên tự quản an ninh, trật tự ở khu vực biên giới... Phát huy mô hình “Tiếng kẻng đường biên”, đến nay, BĐBP Long An đã phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và người dân 20 xã biên giới trang bị 40 kẻng lớn, 2.337 kẻng nhỏ, in và ép nhựa 2.337 bản quy chế sử dụng kẻng để người dân nắm và thực hiện.

Để huy động sức mạnh của nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả ngay từ cửa ngõ biên giới, thời gian qua, BĐBP Long An còn phối hợp với chính quyền địa phương phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Qua đó, có 28.892 hộ dân ký cam kết tham gia phòng, chống dịch Covid-19, không tiếp tay cho hành vi xuất nhập cảnh trái phép. Nhờ nêu cao tinh thần, ý thức cảnh giác, nhân dân đã cung cấp cho BĐBP, Công an... trên 4.300 nguồn tin liên quan đến tội phạm, trong đó có gần 1.300 tin có giá trị...

Đại tá Đoàn Văn An, Chính ủy BĐBP Long An cho biết, việc thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ đã nhận được sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính quyền địa phương các cấp và sự ủng hộ hết mình của người dân ở khu vực biên giới. Đây là nguồn sức mạnh to lớn giúp cho đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+2022 là điểm nhấn trong tuyên truyền về lực lượng Công an nhân dân Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+2022 là điểm nhấn trong tuyên truyền về lực lượng Công an nhân dân
Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+2022 là kênh hợp tác của Cảnh sát trong ASEAN và ASEAN mở rộng. Đây cũng là hoạt động điểm nhấn trong tuyên truyền về lực lượng Công an nhân dân.
Nhiều sự kiện quan trọng trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân diễn ra trong tuần qua Nhiều sự kiện quan trọng trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân diễn ra trong tuần qua
Lần đầu tiên, Hội nghị toàn quốc về đối ngoại nhân dân được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức với sự tham dự của hơn 200 đại biểu. Thành công của hội nghị là cơ sở quan trọng để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và các thành viên kiện toàn tổ chức, tăng cường hoạt động thiết thực và hiệu quả hơn.
Nâng cao nhận thức cho người dân vùng biên giới về hộ tịch, quốc tịch Nâng cao nhận thức cho người dân vùng biên giới về hộ tịch, quốc tịch
Vì mối quan hệ thân quen lâu đời, đồng bào dân tộc các xã giáp biên giới giữa tỉnh Sơn La (Việt Nam) và tỉnh Hủa Phăn (CHDCND Lào) thường xuyên qua lại, thăm thân.
Theo Đăng Bảy/Báo Biên phòng
Nguồn: www.bienphong.com.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Giữa đại ngàn trùng điệp nơi cực Tây Tổ quốc, Mường Toong (Điện Biên) đang khoác lên mình diện mạo mới nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hành trình thoát nghèo bền vững bắt đầu từ sự đồng thuận, quyết tâm và những dự án thiết thực, mang lại niềm tin vững chắc cho tương lai.
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Xác định nông nghiệp bền vững là “chìa khóa” giảm nghèo, xã Mường Chà (Điện Biên) đang đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, nâng cao giá trị nông sản và tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Trước nguy cơ cháy rừng gia tăng trong mùa khô 2025 – 2026, xã Na Son (tỉnh Điện Biên) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả, bảo vệ hơn 6.500 ha rừng trên địa bàn.

Đọc nhiều

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Ngày 12/12 tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine, Hội hữu nghị Việt Nam - Palestine và Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine (29/11).
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động