TĐO- Đây là điểm du lịch đầu tiên tại Thừa Thiên-Huế được công nhận. Hy vọng rằng, sau khi được công nhận, Nhà vườn Lương Quán-Nguyệt Biều ở Cố đô Huế sớm trở thành điểm tiếp đón nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm vẻ đẹp cổ kính những ngôi nhà cổ mép mình bên dòng Hương Giang.

Công nhận sau một tháng thẩm định

Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa ban hành Quyết định số 2971/QĐ-UBND Công nhận điểm du lịch Nhà vườn Lương Quán - Nguyệt Biều thuộc phường Thủy Biều, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế, mà trước đó ngày 5/12 vừa qua, Đoàn thẩm định của Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế đã kiểm tra, thẩm định thực tế theo hồ sơ đề nghị của UBND TP.Huế.

Điểm du lịch Nhà vườn Lương Quán-Nguyệt Biều có nhiều nhà vườn truyền thống Huế được bảo tồn và phát huy giá trị. Ngoài ra, có thể kết nối với điểm du lịch có nhiều di tích lịch sử văn hóa của triều Nguyễn như: Hổ Quyền, Điện Voi Ré, các Phủ đệ…

nha vuon luong quan nguyet bieu hue diem du lich hap dan ben dong song huong tho mong

Nhà vườn Hồ Xuân Doanh sau khi trùng tu tại điểm du lịch Lương Quán – Nguyệt Biều, TP.Huế

Để được công nhận điểm du lịch, khu vực Lương Quán - Nguyệt Biều đã đáp ứng được những điều kiện theo Nghị định số 168/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch. Điều kiện thứ nhất là có tài nguyên du lịch, có ranh giới xác định trên bản đồ địa hình do cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Và hiện nay, điểm du lịch nhà vườn này có rất nhiều nhà vườn truyền thống Huế đặc trưng được bảo tồn và phát huy giá trị như nhà vườn như: Nhà vườn ông Hồ Xuân Đài, ông Đặng Văn Thành, ông Hồ Xuân Doanh, nhà vườn ông Tôn Thất Phương và Hue Ecolodge, Hue Riverside Boutique Resort & Spa…, một trong những khu Resort & Spa tạo lạc bên dòng sông Hương thơ mộng và đối diện bên kia sông là di tích Văn Miếu (hay còn gọi Văn Thánh Huế-PV). Các địa điểm này đều tổ chức phục vụ du khách tham quan, nghỉ dưỡng với nhiều sản phẩm du lịch như homestay lưu trú, massage, ngâm chân, trải nghiệm chế biến và thưởng thức một số món ăn đặc trưng của xứ Huế.

Ngoài ra, khu vực Lương Quán - Nguyệt Biều còn có nhiều di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của triều Nguyễn như: Hổ Quyền, Điện Voi Ré, các Phủ đệ; các thiết chế văn hóa làng xã như đình làng Lương Quán, đình làng Nguyệt Biều, nhà thờ họ; Nhà máy nước Vạn Niên là một nhà máy nước chạy bằng động cơ hơi nước đầu tiên của Việt Nam hiện đang còn hoạt động và hiện nay còn trưng bày các hiện vật gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của nhà máy nước Vạn Niên nói riêng và ngành công nghiệp nước sạch của Việt Nam nói chung; các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Đồi Vọng Cảnh và những khu vườn rộng xanh mát với đặc sản Thanh trà nổi tiếng qua từng lễ hội được địa phương tổ chức hàng năm.

nha vuon luong quan nguyet bieu hue diem du lich hap dan ben dong song huong tho mong

nha vuon luong quan nguyet bieu hue diem du lich hap dan ben dong song huong tho mong

Điểm nhà vườn truyền thống đủ tiêu chuẩn có biển chỉ dẫn và đầy đủ các món ăn của địa phương để giới thiệu cho du khách.

Hứa hẹn điểm du lịch thu hút du khách đến trải nghiệm!

Điều kiện thứ hai là khu vực Lương Quán - Nguyệt Biều có kết cấu hạ tầng, dịch vụ cần thiết bảo đảm phục vụ khách du lịch, bao gồm: kết nối giao thông, thông tin liên lạc thuận lợi; có điện, nước sạch đủ tiêu chuẩn; có biển chỉ dẫn, thuyết minh về điểm du lịch; có dịch vụ ăn uống, mua sắm.

Hiện nay du khách du có thể dễ dàng đến điểm du lịch nhà vườn Lương Quán - Nguyệt Biều bằng đường bộ và đường thủy. Ngoài ra, hệ thống biển chỉ dẫn tour du lịch sinh thái, nhà vườn để chỉ dẫn khách du lịch tham quan bằng xe đạp tại khu vực này đã được xây dựng hoàn chỉnh. Tại các nhà vườn truyền thống Huế đặc trưng như: Hue Ecolodge, Hue Riverside Boutique Resort & Spa có các không gian, nhà hàng phục vụ du khách thưởng thức ẩm thực truyền thống Huế, trải nghiệm chế biến một số món ăn Huế, các món ăn được chế biến từ đặc sản địa phương, đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

nha vuon luong quan nguyet bieu hue diem du lich hap dan ben dong song huong tho mong

Hiện các ngôi nhà vườn ở Lương Quán-Nguyệt Biều đang dần dần thu hút du khách

Đặc biệt, tại Hue Ecolodge có khu vực trưng bày và giới thiệu hàng thủ công mỹ nghệ và các đặc sản của địa phương như hương trầm, bánh in, mộc mỹ nghệ, đúc đồng…, và tại Thuy Bieu Homestay có mứt Thanh trà, rượu Thanh trà.

Tại các khu resort và các nhà vườn có kinh doanh dịch vụ du lịch đều có bộ phận bảo vệ trực 24 giờ mỗi ngày. Ngoài ra, còn có lực lượng trật tự đô thị, dân phòng của UBND phường Thủy Biều luôn luôn đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại điểm du lịch nhà vườn và các khu vực lân cận; công khai số điện thoại, địa chỉ của tổ chức, cá nhân quản lý điểm du lịch; có hình thức tiếp nhận và giải quyết kịp thời phản ánh, kiến nghị của khách du lịch tại trụ sở UBND phường sở tại.

nha vuon luong quan nguyet bieu hue diem du lich hap dan ben dong song huong tho mong

Lối vào các nhà vườn ở Thủy Biều rất ấn tượng và đẹp mê hồn

Trao đổi với PV, ông Võ Đăng Thái, Phó Chủ tịch UBND phường Thủy Biều chia sẻ: “Đây là tin vui cho chính quyền địa phương và bà con nhân dân trong phường nói chung và chủ nhân có ngôi nhà vườn nói riêng. Để nâng cao hoạt động hiệu quả trong thời gian tới, lãnh đạo phường tập trung quán triệt chỉ đạo các đoàn thể phải chung tay làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng đến bà con nhân dân và chủ nhân các ngôi nhà vườn, Homestay và các cơ sở chế biến những đặc sản của địa phương nhằm quảng bá thương hiệu và đảm bảo an toàn thực phẩm để giới thiệu du khách trong và ngoài nước đến với Nhà vườn Lương Quán-Nguyệt Biều tham quan, trải nghiệm nhằm tăng doanh thu cũng như tăng thu nhập cho người dân trong vùng”.

Là điểm du lịch đầu tiên tại Thừa Thiên-Huế được công nhận, hy vọng rằng, Nhà vườn Lương Quán-Nguyệt Biều sớm trở thành điểm tiếp đón nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm vẻ đẹp cổ kính những nhà vườn cổ mép mình bên dòng Hương Giang.

Phi Hoàng

 

Truyền hình