Trang chủ Văn hóa - Du lịch
20:15 | 28/08/2020 GMT+7

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc ra mắt sách về ngành thủy sản

aa
Chiều ngày 28/7, tại Tổng Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), số 10, Nguyễn Công Hoan, Hà Nội đã diễn ra buổi Gặp gỡ, ra mắt cuốn sách “Lắng đọng và suy nghĩ” của Nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan, Chủ tịch Hội KHKT Lạnh và Điều hòa không khí Việt Nam Tạ Quang Ngọc.
Chuyên gia quốc tế Nga ra mắt sách 200 trang về một Việt Nam đổi mới và hiện đại Chuyên gia quốc tế Nga ra mắt sách 200 trang về một Việt Nam đổi mới và hiện đại

Cuốn sách ''Việt Nam cất cánh'' của tác giả Grigory Trofimchuk - chuyên gia về các vấn đề quốc tế, Chủ tịch Hội đồng chuyên ...

Sắp ra mắt Hội hữu nghị Việt - Đức tỉnh Bình Dương Sắp ra mắt Hội hữu nghị Việt - Đức tỉnh Bình Dương

Mới đây, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - văn phòng phía Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh ...

Cuốn sách về ngành thủy sản

Cuốn sách “Lắng đọng và suy nghĩ” do NXB Khoa học và Kỹ thuật phát hành, là tập hợp một số bài viết hoặc trả lời phỏng vấn trong những năm tháng đã nghỉ công tác của Nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc. Cũng có những bài viết ra, Nguyên Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc chưa có ý định đăng báo. Mỗi bài viết ấy Nguyên Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc coi như là một bức ảnh lập thể về những công việc mình đã trải qua hoặc liên quan với ngành mà những người anh đi trước, các đồng nghiệp cùng thời đã cùng nhay góp công xây dựng.

chu tich hoi nghi viet nam thai lan ta quang ngoc ra mat sach ve nganh thuy san
Nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản, Chủ tịch Hội nghị Việt Nam – Thái Lan, Chủ tịch Hội KHKT Lạnh và Điều hòa không khí Việt Nam Tạ Quang Ngọc trong buổi gặp gỡ, ra mắt sách "Lắng động và suy nghĩ".

“Năm 2020 đánh dấu thời điểm 60 năm ngày Tổng cục Thủy sản được thành lập. Tôi chợt nghĩ, liệu dịp này mình có nên mạnh dạn đưa những “tấm hình” đó để cùng mọi người suy nghĩ. Tôi đắn đo, liệu có ích không? Sau khi suy xét, tôi cho đây là việc nên làm. Thế là tôi đã như là người thợ may, khâu chúng lại thành một mảng các sự kiện theo logic phát triển của ngành, của bức ảnh panorama có ý nghĩa để quan sát và suy ngẫm”, Nguyên Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc nói.

Mỗi bài viết trong cuốn sách “Lắng đọng và suy nghĩ” viết về một việc, một sự kiện, một thời khắc trong quá trình ngành phát triển được chọn theo chủ quan của tác giả, nên tính liên tục về sự phát triển ngành Thủy sản không phải là mục đích và vì thế, với cuốn sách này, tác giả không có ý định tổng kết ở một tầm nhất định về công việc của ngành.

“Tôi cũng muốn nhân cơ hội này tập hợp lại, đưa ra những suy nghĩ bản thân về việc lo dài hơi hơn cho phát triển nghề cá biển, nằm trong tổng thế kinh tế biển Việt Nam và xã hội cộng đồng dân cư vùng ven biển”, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan nói.

chu tich hoi nghi viet nam thai lan ta quang ngoc ra mat sach ve nganh thuy san
Cuốn sách "Lắng động và suy nghĩ" của Nguyên Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc gồm 50 bài viết.

Cuốn sách “Lắng đọng và suy nghĩ" gồm 50 bài dài ngắn khác nhau, được sắp xếp theo năm phần, bắt đầu từ khi Nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc rời sân cơ quan Bộ, lấy đó là nơi khởi đầu của câu chuyện.

“Những công việc có trải nghiệm bản thân (Phần 2); hoặc tư duy về ngành (Phần 3) là nội dung chính của cuốn sách. Tuy nhiên những ý viết tản mạn ở Phần 4 và 5 cũng cần được coi như một phần cấu thành rất quan trọng với các nội dung những phần trên. Tôi hy vọng rằng cuốn sách này sẽ có ích ít nhiều đối với người đọc”, ông nói.

Hướng đi mới cho ngành thủy sản

Đánh giá về cuốn sách “Lắng đọng và suy nghĩ” của Nguyên Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi – Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản, Nguyên Tổng cục Phó Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết: “Cuốn sách này là món quà rất quý mà anh dành tặng cho ngành, cho gia đình và cũng là cách anh đóng góp cho sự phát triển thủy sản trong thời gian tới. Tự hào về anh, tôi chỉ mong anh luôn vui, khỏe, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của ngành Thủy sản trong bối cảnh mới, trong cục diện thay đổi ở Biển Đông. Muốn anh có nhiều bài viết về ngư dân, động viên như dân tiếp tục vượt khó, đồng hành cùng dân tộc bám biển mưu sinh và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước. Cảm ơn anh rất nhiều vì đã cho tôi đọc một cuốn sách hay, giá trị”.

chu tich hoi nghi viet nam thai lan ta quang ngoc ra mat sach ve nganh thuy san
Nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc ký tặng sách.

Ông Trần Đình Luân, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho rằng, những câu chuyện, những trăn trở, những định hướng mà Nguyên Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc viết trong cuốn sách “ Lắng đọng và suy nghĩ’ rất có ý nghĩa, để cho thế hệ trẻ suy ngẫm, tìm ra hướng đi mới cho ngành thủy sản. “

Trong thời gian tới rất gian nan vất vả, mong rằng, thế hệ đi trước luôn đồng hành với ngành thủy sản để làm cho thương hiệu ngành thủy sản mạnh, có thương hiệu, được nhiều người biết và quan trọng phát triển bền vững để bà con ngư dân, người trực tiếp đóng góp cho ngành có đời sống ấm no hạnh phúc”, ông nói.

Trong khi đó, ông Đinh Xuân Thảo, Nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Thủy sản thì đánh giá cuốn sách “Lặng động và suy nghĩ” như một ‘văn bia’ của ngành thủy sản. Cuốn sách giúp cho mọi người, nhất làthế hệ trẻ thấy được truyền thống của ngành thủy sản, đồng thời khơi dậy niềm tự hào, sự kế thừa phát triển của ngành thủy sản Việt Nam.

Hội Hữu nghị Nga-Việt chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh Hội Hữu nghị Nga-Việt chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), Hội Hữu nghị Nga-Việt đã gửi thư chúc mừng tới ...

Hội chữ thập đỏ Rumani cảm kích về hành động hỗ trợ của Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani Hội chữ thập đỏ Rumani cảm kích về hành động hỗ trợ của Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani

Mới đây, Hội chữ thập đỏ Rumani đã lời cảm ơn chân thành nhất tới toàn thể thành viên của Hội Hữu nghị Việt Nam – ...

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cần Thơ: Rộn ràng “Sắc Xuân miệt vườn” và “Công viên Sách Xuân” Bính Ngọ 2026

Cần Thơ: Rộn ràng “Sắc Xuân miệt vườn” và “Công viên Sách Xuân” Bính Ngọ 2026

Sáng 5/2, tại Bảo tàng TP Cần Thơ và Công viên Tao Đàn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ khai mạc Chương trình “Sắc Xuân miệt vườn” và “Công viên Sách Xuân” Bính Ngọ 2026, mở đầu chuỗi hoạt động văn hóa - du lịch phục vụ nhân dân và du khách trong dịp Tết cổ truyền.
Từ đam mê bóng đá đến bộ sưu tập thẻ in hình Cristiano Ronaldo bạc tỉ

Từ đam mê bóng đá đến bộ sưu tập thẻ in hình Cristiano Ronaldo bạc tỉ

Anh Trần Trung Tín (30 tuổi, Hà Nội) được cộng đồng sưu tầm sports card (thẻ thể thao) tại Việt Nam biết đến như một trong những người sở hữu bộ thẻ Cristiano Ronaldo (CR7) hiếm.
Gia Lai đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2026: Đại ngàn chạm biển xanh

Gia Lai đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2026: Đại ngàn chạm biển xanh

Năm Du lịch quốc gia 2026 với chủ đề "Gia Lai - Đại ngàn chạm biển xanh" sẽ được tổ chức với quy mô toàn quốc, gồm 244 sự kiện diễn ra suốt năm, nhằm quảng bá hình ảnh điểm đến, thúc đẩy liên kết vùng, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, đồng thời khẳng định quyết tâm đưa du lịch trở thành trụ cột phát triển kinh tế của tỉnh Gia Lai trong nhiệm kỳ mới.
Biểu tượng lớn của múa đương đại Trung Quốc Dương Lệ Bình đến Việt Nam

Biểu tượng lớn của múa đương đại Trung Quốc Dương Lệ Bình đến Việt Nam

Lần đầu tiên, một trong những biểu tượng lớn của nghệ thuật múa đương đại Trung Quốc, nghệ sĩ Dương Lệ Bình sẽ xuất hiện trên sân khấu Việt Nam.

Đọc nhiều

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Kiều bào tham gia hiến kế phát triển Hà Nội thành đô thị đổi mới sáng tạo

Kiều bào tham gia hiến kế phát triển Hà Nội thành đô thị đổi mới sáng tạo

Chiều 6/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn kiều bào tiêu biểu tham dự Xuân Quê hương 2026.
Khai mạc Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Khai mạc Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Hôm nay 7/2, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Đà Nẵng kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc

Đà Nẵng kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc

Tối 6/2, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra lễ kỷ niệm và tiệc chiêu đãi nhân dịp 76 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc (18/1/1950 – 18/1/2026), đồng thời chào đón Tết Bính Ngọ 2026.
Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản tại Quảng Ninh thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý nghề cá.
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Ngày 7/2, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) do Đại tá Bùi Yên Tĩnh, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống khai thác IUU tại tỉnh Quảng Ngãi.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động