Trang chủ Văn hóa - Du lịch
20:15 | 28/08/2020 GMT+7

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc ra mắt sách về ngành thủy sản

aa
Chiều ngày 28/7, tại Tổng Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), số 10, Nguyễn Công Hoan, Hà Nội đã diễn ra buổi Gặp gỡ, ra mắt cuốn sách “Lắng đọng và suy nghĩ” của Nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan, Chủ tịch Hội KHKT Lạnh và Điều hòa không khí Việt Nam Tạ Quang Ngọc.
Chuyên gia quốc tế Nga ra mắt sách 200 trang về một Việt Nam đổi mới và hiện đại Chuyên gia quốc tế Nga ra mắt sách 200 trang về một Việt Nam đổi mới và hiện đại

Cuốn sách ''Việt Nam cất cánh'' của tác giả Grigory Trofimchuk - chuyên gia về các vấn đề quốc tế, Chủ tịch Hội đồng chuyên ...

Sắp ra mắt Hội hữu nghị Việt - Đức tỉnh Bình Dương Sắp ra mắt Hội hữu nghị Việt - Đức tỉnh Bình Dương

Mới đây, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - văn phòng phía Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh ...

Cuốn sách về ngành thủy sản

Cuốn sách “Lắng đọng và suy nghĩ” do NXB Khoa học và Kỹ thuật phát hành, là tập hợp một số bài viết hoặc trả lời phỏng vấn trong những năm tháng đã nghỉ công tác của Nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc. Cũng có những bài viết ra, Nguyên Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc chưa có ý định đăng báo. Mỗi bài viết ấy Nguyên Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc coi như là một bức ảnh lập thể về những công việc mình đã trải qua hoặc liên quan với ngành mà những người anh đi trước, các đồng nghiệp cùng thời đã cùng nhay góp công xây dựng.

chu tich hoi nghi viet nam thai lan ta quang ngoc ra mat sach ve nganh thuy san
Nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản, Chủ tịch Hội nghị Việt Nam – Thái Lan, Chủ tịch Hội KHKT Lạnh và Điều hòa không khí Việt Nam Tạ Quang Ngọc trong buổi gặp gỡ, ra mắt sách "Lắng động và suy nghĩ".

“Năm 2020 đánh dấu thời điểm 60 năm ngày Tổng cục Thủy sản được thành lập. Tôi chợt nghĩ, liệu dịp này mình có nên mạnh dạn đưa những “tấm hình” đó để cùng mọi người suy nghĩ. Tôi đắn đo, liệu có ích không? Sau khi suy xét, tôi cho đây là việc nên làm. Thế là tôi đã như là người thợ may, khâu chúng lại thành một mảng các sự kiện theo logic phát triển của ngành, của bức ảnh panorama có ý nghĩa để quan sát và suy ngẫm”, Nguyên Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc nói.

Mỗi bài viết trong cuốn sách “Lắng đọng và suy nghĩ” viết về một việc, một sự kiện, một thời khắc trong quá trình ngành phát triển được chọn theo chủ quan của tác giả, nên tính liên tục về sự phát triển ngành Thủy sản không phải là mục đích và vì thế, với cuốn sách này, tác giả không có ý định tổng kết ở một tầm nhất định về công việc của ngành.

“Tôi cũng muốn nhân cơ hội này tập hợp lại, đưa ra những suy nghĩ bản thân về việc lo dài hơi hơn cho phát triển nghề cá biển, nằm trong tổng thế kinh tế biển Việt Nam và xã hội cộng đồng dân cư vùng ven biển”, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan nói.

chu tich hoi nghi viet nam thai lan ta quang ngoc ra mat sach ve nganh thuy san
Cuốn sách "Lắng động và suy nghĩ" của Nguyên Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc gồm 50 bài viết.

Cuốn sách “Lắng đọng và suy nghĩ" gồm 50 bài dài ngắn khác nhau, được sắp xếp theo năm phần, bắt đầu từ khi Nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc rời sân cơ quan Bộ, lấy đó là nơi khởi đầu của câu chuyện.

“Những công việc có trải nghiệm bản thân (Phần 2); hoặc tư duy về ngành (Phần 3) là nội dung chính của cuốn sách. Tuy nhiên những ý viết tản mạn ở Phần 4 và 5 cũng cần được coi như một phần cấu thành rất quan trọng với các nội dung những phần trên. Tôi hy vọng rằng cuốn sách này sẽ có ích ít nhiều đối với người đọc”, ông nói.

Hướng đi mới cho ngành thủy sản

Đánh giá về cuốn sách “Lắng đọng và suy nghĩ” của Nguyên Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi – Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản, Nguyên Tổng cục Phó Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết: “Cuốn sách này là món quà rất quý mà anh dành tặng cho ngành, cho gia đình và cũng là cách anh đóng góp cho sự phát triển thủy sản trong thời gian tới. Tự hào về anh, tôi chỉ mong anh luôn vui, khỏe, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của ngành Thủy sản trong bối cảnh mới, trong cục diện thay đổi ở Biển Đông. Muốn anh có nhiều bài viết về ngư dân, động viên như dân tiếp tục vượt khó, đồng hành cùng dân tộc bám biển mưu sinh và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước. Cảm ơn anh rất nhiều vì đã cho tôi đọc một cuốn sách hay, giá trị”.

chu tich hoi nghi viet nam thai lan ta quang ngoc ra mat sach ve nganh thuy san
Nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc ký tặng sách.

Ông Trần Đình Luân, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho rằng, những câu chuyện, những trăn trở, những định hướng mà Nguyên Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc viết trong cuốn sách “ Lắng đọng và suy nghĩ’ rất có ý nghĩa, để cho thế hệ trẻ suy ngẫm, tìm ra hướng đi mới cho ngành thủy sản. “

Trong thời gian tới rất gian nan vất vả, mong rằng, thế hệ đi trước luôn đồng hành với ngành thủy sản để làm cho thương hiệu ngành thủy sản mạnh, có thương hiệu, được nhiều người biết và quan trọng phát triển bền vững để bà con ngư dân, người trực tiếp đóng góp cho ngành có đời sống ấm no hạnh phúc”, ông nói.

Trong khi đó, ông Đinh Xuân Thảo, Nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Thủy sản thì đánh giá cuốn sách “Lặng động và suy nghĩ” như một ‘văn bia’ của ngành thủy sản. Cuốn sách giúp cho mọi người, nhất làthế hệ trẻ thấy được truyền thống của ngành thủy sản, đồng thời khơi dậy niềm tự hào, sự kế thừa phát triển của ngành thủy sản Việt Nam.

Hội Hữu nghị Nga-Việt chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh Hội Hữu nghị Nga-Việt chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), Hội Hữu nghị Nga-Việt đã gửi thư chúc mừng tới ...

Hội chữ thập đỏ Rumani cảm kích về hành động hỗ trợ của Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani Hội chữ thập đỏ Rumani cảm kích về hành động hỗ trợ của Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani

Mới đây, Hội chữ thập đỏ Rumani đã lời cảm ơn chân thành nhất tới toàn thể thành viên của Hội Hữu nghị Việt Nam – ...

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế: 200 tác phẩm hội tụ tại Huế

Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế: 200 tác phẩm hội tụ tại Huế

Ngày 10/9, tại thành phố Huế, 200 tác phẩm ảnh của 133 tác giả trong và ngoài nước đã được trưng bày tại triển lãm “Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế”, mang đến những góc nhìn phong phú về vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam qua lăng kính nghệ thuật nhiếp ảnh.
QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

Ngày 8/9, Trường Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Y Quốc tế (Nam Can Tho International Medical Faculty - NIMF) thuộc trường, vừa được Hiệp hội Quốc tế về Đảm bảo Chất lượng trong Giáo dục Tiền Đại học và Đại học (QAHE), có trụ sở tại Hoa Kỳ, trao tặng Giải thưởng Xuất sắc trong Giáo dục (Excellence in Education Award – Teaching Practice).
Việt Nam trong “Phong cảnh của ký ức” tại Nhật Bản

Việt Nam trong “Phong cảnh của ký ức” tại Nhật Bản

Theo Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, từ ngày 13/9 - 9/11, Bảo tàng Mỹ thuật Châu Á Fukuoka (Fukuoka Asian Art Museum) sẽ mở cửa đón công chúng đến với Triển lãm đặc biệt “Việt Nam, Phong cảnh của Ký ức”. Sau đó, triển lãm tiếp tục được giới thiệu tại Bảo tàng Mỹ thuật tỉnh Okinawa (Okinawa Prefectural Museum & Art Museum) từ ngày 22/11/2025 đến 18/1/2026, hứa hẹn mang đến cho khán giả Nhật Bản cái nhìn toàn diện, đa chiều về dòng chảy mỹ thuật Việt Nam hiện đại và đương đại.
Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Ngày 27/8, Cục Thông tin cơ sở và Thông tin đối ngoại (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, trong khuôn khổ Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, khu triển lãm với chủ đề “Việt Nam Hạnh phúc” chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội). Đây là điểm nhấn văn hóa, lan tỏa thông điệp về những giá trị hạnh phúc giản dị, gần gũi trong đời sống thường nhật của người Việt Nam.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 18/9.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động