Chiều ngày 28/7, tại Tổng Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), số 10, Nguyễn Công Hoan, Hà Nội đã diễn ra buổi Gặp gỡ, ra mắt cuốn sách “Lắng đọng và suy nghĩ” của Nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan, Chủ tịch Hội KHKT Lạnh và Điều hòa không khí Việt Nam Tạ Quang Ngọc.
Chuyên gia quốc tế Nga ra mắt sách 200 trang về một Việt Nam đổi mới và hiện đại Chuyên gia quốc tế Nga ra mắt sách 200 trang về một Việt Nam đổi mới và hiện đại

Cuốn sách ''Việt Nam cất cánh'' của tác giả Grigory Trofimchuk - chuyên gia về các vấn đề quốc tế, Chủ tịch Hội đồng chuyên ...

Sắp ra mắt Hội hữu nghị Việt - Đức tỉnh Bình Dương Sắp ra mắt Hội hữu nghị Việt - Đức tỉnh Bình Dương

Mới đây, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - văn phòng phía Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh ...

Cuốn sách về ngành thủy sản

Cuốn sách “Lắng đọng và suy nghĩ” do NXB Khoa học và Kỹ thuật phát hành, là tập hợp một số bài viết hoặc trả lời phỏng vấn trong những năm tháng đã nghỉ công tác của Nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc. Cũng có những bài viết ra, Nguyên Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc chưa có ý định đăng báo. Mỗi bài viết ấy Nguyên Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc coi như là một bức ảnh lập thể về những công việc mình đã trải qua hoặc liên quan với ngành mà những người anh đi trước, các đồng nghiệp cùng thời đã cùng nhay góp công xây dựng.

nguyen bo truong bo thuy san ta quang ngoc ra mat sach ve nganh thuy san
Nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản, Chủ tịch Hội nghị Việt Nam – Thái Lan, Chủ tịch Hội KHKT Lạnh và Điều hòa không khí Việt Nam Tạ Quang Ngọc trong buổi gặp gỡ, ra mắt sách "Lắng động và suy nghĩ".

“Năm 2020 đánh dấu thời điểm 60 năm ngày Tổng cục Thủy sản được thành lập. Tôi chợt nghĩ, liệu dịp này mình có nên mạnh dạn đưa những “tấm hình” đó để cùng mọi người suy nghĩ. Tôi đắn đo, liệu có ích không? Sau khi suy xét, tôi cho đây là việc nên làm. Thế là tôi đã như là người thợ may, khâu chúng lại thành một mảng các sự kiện theo logic phát triển của ngành, của bức ảnh panorama có ý nghĩa để quan sát và suy ngẫm”, Nguyên Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc nói.

Mỗi bài viết trong cuốn sách “Lắng đọng và suy nghĩ” viết về một việc, một sự kiện, một thời khắc trong quá trình ngành phát triển được chọn theo chủ quan của tác giả, nên tính liên tục về sự phát triển ngành Thủy sản không phải là mục đích và vì thế, với cuốn sách này, tác giả không có ý định tổng kết ở một tầm nhất định về công việc của ngành.

“Tôi cũng muốn nhân cơ hội này tập hợp lại, đưa ra những suy nghĩ bản thân về việc lo dài hơi hơn cho phát triển nghề cá biển, nằm trong tổng thế kinh tế biển Việt Nam và xã hội cộng đồng dân cư vùng ven biển”, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan nói.

nguyen bo truong bo thuy san ta quang ngoc ra mat sach ve nganh thuy san
Cuốn sách "Lắng động và suy nghĩ" của Nguyên Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc gồm 50 bài viết.

Cuốn sách “Lắng đọng và suy nghĩ" gồm 50 bài dài ngắn khác nhau, được sắp xếp theo năm phần, bắt đầu từ khi Nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc rời sân cơ quan Bộ, lấy đó là nơi khởi đầu của câu chuyện.

“Những công việc có trải nghiệm bản thân (Phần 2); hoặc tư duy về ngành (Phần 3) là nội dung chính của cuốn sách. Tuy nhiên những ý viết tản mạn ở Phần 4 và 5 cũng cần được coi như một phần cấu thành rất quan trọng với các nội dung những phần trên. Tôi hy vọng rằng cuốn sách này sẽ có ích ít nhiều đối với người đọc”, ông nói.

Hướng đi mới cho ngành thủy sản

Đánh giá về cuốn sách “Lắng đọng và suy nghĩ” của Nguyên Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi – Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản, Nguyên Tổng cục Phó Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết: “Cuốn sách này là món quà rất quý mà anh dành tặng cho ngành, cho gia đình và cũng là cách anh đóng góp cho sự phát triển thủy sản trong thời gian tới. Tự hào về anh, tôi chỉ mong anh luôn vui, khỏe, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của ngành Thủy sản trong bối cảnh mới, trong cục diện thay đổi ở Biển Đông. Muốn anh có nhiều bài viết về ngư dân, động viên như dân tiếp tục vượt khó, đồng hành cùng dân tộc bám biển mưu sinh và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước. Cảm ơn anh rất nhiều vì đã cho tôi đọc một cuốn sách hay, giá trị”.

nguyen bo truong bo thuy san ta quang ngoc ra mat sach ve nganh thuy san
Nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc ký tặng sách.

Ông Trần Đình Luân, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho rằng, những câu chuyện, những trăn trở, những định hướng mà Nguyên Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc viết trong cuốn sách “ Lắng đọng và suy nghĩ’ rất có ý nghĩa, để cho thế hệ trẻ suy ngẫm, tìm ra hướng đi mới cho ngành thủy sản. “

Trong thời gian tới rất gian nan vất vả, mong rằng, thế hệ đi trước luôn đồng hành với ngành thủy sản để làm cho thương hiệu ngành thủy sản mạnh, có thương hiệu, được nhiều người biết và quan trọng phát triển bền vững để bà con ngư dân, người trực tiếp đóng góp cho ngành có đời sống ấm no hạnh phúc”, ông nói.

Trong khi đó, ông Đinh Xuân Thảo, Nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Thủy sản thì đánh giá cuốn sách “Lặng động và suy nghĩ” như một ‘văn bia’ của ngành thủy sản. Cuốn sách giúp cho mọi người, nhất làthế hệ trẻ thấy được truyền thống của ngành thủy sản, đồng thời khơi dậy niềm tự hào, sự kế thừa phát triển của ngành thủy sản Việt Nam.

Hội Hữu nghị Nga-Việt chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh Hội Hữu nghị Nga-Việt chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), Hội Hữu nghị Nga-Việt đã gửi thư chúc mừng tới ...

Hội chữ thập đỏ Rumani cảm kích về hành động hỗ trợ của Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani Hội chữ thập đỏ Rumani cảm kích về hành động hỗ trợ của Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani

Mới đây, Hội chữ thập đỏ Rumani đã lời cảm ơn chân thành nhất tới toàn thể thành viên của Hội Hữu nghị Việt Nam – ...

In bài viết

Truyền hình