Người Việt là lực lượng lao động người nước ngoài đông nhất ở Nhật Bản
| Dù trong quá khứ hay hiện tại, tương lai, tình yêu đất nước luôn là chất keo kết dính quy tụ đồng bào ta ở khắp năm châu, là nền tảng kiến tạo sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và là động lực đưa đất nước ta vươn lên, hiện thực hóa lý tưởng, khát vọng về một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng. |
| Ngày 15/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức Tết Cộng đồng năm 2023 nhằm tăng cường sự gắn kết trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản và mang lại không khí Xuân đầm ấm cho kiều bào Việt Nam ở nước này. |
![]() |
| Các thực tập sinh Việt Nam tại Công ty Cổ phần Carry System ở tỉnh Ibaraki. |
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 27/1, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) thông báo tính tới cuối tháng 10/2022, số người nước ngoài đang làm việc ở nước này đạt mức cao kỷ lục là 1.822.725 người, tăng 5,5% so với thời điểm cùng kỳ năm 2021.
MHLW cho biết trong số trên 1,82 triệu người nước ngoài đang làm việc tại Nhật Bản, số người có quốc tịch Việt Nam đông nhất lên tới 462.384 người, chiếm 25,4%. Tiếp theo là công dân Trung Quốc (385.848 người, chiếm 21,2%) và Philippines (206.050 người, chiếm 11,3%).
Về phía đơn vị tuyển dụng, số lượng cơ sở đang sử dụng lao động nước ngoài tăng cao kỷ lục lên 298.790, tăng 4,8%, trong đó các cơ sở kinh doanh dưới 30 nhân viên chiếm tới 61,4%. Tính theo tư cách cư trú, số lao động nước ngoài có thị thực chuyên gia và kỹ sư tăng 21,7% lên 479.949 người và số người có tư cách vĩnh trú hoặc vợ/chồng của công dân Nhật Bản tăng 2,6% lên 595.207 người.
Trong khi đó, số lượng thực tập sinh kỹ năng nước ngoài lại giảm 2,4% xuống còn 343.254 người. Đây là năm thứ 2 liên tiếp số lượng thực tập sinh kỹ năng ở nước này giảm, một phần do các biện pháp kiểm soát biên giới mà Chính phủ Nhật Bản thực hiện để kiểm soát dịch COVID-19.
Về mặt địa lý, Thủ đô Tokyo là nơi có đông lao động nước ngoài làm việc nhất, với 500.089 người. Tiếp theo là tỉnh Aichi ở miền Trung với 188.691 người và tỉnh Osaka ở phía Tây với 124.570 người.
| “Sổ tay sức khỏe cho người lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản” do Nhóm Công tác Y tế Di cư (MHWG) tại Việt Nam xuất bản. |
| Mặc dù đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến quá trình đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, song năm 2022, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã đưa được 9.815 lao động đi làm việc tại các thị trường, cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. |
Tin bài liên quan
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo
Hà Nội kỳ vọng Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ tầm nhìn phát triển dài hạn
Thúc đẩy xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc
Các tin bài khác
Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài
Cơ chế “một cửa” đặc thù cho kiều bào trẻ
Kiều bào cùng “kiến tạo” tương lai dân tộc
Cộng đồng người Việt tại Nam Ninh (Trung Quốc) vui Tết Cộng đồng
Đọc nhiều
Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ
Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai
Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập






