Trang chủ Văn hóa - Du lịch
07:45 | 13/02/2021 GMT+7

Người “thổi hồn” vào lá thốt nốt

aa
Một cụ ông ở tỉnh An Giang từng được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, đồng thời giữ 2 kỷ lục Việt Nam: Nghệ nhân làm tranh lá thốt nốt nhiều nhất và tác phẩm di chúc chủ tịch Hồ Chí Minh làm bằng lá thốt nốt lớn nhất.
Người đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 ở Đức là cụ bà hơn 100 tuổi Người đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 ở Đức là cụ bà hơn 100 tuổi
Hôm 26/12 - một ngày trước khi việc tiêm chủng được triển khai trong nhóm Liên minh châu Âu, Bà Edith Kwoizalla, 101 tuổi, là người đầu tiên ở Đức được tiêm vaccine Covid-19.
Mỹ muốn tham gia sâu hơn vào các cuộc chiến ở Trung Đông dưới thời Biden? Mỹ muốn tham gia sâu hơn vào các cuộc chiến ở Trung Đông dưới thời Biden?
Việc ông Biden chọn ông Blinken cho chức vụ Ngoại trưởng, dường như là dấu hiệu cho thấy Mỹ muốn tham gia sâu hơn vào các cuộc chiến ở Trung Đông.

Ở ấp Bắc Sơn (thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) có một căn nhà nhỏ nằm đối diện chợ Thoại Sơn. Đó là một phòng tranh đơn sơ với các bức tranh làm từ lá thốt nốt treo khắp tường. Trong khi một số thợ đang cắt lá (thốt nốt), đóng khung tranh… thì ở một góc khác có một cụ ông mắt đeo kiếng, ngồi dùng “bút lửa” tỉ mỉ vẽ chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông là Võ Văn Tạng, năm nay 78 tuổi, vốn là cựu Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp huyện Thoại Sơn), được trao danh hiệu Nghệ nhân ưu tú vì có nhiều công hiến trong việc gìn giữ và phát triển nghề thủ công truyền thống. Phòng tranh của ông cũng là nơi bảo tồn và điểm du lịch thu hút du khách.

Người “thổi hồn” vào lá thốt nốt
Ông Tạng tỉ mỉ vẽ chân dung Bác Hồ.

Tuy nhiên, do COVID-19 mà trong năm 2020, hơn phân nửa lao động tại cơ sở làm tranh của ông phải nghỉ việc nhiều tháng. Hơn nữa, mỗi ngày thỉnh thoảng chỉ có vài khách ghé thăm quan nên tiến độ bán tranh chậm so rất nhiều so với mọi năm. Cho nên hiện ông chỉ làm tranh khi có khách đặt hàng.

“Niềm vui lớn nhất của tôi ở cái tuổi này là tranh thốt nốt đã được mọi người biết đến, rồi thế giới cũng biết đến. Năm nay công việc không suôn sẻ cho mấy do COVID-19 nhưng tôi nghĩ đây không phải là khó khăn nhất định. Mình yêu nghề, lăn lộn giữ lấy nghề thì việc vẽ tranh sẽ duy trì hằng ngày, sẵn sàng đem những tác phẩm độc đáo mang nét đặt trưng của An Giang đến với du khách trong và ngoài nước”, ông Tạng bộc bạch.

Người “thổi hồn” vào lá thốt nốt
Sản phẩm tranh lá thốt nốt của ông Tạng.
Người “thổi hồn” vào lá thốt nốt
Do ảnh hưởng của COVID-19, số thợ tại sơ cở của ông giảm đi phân nửa.

Ngoài ra, ngay trong đợt đánh giá đầu tiên của năm 2020, tranh lá thốt nốt của ông Tạng đã thuyết phục được Hội đồng đánh giá, phân tích hạng sản phẩm OCOP của tỉnh An Giang. Sản phẩm tranh lá thốt nốt và sản phẩm đường thốt nốt sệt Palmania của ông là 2 sản phẩm đầu tiên được phân hạng OCOP 4 sao cấp tỉnh.

Người “thổi hồn” vào lá thốt nốt
Thợ đang hoàn thiện những bức tranh nhỏ chuẩn bị cho Tết Tân Sửu 2021.

OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, theo mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm của chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện.

Người Mỹ lao vào hỗn chiến trên đường phố vì Tổng thống Trump Người Mỹ lao vào hỗn chiến trên đường phố vì Tổng thống Trump
Video ghi lại đăng tải trên Twitter cho thấy những người ủng hộ Tổng thống đã đánh đập nhóm Antifa bằng cờ Mỹ và bình xịt hơi cay.
Người hưởng lương hưu hơn 100 triệu/tháng, cao nhất Việt Nam là ai? Người hưởng lương hưu hơn 100 triệu/tháng, cao nhất Việt Nam là ai?
Trước khi nghỉ hưu, ông T. đóng BHXH 23 triệu đồng/tháng, hiện ông T. đang hưởng mức lương hưu hơn 100 triệu đồng/tháng, cao nhất Việt Nam.

Tô Văn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày đầu xuân 2026 (từ 20/02 đến hết 22/02, tức mùng 4-6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Thành phố miễn phí tham quan đối với 17 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do Thành phố quản lý.
Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên

Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên

Ngày 20/02 (mùng 4 Tết), hàng ngàn người dân và du khách nô nức trẩy hội tại lễ rước pháo Đồng Kỵ, lễ hội Khán hoa mẫu đơn tại Chùa Phật Tích (Bắc Ninh) và khai hội Chùa Keo (Hưng Yên). Các hoạt động diễn ra trang trọng, an toàn, đậm bản sắc văn hóa vùng Kinh Bắc và đồng bằng Bắc Bộ.
Việt Nam tiếp tục là điểm đến “vừa túi tiền” hàng đầu thế giới năm 2026

Việt Nam tiếp tục là điểm đến “vừa túi tiền” hàng đầu thế giới năm 2026

Theo báo điện tử Journal du Net (JDN) của Pháp, Việt Nam đang nổi lên như một trong những điểm đến “vừa túi tiền” bậc nhất toàn cầu, đặc biệt hấp dẫn với người châu Âu tìm kiếm nơi sinh sống hoặc du lịch dài ngày.
Khoảng 25.000 lượt khách hành hương, du Xuân Chùa Hương trong hai ngày đầu năm mới

Khoảng 25.000 lượt khách hành hương, du Xuân Chùa Hương trong hai ngày đầu năm mới

Khoảng 25.000 lượt du khách đã hành hương, du Xuân về với Chùa Hương trong hai ngày đầu năm mới Bính Ngọ, cho thấy sức hút mạnh mẽ của một trong những lễ hội lớn nhất miền Bắc ngay từ những ngày đầu khai hội.

Đọc nhiều

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Thông qua dự án ‘Girls in Tech’ do Plan International Vietnam hỗ trợ, nhiều em học sinh ở các bản làng ở Quảng Trị đã được hỗ trợ và theo đuổi ước mơ của mình.
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tôi, mối liên kết ấy đã khởi nguồn từ năm 1226, khi Hoàng tử Lý Long Tường đặt chân đến Cao Ly. Trải qua 800 năm, dòng chảy lịch sử không nằm yên trong sách vở, mà bền bỉ đi qua nhiều thế hệ, được bồi đắp bằng giao lưu nhân dân, bằng niềm tin và những giá trị văn hóa chung".
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động