Trang chủ Văn hóa - Du lịch
07:45 | 13/02/2021 GMT+7

Người “thổi hồn” vào lá thốt nốt

aa
Một cụ ông ở tỉnh An Giang từng được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, đồng thời giữ 2 kỷ lục Việt Nam: Nghệ nhân làm tranh lá thốt nốt nhiều nhất và tác phẩm di chúc chủ tịch Hồ Chí Minh làm bằng lá thốt nốt lớn nhất.
Người đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 ở Đức là cụ bà hơn 100 tuổi Người đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 ở Đức là cụ bà hơn 100 tuổi
Hôm 26/12 - một ngày trước khi việc tiêm chủng được triển khai trong nhóm Liên minh châu Âu, Bà Edith Kwoizalla, 101 tuổi, là người đầu tiên ở Đức được tiêm vaccine Covid-19.
Mỹ muốn tham gia sâu hơn vào các cuộc chiến ở Trung Đông dưới thời Biden? Mỹ muốn tham gia sâu hơn vào các cuộc chiến ở Trung Đông dưới thời Biden?
Việc ông Biden chọn ông Blinken cho chức vụ Ngoại trưởng, dường như là dấu hiệu cho thấy Mỹ muốn tham gia sâu hơn vào các cuộc chiến ở Trung Đông.

Ở ấp Bắc Sơn (thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) có một căn nhà nhỏ nằm đối diện chợ Thoại Sơn. Đó là một phòng tranh đơn sơ với các bức tranh làm từ lá thốt nốt treo khắp tường. Trong khi một số thợ đang cắt lá (thốt nốt), đóng khung tranh… thì ở một góc khác có một cụ ông mắt đeo kiếng, ngồi dùng “bút lửa” tỉ mỉ vẽ chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông là Võ Văn Tạng, năm nay 78 tuổi, vốn là cựu Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp huyện Thoại Sơn), được trao danh hiệu Nghệ nhân ưu tú vì có nhiều công hiến trong việc gìn giữ và phát triển nghề thủ công truyền thống. Phòng tranh của ông cũng là nơi bảo tồn và điểm du lịch thu hút du khách.

Người “thổi hồn” vào lá thốt nốt
Ông Tạng tỉ mỉ vẽ chân dung Bác Hồ.

Tuy nhiên, do COVID-19 mà trong năm 2020, hơn phân nửa lao động tại cơ sở làm tranh của ông phải nghỉ việc nhiều tháng. Hơn nữa, mỗi ngày thỉnh thoảng chỉ có vài khách ghé thăm quan nên tiến độ bán tranh chậm so rất nhiều so với mọi năm. Cho nên hiện ông chỉ làm tranh khi có khách đặt hàng.

“Niềm vui lớn nhất của tôi ở cái tuổi này là tranh thốt nốt đã được mọi người biết đến, rồi thế giới cũng biết đến. Năm nay công việc không suôn sẻ cho mấy do COVID-19 nhưng tôi nghĩ đây không phải là khó khăn nhất định. Mình yêu nghề, lăn lộn giữ lấy nghề thì việc vẽ tranh sẽ duy trì hằng ngày, sẵn sàng đem những tác phẩm độc đáo mang nét đặt trưng của An Giang đến với du khách trong và ngoài nước”, ông Tạng bộc bạch.

Người “thổi hồn” vào lá thốt nốt
Sản phẩm tranh lá thốt nốt của ông Tạng.
Người “thổi hồn” vào lá thốt nốt
Do ảnh hưởng của COVID-19, số thợ tại sơ cở của ông giảm đi phân nửa.

Ngoài ra, ngay trong đợt đánh giá đầu tiên của năm 2020, tranh lá thốt nốt của ông Tạng đã thuyết phục được Hội đồng đánh giá, phân tích hạng sản phẩm OCOP của tỉnh An Giang. Sản phẩm tranh lá thốt nốt và sản phẩm đường thốt nốt sệt Palmania của ông là 2 sản phẩm đầu tiên được phân hạng OCOP 4 sao cấp tỉnh.

Người “thổi hồn” vào lá thốt nốt
Thợ đang hoàn thiện những bức tranh nhỏ chuẩn bị cho Tết Tân Sửu 2021.

OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, theo mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm của chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện.

Người Mỹ lao vào hỗn chiến trên đường phố vì Tổng thống Trump Người Mỹ lao vào hỗn chiến trên đường phố vì Tổng thống Trump
Video ghi lại đăng tải trên Twitter cho thấy những người ủng hộ Tổng thống đã đánh đập nhóm Antifa bằng cờ Mỹ và bình xịt hơi cay.
Người hưởng lương hưu hơn 100 triệu/tháng, cao nhất Việt Nam là ai? Người hưởng lương hưu hơn 100 triệu/tháng, cao nhất Việt Nam là ai?
Trước khi nghỉ hưu, ông T. đóng BHXH 23 triệu đồng/tháng, hiện ông T. đang hưởng mức lương hưu hơn 100 triệu đồng/tháng, cao nhất Việt Nam.

Tô Văn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vạn Xuân Innovation 2026: Chuyển đổi số và AI đang định hình lại ngành quảng cáo ở Việt Nam

Vạn Xuân Innovation 2026: Chuyển đổi số và AI đang định hình lại ngành quảng cáo ở Việt Nam

Trong khuôn khổ Giải thưởng Quảng cáo Sáng tạo Việt Nam (Vạn Xuân Awards 2026) diễn ra vào sáng ngày 14/8 tại TP.HCM, các diễn giả đã tham gia thảo luận sôi nổi với chủ đề “Chuyển đổi số trong văn hóa – Động lực phát triển mới”.
Từ giải khát đến thử vận may: “Xé ngay trúng liền” khuấy động trải nghiệm mùa hè

Từ giải khát đến thử vận may: “Xé ngay trúng liền” khuấy động trải nghiệm mùa hè

Mùa hè vốn là thời điểm nhu cầu nước giải khát tăng cao, nhưng một chương trình khuyến mãi được tích hợp ngay trên nhãn chai đang tạo thêm một lý do để người tiêu dùng tương tác với sản phẩm. Xé nhãn, nhập mã và biết kết quả nhanh đang trở thành trải nghiệm được nhiều người thử ngay sau khi uống.
Khách Nga đến Việt Nam có thể đạt 1 triệu lượt trong năm 2026

Khách Nga đến Việt Nam có thể đạt 1 triệu lượt trong năm 2026

Theo thông tin công bố ngày 11/8 của Tổng cục Du lịch Việt Nam, lượng khách Nga đến Việt Nam đang tăng mạnh nhờ các đường bay được mở rộng, chi phí hợp lý và sản phẩm nghỉ dưỡng đa dạng; con số này được dự báo có thể đạt khoảng 1 triệu lượt trong năm 2026.
Kỹ sư quê Quảng Nam bất ngờ trúng 100 triệu đồng từ chai Number 1

Kỹ sư quê Quảng Nam bất ngờ trúng 100 triệu đồng từ chai Number 1

Đang làm việc tại công trình lọc dầu ở Quảng Ngãi, anh Đỗ Cao Thức không ngờ một lần xé nhãn chai Nước tăng lực Number 1 và gửi mã dự thưởng lại giúp mình trở thành khách hàng thứ hai nhận giải Đặc biệt trị giá 100 triệu đồng của chương trình “Xé ngay trúng liền”.

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Sinh viên Việt Nam cùng nghệ sĩ Indonesia biểu diễn bằng đàn angklung, nhạc cụ truyền thống của Indonesia, tại chương trình giao lưu tối 15/8 ở Thành phố Hồ Chí Minh. Những hoạt động trải nghiệm, trình diễn chung góp phần tăng hiểu biết và gắn kết nhân dân hai nước.
Nối nguồn lực kiều bào với nhu cầu phát triển

Nối nguồn lực kiều bào với nhu cầu phát triển

Nghị quyết số 23-NQ/TW đặt ra yêu cầu mới trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài: không dừng ở vận động, tập hợp, chăm lo mà chú trọng tạo cơ chế để nguồn lực kiều bào được kết nối với những nhu cầu phát triển cụ thể của đất nước, đồng thời phát huy vai trò cầu nối Việt Nam với thế giới.
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam

Chuyến công tác của Đoàn Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hồ Chí Minh (VAVA) là dịp để đoàn thông tin trực tiếp tới bạn bè Hoa Kỳ về hậu quả lâu dài của chất độc da cam ở Việt Nam.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động