Một cụ ông ở tỉnh An Giang từng được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, đồng thời giữ 2 kỷ lục Việt Nam: Nghệ nhân làm tranh lá thốt nốt nhiều nhất và tác phẩm di chúc chủ tịch Hồ Chí Minh làm bằng lá thốt nốt lớn nhất.
Người đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 ở Đức là cụ bà hơn 100 tuổi Người đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 ở Đức là cụ bà hơn 100 tuổi
Hôm 26/12 - một ngày trước khi việc tiêm chủng được triển khai trong nhóm Liên minh châu Âu, Bà Edith Kwoizalla, 101 tuổi, là người đầu tiên ở Đức được tiêm vaccine Covid-19.
Mỹ muốn tham gia sâu hơn vào các cuộc chiến ở Trung Đông dưới thời Biden? Mỹ muốn tham gia sâu hơn vào các cuộc chiến ở Trung Đông dưới thời Biden?
Việc ông Biden chọn ông Blinken cho chức vụ Ngoại trưởng, dường như là dấu hiệu cho thấy Mỹ muốn tham gia sâu hơn vào các cuộc chiến ở Trung Đông.

Ở ấp Bắc Sơn (thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) có một căn nhà nhỏ nằm đối diện chợ Thoại Sơn. Đó là một phòng tranh đơn sơ với các bức tranh làm từ lá thốt nốt treo khắp tường. Trong khi một số thợ đang cắt lá (thốt nốt), đóng khung tranh… thì ở một góc khác có một cụ ông mắt đeo kiếng, ngồi dùng “bút lửa” tỉ mỉ vẽ chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông là Võ Văn Tạng, năm nay 78 tuổi, vốn là cựu Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp huyện Thoại Sơn), được trao danh hiệu Nghệ nhân ưu tú vì có nhiều công hiến trong việc gìn giữ và phát triển nghề thủ công truyền thống. Phòng tranh của ông cũng là nơi bảo tồn và điểm du lịch thu hút du khách.

Người “thổi hồn” vào lá thốt nốt
Ông Tạng tỉ mỉ vẽ chân dung Bác Hồ.

Tuy nhiên, do COVID-19 mà trong năm 2020, hơn phân nửa lao động tại cơ sở làm tranh của ông phải nghỉ việc nhiều tháng. Hơn nữa, mỗi ngày thỉnh thoảng chỉ có vài khách ghé thăm quan nên tiến độ bán tranh chậm so rất nhiều so với mọi năm. Cho nên hiện ông chỉ làm tranh khi có khách đặt hàng.

“Niềm vui lớn nhất của tôi ở cái tuổi này là tranh thốt nốt đã được mọi người biết đến, rồi thế giới cũng biết đến. Năm nay công việc không suôn sẻ cho mấy do COVID-19 nhưng tôi nghĩ đây không phải là khó khăn nhất định. Mình yêu nghề, lăn lộn giữ lấy nghề thì việc vẽ tranh sẽ duy trì hằng ngày, sẵn sàng đem những tác phẩm độc đáo mang nét đặt trưng của An Giang đến với du khách trong và ngoài nước”, ông Tạng bộc bạch.

Người “thổi hồn” vào lá thốt nốt
Sản phẩm tranh lá thốt nốt của ông Tạng.
Người “thổi hồn” vào lá thốt nốt
Do ảnh hưởng của COVID-19, số thợ tại sơ cở của ông giảm đi phân nửa.

Ngoài ra, ngay trong đợt đánh giá đầu tiên của năm 2020, tranh lá thốt nốt của ông Tạng đã thuyết phục được Hội đồng đánh giá, phân tích hạng sản phẩm OCOP của tỉnh An Giang. Sản phẩm tranh lá thốt nốt và sản phẩm đường thốt nốt sệt Palmania của ông là 2 sản phẩm đầu tiên được phân hạng OCOP 4 sao cấp tỉnh.

Người “thổi hồn” vào lá thốt nốt
Thợ đang hoàn thiện những bức tranh nhỏ chuẩn bị cho Tết Tân Sửu 2021.

OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, theo mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm của chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện.

Người Mỹ lao vào hỗn chiến trên đường phố vì Tổng thống Trump Người Mỹ lao vào hỗn chiến trên đường phố vì Tổng thống Trump
Video ghi lại đăng tải trên Twitter cho thấy những người ủng hộ Tổng thống đã đánh đập nhóm Antifa bằng cờ Mỹ và bình xịt hơi cay.
Người hưởng lương hưu hơn 100 triệu/tháng, cao nhất Việt Nam là ai? Người hưởng lương hưu hơn 100 triệu/tháng, cao nhất Việt Nam là ai?
Trước khi nghỉ hưu, ông T. đóng BHXH 23 triệu đồng/tháng, hiện ông T. đang hưởng mức lương hưu hơn 100 triệu đồng/tháng, cao nhất Việt Nam.

In bài viết

Truyền hình