Trang chủ Việt kiều Học tiếng Việt
08:00 | 06/10/2024 GMT+7

Người phụ nữ giữ hồn tiếng Việt nơi xứ người

aa
Từ nỗi sợ mất đi tiếng mẹ đẻ của những người mẹ xa quê đến sự sáng tạo trong việc phát triển giáo trình và các hoạt động giảng dạy tiếng Việt, Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh đã trở thành biểu tượng tích cực trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về việc giữ gìn ngôn ngữ và văn hóa dân tộc. Bộ sách giáo khoa "Chào Tiếng Việt" và trại hè tiếng Việt chính là những công cụ mà chị sử dụng để lan tỏa tình yêu tiếng Việt, đặc biệt là trong thế hệ trẻ.
Phát động cuộc thi sáng tác với chủ đề "Việt Nam trong tôi!" tại Hungary
Lớp học tiếng Việt tại Östergötland: lưu truyền bản sắc Việt Nam trên đất Thụy Điển

"Mẹ ơi, vì sao con phải học tiếng Việt?"

Đây không chỉ là câu hỏi của một đứa trẻ Việt Nam sống ở nước ngoài mà còn là nỗi trăn trở của bao phụ huynh Việt xa xứ. Họ, những bậc cha mẹ, ông bà, phải đối mặt với một thách thức lớn lao: làm sao để con cháu mình không quên mất tiếng mẹ đẻ và giữ gìn hồn cốt dân tộc nơi đất khách. Câu chuyện này không xa lạ với Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh, một người mẹ từng sống 17 năm ở Nga. Chị đã từng phải tự mình trả lời câu hỏi ấy, khi chính chị đứng trước nỗi lo sợ con mình không thể nói và hiểu tiếng Việt một cách thuần thục.

TS Nguyễn Thụy Anh đang giảng dạy cho các học sinh người Việt tại CHLB Đức. Ảnh: Tư liệu NVCC
Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh đang giảng dạy cho các học sinh người Việt tại CHLB Đức.

"Tôi thậm chí còn trì hoãn việc cho con đến trường mầm non vì mong muốn con phải nói tốt tiếng Việt trước", chị chia sẻ với báo chí. Vì vậy, chị đã tạo ra một môi trường tiếng Việt tại nhà cho con mình, từ việc trò chuyện, đọc sách đến sáng tác thơ cho con. Những bài thơ mang âm hưởng đồng dao của chị đã trở thành món quà tinh thần quý giá cho các bé, đặc biệt là những em nhỏ sống xa quê hương.

Với sự kiên trì và sáng tạo, chị Nguyễn Thụy Anh không chỉ giúp con mình thông thạo tiếng Việt mà còn mở ra con đường cho nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam ở nước ngoài tiếp cận tiếng mẹ đẻ một cách tự nhiên và vui vẻ.

Lan tỏa tình yêu tiếng Việt qua màn ảnh nhỏ

Ngày 31/3/2023, hơn 90 điểm cầu trên khắp thế giới đã chứng kiến lễ ra mắt chương trình dạy học tiếng Việt "Chào Tiếng Việt", do Ban Truyền hình Đối ngoại (VTV4) phối hợp với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sản xuất. Đây là bước đột phá không chỉ trong giảng dạy mà còn giúp nâng cao nhận thức và tình yêu tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh (phải) giúp độc giả tìm hiểu về truyện cổ Andersen (Ảnh: Phi Yến)
Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh (phải) giúp độc giả tìm hiểu về truyện cổ Andersen.

Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh, người trực tiếp tham gia biên soạn bộ sách giáo khoa "Chào Tiếng Việt" và dẫn dắt chương trình, chia sẻ: “Chúng tôi muốn các em không chỉ học tiếng Việt, mà còn phải yêu tiếng Việt". Điều này được thực hiện qua các hoạt động tương tác như trò chơi, bài hát, câu chuyện, bài thơ và đồng dao.

Mỗi số phát sóng đều được xây dựng với các chủ đề gần gũi, tập trung vào các tình huống giao tiếp hàng ngày nhằm giúp trẻ dễ dàng sử dụng tiếng Việt một cách tự nhiên trong cuộc sống. Phần "Đất nước học" với những câu chuyện về văn hóa, lịch sử cũng là điểm nhấn giúp các em gắn kết hơn với nguồn cội.

Chương trình không chỉ giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ mà còn hình thành tình yêu sâu sắc với văn hóa Việt. Đây là một trong những bước tiến quan trọng để giữ gìn ngôn ngữ và bản sắc Việt trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài, đặc biệt là thế hệ sinh ra và lớn lên xa quê.

Trại hè tiếng Việt - nơi nuôi dưỡng hồn Việt

Câu chuyện về tình yêu tiếng Việt của Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh không dừng lại trên màn ảnh nhỏ. Trước đó, từ năm 2012, chị đã tổ chức trại hè tiếng Việt đầu tiên tại Ba Lan, với sự hỗ trợ của ông Lê Xuân Lâm, Hiệu trưởng trường tiếng Việt Lạc Long Quân. Đây là sáng kiến mang tính đột phá, giúp tạo ra một "cộng đồng nói tiếng Việt" cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài.

Ban đầu, trại hè chỉ có 30 em nhỏ đăng ký, nhưng đến ngày khai mạc, số lượng đã tăng lên đến 80. Các em không chỉ tham gia vào những hoạt động vui chơi và sáng tạo, mà còn được thực hành tiếng Việt qua những tình huống đời thực, giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp. “Chúng tôi thấy rõ sự xúc động của nhiều bậc cha mẹ khi chứng kiến con mình hát những bài hát tiếng Việt và nói những câu tiếng Việt trọn vẹn”, Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh kể lại.

Với các hoạt động như kể chuyện, đóng tiểu phẩm, làm đồ thủ công và thi đấu thể thao, các em có cơ hội sử dụng tiếng Việt trong một môi trường tự nhiên và sáng tạo. Đây chính là cách học ngôn ngữ hiệu quả và bền vững nhất mà Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh đã áp dụng.

Kể từ đó, trại hè tiếng Việt đã trở thành hoạt động thường niên tại Ba Lan, Đức và nhiều quốc gia khác, thu hút sự tham gia của hàng trăm trẻ em và các gia đình Việt Nam ở nước ngoài. Mô hình này đã lan rộng và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống cộng đồng người Việt xa quê, tạo nên những trải nghiệm không thể quên cho thế hệ trẻ.

Sứ mệnh chưa dừng lại

Khi trở về Việt Nam từ năm 2009, hành trình của Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh với việc lan tỏa tiếng Việt không ngừng phát triển. Dù trở lại quê hương, chị tiếp tục đồng hành với cộng đồng người Việt ở nước ngoài qua các dự án giáo dục tiếng Việt từ xa, đặc biệt là các trại hè tiếng Việt, các dự án trực tuyến và bộ sách giáo khoa "Chào Tiếng Việt".

Một trong những thành tựu lớn của chị là việc tạo ra các phương pháp giảng dạy đa dạng, từ trực tuyến đến thực hành tại trại hè, bảo đảm rằng học sinh dù ở bất kỳ đâu, vẫn có thể tiếp cận tiếng Việt một cách dễ dàng và vui vẻ. Chị luôn nhấn mạnh rằng giữ gìn tiếng Việt không chỉ là nhiệm vụ của một cá nhân, mà là trách nhiệm chung của cả cộng đồng người Việt, bao gồm gia đình, thầy cô và toàn thể xã hội.

Với tình yêu và đam mê không ngừng, Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh đang giúp nối dài sợi dây liên kết giữa các thế hệ trẻ Việt Nam trên toàn cầu với quê hương và văn hóa dân tộc. Những dự án của chị là minh chứng rõ ràng cho việc ngôn ngữ không chỉ là công cụ giao tiếp mà còn là biểu tượng của bản sắc, văn hóa và tình yêu dân tộc.

Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh sinh năm 1974 tại Hà Nội, từng du học tại trường Đại học Sư phạm Tổng hợp Quốc gia Moskva (Nga). Năm 2009, trở về Việt Nam, chị làm việc trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ, giáo dục, nổi bật nhất là những nỗ lực giúp trẻ em coi đọc sách là hoạt động cá nhân yêu thích, tự nguyện.

Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đọc sách cùng con, thuyền trưởng EcoCamp - trại hè kỹ năng hướng nghiệp, chuyên gia chuyên mục Tư vấn tuổi hồng tạp chí Văn học và Tuổi trẻ, Phó Chủ tịch Hội đồng Văn học thiếu nhi Hội Nhà văn Việt Nam... Năm 2021, chị được tạp chí Forbes vinh danh trong Top 20 phụ nữ truyền cảm hứng của năm. Bộ sách "Chào Tiếng Việt" của chị đạt giải A giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 6 – năm 2023.

Nhà thơ Cao Xuân Sơn, thành viên Hội đồng giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 6 - năm 2023, đánh giá cao bộ sách của đồng nghiệp. Ông cho biết: "Là một nhà khoa học khả tín, trải qua nhiều hoạt động thực tiễn với trẻ em Việt ở nước ngoài, người sáng lập và duy trì hoạt động Câu lạc bộ Đọc sách cùng con, đồng thời là một nhà văn, nhà thơ có nhiều sáng tác gắn bó với thiếu nhi, tác giả Nguyễn Thụy Anh đã một mình làm nên một kỳ công đáng ngưỡng mộ".

Ông phân tích, bộ sách vừa đạt chuẩn về kiến thức ngữ âm, vừa hấp dẫn, lý thú về hình thức thể hiện. Trẻ được vừa học vừa chơi, học mà chơi, chơi mà học, lý thuyết kết hợp với thực hành ôn luyện. Sách không chỉ dạy tiếng Việt mà còn bồi bổ kiến thức ứng xử, phong tục, tập quán, cảnh sắc quê hương… Người đọc, người học nhờ sách mà giữ được tiếng nói cội nguồn. Các bậc cha mẹ nhờ có bộ "Chào tiếng Việt" này mà có thêm một điểm tựa tin cậy, thêm một người bạn đồng hành đáng yêu để cùng con mình nuôi dưỡng tình yêu nước Việt.

Em nhỏ 8 tuổi và một người nước ngoài được vinh danh Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2024 Em nhỏ 8 tuổi và một người nước ngoài được vinh danh Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2024
Trao truyền tình yêu, niềm tự hào tiếng Việt và văn hóa Việt tới các thế hệ kiều bào Trao truyền tình yêu, niềm tự hào tiếng Việt và văn hóa Việt tới các thế hệ kiều bào
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ba chàng Tây là “đại sứ ngôn ngữ” tiếng Việt

Ba chàng Tây là “đại sứ ngôn ngữ” tiếng Việt

Stephen Turban (người Mỹ) mê sân khấu hài độc thoại; Kyo York đến từ New York (Mỹ) say đắm nhạc Trịnh Công Sơn; Andrey Nguyễn (Nga) mê mẩn ẩm thực truyền thống. Ba chàng Tây đến Việt Nam từ những đất nước xa xôi nhưng có chung tình yêu với văn hóa Việt. Để thỏa mãn đam mê đó, họ tìm tới tiếng Việt để làm cầu nối, làm phương tiện giao tiếp. Hữu duyên, họ đã trở thành những “đại sứ ngôn ngữ” để tiếng Việt bay cao, bay xa.
Tranh tài ngôn ngữ - lan tỏa tiếng Việt ở xứ sở Mặt trời mọc

Tranh tài ngôn ngữ - lan tỏa tiếng Việt ở xứ sở Mặt trời mọc

Thời gian gần đây, các cuộc thi hùng biện, thi ảnh, kỳ thi năng lực tiếng Việt… tại Nhật ngày càng nở rộ. Nó không chỉ là hoạt động nâng cao kỹ năng ngôn ngữ mà còn gìn giữ và lan tỏa tiếng mẹ đẻ trong cộng đồng khoảng 600.000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc nơi đây. Đó cũng là sân chơi dành cho sinh viên quốc tế đang học tập tiếng Việt, giúp họ thực hành và thể hiện sự hiểu biết về tiếng Việt và văn hóa Việt Nam.
Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".

Các tin bài khác

​​​​​​​Ba mục tiêu cốt lõi của Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu

​​​​​​​Ba mục tiêu cốt lõi của Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu

Ngày 29/9 tại Hội trường Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản đã diễn ra Lễ ra mắt Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu & Giới thiệu bộ sách “Vui học tiếng Việt”.
Sắp ra mắt Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu

Sắp ra mắt Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu

Đây là thông tin được đưa ra tại lễ bế mạc khóa tập huấn "Phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài" do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản) vừa phối hợp Mạng lưới giảng dạy tiếng Việt và gìn giữ văn hóa Việt Nam toàn cầu tổ chức trực tuyến, với sự tham dự của hơn 500 thầy cô giáo từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Nhiều hoạt động dạy và học tiếng Việt ở Đông Bắc Thái Lan

Nhiều hoạt động dạy và học tiếng Việt ở Đông Bắc Thái Lan

Hưởng ứng Ngày Tôn vinh tiếng Việt của cộng đồng người Việt Nam trên khắp thế giới, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khỏn Kèn (Thái Lan) vừa phối hợp Đại học Hoàng gia Udon Thani, Đại học Sư phạm Hà Nội, Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani và các đơn vị liên quan tổ chức sự kiện "Ngày Tôn vinh tiếng Việt tại Đông Bắc Thái Lan".
6 thí sinh xuất sắc đạt danh hiệu Sứ giả tiếng Việt năm 2025

6 thí sinh xuất sắc đạt danh hiệu Sứ giả tiếng Việt năm 2025

Tối 26/8, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức chương trình Gala Tiếng Việt thân thương với chủ đề “Dòng sông chảy mãi, gắn kết muôn phương” và Lễ trao giải Cuộc thi “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài” năm 2025.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động