Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:16 | 07/10/2017 GMT+7

Người Đức là những người châu Âu hài lòng nhất với đất nước của mình

aa
Cuộc khảo sát được tiến hành vào tháng 7 năm 2017 đã thu thập ý kiến của 10.755 người dân châu Âu ở tất cả các quốc gia thành viên của EU. Trong số những người được khảo sát, thì người Đức tỏ ra lạc quan nhất về phương hướng phát triển của quốc gia.

Họ cảm thấy hạnh phúc về đất nước của mình gần gấp 2 lần so với mức trung bình của cư dân châu Âu. Theo nghiên cứu của Bertelsmann Stiftung, hơn một nửa (59%) người Đức được thăm dò ý kiến đều cảm thấy hài lòng, so với mức trung bình của EU là 36%.

Ngược lại, 87% người Ý cảm thấy bất mãn. Pháp và Ba Lan có tỷ lệ tương đương mức trung bình của EU, trong khi tình hình ở Vương quốc Anh và Tây Ban Nha ảm đạm hơn với chỉ 31% và 27% người dân cảm thấy hài lòng với triển vọng đất nước của họ.

nguoi duc la nhung nguoi chau au hai long nhat voi dat nuoc cua minh

Sự hài lòng với nền dân chủ

Một trong những lý do giải thích cho mức độ hài lòng cao của công dân Đức là phần lớn họ hài lòng với nền dân chủ của nước nhà (63%), so với mức trung bình 50% của EU. Và họ cảm thấy tích cực về mặt kinh tế hơn trước.

nguoi duc la nhung nguoi chau au hai long nhat voi dat nuoc cua minh

Người Ý ít cảm thấy hài lòng nhất với nền dân chủ của mình, với chỉ 17% thỏa mãn với trình trạng dân chủ hiện tại. Về phương diện dân chủ, người Anh tỏ ra lạc quan hơn (56%) hơn người Pháp (50%). Ít hơn ½ người được thăm dò ý kiến tại Ba Lan và Tây Ban Nha cảm thấy hài lòng với nền dân chủ quốc gia, với các tỷ lệ lần lượt là 48% và 46%.

nguoi duc la nhung nguoi chau au hai long nhat voi dat nuoc cua minh

Khi đề cập đến tình hình kinh tế của người dân châu Âu, hơn ¾ người Đức (77%) nói rằng tài chính cá nhân của họ vẫn giữ nguyên hoặc được cải thiện. Công chúng Ba Lan cũng có quan điểm tương tự, với 76% thỏa mãn với tình hình tài chính cá nhân. Tuy nhiên, chỉ 2/3 người Anh và ít hơn ½ người Ý cảm thấy như vậy.

Ý, nền kinh tế lớn thứ 4 của EU, đã trả qua thời kỳ tăng trưởng chậm trong vài năm qua, mặc dù có những dấu hiệu cho thấy quốc gia này đang phục hồi.

Cũng theo báo cáo này, người Đức cảm thấy rằng họ vẫn đang sung túc, đặc biệt là khi so sánh với các nước láng giềng châu Âu và các đồng minh phương Tây khác.

Bất mãn với khuynh hướng phát triển của EU

nguoi duc la nhung nguoi chau au hai long nhat voi dat nuoc cua minh

Mặc dù có nhiều mức độ hài lòng khác nhau về tình hình dân chủ và kinh tế, tất cả các quốc gia được điều tra đều nhất trí về một vấn đề - họ không hài lòng với phương hướng phát triển của EU.

Chỉ 28% người Đức nghĩ rằng liên minh này đang đi đúng hướng. Tỷ lệ này ở Ý thậm chỉ còn thấp hơn với 17%. Mức hài lòng trung bình trên khắp EU chỉ khoảng 1/3 (34%). Ngay cả quốc gia lạc quan nhất, Pháp, cũng chỉ có tỷ lệ hài lòng là 38%.

Tuy nhiên, nếu có cuộc trưng cầu dân ý giống như ở Anh, thì không nước nào chọn tách ra khỏi EU. Trung bình, 70% bỏ phiếu ở lại EU. Nhưng ở kết quả ở Ý lại sát sao hơn, với chỉ 56% nói rằng họ sẽ bỏ phiếu ở lại EU nếu họ được lựa chọn.

nguoi duc la nhung nguoi chau au hai long nhat voi dat nuoc cua minh

Vai trò của EU trên chính trường toàn cầu

Dù không hài lòng với khuynh hướng phát triển của EU, tất cả các quốc gia đều đồng ý rằng EU cần phải đóng góp tích cực hơn trong các vấn đề toàn cầu. Ở tất cả các nước, ngoài trừ Pháp (74%), thì ít nhất 80% người dân nghĩ rằng EU cần phải nổi bật hơn trên chính trường toàn cầu.

Theo báo cáo, hiểu được ý kiến của công chúng Đức rất quan trọng từ cả góc độ quốc tế và trong nước:

“Chính phủ tiếp theo cảu Đức sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của EU. Sự lãnh đạo của Đức ở EU thậm chí quan trọng hơn ở thời điểm bất ổn chính trị hiện tại do Brexit, những đe dọa đối với an ninh toàn cầu, và tổng thống Mỹ ngày càng theo đuổi chủ nghĩa biệt lập.”

K Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.

Đọc nhiều

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Tham gia Hội chợ quốc tế Paris (Foire de Paris) khai mạc vào ngày 30/4, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mang đến những sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực đặc trưng mà còn góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, thu hút sự quan tâm lớn từ khách tham quan châu Âu.
Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân

Cầu nối hữu nghị quốc tế qua ngoại giao nhân dân

Ngoại giao nhân dân (NGND) trở thành trụ cột, gắn kết tình hữu nghị và quảng bá hình ảnh Huế giàu bản sắc, thân thiện...
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ

Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ

Trong bối cảnh Việt Nam và Ấn Độ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện (2016-2026), chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Ấn Độ từ ngày 5-7/5/2026 được giới học giả đánh giá là dấu mốc quan trọng, góp phần củng cố nền tảng tin cậy chính trị và mở ra động lực hợp tác mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động