Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:16 | 07/10/2017 GMT+7

Người Đức là những người châu Âu hài lòng nhất với đất nước của mình

aa
Cuộc khảo sát được tiến hành vào tháng 7 năm 2017 đã thu thập ý kiến của 10.755 người dân châu Âu ở tất cả các quốc gia thành viên của EU. Trong số những người được khảo sát, thì người Đức tỏ ra lạc quan nhất về phương hướng phát triển của quốc gia.

Họ cảm thấy hạnh phúc về đất nước của mình gần gấp 2 lần so với mức trung bình của cư dân châu Âu. Theo nghiên cứu của Bertelsmann Stiftung, hơn một nửa (59%) người Đức được thăm dò ý kiến đều cảm thấy hài lòng, so với mức trung bình của EU là 36%.

Ngược lại, 87% người Ý cảm thấy bất mãn. Pháp và Ba Lan có tỷ lệ tương đương mức trung bình của EU, trong khi tình hình ở Vương quốc Anh và Tây Ban Nha ảm đạm hơn với chỉ 31% và 27% người dân cảm thấy hài lòng với triển vọng đất nước của họ.

nguoi duc la nhung nguoi chau au hai long nhat voi dat nuoc cua minh

Sự hài lòng với nền dân chủ

Một trong những lý do giải thích cho mức độ hài lòng cao của công dân Đức là phần lớn họ hài lòng với nền dân chủ của nước nhà (63%), so với mức trung bình 50% của EU. Và họ cảm thấy tích cực về mặt kinh tế hơn trước.

nguoi duc la nhung nguoi chau au hai long nhat voi dat nuoc cua minh

Người Ý ít cảm thấy hài lòng nhất với nền dân chủ của mình, với chỉ 17% thỏa mãn với trình trạng dân chủ hiện tại. Về phương diện dân chủ, người Anh tỏ ra lạc quan hơn (56%) hơn người Pháp (50%). Ít hơn ½ người được thăm dò ý kiến tại Ba Lan và Tây Ban Nha cảm thấy hài lòng với nền dân chủ quốc gia, với các tỷ lệ lần lượt là 48% và 46%.

nguoi duc la nhung nguoi chau au hai long nhat voi dat nuoc cua minh

Khi đề cập đến tình hình kinh tế của người dân châu Âu, hơn ¾ người Đức (77%) nói rằng tài chính cá nhân của họ vẫn giữ nguyên hoặc được cải thiện. Công chúng Ba Lan cũng có quan điểm tương tự, với 76% thỏa mãn với tình hình tài chính cá nhân. Tuy nhiên, chỉ 2/3 người Anh và ít hơn ½ người Ý cảm thấy như vậy.

Ý, nền kinh tế lớn thứ 4 của EU, đã trả qua thời kỳ tăng trưởng chậm trong vài năm qua, mặc dù có những dấu hiệu cho thấy quốc gia này đang phục hồi.

Cũng theo báo cáo này, người Đức cảm thấy rằng họ vẫn đang sung túc, đặc biệt là khi so sánh với các nước láng giềng châu Âu và các đồng minh phương Tây khác.

Bất mãn với khuynh hướng phát triển của EU

nguoi duc la nhung nguoi chau au hai long nhat voi dat nuoc cua minh

Mặc dù có nhiều mức độ hài lòng khác nhau về tình hình dân chủ và kinh tế, tất cả các quốc gia được điều tra đều nhất trí về một vấn đề - họ không hài lòng với phương hướng phát triển của EU.

Chỉ 28% người Đức nghĩ rằng liên minh này đang đi đúng hướng. Tỷ lệ này ở Ý thậm chỉ còn thấp hơn với 17%. Mức hài lòng trung bình trên khắp EU chỉ khoảng 1/3 (34%). Ngay cả quốc gia lạc quan nhất, Pháp, cũng chỉ có tỷ lệ hài lòng là 38%.

Tuy nhiên, nếu có cuộc trưng cầu dân ý giống như ở Anh, thì không nước nào chọn tách ra khỏi EU. Trung bình, 70% bỏ phiếu ở lại EU. Nhưng ở kết quả ở Ý lại sát sao hơn, với chỉ 56% nói rằng họ sẽ bỏ phiếu ở lại EU nếu họ được lựa chọn.

nguoi duc la nhung nguoi chau au hai long nhat voi dat nuoc cua minh

Vai trò của EU trên chính trường toàn cầu

Dù không hài lòng với khuynh hướng phát triển của EU, tất cả các quốc gia đều đồng ý rằng EU cần phải đóng góp tích cực hơn trong các vấn đề toàn cầu. Ở tất cả các nước, ngoài trừ Pháp (74%), thì ít nhất 80% người dân nghĩ rằng EU cần phải nổi bật hơn trên chính trường toàn cầu.

Theo báo cáo, hiểu được ý kiến của công chúng Đức rất quan trọng từ cả góc độ quốc tế và trong nước:

“Chính phủ tiếp theo cảu Đức sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của EU. Sự lãnh đạo của Đức ở EU thậm chí quan trọng hơn ở thời điểm bất ổn chính trị hiện tại do Brexit, những đe dọa đối với an ninh toàn cầu, và tổng thống Mỹ ngày càng theo đuổi chủ nghĩa biệt lập.”

K Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.

Đọc nhiều

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ngày 03/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka phối hợp Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam tổ chức chương trình thăm, làm việc của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka tại Việt Nam Poshitha Perera tại tỉnh Bắc Ninh.
Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Sáng 4/4, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026, Quyền Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam vẫn hoàn toàn làm chủ nguồn cung xăng dầu, bất chấp những biến động phức tạp của thị trường năng lượng thế giới.
FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

Ngày 3/4/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) phối hợp cùng Hội Gia đình Trẻ em Bại não Việt Nam (CPFAV) khu vực miền Nam tổ chức chương trình trao tặng xe lăn miễn phí cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.
Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Ngày 02/4 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh. Tại buổi tiếp, Chủ tịch Phan Anh Sơn nêu bốn đề xuất nhằm tăng cường quan hệ hai nước trên kênh nhân dân, tập trung vào lĩnh vực khoa học - công nghệ, tài chính và quản trị hiện đại.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động