Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:16 | 07/10/2017 GMT+7

Người Đức là những người châu Âu hài lòng nhất với đất nước của mình

aa
Cuộc khảo sát được tiến hành vào tháng 7 năm 2017 đã thu thập ý kiến của 10.755 người dân châu Âu ở tất cả các quốc gia thành viên của EU. Trong số những người được khảo sát, thì người Đức tỏ ra lạc quan nhất về phương hướng phát triển của quốc gia.

Họ cảm thấy hạnh phúc về đất nước của mình gần gấp 2 lần so với mức trung bình của cư dân châu Âu. Theo nghiên cứu của Bertelsmann Stiftung, hơn một nửa (59%) người Đức được thăm dò ý kiến đều cảm thấy hài lòng, so với mức trung bình của EU là 36%.

Ngược lại, 87% người Ý cảm thấy bất mãn. Pháp và Ba Lan có tỷ lệ tương đương mức trung bình của EU, trong khi tình hình ở Vương quốc Anh và Tây Ban Nha ảm đạm hơn với chỉ 31% và 27% người dân cảm thấy hài lòng với triển vọng đất nước của họ.

nguoi duc la nhung nguoi chau au hai long nhat voi dat nuoc cua minh

Sự hài lòng với nền dân chủ

Một trong những lý do giải thích cho mức độ hài lòng cao của công dân Đức là phần lớn họ hài lòng với nền dân chủ của nước nhà (63%), so với mức trung bình 50% của EU. Và họ cảm thấy tích cực về mặt kinh tế hơn trước.

nguoi duc la nhung nguoi chau au hai long nhat voi dat nuoc cua minh

Người Ý ít cảm thấy hài lòng nhất với nền dân chủ của mình, với chỉ 17% thỏa mãn với trình trạng dân chủ hiện tại. Về phương diện dân chủ, người Anh tỏ ra lạc quan hơn (56%) hơn người Pháp (50%). Ít hơn ½ người được thăm dò ý kiến tại Ba Lan và Tây Ban Nha cảm thấy hài lòng với nền dân chủ quốc gia, với các tỷ lệ lần lượt là 48% và 46%.

nguoi duc la nhung nguoi chau au hai long nhat voi dat nuoc cua minh

Khi đề cập đến tình hình kinh tế của người dân châu Âu, hơn ¾ người Đức (77%) nói rằng tài chính cá nhân của họ vẫn giữ nguyên hoặc được cải thiện. Công chúng Ba Lan cũng có quan điểm tương tự, với 76% thỏa mãn với tình hình tài chính cá nhân. Tuy nhiên, chỉ 2/3 người Anh và ít hơn ½ người Ý cảm thấy như vậy.

Ý, nền kinh tế lớn thứ 4 của EU, đã trả qua thời kỳ tăng trưởng chậm trong vài năm qua, mặc dù có những dấu hiệu cho thấy quốc gia này đang phục hồi.

Cũng theo báo cáo này, người Đức cảm thấy rằng họ vẫn đang sung túc, đặc biệt là khi so sánh với các nước láng giềng châu Âu và các đồng minh phương Tây khác.

Bất mãn với khuynh hướng phát triển của EU

nguoi duc la nhung nguoi chau au hai long nhat voi dat nuoc cua minh

Mặc dù có nhiều mức độ hài lòng khác nhau về tình hình dân chủ và kinh tế, tất cả các quốc gia được điều tra đều nhất trí về một vấn đề - họ không hài lòng với phương hướng phát triển của EU.

Chỉ 28% người Đức nghĩ rằng liên minh này đang đi đúng hướng. Tỷ lệ này ở Ý thậm chỉ còn thấp hơn với 17%. Mức hài lòng trung bình trên khắp EU chỉ khoảng 1/3 (34%). Ngay cả quốc gia lạc quan nhất, Pháp, cũng chỉ có tỷ lệ hài lòng là 38%.

Tuy nhiên, nếu có cuộc trưng cầu dân ý giống như ở Anh, thì không nước nào chọn tách ra khỏi EU. Trung bình, 70% bỏ phiếu ở lại EU. Nhưng ở kết quả ở Ý lại sát sao hơn, với chỉ 56% nói rằng họ sẽ bỏ phiếu ở lại EU nếu họ được lựa chọn.

nguoi duc la nhung nguoi chau au hai long nhat voi dat nuoc cua minh

Vai trò của EU trên chính trường toàn cầu

Dù không hài lòng với khuynh hướng phát triển của EU, tất cả các quốc gia đều đồng ý rằng EU cần phải đóng góp tích cực hơn trong các vấn đề toàn cầu. Ở tất cả các nước, ngoài trừ Pháp (74%), thì ít nhất 80% người dân nghĩ rằng EU cần phải nổi bật hơn trên chính trường toàn cầu.

Theo báo cáo, hiểu được ý kiến của công chúng Đức rất quan trọng từ cả góc độ quốc tế và trong nước:

“Chính phủ tiếp theo cảu Đức sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của EU. Sự lãnh đạo của Đức ở EU thậm chí quan trọng hơn ở thời điểm bất ổn chính trị hiện tại do Brexit, những đe dọa đối với an ninh toàn cầu, và tổng thống Mỹ ngày càng theo đuổi chủ nghĩa biệt lập.”

K Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm hoàn thành thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính", sau 7 ngày triển khai cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ, Công an tỉnh Nghệ An đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm, góp phần quan trọng vào hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính các liệt sĩ còn chưa được nhận diện.
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Ngày 7/7 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Venezuela do Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương dẫn đầu đã tới Đại sứ quán nước Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam ghi sổ tang tưởng niệm các nạn nhân trong vụ động đất tại Venezuela vừa qua.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động