Người dân Cà Mau hoang mang khi thương lái thu mua lá nhàu tươi
Có mặt tại một cơ sở thu mua lá nhàu, chúng tôi ghi nhận hiện có nhân công đang phân loại và phơi lá nhàu tươi. Theo những nhân công này, họ được thuê với giá 10.000 đồng/giờ. Khoảng 10kg lá nhàu tươi khi phơi khô sẽ còn 1kg lá nhàu khô.
Tại đây, chủ cơ sở tỏ ra khá e dè và không đồng ý cung cấp thông tin. Bà này cho biết mình thu mua lá nhàu không phải để bán cho thương lái. Bà nhận lời thu mua giúp một người anh với số lượng 100kg lá khô, số lá này dùng để làm thuốc từ thiện cho chùa.
Ông Đinh Đức Thiệu, chủ cơ sở thu mua trái nhàu tươi, cho biết: Tôi thu mua trái nhàu đã gần 10 năm nay, nhưng chưa bao giờ mua lá nhàu, gần đây mới có người thu mua lá. Thời gian trước cũng đã có người đến đặt hàng tôi thu mua lá nhàu tươi, sau đó phơi khô để đem lên TP.HCM bán, với giá từ 120.000-150.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tôi đã không đồng ý thu gom cho họ, vì thấy nhiều điểm bất thường và ảnh hưởng lớn đến lợi ích kinh tế của người dân.
|
Nhân công làm việc tại cơ sở thu mua lá nhàu tươi.
Theo người dân địa phương, nếu hái lá nhàu để bán thì sẽ ảnh hưởng rất lớn để sự sinh trưởng của cây nhàu, vì hái cả lá non. Lâu dần, bà con ở đây sẽ không còn trái nhàu để bán.
“Nếu trái nhàu tươi ở đây tôi thu mua với giá 15.000 đồng/kg, thì lá nhàu tươi được mua với giá 4.000 đồng/kg, vì lợi nhuận trước mắt có nhiều người đã hái lá tươi bán. Trái nhàu tươi tôi thu mua sau đó bán cho thương lái xuất đi Hàn Quốc, Đài Loan, dùng để làm thuốc. Còn lá nhàu thì trước nay chưa nghe có thể làm thuốc trị bệnh, việc họ mua rồi xuất đi đâu và để làm gì thì không ai biết”, ông Thiệu cho hay.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Toàn - Chủ tịch UBND xã Tân Lộc, cho biết: Trong thời gian qua trên địa bàn xã có 8 đại lý thu mua nhàu trái. Trong tuần vừa rồi xã phát hiện có trường hợp thu mua lá nhàu. Đây là vấn đề nhạy cảm nên xã đã cho cán bộ chuyên môn kiểm tra thì trong 8 đại lý chỉ có 1 đại lý nhận đặt hàng để thu mua lá nhàu.
“Xã đã trao đổi với các đại lý đây là vấn đề có nguy cơ ảnh hưởng đến kinh tế, khuyến cáo không nên thu mua lá nhàu. Bên cạnh đó, tình trạng bán lá nhàu không chỉ có người dân ở địa phương mà còn có người dân ở địa bàn lân cận, kể cả ngoài huyện, ngoài tỉnh”, ông Toàn thông tin.
Cũng theo ông Toàn, việc hái lá nhàu sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, dinh dưỡng của cây nhàu. Bên cạnh đó, có người còn hái cả đọt, trong đó có nụ, trái nhàu non… Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của người dân, đặc biệt là những hộ trồng nhàu để bán.
Theo UBND xã Tân Lộc, từ hoạt động thu mua trái nhàu khoảng 2 năm nay, cộng với việc gần đây xuất hiện tình trạng thu mua lá nhàu, nên hiện tại đã có hộ ương bán nhàu giống.
Thượng Tâm
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo với định hướng “Thủy sản xanh”
Người trẻ hào hứng sau tay lái VinFast VF 7 và VF 8: “Trải nghiệm thú vị, mang lại sự an tâm”
Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành trung tâm logistics đa phương thức quốc tế
VIIF 2025: Cầu nối thực chiến thúc đẩy gia tăng tỷ lệ nội địa hoá và nâng tầm vị thế công nghiệp Việt
Đọc nhiều
[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030
Cần Thơ - Hành trình trở thành “Điểm đến quốc tế” thân thiện và đáng tin cậy
Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai





