Người con đất Việt tại xứ sở hoa Tulip
Tôi luôn có những ấn tượng và cảm xúc về những câu chuyện họ kể, về những trải nghiệm họ có và đặc biệt là những nỗi niềm và những tâm huyết của họ đối với đất nước. Anh Lâm Việt Tùng là một trong số đó.
Anh Lâm Việt Tùng học đại học tại Budapest, Hungary, tốt nghiệp năm 1986 và ở lại làm cộng tác viên khoa học tại Đại học Budapest (nghiên cứu về công nghệ thông tin, viễn thông). Anh đã kết hôn với một cô gái Hungary và có 3 con (1 con trai và 2 con gái). Bây giờ các con của anh chị đã lớn và trưởng thành. "Cô dâu" người Hungary đó đã biết nấu rất thành thạo một số món ăn Việt Nam và rất yêu Việt Nam (Tôi đã được thưởng thức tài nấu ăn và món Việt Nam của chị khi được mời cơm tại nhà).
|
Anh Lâm Việt Tùng cùng đại diện cộng đồng Việt Nam tại Hà Lam chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
Anh và gia đình chuyển sang làm việc và sinh sống tại Hà Lan từ 1995 đến nay, anh vẫn theo ngành công nghệ thông tin và viễn thông. Anh kể lúc đầu "bà vợ" không đồng ý vì sợ đến nơi xa lạ sẽ khó sống. Nhưng rồi vì muốn để anh phát triển sự nghiệp, chị đã đồng ý theo anh sang Hà Lan và bắt đầu môi trường cuộc sống mới. Bây giờ chị đã quen và gắn bó với Hà Lan rồi. Tại Hà Lan,anh Tùng thành lập công ty riêng về CNTT và làm tư vấn tin học cho nhiều công ty lớn khác của thế giới có chi nhánh tại Hà Lan như : Liberty Global, Siemens, Compaq, AT&I....
Khi tôi mới sang Hà Lan công tác, anh đã đến chào và tặng tôi một bó hoa rất đẹp (đặc sản của Hà Lan) và cứ thế bắt đầu câu chuyện của hai người Việt ở trời Tây. Mặc dù công việc và hoàn cảnh sống của anh có vẻ như rất xa Việt Nam rồi nhưng thực tế anh lại là người rất gắn bó với Việt Nam. Anh theo dõi tình hình Việt Nam rất sát và luôn có những ý tưởng làm gì để có thể giúp cho quê hương đất nước. Anh đã từng là chuyên gia tư vấn, kiến trúc sư trưởng công nghệ thông tin của Tổng công ty Mobifone tại Hà Nội và hiện vẫn là cố vấn (từ xa). Anh luôn có những quan điểm đánh giá khách quan và tích cực về những vấn đề xã hội quan tâm tại Việt Nam (vấn đề giáo dục, môi trường, công nghệ...). Anh bày tỏ mong muốn làm sao Việt Nam học được cách phân luồng học sinh theo năng lực lên Đại học, Cao đẳng và học nghề như Hà Lan và phương pháp quản lý nước của họ (hai lĩnh vực Hà Lan đang đứng đầu thế giới).
Đại diện ĐSQ đến thăm gia đình anh Lâm Việt Tùng. |
Anh cũng bày tỏ mong muốn tham gia giúp Việt Nam làm tư vấn hệ thống quản lý dân cư và xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia. (anh đã nêu đề nghị này với Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo trong chuyến thăm Hà Lan tháng 11/2018).
Tại buổi gặp mặt với Việt kiều của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong chuyến thăm Hà Lan (tháng 3/2018), anh Tùng đã đại diện cho giới Việt kiều tri thức tại Hà Lan bày tỏ nguyện vọng được tạo điều kiện về chính sách hơn nữa để các trí thức Việt kiều như anh có thể được công hiến tại Việt Nam. Ý kiến của anh đã được Chủ tịch Quốc hộ Nguyễn Thị Kim Ngân rất quan tâm.
Là dân công nghệ, nhưng anh lại rất thích làm thơ. Tôi đã đọc nhiều bài thơ của anh. Hầu hết các bài thơ anh viết đều liên quan đến Việt Nam, là những nỗi nhớ quê hương, những kỷ niệm của người Việt nơi xa. Cứ tưởng rằng cuộc sống trời Tây với sự đủ đầy và choáng ngợp làm người ta có thể quên đi quãng thời gian có thể coi là "vất vả" trong cuộc đời. Nhưng thực tế lại không như vậy, họ luôn nhớ đến, nhắc đến như một sự "hoài niệm". Mỗi dịp tết đến xuân về thì nỗi niềm nhớ "nhà" của người Việt xa quê lại càng khắc khoải hơn bao giờ hết. Anh đã viết bài thơ "Hẹn đến năm sau" trong tâm trạng đó (Bài thơ đã được đăng tại báo Quê hương):
Hẹn đến năm sau
"La Hay pháo nổ rền vang
Năm qua đóng cửa vội vàng ra đi
Ai xui xuân đến làm chi
Run run cốc rượu chúc gì cho nhau
Thời gian sao quá đi mau
Ngày nào nông nổi nay đầu ngả sương
Phải chăng cái số bốn phương
Một mình đón tết mình thương một mình
Cả đời bận chữ mưu sinh
Vần thơ bỏ ngỏ một mình với thơ
Quê hương cha mẹ mong chờ
Không tiền mua vé bao giờ gặp nhau
Thôi đành hẹn đến năm sau
Con sẽ về kể từ đầu cho nghe..."
Có tiếp xúc với những con người như anh Tùng, tôi mới hiểu tình cảm của những người Việt xa quê. Cho dù ở đâu, cương vị và hoàn cảnh nào thì họ vẫn luôn hướng về cội nguồn và vẫn giữ bản sắc Việt Nam.
Cộng đồng người Việt tại Hà Lan có khoảng 20.000 người, đa phần đã có quốc tịch Hà Lan và thực sự hội nhập với xã hội Hà Lan. Người Việt tại Hà Lan chủ yếu kinh doanh nhỏ (mở nhà hàng) hoặc làm công cho các công ty kinh doanh sản xuất. Người Việt được chính quyền sở tại đánh giá cao đức tính cần cù chăm chỉ, tuân thủ luật pháp và hòa đồng. Bản sắc văn hóa độc đáo của cộng đồng người Việt tại Hà Lan đã làm phong phú thêm cho nền văn hóa đa sắc màu của xứ sở hoa Tulip tươi đẹp và là cầu nối giữa Việt Nam và Hà Lan. Bạn bè Hà Lan và quốc tế đã biết đến Việt Nam với "áo dài", "nón lá" và với "phở", " chả giò"(nem), " bánh mì"... Những đóng góp của người Việt tại Hà Lan quả không nhỏ và thật đáng trân trọng.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương
Trang trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào
Người Việt muôn phương hướng về cội nguồn
Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Osaka đầy xúc động và lan tỏa
Đọc nhiều
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026
Các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam chúc mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
51 năm thống nhất đất nước: Cộng đồng người Việt tại Nga tin tưởng vào tương lai
Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




