Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:49 | 29/06/2017 GMT+7

Ngôi làng kì lạ: người dân tự nhiên gục xuống ngủ mấy ngày liền mới dậy

aa
Tình trạng ngủ gục bất thình lình liên tục xảy ra với nhiều dân làng khiến cho mọi người gọi nơi đây là thung lũng Ngái Ngủ.

Kalachi, thị trấn bé nhỏ ở Kazakhstan bao trùm trong bầu không khí u ám bởi những người dân ở đây bỗng dưng mắc phải dịch ngủ, khiến họ có thể lăn đùng ra ngủ bất thình lình dù đang làm gì đi nữa đến vài ngày sau mới tỉnh dậy.

ngoi lang ki la nguoi dan tu nhien guc xuong ngu may ngay lien moi day

Làng Kalachi được mệnh danh là thung lũng Ngái Ngủ

Chứng bệnh kì lạ này bắt đầu xuất hiện từ mùa xuân năm 2013 và cứ 10 người dân làng thì sẽ có 1 người bị mắc phải. Không ai có thể giải thích được nguyên nhân hay kiểm soát được giấc ngủ, ngay cả những nhà khoa học cũng phải rất khó khăn để chẩn đoán căn nguyên của dịch ngủ tại nơi này.

Marina Felk, một dân làng kể lại: “Tôi đang đi vắt sữa bò như mọi hôm. Bỗng thình lình mặt mũi xây xẩm rồi tối đen hết cả lại. Khi tỉnh dậy thì đã thấy mình ở trong bệnh viện, các bác sĩ còn cười gọi tôi là công chúa ngủ trong rừng. Hóa ra tôi đã ngủ li bì suốt 2 ngày đêm rồi.”

Chứng ngủ bất thình lình có thể kéo dài từ 2 đến 6 ngày, kèm theo đó là những triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, ảo giác và mất trí nhớ. Trong khi người lớn thường sẽ lịm luôn tại chỗ thì những bệnh nhân nhỏ tuổi tại làng Kalachi lại gặp phải tình trạng ảo giác với những hình ảnh đáng sợ. Những đứa trẻ kể lại chúng đã nhìn thấy những vật thể như ngựa bay, người tám mắt, hay rất nhiều vòi voi...

ngoi lang ki la nguoi dan tu nhien guc xuong ngu may ngay lien moi day

Từ người lớn đến trẻ nhỏ đều có thể mắc phải bệnh ngủ gục (Ảnh: Internet)

Các bác sĩ cho rằng dân làng có thể mắc phải một dạng rối loạn của não bộ không xác định được nguyên nhân. Khi cho các bệnh nhân chụp CT não, cho thấy có lượng lớn chất lỏng trong não bộ, đó là một dạng phù nề. Tuy nhiên nguồn căn gây bệnh vẫn không giải thích được.

Một giả thuyết cho rằng có thể người dân ở đây mắc chứng bệnh ngủ rũ. Nhưng căn bệnh này chỉ chiếm 0,03% dân số thế giới, vì sao rất nhiều bệnh nhân lại tập trung ở Kalachi? Các nhà khoa học cũng không tìm thấy sự xuất hiện bất kì hóa chất nào trong mẫu đất và nước có khả năng gây ra chứng bệnh ngủ này.

ngoi lang ki la nguoi dan tu nhien guc xuong ngu may ngay lien moi day

Một bệnh nhân của dịch ngủ gục (Ảnh: Internet)

Cuối cùng, họ tìm được nguyên nhân bệnh dịch này chính do khí độc thoát ra từ các mỏ uranium bị bỏ hoang từ thời Liên Xô ở gần ngôi làng. Các nhà nghiên cứu phân tích được trong không khí tại làng Kalachi tồn tại lượng carbon monoxide và hydrocarbon cực kì cao, nồng độ oxy lại bị suy giảm nghiêm trọng, khiến cho dân làng nơi đây bị ngộ độc và dẫn tới tình trạng ngủ bất thường như vậy. Hiện nay những người dân làng Kalachi đã được hỗ trợ di dời sang nơi khác sinh sống, căn bệnh cũng được ngăn chặn.

(Tổng hợp)

Đinh Hương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.

Đọc nhiều

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng 3/5, Takaichi Sanae rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 3/5 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.
Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Ngày 4/5 tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (Trường Đại học Ngoại thương) phối hợp với Chương trình nghiên cứu kinh tế học mở rộng (Broaden Economics) và Khải Minh Books tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đại chiến lược và Quản trị quốc gia hiện đại trong bối cảnh địa chính trị mới". Tọa đàm cung cấp góc nhìn về khái niệm “đại chiến lược” đồng thời gợi mở nhiều hàm ý chính sách quan trọng, góp phần làm rõ hơn con đường phát triển của Việt Nam trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đang chuyển dịch sâu sắc.
Việt Nam – Nhật Bản ký kết hiệp định vay ODA cho các dự án hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu

Việt Nam – Nhật Bản ký kết hiệp định vay ODA cho các dự án hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu

Ngày 2/5, tại Hà Nội, Chính phủ Việt Nam và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký kết và trao đổi các hiệp định vay vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản nhằm triển khai hai dự án phát triển hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu tại khu vực trung du và miền núi phía Bắc.
Ngày hội thể thao gắn kết du học sinh Việt tại Australia

Ngày hội thể thao gắn kết du học sinh Việt tại Australia

Ngày 2/5, tại Trung tâm Giải trí Concord Oval (bang New South Wales, Australia), Ngày hội thể thao của cộng đồng du học sinh Việt Nam đã diễn ra sôi nổi, khép lại chuỗi hoạt động thể thao quy mô dành cho sinh viên Việt Nam tại Australia.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động