Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:49 | 29/06/2017 GMT+7

Ngôi làng kì lạ: người dân tự nhiên gục xuống ngủ mấy ngày liền mới dậy

aa
Tình trạng ngủ gục bất thình lình liên tục xảy ra với nhiều dân làng khiến cho mọi người gọi nơi đây là thung lũng Ngái Ngủ.

Kalachi, thị trấn bé nhỏ ở Kazakhstan bao trùm trong bầu không khí u ám bởi những người dân ở đây bỗng dưng mắc phải dịch ngủ, khiến họ có thể lăn đùng ra ngủ bất thình lình dù đang làm gì đi nữa đến vài ngày sau mới tỉnh dậy.

ngoi lang ki la nguoi dan tu nhien guc xuong ngu may ngay lien moi day

Làng Kalachi được mệnh danh là thung lũng Ngái Ngủ

Chứng bệnh kì lạ này bắt đầu xuất hiện từ mùa xuân năm 2013 và cứ 10 người dân làng thì sẽ có 1 người bị mắc phải. Không ai có thể giải thích được nguyên nhân hay kiểm soát được giấc ngủ, ngay cả những nhà khoa học cũng phải rất khó khăn để chẩn đoán căn nguyên của dịch ngủ tại nơi này.

Marina Felk, một dân làng kể lại: “Tôi đang đi vắt sữa bò như mọi hôm. Bỗng thình lình mặt mũi xây xẩm rồi tối đen hết cả lại. Khi tỉnh dậy thì đã thấy mình ở trong bệnh viện, các bác sĩ còn cười gọi tôi là công chúa ngủ trong rừng. Hóa ra tôi đã ngủ li bì suốt 2 ngày đêm rồi.”

Chứng ngủ bất thình lình có thể kéo dài từ 2 đến 6 ngày, kèm theo đó là những triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, ảo giác và mất trí nhớ. Trong khi người lớn thường sẽ lịm luôn tại chỗ thì những bệnh nhân nhỏ tuổi tại làng Kalachi lại gặp phải tình trạng ảo giác với những hình ảnh đáng sợ. Những đứa trẻ kể lại chúng đã nhìn thấy những vật thể như ngựa bay, người tám mắt, hay rất nhiều vòi voi...

ngoi lang ki la nguoi dan tu nhien guc xuong ngu may ngay lien moi day

Từ người lớn đến trẻ nhỏ đều có thể mắc phải bệnh ngủ gục (Ảnh: Internet)

Các bác sĩ cho rằng dân làng có thể mắc phải một dạng rối loạn của não bộ không xác định được nguyên nhân. Khi cho các bệnh nhân chụp CT não, cho thấy có lượng lớn chất lỏng trong não bộ, đó là một dạng phù nề. Tuy nhiên nguồn căn gây bệnh vẫn không giải thích được.

Một giả thuyết cho rằng có thể người dân ở đây mắc chứng bệnh ngủ rũ. Nhưng căn bệnh này chỉ chiếm 0,03% dân số thế giới, vì sao rất nhiều bệnh nhân lại tập trung ở Kalachi? Các nhà khoa học cũng không tìm thấy sự xuất hiện bất kì hóa chất nào trong mẫu đất và nước có khả năng gây ra chứng bệnh ngủ này.

ngoi lang ki la nguoi dan tu nhien guc xuong ngu may ngay lien moi day

Một bệnh nhân của dịch ngủ gục (Ảnh: Internet)

Cuối cùng, họ tìm được nguyên nhân bệnh dịch này chính do khí độc thoát ra từ các mỏ uranium bị bỏ hoang từ thời Liên Xô ở gần ngôi làng. Các nhà nghiên cứu phân tích được trong không khí tại làng Kalachi tồn tại lượng carbon monoxide và hydrocarbon cực kì cao, nồng độ oxy lại bị suy giảm nghiêm trọng, khiến cho dân làng nơi đây bị ngộ độc và dẫn tới tình trạng ngủ bất thường như vậy. Hiện nay những người dân làng Kalachi đã được hỗ trợ di dời sang nơi khác sinh sống, căn bệnh cũng được ngăn chặn.

(Tổng hợp)

Đinh Hương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.

Đọc nhiều

Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng đã đề ra mục tiêu phát triển đối ngoại trong kỷ nguyên mới tương xứng với tầm vóc lịch sử, văn hóa và vị thế của đất nước.
Nguồn thông tin ngày càng ít, Quảng Trị mở rộng giải pháp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Nguồn thông tin ngày càng ít, Quảng Trị mở rộng giải pháp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Ngày 26/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị triển khai nhiệm vụ mùa khô 2026-2027 trong bối cảnh nguồn thông tin về nơi an táng liệt sĩ ngày càng khan hiếm. Trước thực tế đó, địa phương xác định huy động nhiều nguồn lực, đẩy mạnh thu thập dữ liệu, lấy mẫu sinh phẩm, số hóa thông tin và mở rộng phối hợp trong, ngoài nước để nâng cao hiệu quả tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.
Saint Petersburg mong mở rộng hợp tác pháp lý, giáo dục và giao lưu nhân dân với Việt Nam

Saint Petersburg mong mở rộng hợp tác pháp lý, giáo dục và giao lưu nhân dân với Việt Nam

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Diễn đàn Pháp lý quốc tế Saint Petersburg lần thứ XIV, Bộ trưởng Tư pháp Hoàng Thanh Tùng đã làm việc với lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg và đại diện cơ quan luật pháp thành phố. Hai bên thống nhất tiếp tục thúc đẩy hợp tác thực chất giữa Saint Petersburg và các địa phương, cơ quan, tổ chức của Việt Nam, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.
Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy

Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy

Sáng 27/6, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hà Nội), Bộ Công an phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ mít tinh và Giải chạy phong trào hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề "Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy". Chương trình được kết nối trực tuyến tới 3.321 xã, phường, đặc khu trên cả nước, thể hiện quyết tâm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống ma túy.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động