Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
08:00 | 04/05/2021 GMT+7

Nghiên cứu của SEEK Asia: các nhân viên ở châu Á muốn có sự linh hoạt, chỉ có 7% muốn có công việc tại chỗ

aa
Theo một báo cáo mới dựa trên nghiên cứu có tiêu đề Decoding Global Ways of Working (tạm dịch: Giải mã các cách thức làm việc toàn cầu), thì chỉ có 7% lực lượng lao động của châu Á hiện muốn cam kết bố trí công việc hoàn toàn tại chỗ. Phần lớn trong số họ bày tỏ mong muốn có được sự linh hoạt trong việc hoàn thành công việc của họ.

SINGAPORE – Media OutReach – Theo một báo cáo mới dựa trên nghiên cứu có tiêu đề Decoding Global Ways of Working (tạm dịch: Giải mã các cách thức làm việc toàn cầu), thì chỉ có 7% lực lượng lao động của châu Á hiện muốn cam kết bố trí công việc hoàn toàn tại chỗ. Phần lớn trong số họ bày tỏ mong muốn có được sự linh hoạt trong việc hoàn thành công việc của họ. Tổng cộng 66.624 người ở châu Á – trong số 209.000 người đến từ hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới- đã tham gia vào nghiên cứu này.

Hầu hết những người châu Á được hỏi đều thích làm việc từ xa tại nhà từ 2 đến 3 ngày mỗi tuần, với 2 trường hợp ngoại lệ. Có tới 49% số người được hỏi ở Philippines thích làm việc cả 5 ngày hoàn toàn ở xa văn phòng, trụ sở làm việc. Các lý do có thể liên quan đến tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 (tác nhân gây ra đại dịch COVID-19) ngày càng tăng, tình hình giao thông ngày càng tồi tệ, hệ thống giao thông công cộng chưa đáp ứng đầy đủ, các biện pháp cách ly xã hội không được thực hiện một cách triệt để. Mặt khác, chỉ 9% số người được hỏi ở Hồng Kông quan tâm đến hình thức làm việc hoàn toàn từ xa – điều này có thể là do tình hình nhà ở chật chội của họ, nơi nhà của họ không lý tưởng để làm văn phòng tại nhà.

Nghiên cứu được thực hiện với sự hợp tác của SEEK châu Á (công ty mẹ của JobStreet), Boston Consulting Group (BCG) và The Network. Đây là bản phát hành thứ hai trong một loạt các ấn phẩm tập trung vào tác động của đại dịch COVID-19 đối với sở thích và kỳ vọng của người lao động. Dữ liệu được thu thập để cung cấp thông tin chi tiết về sở thích của người lao động xét theo giới tính, độ tuổi, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng số và vị trí trong hệ thống phân cấp công việc.

Việc chi trả tài chính (lương, thưởng) hiện là một lợi ích quan trọng trong ngắn hạn khi nói đến sở thích công việc

Ngoài địa điểm làm việc và thực tiễn làm việc, cuộc khảo sát cũng xác định một số thay đổi về những gì mà mọi người đánh giá tại nơi làm việc. Mối quan hệ tốt với đồng nghiệp của họ, tiếp theo là sự chi trả tài chính dưới dạng lương và thưởng, là những gì nhân viên châu Á cân nhắc khi muốn ở lại và gắn bó với công việc hiện tại của họ. Trong năm 2020, mối quan hệ tốt với cấp trên trở thành lợi ích quan trọng thứ ba trong ngắn hạn. Sự ổn định tài chính, phát triển nghề nghiệp, học tập và đào tạo kỹ năng của đơn vị sử dụng lao động, cho dù vẫn là những cân nhắc quan trọng, nhưng giờ đây được xếp hạng thấp hơn.

Thái độ mới của người lao động về sự đa dạng và môi trường

Các vấn đề về chủng tộc và môi trường đã trở nên nổi bật trên toàn thế giới trong năm 2020. Phần lớn người lao động châu Á hiện mong muốn người sử dụng lao động của họ thực hiện trách nhiệm môi trường cũng như sự đa dạng và hòa nhập.

Có tới 79% số người được hỏi chỉ ra rằng, vấn đề trách nhiệm với môi trường của người sử dụng lao động đã trở nên quan trọng hơn đối với họ. Tâm lý này đặc biệt mạnh mẽ đối với người lao động ở Indonesia (85%), Philippines (83%) và Malaysia (80%). Khoảng 7 trong 10 người được hỏi hiện coi trọng sự đa dạng và hòa nhập tại nơi làm việc. Các vấn đề xã hội ảnh hưởng mạnh mẽ đến người lao động ở Thái Lan (91%), Philippines (85%) và Malaysia (83%).

Gần 60% số người được hỏi nói rằng, họ sẽ loại trừ các công ty không phù hợp với niềm tin của họ về trách nhiệm môi trường khi tìm việc – Malaysia (65%), Indonesia (64%) và Philippines (59%). Đối với sự đa dạng và hòa nhập, tỷ lệ này là 57% ở Hồng Kông (67%), Malaysia (66%) và Thái Lan (63%).

Tăng sự phụ thuộc vào các công cụ kỹ thuật số

Tác động của đại dịch COVID-19 còn vượt ra ngoài khía cạnh về nơi hoàn thành công việc, thái độ đối với các vấn đề xã hội và lợi ích tiền tệ. Cách mọi người cộng tác, công cụ họ sử dụng và sức khỏe của họ cũng bị ảnh hưởng. Một thay đổi tích cực là sự phụ thuộc và cơ sở của mọi người tăng lên, với việc sử dụng các công cụ kỹ thuật số cho vai trò công việc của họ. Việc cải thiện trong sử dụng các công cụ kỹ thuật số trong thời kỳ đại dịch COVID-19 bùng phát đã được các quốc gia như Thái Lan, Philippines và Malaysia quan tâm một cách rộng rãi.

Tuy nhiên, phúc lợi của người lao động đang giảm sút một cách nghiêm trọng. Nhân viên đến từ Hồng Kông và Indonesia đã trải qua một sự thay đổi tiêu cực về tình trạng phúc lợi của họ, đặc biệt là những người làm công việc chân tay, giản đơn hoặc xã hội, nơi họ phải tiếp tục làm việc trực tiếp.

Ông Peter Bithos, Giám đốc điều hành (CEO) của SEEK châu Á, cho biết: “Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi thế giới, xuống cấp độ vi mô. Người lao động trên khắp thế giới đã bắt đầu đánh giá lại các ưu tiên công việc của họ. Theo đó, các nhà tuyển dụng cũng phải thay đổi chính sách làm việc để duy trì sức hấp dẫn đối với những nhân tài hàng đầu. Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, họ phải là những nhà vô địch về công nghệ, đảm bảo khả năng tiếp cận thuận tiện với các công cụ cộng tác và triển khai cơ sở hạ tầng mạnh mẽ ở cả văn phòng và tại nhà. Thứ hai, họ phải coi phúc lợi, hạnh phúc của nhân viên, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cố vấn và phát triển sự nghiệp trở thành một phần quan trọng trong cốt lõi của công ty. Cuối cùng, họ cần trở thành hình mẫu cho nhân viên của mình, với những nỗ lực trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp tập trung vào giải quyết các vấn đề quan trọng. liên quan đến xã hội và / hoặc môi trường”.

Để có báo cáo đầy đủ, hãy truy cập: http://bit.ly/DecodingGlobalTalentReport2.

Thông tin về JobStreet

JobStreet là một bảng việc làm trực tuyến hàng đầu bao gồm các thị trường việc làm ở Malaysia, Singapore, Philippines, Indonesia và Việt Nam.

#JobStreet

Thông tin về SEEK Asia (SEEK châu Á)

JobStreet và JobsDB là một phần của SEEK châu Á, là thị trường việc làm trực tuyến hàng đầu ở châu Á. SEEK châu Á bao gồm 7 thị trường là Hồng Kông, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

SEEK châu Á là phần mở rộng của SEEK – công ty niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Australia. Mục đích của công ty là giúp cải thiện cuộc sống của mọi người thông qua sự nghiệp tốt hơn. Cơ sở dữ liệu của SEEK Asia bao gồm hơn 105.000 đơn vị tuyển dụng lao động và hơn 29 triệu ứng viên.

#SEEKAsia

Media Outreach
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vinpearl hợp tác với các nền tảng du lịch hàng đầu Đông Nam Á, mở rộng mạng lưới khách quốc tế

Vinpearl hợp tác với các nền tảng du lịch hàng đầu Đông Nam Á, mở rộng mạng lưới khách quốc tế

Bangkok/Singapore, ngày 28 và 29 tháng 5 năm 2026 – Công ty Cổ phần Vinpearl đã công bố loạt hợp tác và thỏa thuận chiến lược với Agoda, AirAsia MOVE, BeMyGuest và GlobalTix – các đối tác hàng đầu khu vực trong lĩnh vực du lịch trực tuyến, hàng không và phân phối sản phẩm trải nghiệm. Các thỏa thuận hướng tới mở rộng kênh tiếp cận khách quốc tế, gia tăng hiện diện cho hệ sinh thái Vinpearl – VinWonders – Vinpearl Golf - VinPalace và từng bước đưa các sản phẩm lưu trú, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí của Vinpearl tiếp cận sâu rộng hơn tại các thị trường toàn cầu.
Vinamilk mang câu chuyện 50 năm đến triển lãm chuyên ngành sữa lớn nhất Việt Nam

Vinamilk mang câu chuyện 50 năm đến triển lãm chuyên ngành sữa lớn nhất Việt Nam

Không chỉ là không gian trưng bày sản phẩm, gian hàng Vinamilk tại chuỗi triển lãm chuyên ngành sữa – kem – trà sữa và thức uống hiện đại năm 2026 thu hút đông đảo khách tham quan, khi biến hành trình 50 năm phát triển thành trải nghiệm đa giác quan, nơi người tiêu dùng có thể trực tiếp “chạm” vào câu chuyện thương hiệu.

Đọc nhiều

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

Ngày 04/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trồng cây thực hiện công trình "Vườn cây Đại đoàn kết" tại Công viên Văn hóa Láng Le, ấp 9, xã Bình Lợi. Hoạt động này cũng nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới (05/6).
Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Ngày 03/6, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức chương trình kết nối Hưng Yên - Nhật Bản, hoạt động này nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ giữa tỉnh Hưng Yên với các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản trong giai đoạn phát triển mới.
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Sáng 4/6, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội), Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai”, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).
Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Sau mỗi kỳ nghỉ học, nỗi lo lớn nhất của giáo viên Trường PTDTBT THCS Nậm Vì không phải là thành tích mà là học sinh có quay trở lại lớp hay không. Giữa vùng biên còn nhiều khó khăn, những người thầy vẫn lặng lẽ đi từng bản để giữ học trò ở lại với những giấc mơ còn dang dở.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động