Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
08:00 | 04/05/2021 GMT+7

Nghiên cứu của SEEK Asia: các nhân viên ở châu Á muốn có sự linh hoạt, chỉ có 7% muốn có công việc tại chỗ

aa
Theo một báo cáo mới dựa trên nghiên cứu có tiêu đề Decoding Global Ways of Working (tạm dịch: Giải mã các cách thức làm việc toàn cầu), thì chỉ có 7% lực lượng lao động của châu Á hiện muốn cam kết bố trí công việc hoàn toàn tại chỗ. Phần lớn trong số họ bày tỏ mong muốn có được sự linh hoạt trong việc hoàn thành công việc của họ.

SINGAPORE – Media OutReach – Theo một báo cáo mới dựa trên nghiên cứu có tiêu đề Decoding Global Ways of Working (tạm dịch: Giải mã các cách thức làm việc toàn cầu), thì chỉ có 7% lực lượng lao động của châu Á hiện muốn cam kết bố trí công việc hoàn toàn tại chỗ. Phần lớn trong số họ bày tỏ mong muốn có được sự linh hoạt trong việc hoàn thành công việc của họ. Tổng cộng 66.624 người ở châu Á – trong số 209.000 người đến từ hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới- đã tham gia vào nghiên cứu này.

Hầu hết những người châu Á được hỏi đều thích làm việc từ xa tại nhà từ 2 đến 3 ngày mỗi tuần, với 2 trường hợp ngoại lệ. Có tới 49% số người được hỏi ở Philippines thích làm việc cả 5 ngày hoàn toàn ở xa văn phòng, trụ sở làm việc. Các lý do có thể liên quan đến tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 (tác nhân gây ra đại dịch COVID-19) ngày càng tăng, tình hình giao thông ngày càng tồi tệ, hệ thống giao thông công cộng chưa đáp ứng đầy đủ, các biện pháp cách ly xã hội không được thực hiện một cách triệt để. Mặt khác, chỉ 9% số người được hỏi ở Hồng Kông quan tâm đến hình thức làm việc hoàn toàn từ xa – điều này có thể là do tình hình nhà ở chật chội của họ, nơi nhà của họ không lý tưởng để làm văn phòng tại nhà.

Nghiên cứu được thực hiện với sự hợp tác của SEEK châu Á (công ty mẹ của JobStreet), Boston Consulting Group (BCG) và The Network. Đây là bản phát hành thứ hai trong một loạt các ấn phẩm tập trung vào tác động của đại dịch COVID-19 đối với sở thích và kỳ vọng của người lao động. Dữ liệu được thu thập để cung cấp thông tin chi tiết về sở thích của người lao động xét theo giới tính, độ tuổi, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng số và vị trí trong hệ thống phân cấp công việc.

Việc chi trả tài chính (lương, thưởng) hiện là một lợi ích quan trọng trong ngắn hạn khi nói đến sở thích công việc

Ngoài địa điểm làm việc và thực tiễn làm việc, cuộc khảo sát cũng xác định một số thay đổi về những gì mà mọi người đánh giá tại nơi làm việc. Mối quan hệ tốt với đồng nghiệp của họ, tiếp theo là sự chi trả tài chính dưới dạng lương và thưởng, là những gì nhân viên châu Á cân nhắc khi muốn ở lại và gắn bó với công việc hiện tại của họ. Trong năm 2020, mối quan hệ tốt với cấp trên trở thành lợi ích quan trọng thứ ba trong ngắn hạn. Sự ổn định tài chính, phát triển nghề nghiệp, học tập và đào tạo kỹ năng của đơn vị sử dụng lao động, cho dù vẫn là những cân nhắc quan trọng, nhưng giờ đây được xếp hạng thấp hơn.

Thái độ mới của người lao động về sự đa dạng và môi trường

Các vấn đề về chủng tộc và môi trường đã trở nên nổi bật trên toàn thế giới trong năm 2020. Phần lớn người lao động châu Á hiện mong muốn người sử dụng lao động của họ thực hiện trách nhiệm môi trường cũng như sự đa dạng và hòa nhập.

Có tới 79% số người được hỏi chỉ ra rằng, vấn đề trách nhiệm với môi trường của người sử dụng lao động đã trở nên quan trọng hơn đối với họ. Tâm lý này đặc biệt mạnh mẽ đối với người lao động ở Indonesia (85%), Philippines (83%) và Malaysia (80%). Khoảng 7 trong 10 người được hỏi hiện coi trọng sự đa dạng và hòa nhập tại nơi làm việc. Các vấn đề xã hội ảnh hưởng mạnh mẽ đến người lao động ở Thái Lan (91%), Philippines (85%) và Malaysia (83%).

Gần 60% số người được hỏi nói rằng, họ sẽ loại trừ các công ty không phù hợp với niềm tin của họ về trách nhiệm môi trường khi tìm việc – Malaysia (65%), Indonesia (64%) và Philippines (59%). Đối với sự đa dạng và hòa nhập, tỷ lệ này là 57% ở Hồng Kông (67%), Malaysia (66%) và Thái Lan (63%).

Tăng sự phụ thuộc vào các công cụ kỹ thuật số

Tác động của đại dịch COVID-19 còn vượt ra ngoài khía cạnh về nơi hoàn thành công việc, thái độ đối với các vấn đề xã hội và lợi ích tiền tệ. Cách mọi người cộng tác, công cụ họ sử dụng và sức khỏe của họ cũng bị ảnh hưởng. Một thay đổi tích cực là sự phụ thuộc và cơ sở của mọi người tăng lên, với việc sử dụng các công cụ kỹ thuật số cho vai trò công việc của họ. Việc cải thiện trong sử dụng các công cụ kỹ thuật số trong thời kỳ đại dịch COVID-19 bùng phát đã được các quốc gia như Thái Lan, Philippines và Malaysia quan tâm một cách rộng rãi.

Tuy nhiên, phúc lợi của người lao động đang giảm sút một cách nghiêm trọng. Nhân viên đến từ Hồng Kông và Indonesia đã trải qua một sự thay đổi tiêu cực về tình trạng phúc lợi của họ, đặc biệt là những người làm công việc chân tay, giản đơn hoặc xã hội, nơi họ phải tiếp tục làm việc trực tiếp.

Ông Peter Bithos, Giám đốc điều hành (CEO) của SEEK châu Á, cho biết: “Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi thế giới, xuống cấp độ vi mô. Người lao động trên khắp thế giới đã bắt đầu đánh giá lại các ưu tiên công việc của họ. Theo đó, các nhà tuyển dụng cũng phải thay đổi chính sách làm việc để duy trì sức hấp dẫn đối với những nhân tài hàng đầu. Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, họ phải là những nhà vô địch về công nghệ, đảm bảo khả năng tiếp cận thuận tiện với các công cụ cộng tác và triển khai cơ sở hạ tầng mạnh mẽ ở cả văn phòng và tại nhà. Thứ hai, họ phải coi phúc lợi, hạnh phúc của nhân viên, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cố vấn và phát triển sự nghiệp trở thành một phần quan trọng trong cốt lõi của công ty. Cuối cùng, họ cần trở thành hình mẫu cho nhân viên của mình, với những nỗ lực trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp tập trung vào giải quyết các vấn đề quan trọng. liên quan đến xã hội và / hoặc môi trường”.

Để có báo cáo đầy đủ, hãy truy cập: http://bit.ly/DecodingGlobalTalentReport2.

Thông tin về JobStreet

JobStreet là một bảng việc làm trực tuyến hàng đầu bao gồm các thị trường việc làm ở Malaysia, Singapore, Philippines, Indonesia và Việt Nam.

#JobStreet

Thông tin về SEEK Asia (SEEK châu Á)

JobStreet và JobsDB là một phần của SEEK châu Á, là thị trường việc làm trực tuyến hàng đầu ở châu Á. SEEK châu Á bao gồm 7 thị trường là Hồng Kông, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

SEEK châu Á là phần mở rộng của SEEK – công ty niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Australia. Mục đích của công ty là giúp cải thiện cuộc sống của mọi người thông qua sự nghiệp tốt hơn. Cơ sở dữ liệu của SEEK Asia bao gồm hơn 105.000 đơn vị tuyển dụng lao động và hơn 29 triệu ứng viên.

#SEEKAsia

Media Outreach
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nâng cao hiệu quả vận hành website trên toàn khu vực ASEAN bằng AI và làm việc nhóm

Nâng cao hiệu quả vận hành website trên toàn khu vực ASEAN bằng AI và làm việc nhóm

Ngày 26 tháng 12 năm 2025, ALAKI Inc. chính thức phát hành phiên bản tiếng Anh của MONJI+, một nền tảng hỗ trợ WebOps được phát triển từ công cụ thu thập phản hồi MONJI β ra đời năm 2018. Được sử dụng tại 77 quốc gia và vùng lãnh thổ, MONJI β có vai trò tinh quy trình phản hồi về website cho các tổ chức chuyên cung cấp dịch vụ theo yêu cầu, doanh nghiệp và đội ngũ sáng tạo trên toàn cầu.

UnionPay International triển khai các sáng kiến cho dịp nghỉ lễ cuối năm tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ

Ngày 24 tháng 12 năm 2025 - Nhân dịp kỳ nghỉ Giáng sinh và Năm mới đang đến gần, UnionPay International đã triển khai chiến dịch khuyến mãi trên 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm hơn 170 hoạt động marketing tại trên 100.000 điểm bán hàng, với một số ưu đãi được chọn lọc mang đến mức giảm giá tới 33%.
Visa hợp tác cùng Sun Group thúc đẩy du lịch cá nhân hóa, dựa trên dữ liệu thông qua nền tảng Visit Vietnam

Visa hợp tác cùng Sun Group thúc đẩy du lịch cá nhân hóa, dựa trên dữ liệu thông qua nền tảng Visit Vietnam

Visa và Sun Group hợp tác nhằm mang đến trải nghiệm du lịch Việt Nam thuận tiện và nhiều giá trị hơn cho du khách. Sự hợp tác kết hợp công nghệ ứng dụng AI trong lĩnh vực thanh toán số của Visa với hệ sinh thái điểm đến của Sun Group, mang đến cho du khách trải nghiệm đặt dịch vụ liền mạch, thanh toán an toàn và hành trình được điều chỉnh phù hợp từng nhu cầu.

Đọc nhiều

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của kiều bào thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như một nguồn lực trí tuệ quan trọng trong quá trình hoạch định đường lối phát triển quốc gia.
Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Ngày 03/01, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam liên quan đến tình hình Venezuela hiện nay.
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Sau khi Mỹ tiến hành tấn công vào thủ đô Caracas của Venezuela ngày 03/01, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia và Hiến chương Liên hợp quốc.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động