Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:08 | 24/06/2017 GMT+7

Nghi vấn lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi: Trong các tài liệu còn lưu giữ không có ai tên là Mỹ Phi

aa
Tiến sĩ Phan Thanh Hải cho rằng, thông tin ghi nhận được về lăng mộ bị san ủi có nhiều điểm mâu thuẫn với quy định nghiêm ngặt trong việc xây dựng lăng của vợ vua Tự Đức.

Về nghi vấn một ngôi mộ của bà Mỹ Phi (vợ vua Tự Đức) ở phường Thủy Xuân, thành phố Huế bị san ủi làm bãi đỗ xe, nhà nghiên cứu về văn hóa Huế Trần Đại Vinh thông tin khá bất ngờ trên Vietnamnet hôm 24/6, trong nhiều tài liệu của triều Nguyễn để lại thì vợ vua Tự Đức không có người tên Mỹ Phi.

Một lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng thông tin trên báo Tiền phong, trong hồ sơ và tư liệu còn lưu tại đây thì vợ vua Tự Đức không có ai tên là Mỹ Phi. Gần khu vực làm bãi đỗ xe chỉ có lăng mộ bà Học Phi, vợ vua Tự Đức.

nghi van lang mo vo vua tu duc bi san ui trong cac tai lieu con luu giu khong co ai ten la my phi

Người trong Nguyễn Phước tộc cho rằng đây là mảng tường thuộc lăng mộ bà Mỹ Phi - vợ vua Tự Đức. (Ảnh: Nguyễn Vương/VTC News)

Cũng theo báo Vietnamnet, Tiến sĩ Phan Thanh Hải (Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế) cho hay, phía Trung tâm và đại diện Nguyễn Phước tộc đã đến hiện trường, khai quật khu vực bị san ủi nghi là lăng mộ của vợ vua Tự Đức.

Thế nhưng, kết quả không thu thập được bia mộ hay bất cứ dấu tích nào về lăng mộ bà Mỹ Phi như phản ánh.

Tiến sĩ Hải cho rằng, việc xây lăng mộ vợ vua Tự Đức được quy định nghiêm ngặt, từ tường gạch, bình phong, bia đá, diện tích. Những thông tin ghi nhận tại hiện trường san ủi nghi có lăng mộ vợ vua Tự Đức cũng không trùng với lăng mộ được quy định.

nghi van lang mo vo vua tu duc bi san ui trong cac tai lieu con luu giu khong co ai ten la my phi

Dấu tích của lăng mộ. Ảnh: N.Linh/Lao động

"Mỗi lăng mộ của vợ vua sẽ có chiều dài 25m, chiều rộng 16,8m với tổng diện tích trên 400m2.

Thế nhưng, qua kiểm tra hiện trường và từ nguồn tin phản ánh của người dân, khu vực thực hiện dự án chỉ có một phần lăng mộ với diện tích khoảng 45-50m2, điều này mâu thuẫn với qui định nghiêm ngặt trong xây dựng lăng mộ vợ vua triều Nguyễn", báo Vietnamnet dẫn lời Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế.

Ông Tôn Thất Giáp (người đại diện Nguyễn Phước tộc tham gia việc khai quật hiện trường) nói với báo điện tử VTC News, sau khi đào xới, các bên đã phát hiện dấu tích một móng thành dày 40cm bằng gạch, cùng với đá xanh.

Ông Giáp thừa nhận chưa thể biết đó là lăng mộ của ai, bởi các vua triều Nguyễn có nhiều vợ, được chia thành 9 cấp bậc và người cấp bậc thấp sẽ không được ghi vào gia phả Nguyễn Phước tộc.

Người đại diện Nguyễn Phước tộc này chia sẻ trên báo điện tử Zing.vn thông tin nhờ máy xúc đào bới tìm tấm bia của lăng mộ để biết chính xác đây là mộ cổ của ai. Theo ông Giáp, bây giờ không quan trọng là mộ của Mỹ Phi hay Tài Phi mà những vết tích tìm được giúp khẳng định chắc chắn đây là lăng mộ cổ.

nghi van lang mo vo vua tu duc bi san ui trong cac tai lieu con luu giu khong co ai ten la my phi

Đào xới tìm tấm bia mộ được cho là của lăng nghi bà Mỹ Phi. Ảnh: Người lao động

Trước đó, theo phản ánh, dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh có tổng diện tích 17.000m2 do Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị thực hiện.

Người trong Nguyễn Phước tộc cho rằng, lăng mộ bà Mỹ Phi, vợ vua Tự Đức đã bị san ủi hôm 19/6. Nhiều người can ngăn nhưng đơn vị thi công vẫn tiến hành san phẳng.

"Lăng mộ bà Mỹ Phi có một tấm bia khắc chữ Hán nhưng nay đã bị máy xúc ủi đất vùi lấp. Thấy máy ủi đến san bằng lăng mộ, chúng tôi đã đến căn ngăn nhưng không được", tờ Lao động dẫn lời ông Trần Duy Quế, trú khu vực 3, phường Thủy Xuân.

Đại diện công ty thông tin, căn cứ vào bản vẽ khảo sát hiện trạng thì trên diện tích đất dự án chỉ có lăng mộ của bà Học Phi, vợ vua Tự Đức, chứ không có lăng mộ bà Mỹ Phi. Hiện lăng bà Học Phi vẫn nguyên vẹn.

Báo Tiền phong dẫn thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho hay, phần đất nằm trong dự án bãi đỗ xe không thuộc khoanh vùng khu vực 1 bảo vệ di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa.

nghi van lang mo vo vua tu duc bi san ui trong cac tai lieu con luu giu khong co ai ten la my phi

Ảnh: VOV

(Tổng hợp)

T.Công

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

Trong những năm gần đây, sức khỏe đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Nếu trước đây thực phẩm bảo vệ sức khỏe được xem là sản phẩm hỗ trợ, thì ngày nay chúng đã trở thành một phần trong lối sống chủ động của nhiều gia đình. Cùng với sự phát triển của thị trường là những yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, tính minh bạch và uy tín của thương hiệu.
Phụng Hưng Hotel: Từ dấu ấn Phú Quốc đến Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2026

Phụng Hưng Hotel: Từ dấu ấn Phú Quốc đến Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2026

Sau 9 năm hình thành và phát triển tại Nam đảo Phú Quốc, Phụng Hưng Hotel ghi dấu một cột mốc mới khi được vinh danh “Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng ASEAN 2026 – ASEAN Renowned Brand 2026”. Từ nền tảng lưu trú và ẩm thực, Phụng Hưng từng bước hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ, đồng thời mở rộng Trung tâm Hội nghị & Tiệc cưới với quy mô phục vụ hơn 1.300 khách.
Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 28/8 đến 2/9) nhiều khu vực có mưa rào và dông, riêng Trung Bộ ngày nắng.
Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 thông báo danh sách thí sinh dự thi Vòng 2, gồm phần thi viết và phỏng vấn.

Đọc nhiều

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, “Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới” hướng tới mở rộng không gian đối thoại, kết nối nguồn lực và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác trên kênh nhân dân, qua đó từng bước chuyển từ giao lưu sang hợp tác thực chất, từ ý tưởng thành những chương trình, dự án cụ thể.
Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 26/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031. Bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc, được bầu làm Chủ tịch Hội. Hội xác định gắn giao lưu hữu nghị với hợp tác thực chất.
Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”; Iceland trưng cầu ý dân về nối lại đàm phán gia nhập EU; Ai Cập chịu sức ép từ dòng người tị nạn Sudan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/8.
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã mở rộng các kết nối với cộng đồng, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và những người bạn Hàn Quốc, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Phiên bản di động