Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:08 | 24/06/2017 GMT+7

Nghi vấn lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi: Trong các tài liệu còn lưu giữ không có ai tên là Mỹ Phi

aa
Tiến sĩ Phan Thanh Hải cho rằng, thông tin ghi nhận được về lăng mộ bị san ủi có nhiều điểm mâu thuẫn với quy định nghiêm ngặt trong việc xây dựng lăng của vợ vua Tự Đức.

Về nghi vấn một ngôi mộ của bà Mỹ Phi (vợ vua Tự Đức) ở phường Thủy Xuân, thành phố Huế bị san ủi làm bãi đỗ xe, nhà nghiên cứu về văn hóa Huế Trần Đại Vinh thông tin khá bất ngờ trên Vietnamnet hôm 24/6, trong nhiều tài liệu của triều Nguyễn để lại thì vợ vua Tự Đức không có người tên Mỹ Phi.

Một lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng thông tin trên báo Tiền phong, trong hồ sơ và tư liệu còn lưu tại đây thì vợ vua Tự Đức không có ai tên là Mỹ Phi. Gần khu vực làm bãi đỗ xe chỉ có lăng mộ bà Học Phi, vợ vua Tự Đức.

nghi van lang mo vo vua tu duc bi san ui trong cac tai lieu con luu giu khong co ai ten la my phi

Người trong Nguyễn Phước tộc cho rằng đây là mảng tường thuộc lăng mộ bà Mỹ Phi - vợ vua Tự Đức. (Ảnh: Nguyễn Vương/VTC News)

Cũng theo báo Vietnamnet, Tiến sĩ Phan Thanh Hải (Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế) cho hay, phía Trung tâm và đại diện Nguyễn Phước tộc đã đến hiện trường, khai quật khu vực bị san ủi nghi là lăng mộ của vợ vua Tự Đức.

Thế nhưng, kết quả không thu thập được bia mộ hay bất cứ dấu tích nào về lăng mộ bà Mỹ Phi như phản ánh.

Tiến sĩ Hải cho rằng, việc xây lăng mộ vợ vua Tự Đức được quy định nghiêm ngặt, từ tường gạch, bình phong, bia đá, diện tích. Những thông tin ghi nhận tại hiện trường san ủi nghi có lăng mộ vợ vua Tự Đức cũng không trùng với lăng mộ được quy định.

nghi van lang mo vo vua tu duc bi san ui trong cac tai lieu con luu giu khong co ai ten la my phi

Dấu tích của lăng mộ. Ảnh: N.Linh/Lao động

"Mỗi lăng mộ của vợ vua sẽ có chiều dài 25m, chiều rộng 16,8m với tổng diện tích trên 400m2.

Thế nhưng, qua kiểm tra hiện trường và từ nguồn tin phản ánh của người dân, khu vực thực hiện dự án chỉ có một phần lăng mộ với diện tích khoảng 45-50m2, điều này mâu thuẫn với qui định nghiêm ngặt trong xây dựng lăng mộ vợ vua triều Nguyễn", báo Vietnamnet dẫn lời Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế.

Ông Tôn Thất Giáp (người đại diện Nguyễn Phước tộc tham gia việc khai quật hiện trường) nói với báo điện tử VTC News, sau khi đào xới, các bên đã phát hiện dấu tích một móng thành dày 40cm bằng gạch, cùng với đá xanh.

Ông Giáp thừa nhận chưa thể biết đó là lăng mộ của ai, bởi các vua triều Nguyễn có nhiều vợ, được chia thành 9 cấp bậc và người cấp bậc thấp sẽ không được ghi vào gia phả Nguyễn Phước tộc.

Người đại diện Nguyễn Phước tộc này chia sẻ trên báo điện tử Zing.vn thông tin nhờ máy xúc đào bới tìm tấm bia của lăng mộ để biết chính xác đây là mộ cổ của ai. Theo ông Giáp, bây giờ không quan trọng là mộ của Mỹ Phi hay Tài Phi mà những vết tích tìm được giúp khẳng định chắc chắn đây là lăng mộ cổ.

nghi van lang mo vo vua tu duc bi san ui trong cac tai lieu con luu giu khong co ai ten la my phi

Đào xới tìm tấm bia mộ được cho là của lăng nghi bà Mỹ Phi. Ảnh: Người lao động

Trước đó, theo phản ánh, dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh có tổng diện tích 17.000m2 do Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị thực hiện.

Người trong Nguyễn Phước tộc cho rằng, lăng mộ bà Mỹ Phi, vợ vua Tự Đức đã bị san ủi hôm 19/6. Nhiều người can ngăn nhưng đơn vị thi công vẫn tiến hành san phẳng.

"Lăng mộ bà Mỹ Phi có một tấm bia khắc chữ Hán nhưng nay đã bị máy xúc ủi đất vùi lấp. Thấy máy ủi đến san bằng lăng mộ, chúng tôi đã đến căn ngăn nhưng không được", tờ Lao động dẫn lời ông Trần Duy Quế, trú khu vực 3, phường Thủy Xuân.

Đại diện công ty thông tin, căn cứ vào bản vẽ khảo sát hiện trạng thì trên diện tích đất dự án chỉ có lăng mộ của bà Học Phi, vợ vua Tự Đức, chứ không có lăng mộ bà Mỹ Phi. Hiện lăng bà Học Phi vẫn nguyên vẹn.

Báo Tiền phong dẫn thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho hay, phần đất nằm trong dự án bãi đỗ xe không thuộc khoanh vùng khu vực 1 bảo vệ di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa.

nghi van lang mo vo vua tu duc bi san ui trong cac tai lieu con luu giu khong co ai ten la my phi

Ảnh: VOV

(Tổng hợp)

T.Công

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.

Đọc nhiều

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.
Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Tối 28/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Tiết xuân vui vẻ – Sắc xuân rộn ràng” trong khuôn khổ chương trình “Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 – Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân” .
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani, tần suất các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước gia tăng rõ rệt; quan hệ Việt Nam - Brazil được nâng cấp; đồng thời chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Ghi nhận những đóng góp đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ vào ngày 29/01 tại Hà Nội.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động