Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:08 | 24/06/2017 GMT+7

Nghi vấn lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi: Trong các tài liệu còn lưu giữ không có ai tên là Mỹ Phi

aa
Tiến sĩ Phan Thanh Hải cho rằng, thông tin ghi nhận được về lăng mộ bị san ủi có nhiều điểm mâu thuẫn với quy định nghiêm ngặt trong việc xây dựng lăng của vợ vua Tự Đức.

Về nghi vấn một ngôi mộ của bà Mỹ Phi (vợ vua Tự Đức) ở phường Thủy Xuân, thành phố Huế bị san ủi làm bãi đỗ xe, nhà nghiên cứu về văn hóa Huế Trần Đại Vinh thông tin khá bất ngờ trên Vietnamnet hôm 24/6, trong nhiều tài liệu của triều Nguyễn để lại thì vợ vua Tự Đức không có người tên Mỹ Phi.

Một lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng thông tin trên báo Tiền phong, trong hồ sơ và tư liệu còn lưu tại đây thì vợ vua Tự Đức không có ai tên là Mỹ Phi. Gần khu vực làm bãi đỗ xe chỉ có lăng mộ bà Học Phi, vợ vua Tự Đức.

nghi van lang mo vo vua tu duc bi san ui trong cac tai lieu con luu giu khong co ai ten la my phi

Người trong Nguyễn Phước tộc cho rằng đây là mảng tường thuộc lăng mộ bà Mỹ Phi - vợ vua Tự Đức. (Ảnh: Nguyễn Vương/VTC News)

Cũng theo báo Vietnamnet, Tiến sĩ Phan Thanh Hải (Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế) cho hay, phía Trung tâm và đại diện Nguyễn Phước tộc đã đến hiện trường, khai quật khu vực bị san ủi nghi là lăng mộ của vợ vua Tự Đức.

Thế nhưng, kết quả không thu thập được bia mộ hay bất cứ dấu tích nào về lăng mộ bà Mỹ Phi như phản ánh.

Tiến sĩ Hải cho rằng, việc xây lăng mộ vợ vua Tự Đức được quy định nghiêm ngặt, từ tường gạch, bình phong, bia đá, diện tích. Những thông tin ghi nhận tại hiện trường san ủi nghi có lăng mộ vợ vua Tự Đức cũng không trùng với lăng mộ được quy định.

nghi van lang mo vo vua tu duc bi san ui trong cac tai lieu con luu giu khong co ai ten la my phi

Dấu tích của lăng mộ. Ảnh: N.Linh/Lao động

"Mỗi lăng mộ của vợ vua sẽ có chiều dài 25m, chiều rộng 16,8m với tổng diện tích trên 400m2.

Thế nhưng, qua kiểm tra hiện trường và từ nguồn tin phản ánh của người dân, khu vực thực hiện dự án chỉ có một phần lăng mộ với diện tích khoảng 45-50m2, điều này mâu thuẫn với qui định nghiêm ngặt trong xây dựng lăng mộ vợ vua triều Nguyễn", báo Vietnamnet dẫn lời Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế.

Ông Tôn Thất Giáp (người đại diện Nguyễn Phước tộc tham gia việc khai quật hiện trường) nói với báo điện tử VTC News, sau khi đào xới, các bên đã phát hiện dấu tích một móng thành dày 40cm bằng gạch, cùng với đá xanh.

Ông Giáp thừa nhận chưa thể biết đó là lăng mộ của ai, bởi các vua triều Nguyễn có nhiều vợ, được chia thành 9 cấp bậc và người cấp bậc thấp sẽ không được ghi vào gia phả Nguyễn Phước tộc.

Người đại diện Nguyễn Phước tộc này chia sẻ trên báo điện tử Zing.vn thông tin nhờ máy xúc đào bới tìm tấm bia của lăng mộ để biết chính xác đây là mộ cổ của ai. Theo ông Giáp, bây giờ không quan trọng là mộ của Mỹ Phi hay Tài Phi mà những vết tích tìm được giúp khẳng định chắc chắn đây là lăng mộ cổ.

nghi van lang mo vo vua tu duc bi san ui trong cac tai lieu con luu giu khong co ai ten la my phi

Đào xới tìm tấm bia mộ được cho là của lăng nghi bà Mỹ Phi. Ảnh: Người lao động

Trước đó, theo phản ánh, dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh có tổng diện tích 17.000m2 do Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị thực hiện.

Người trong Nguyễn Phước tộc cho rằng, lăng mộ bà Mỹ Phi, vợ vua Tự Đức đã bị san ủi hôm 19/6. Nhiều người can ngăn nhưng đơn vị thi công vẫn tiến hành san phẳng.

"Lăng mộ bà Mỹ Phi có một tấm bia khắc chữ Hán nhưng nay đã bị máy xúc ủi đất vùi lấp. Thấy máy ủi đến san bằng lăng mộ, chúng tôi đã đến căn ngăn nhưng không được", tờ Lao động dẫn lời ông Trần Duy Quế, trú khu vực 3, phường Thủy Xuân.

Đại diện công ty thông tin, căn cứ vào bản vẽ khảo sát hiện trạng thì trên diện tích đất dự án chỉ có lăng mộ của bà Học Phi, vợ vua Tự Đức, chứ không có lăng mộ bà Mỹ Phi. Hiện lăng bà Học Phi vẫn nguyên vẹn.

Báo Tiền phong dẫn thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho hay, phần đất nằm trong dự án bãi đỗ xe không thuộc khoanh vùng khu vực 1 bảo vệ di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa.

nghi van lang mo vo vua tu duc bi san ui trong cac tai lieu con luu giu khong co ai ten la my phi

Ảnh: VOV

(Tổng hợp)

T.Công

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thông báo địa điểm, thời gian, danh sách thí sinh đủ điều kiện tham gia thi Vòng 1 vào vị trí việc làm xếp ngạch chuyên viên và thi vấn đáp vào vị trí việc làm xếp ngạch nhân viên kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo địa điểm, thời gian, danh sách thí sinh đủ điều kiện tham gia thi Vòng 1 vào vị trí việc làm xếp ngạch chuyên viên và thi vấn đáp vào vị trí việc làm xếp ngạch nhân viên kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2026 của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thông báo thời gian, địa điểm tổ chức thi Vòng 1 đối với thí sinh dự tuyển vào các vị trí xếp ngạch chuyên viên và thi nghiệp vụ chuyên ngành theo hình thức vấn đáp đối với thí sinh dự tuyển vào vị trí xếp ngạch nhân viên.
Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 điều chỉnh thông tin cá nhân của 03 thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026.
Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), không chỉ là cửa ngõ kết nối Trung Quốc với ASEAN mà còn là trung tâm phát triển mạnh về năng lượng xanh, thủy lợi và thủy điện. Tại đây, Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Guangxi College of Water Resources and Electric Power - GCWE) đang trở thành điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên các nước ASEAN, nhờ chất lượng đào tạo, môi trường học tập hiện đại và nhiều chính sách học bổng hấp dẫn.
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.

Đọc nhiều

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Sáng 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan (1996–2026) và Gặp mặt thường niên những người từng học tập, công tác và yêu mến Uzbekista.
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong hai ngày 21-22/8, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, quy tập 52 bộ hài cốt liệt sĩ và 17 bộ di vật tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động