Bộ Tài chính cho biết đã trình Chính phủ dự thảo nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước. Đây là những khâu cuối cùng để nghị định này có thể phát huy hiệu lực.
phi truoc ba o to lap rap trong nuoc chinh thuc duoc giam 50 Phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước chính thức được giảm 50%
loat xe moi sap ra mat tai viet nam co the duoc uu dai phi truoc ba Loạt xe mới sắp ra mắt tại Việt Nam có thể được ưu đãi phí trước bạ
nghi dinh giam 50 phi truoc ba sap co hieu luc
Nghị định giảm 50% phí trước bạ sắp có hiệu lực - Ảnh minh hoạ

Sau quá trình lấy ý kiến các Bộ, ngành liên quan, và tiếp thu thẩm định từ Bộ Tư pháp, ngày 19/6, Bộ Tài chính cho biết đã trình Chính phủ dự thảo nghị định này. 

Dự thảo nghị định này được Bộ Tài chính xây dựng theo Nghị quyết 84/2020 với thủ tục rút gọn. 40/47 ý kiến phản hồi đồng ý hoàn toàn việc giảm phí này. 

Cũng theo Bộ Tài chính, giảm 50% phí trước bạ sẽ làm giảm thu ngân sách địa phương 6 tháng cuối năm khoảng 3.700 tỷ đồng.

Tuy nhiên, lệ phí trước bạ giảm sẽ kích cầu tiêu dùng xe lắp ráp trong nước nửa cuối năm nay, giúp doanh nghiệp sản xuất khắc phục khó khăn do hàng tồn quá lớn vì COVID-19. 

Hiện ô tô con từ 9 chỗ ngồi trở xuống chịu hai mức thu lệ phí trước bạ (tùy từng địa phương) là 10% và 12% trên giá bán xe. Nếu được giảm 50% thì số tiền khách hàng nộp lệ phí trước bạ sẽ được giảm một khoản lớn.

Tuy nhiên, ưu đãi này chỉ dành cho xe sản xuất lắp ráp trong nước, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc không được hưởng. Việc giảm lệ phí trước bạ 50% với xe sản xuất lắp ráp trong nước phần nào sẽ tạo ra lợi thế trước xe nhập khẩu nguyên chiếc.

nghi dinh giam 50 phi truoc ba sap co hieu luc
Ô tô lắp ráp trong nước sẽ có nhiều lợi thế khi nghị định giảm phí trước bạ có hiệu lực

Nếu áp dụng mức giảm 50% phí trước bạ, mẫu xe được giảm phí thấp nhất là KIA Morning. Mẫu xe hạng A của KIA được lắp ráp trong nước và có giá tính phí từ 299 triệu đồng. Mức đóng phí trước bạ thấp nhất (10%) cho mẫu xe này là 29,9 triệu, nếu giảm sẽ chỉ phải đóng 14,95 triệu đồng. 

Mẫu xe nhận được "lợi" nhất nếu được giảm phí trước bạ chính là dòng xe siêu sang S-Class được lắp ráp trong nước. Mức giá bán 2 dòng xe S-Class đang được lắp ráp trong nước là S450L đang có giá từ 4,4 - 4,969 tỷ đồng. Mức phí được giảm sẽ giao động từ 248 - 298 triệu đồng.

Ngoài ra, dòng SUV ăn khách GLC đang được lắp ráp trong nước cũng sẽ tạo nên nhiều lợi thế đối với những dòng SUV hạng sang khác đang được bán ra. Mức giảm phí trước bạ cho dòng GLC cũng sẽ giao động từ 87 - 144 triệu đồng. Đây là khoản phí được giảm không hề nhỏ khi sở hữu các dòng xe sang mang thương hiệu "Ngôi sao 3 cánh".

nghi dinh giam 50 phi truoc ba sap co hieu luc
Mercedes-Benz sẽ có nhiều lợi thế khi là hãng xe sang duy nhất có nhà máy tại Việt Nam

Trước đó ngay đầu tháng 6/2020, Thủ tướng Malaysia vừa công bố kế hoạch kích thích kinh tế mới, bao gồm các biện pháp kích cầu doanh số bán xe ô tô. Trong đó có miễn thuế bán hàng 100% cho các mẫu lắp ráp trong nước (CKD) và 50% cho các mẫu nhập khẩu hoàn toàn (CBU) từ ngày 15/6 đến ngày 31/12/2020.

Chính sách miễn thuế bán hàng sẽ giúp giá ô tô CKD tại Malaysia giảm khoảng 10%, không áp dụng cho thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt. Đáng lưu ý, thuế bán hàng được tính cao hơn trong tổng cấu trúc giá (trước lợi nhuận và phí kiểm tra) để cấu thành giá bán lẻ.

Chính phủ Malaysia đang tìm cách kích cầu xe ô tô với sáng kiến ​​này, với số lượng khoảng 897 triệu Ringgit. Điều này sẽ thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế của quốc gia. Với mục tiêu là khuyến khích người dân mua xe, gói kích thích kinh tế này của chính phủ Malaysia trị giá khoảng 897 triệu ringgit (210 triệu USD). 

ho tro 100 phi truoc ba vinfast dang giup khach hang tiet kiem bao nhieu tien Hỗ trợ 100% phí trước bạ, VinFast đang giúp khách hàng tiết kiệm bao nhiêu tiền?

Tính cả các khoản hỗ trợ trừ trực tiếp vào giá bán và tặng thêm giá trị gia tăng cho khách mua ô tô, VinFast ...

loat xe moi sap ra mat tai viet nam co the duoc uu dai phi truoc ba Loạt xe mới sắp ra mắt tại Việt Nam có thể được ưu đãi phí trước bạ

Từ nay đến cuối năm, nhiều mẫu xe lắp ráp mới dự kiến sẽ ra mắt tại Việt Nam. Thời điểm này, nhiều khả năng ...

giam 50 le phi truoc ba trinh quoc hoi xem xet quyet dinh Giảm 50% lệ phí trước bạ: Trình Quốc hội xem xét quyết định

“Thủ tướng mới đồng ý về chủ trương để trình sang Quốc hội, đây mới chỉ là thống nhất chủ trương, còn thẩm quyền quyết ...

Truyền hình