Trang chủ Kinh tế Xe
12:39 | 20/06/2020 GMT+7

Nghị định giảm 50% phí trước bạ sắp có hiệu lực

aa
Bộ Tài chính cho biết đã trình Chính phủ dự thảo nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước. Đây là những khâu cuối cùng để nghị định này có thể phát huy hiệu lực.
phi truoc ba o to lap rap trong nuoc chinh thuc duoc giam 50 Phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước chính thức được giảm 50%
loat xe moi sap ra mat tai viet nam co the duoc uu dai phi truoc ba Loạt xe mới sắp ra mắt tại Việt Nam có thể được ưu đãi phí trước bạ
3651 20191023 dsc 9005
Nghị định giảm 50% phí trước bạ sắp có hiệu lực - Ảnh minh hoạ

Sau quá trình lấy ý kiến các Bộ, ngành liên quan, và tiếp thu thẩm định từ Bộ Tư pháp, ngày 19/6, Bộ Tài chính cho biết đã trình Chính phủ dự thảo nghị định này.

Dự thảo nghị định này được Bộ Tài chính xây dựng theo Nghị quyết 84/2020 với thủ tục rút gọn. 40/47 ý kiến phản hồi đồng ý hoàn toàn việc giảm phí này.

Cũng theo Bộ Tài chính, giảm 50% phí trước bạ sẽ làm giảm thu ngân sách địa phương 6 tháng cuối năm khoảng 3.700 tỷ đồng.

Tuy nhiên, lệ phí trước bạ giảm sẽ kích cầu tiêu dùng xe lắp ráp trong nước nửa cuối năm nay, giúp doanh nghiệp sản xuất khắc phục khó khăn do hàng tồn quá lớn vì COVID-19.

Hiện ô tô con từ 9 chỗ ngồi trở xuống chịu hai mức thu lệ phí trước bạ (tùy từng địa phương) là 10% và 12% trên giá bán xe. Nếu được giảm 50% thì số tiền khách hàng nộp lệ phí trước bạ sẽ được giảm một khoản lớn.

Tuy nhiên, ưu đãi này chỉ dành cho xe sản xuất lắp ráp trong nước, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc không được hưởng. Việc giảm lệ phí trước bạ 50% với xe sản xuất lắp ráp trong nước phần nào sẽ tạo ra lợi thế trước xe nhập khẩu nguyên chiếc.

4756 nha may mazda
Ô tô lắp ráp trong nước sẽ có nhiều lợi thế khi nghị định giảm phí trước bạ có hiệu lực

Nếu áp dụng mức giảm 50% phí trước bạ, mẫu xe được giảm phí thấp nhất là KIA Morning. Mẫu xe hạng A của KIA được lắp ráp trong nước và có giá tính phí từ 299 triệu đồng. Mức đóng phí trước bạ thấp nhất (10%) cho mẫu xe này là 29,9 triệu, nếu giảm sẽ chỉ phải đóng 14,95 triệu đồng.

Mẫu xe nhận được "lợi" nhất nếu được giảm phí trước bạ chính là dòng xe siêu sang S-Class được lắp ráp trong nước. Mức giá bán 2 dòng xe S-Class đang được lắp ráp trong nước là S450L đang có giá từ 4,4 - 4,969 tỷ đồng. Mức phí được giảm sẽ giao động từ 248 - 298 triệu đồng.

Ngoài ra, dòng SUV ăn khách GLC đang được lắp ráp trong nước cũng sẽ tạo nên nhiều lợi thế đối với những dòng SUV hạng sang khác đang được bán ra. Mức giảm phí trước bạ cho dòng GLC cũng sẽ giao động từ 87 - 144 triệu đồng. Đây là khoản phí được giảm không hề nhỏ khi sở hữu các dòng xe sang mang thương hiệu "Ngôi sao 3 cánh".

1856 screen shot 2018 07 03 at 40341 pm
Mercedes-Benz sẽ có nhiều lợi thế khi là hãng xe sang duy nhất có nhà máy tại Việt Nam

Trước đó ngay đầu tháng 6/2020, Thủ tướng Malaysia vừa công bố kế hoạch kích thích kinh tế mới, bao gồm các biện pháp kích cầu doanh số bán xe ô tô. Trong đó có miễn thuế bán hàng 100% cho các mẫu lắp ráp trong nước (CKD) và 50% cho các mẫu nhập khẩu hoàn toàn (CBU) từ ngày 15/6 đến ngày 31/12/2020.

Chính sách miễn thuế bán hàng sẽ giúp giá ô tô CKD tại Malaysia giảm khoảng 10%, không áp dụng cho thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt. Đáng lưu ý, thuế bán hàng được tính cao hơn trong tổng cấu trúc giá (trước lợi nhuận và phí kiểm tra) để cấu thành giá bán lẻ.

Chính phủ Malaysia đang tìm cách kích cầu xe ô tô với sáng kiến ​​này, với số lượng khoảng 897 triệu Ringgit. Điều này sẽ thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế của quốc gia. Với mục tiêu là khuyến khích người dân mua xe, gói kích thích kinh tế này của chính phủ Malaysia trị giá khoảng 897 triệu ringgit (210 triệu USD).

ho tro 100 phi truoc ba vinfast dang giup khach hang tiet kiem bao nhieu tien Hỗ trợ 100% phí trước bạ, VinFast đang giúp khách hàng tiết kiệm bao nhiêu tiền?

Tính cả các khoản hỗ trợ trừ trực tiếp vào giá bán và tặng thêm giá trị gia tăng cho khách mua ô tô, VinFast ...

loat xe moi sap ra mat tai viet nam co the duoc uu dai phi truoc ba Loạt xe mới sắp ra mắt tại Việt Nam có thể được ưu đãi phí trước bạ

Từ nay đến cuối năm, nhiều mẫu xe lắp ráp mới dự kiến sẽ ra mắt tại Việt Nam. Thời điểm này, nhiều khả năng ...

giam 50 le phi truoc ba trinh quoc hoi xem xet quyet dinh Giảm 50% lệ phí trước bạ: Trình Quốc hội xem xét quyết định

“Thủ tướng mới đồng ý về chủ trương để trình sang Quốc hội, đây mới chỉ là thống nhất chủ trương, còn thẩm quyền quyết ...

Bình An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khách mua xe Mitsubishi tiếp tục được ưu đãi 100% phí trước bạ

Khách mua xe Mitsubishi tiếp tục được ưu đãi 100% phí trước bạ

Trong tháng 12/2021, Mitsubishi Motors Việt Nam (MMV) tặng gói hỗ trợ với giá trị lên đến 100% lệ phí trước bạ cho các khách hàng mua xe Xpander AT, Attrage CVT phiên bản tiêu chuẩn và phiên bản MT.
Bộ Tài chính không đồng ý giảm 50% phí trước bạ ô tô

Bộ Tài chính không đồng ý giảm 50% phí trước bạ ô tô

Theo Bộ Tài chính, đề nghị giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô đăng ký mới là không phù hợp với bối cảnh hiện nay. Bộ đề nghị các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) thực hiện theo quy định hiện hành về chính sách lệ phí trước bạ.
Không kéo dài ưu đãi phí trước bạ, xe lắp ráp bán chạy không tưởng

Không kéo dài ưu đãi phí trước bạ, xe lắp ráp bán chạy không tưởng

Nhiều mẫu xe ô tô lắp ráp trong nước xác lập kỷ lục doanh số trong tháng 11/2020. Điều này có được khi khách hàng chạy đua để có thể hưởng ưu đãi giảm 50% phí trước bạ chỉ còn được áp dụng ít ngày.

Các tin bài khác

VinFast quy hoạch 3 dòng thương hiệu ô tô chiến lược, ra mắt 2 mẫu xe siêu sang mới

VinFast quy hoạch 3 dòng thương hiệu ô tô chiến lược, ra mắt 2 mẫu xe siêu sang mới

Ngày 03/03, VinFast công bố hoàn thiện quy hoạch 3 dòng thương hiệu ô tô chiến lược, đồng thời chính thức ra mắt hai siêu phẩm mới: Lạc Hồng 800S và Lạc Hồng 900S. Đây là các mẫu xe thuộc dòng Lạc Hồng - thương hiệu siêu sang của VinFast, bên cạnh hai thương hiệu quen thuộc là VF - xe cá nhân dành cho đại chúng và Green - xe thương mại dịch vụ.
VinFast VF 3 “mở khóa” giấc mơ ô tô đầu đời: Mua xe 0 đồng, sạc pin 0 đồng

VinFast VF 3 “mở khóa” giấc mơ ô tô đầu đời: Mua xe 0 đồng, sạc pin 0 đồng

Giá bán hợp lý đi kèm chính sách “mua xe 0 đồng” lãi suất cố định đang kéo VinFast VF 3 đến gần hơn với nhóm khách hàng trẻ và các gia đình muốn lên đời từ xe hai bánh. Cộng hưởng với chính sách sạc miễn phí tới 3 năm chi phí bảo dưỡng thấp, VF 3 giúp bài toán sở hữu ô tô lần đầu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Thaco làm xe thương hiệu Việt: Cơ hội lớn, phép thử khắc nghiệt

Thaco làm xe thương hiệu Việt: Cơ hội lớn, phép thử khắc nghiệt

Thị trường ô tô Việt Nam những ngày gần đây xôn xao trước thông tin Tập đoàn Trường Hải (THACO) chuẩn bị ra mắt thương hiệu ô tô con mang tên riêng vào năm 2027.
Trải nghiệm chỉ có ở VinFast VF 9: Ghế massage, treo khí nén, chi phí vận hành gần như bằng 0

Trải nghiệm chỉ có ở VinFast VF 9: Ghế massage, treo khí nén, chi phí vận hành gần như bằng 0

Là mẫu xe làm hài lòng cả người lái và hành khách, nhưng VinFast VF 9 có mức giá sở hữu và mức chi phí vận hành “dễ chịu” hơn hẳn khi đặt lên bàn cân so với mặt bằng phân khúc E-SUV.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait hỗ trợ công dân xin visa quá cảnh Saudi Arabia để rời Kuwait

Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait hỗ trợ công dân xin visa quá cảnh Saudi Arabia để rời Kuwait

Trong bối cảnh tình hình tại Trung Đông diễn biến căng thẳng, Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cho biết sẵn sàng hỗ trợ công dân Việt Nam xin thị thực (visa) Saudi Arabia để rời Kuwait trong thời gian sớm nhất.
Tưởng niệm 52 năm ngày các cán bộ, phóng viên Việt Nam – Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay tại Sóc Sơn

Tưởng niệm 52 năm ngày các cán bộ, phóng viên Việt Nam – Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay tại Sóc Sơn

Ngày 6/3, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND xã Sóc Sơn tổ chức Lễ tưởng niệm 52 năm ngày các cán bộ ngoại giao, sĩ quan quân đội, phóng viên, kỹ thuật viên Việt Nam-Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay ngày 8/3/1974 tại xã Sóc Sơn, Hà Nội.
Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 7/3, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) phối hợp với chính quyền các tỉnh khu vực Kansai và các hội đoàn Nhật - Việt tổ chức Lễ hội Việt Nam 2026 tại Osaka. Sự kiện thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản cùng nhiều người dân Nhật Bản yêu mến văn hóa Việt Nam tham dự.
Ấn tượng không gian văn hóa Việt - Nhật tại thành phố Hồ Chí Minh

Ấn tượng không gian văn hóa Việt - Nhật tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 7/3 tại Công viên 23 Tháng 9 (phường Bến Thành, thành phố Hồ Chí Minh), Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 11 năm 2026 chính thức khai mạc với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao và thương mại sôi động. Sự kiện tiếp tục là điểm hẹn giao lưu quen thuộc của người dân hai nước, góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản ngày càng gắn bó.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động