Trang chủ Kinh tế Xe
12:39 | 20/06/2020 GMT+7

Nghị định giảm 50% phí trước bạ sắp có hiệu lực

aa
Bộ Tài chính cho biết đã trình Chính phủ dự thảo nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước. Đây là những khâu cuối cùng để nghị định này có thể phát huy hiệu lực.
phi truoc ba o to lap rap trong nuoc chinh thuc duoc giam 50 Phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước chính thức được giảm 50%
loat xe moi sap ra mat tai viet nam co the duoc uu dai phi truoc ba Loạt xe mới sắp ra mắt tại Việt Nam có thể được ưu đãi phí trước bạ
3651 20191023 dsc 9005
Nghị định giảm 50% phí trước bạ sắp có hiệu lực - Ảnh minh hoạ

Sau quá trình lấy ý kiến các Bộ, ngành liên quan, và tiếp thu thẩm định từ Bộ Tư pháp, ngày 19/6, Bộ Tài chính cho biết đã trình Chính phủ dự thảo nghị định này.

Dự thảo nghị định này được Bộ Tài chính xây dựng theo Nghị quyết 84/2020 với thủ tục rút gọn. 40/47 ý kiến phản hồi đồng ý hoàn toàn việc giảm phí này.

Cũng theo Bộ Tài chính, giảm 50% phí trước bạ sẽ làm giảm thu ngân sách địa phương 6 tháng cuối năm khoảng 3.700 tỷ đồng.

Tuy nhiên, lệ phí trước bạ giảm sẽ kích cầu tiêu dùng xe lắp ráp trong nước nửa cuối năm nay, giúp doanh nghiệp sản xuất khắc phục khó khăn do hàng tồn quá lớn vì COVID-19.

Hiện ô tô con từ 9 chỗ ngồi trở xuống chịu hai mức thu lệ phí trước bạ (tùy từng địa phương) là 10% và 12% trên giá bán xe. Nếu được giảm 50% thì số tiền khách hàng nộp lệ phí trước bạ sẽ được giảm một khoản lớn.

Tuy nhiên, ưu đãi này chỉ dành cho xe sản xuất lắp ráp trong nước, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc không được hưởng. Việc giảm lệ phí trước bạ 50% với xe sản xuất lắp ráp trong nước phần nào sẽ tạo ra lợi thế trước xe nhập khẩu nguyên chiếc.

4756 nha may mazda
Ô tô lắp ráp trong nước sẽ có nhiều lợi thế khi nghị định giảm phí trước bạ có hiệu lực

Nếu áp dụng mức giảm 50% phí trước bạ, mẫu xe được giảm phí thấp nhất là KIA Morning. Mẫu xe hạng A của KIA được lắp ráp trong nước và có giá tính phí từ 299 triệu đồng. Mức đóng phí trước bạ thấp nhất (10%) cho mẫu xe này là 29,9 triệu, nếu giảm sẽ chỉ phải đóng 14,95 triệu đồng.

Mẫu xe nhận được "lợi" nhất nếu được giảm phí trước bạ chính là dòng xe siêu sang S-Class được lắp ráp trong nước. Mức giá bán 2 dòng xe S-Class đang được lắp ráp trong nước là S450L đang có giá từ 4,4 - 4,969 tỷ đồng. Mức phí được giảm sẽ giao động từ 248 - 298 triệu đồng.

Ngoài ra, dòng SUV ăn khách GLC đang được lắp ráp trong nước cũng sẽ tạo nên nhiều lợi thế đối với những dòng SUV hạng sang khác đang được bán ra. Mức giảm phí trước bạ cho dòng GLC cũng sẽ giao động từ 87 - 144 triệu đồng. Đây là khoản phí được giảm không hề nhỏ khi sở hữu các dòng xe sang mang thương hiệu "Ngôi sao 3 cánh".

1856 screen shot 2018 07 03 at 40341 pm
Mercedes-Benz sẽ có nhiều lợi thế khi là hãng xe sang duy nhất có nhà máy tại Việt Nam

Trước đó ngay đầu tháng 6/2020, Thủ tướng Malaysia vừa công bố kế hoạch kích thích kinh tế mới, bao gồm các biện pháp kích cầu doanh số bán xe ô tô. Trong đó có miễn thuế bán hàng 100% cho các mẫu lắp ráp trong nước (CKD) và 50% cho các mẫu nhập khẩu hoàn toàn (CBU) từ ngày 15/6 đến ngày 31/12/2020.

Chính sách miễn thuế bán hàng sẽ giúp giá ô tô CKD tại Malaysia giảm khoảng 10%, không áp dụng cho thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt. Đáng lưu ý, thuế bán hàng được tính cao hơn trong tổng cấu trúc giá (trước lợi nhuận và phí kiểm tra) để cấu thành giá bán lẻ.

Chính phủ Malaysia đang tìm cách kích cầu xe ô tô với sáng kiến ​​này, với số lượng khoảng 897 triệu Ringgit. Điều này sẽ thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế của quốc gia. Với mục tiêu là khuyến khích người dân mua xe, gói kích thích kinh tế này của chính phủ Malaysia trị giá khoảng 897 triệu ringgit (210 triệu USD).

ho tro 100 phi truoc ba vinfast dang giup khach hang tiet kiem bao nhieu tien Hỗ trợ 100% phí trước bạ, VinFast đang giúp khách hàng tiết kiệm bao nhiêu tiền?

Tính cả các khoản hỗ trợ trừ trực tiếp vào giá bán và tặng thêm giá trị gia tăng cho khách mua ô tô, VinFast ...

loat xe moi sap ra mat tai viet nam co the duoc uu dai phi truoc ba Loạt xe mới sắp ra mắt tại Việt Nam có thể được ưu đãi phí trước bạ

Từ nay đến cuối năm, nhiều mẫu xe lắp ráp mới dự kiến sẽ ra mắt tại Việt Nam. Thời điểm này, nhiều khả năng ...

giam 50 le phi truoc ba trinh quoc hoi xem xet quyet dinh Giảm 50% lệ phí trước bạ: Trình Quốc hội xem xét quyết định

“Thủ tướng mới đồng ý về chủ trương để trình sang Quốc hội, đây mới chỉ là thống nhất chủ trương, còn thẩm quyền quyết ...

Bình An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khách mua xe Mitsubishi tiếp tục được ưu đãi 100% phí trước bạ

Khách mua xe Mitsubishi tiếp tục được ưu đãi 100% phí trước bạ

Trong tháng 12/2021, Mitsubishi Motors Việt Nam (MMV) tặng gói hỗ trợ với giá trị lên đến 100% lệ phí trước bạ cho các khách hàng mua xe Xpander AT, Attrage CVT phiên bản tiêu chuẩn và phiên bản MT.
Bộ Tài chính không đồng ý giảm 50% phí trước bạ ô tô

Bộ Tài chính không đồng ý giảm 50% phí trước bạ ô tô

Theo Bộ Tài chính, đề nghị giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô đăng ký mới là không phù hợp với bối cảnh hiện nay. Bộ đề nghị các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) thực hiện theo quy định hiện hành về chính sách lệ phí trước bạ.
Không kéo dài ưu đãi phí trước bạ, xe lắp ráp bán chạy không tưởng

Không kéo dài ưu đãi phí trước bạ, xe lắp ráp bán chạy không tưởng

Nhiều mẫu xe ô tô lắp ráp trong nước xác lập kỷ lục doanh số trong tháng 11/2020. Điều này có được khi khách hàng chạy đua để có thể hưởng ưu đãi giảm 50% phí trước bạ chỉ còn được áp dụng ít ngày.

Các tin bài khác

Mang 1 tỷ đồng đi mua SUV, khách hàng khẳng định: “VF 8 là chiếc xe thông minh nhất về tài chính”

Mang 1 tỷ đồng đi mua SUV, khách hàng khẳng định: “VF 8 là chiếc xe thông minh nhất về tài chính”

Thị trường ô tô đang chứng kiến sự bùng nổ của xe điện, và VF 8 ngày càng khẳng định vị trí độc tôn khó thay thế trong phân khúc SUV 5 chỗ, đặc biệt với loạt ưu đãi xịn giúp giá lăn bánh về dưới 1 tỷ đồng.
Vinfast tổ chức cuộc thi “Kiến tạo Việt Nam xanh”, tôn vinh các ý tưởng marketing đột phá

Vinfast tổ chức cuộc thi “Kiến tạo Việt Nam xanh”, tôn vinh các ý tưởng marketing đột phá

Ngày 18/08/2025, với khát vọng lan tỏa mạnh mẽ thông điệp về di chuyển xanh, phát triển bền vững, hướng tới tương lai xanh và cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người, VinFast công bố tổ chức cuộc thi sáng tạo ý tưởng marketing đột phá với chủ đề “Kiến tạo Việt Nam Xanh” nhằm tìm kiếm và tôn vinh những ý tưởng độc đáo, tạo ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng.
Cuộc thi “VinFast - Khát vọng Vì Việt Nam Xanh và Hùng cường” bước vào vòng tiếp theo, ai sẽ là chủ nhân giải thưởng?

Cuộc thi “VinFast - Khát vọng Vì Việt Nam Xanh và Hùng cường” bước vào vòng tiếp theo, ai sẽ là chủ nhân giải thưởng?

Cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề “VinFast - Khát vọng Vì Việt Nam Xanh và Hùng cường” đã chính thức đóng cổng nhận bài thi và bước vào giai đoạn tiếp theo. Kết quả dự kiến được công bố vào ngày Quốc khánh 2/9.
Vinfast tặng 100.000 bộ Decal Quốc kỳ - mừng 80 năm Quốc khánh

Vinfast tặng 100.000 bộ Decal Quốc kỳ - mừng 80 năm Quốc khánh

Ngày 18/08/2025. hòa chung không khí kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025), VinFast chính thức tặng 100.000 bộ decal Quốc kỳ Việt Nam cho các chủ sở hữu xe VinFast trên toàn quốc. Hoạt động không chỉ tôn vinh lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc, mà còn khẳng định DNA “mãnh liệt tinh thần Việt Nam” vô cùng đặc biệt của cộng đồng yêu xe Việt.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động