Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
14:09 | 22/10/2024 GMT+7

Nghệ sĩ Việt Nam và châu Âu cùng hoà nhịp tại Liên hoan Âm nhạc Cổ điển lần thứ 3

aa
Tối ngày 21/10, Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra đêm diễn thứ hai của Liên hoan Âm nhạc Cổ điển lần thứ 3 với chủ đề "The Art of Concerto". Chương trình thành công mang đến cho khán giả những tác phẩm concerto xuất sắc, tôn vinh sự tinh tế và sự sáng tạo của các nhà soạn nhạc nổi tiếng.
Dàn nhạc Nhà hát Opera Hoàng gia Versaille (Pháp) làm thỏa lòng khán giả yêu nhạc cổ điển
20 nghệ sĩ quốc tế sẽ biểu diễn tại Liên hoan Âm nhạc Cổ điển lần thứ 3

Sự hợp tác giữa Dàn nhạc Giao hưởng Sài Gòn (SPO) và Dàn nhạc Baltic Neopolis Orchestra đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa nghệ sĩ và nhạc công từ Việt Nam và châu Âu.

Dàn nhạc Baltic Neopolis Orchestra, với những nghệ sĩ tài năng đến từ Ba Lan, mang đến những phong cách biểu diễn độc đáo, giúp nâng cao chất lượng nghệ thuật cho chương trình.

Nghệ sĩ Việt Nam và châu Âu cùng hoà nhịp tại Liên hoan Âm nhạc Cổ điển lần thứ 3
Nghệ sĩ Việt Nam và châu Âu thăng hoa tại Liên hoan Âm nhạc Cổ điển lần thứ 3.

SPO, với bề dày kinh nghiệm và sự cống hiến cho âm nhạc cổ điển, đã tạo ra một nền tảng vững chắc cho sự kết hợp này. Mỗi dàn nhạc đều có những ưu điểm riêng, và khi họ cùng nhau trình diễn, khán giả sẽ được trải nghiệm một sự hòa quyện âm thanh phong phú, từ những giai điệu tinh tế đến những đoạn cao trào mãnh liệt.

Mở đầu chương trình với "Concerto for Violin and Oboe in C minor, BWV 1060R" của Johann Sebastian Bach, khán giả đã trải nghiệm những giây phút đầy cảm xúc và sâu lắng. Ngay từ những nốt nhạc đầu tiên, không gian như được bao phủ bởi một lớp âm thanh tinh tế, hòa quyện giữa tiếng oboe trầm ấm của Chan Kin và những giai điệu trong trẻo từ violin của Edwin Eungsoo Kim.

Sự tương tác nhịp nhàng và ăn ý giữa hai nhạc cụ không chỉ tạo nên một bản hòa ca hoàn hảo mà còn khiến khán giả cảm nhận được chiều sâu của tác phẩm. Nhiều người đã không kìm được xúc động, để tâm hồn mình bay bổng theo từng nốt nhạc, cảm nhận sự giao thoa giữa âm thanh và cảm xúc. Những giai điệu vui tươi và lôi cuốn từ tác phẩm đã khơi gợi niềm vui và sự hứng khởi trong lòng người nghe.

Tiết mục "Sinfonia concertante in B-flat major, Hob.I:105" của Joseph Haydn không chỉ đơn thuần là một tác phẩm âm nhạc; nó còn mang đậm tính văn hóa, phản ánh sự giao thoa và phát triển của âm nhạc cổ điển châu Âu trong thế kỷ 18.

Nghệ sĩ Việt Nam và châu Âu cùng hoà nhịp tại Liên hoan Âm nhạc Cổ điển lần thứ 3
Sự tương tác nhịp nhàng và ăn ý giữa hai nhạc cụ không chỉ tạo nên một bản hòa ca hoàn hảo mà còn khiến khán giả cảm nhận được chiều sâu của tác phẩm.

Màn trình diễn của các nghệ sĩ Emmanuel Salvador, Richard Bambing, Michael Edward Wilson và Nguyễn Bảo Anh không chỉ thể hiện kỹ thuật điêu luyện mà còn là sự kết hợp của các nền văn hóa âm nhạc khác nhau. Họ không chỉ là những nhạc công mà còn là những đại diện cho các truyền thống âm nhạc từ khắp nơi trên thế giới, tạo nên một bức tranh âm nhạc đa sắc màu.

Với sự hòa quyện hoàn hảo giữa các nhạc cụ, "Sinfonia concertante" đã mang đến cho khán giả không chỉ những giai điệu phong phú mà còn là một bài học về sự giao thoa văn hóa, sự sáng tạo và khả năng kết nối của âm nhạc trong việc vượt qua mọi rào cản. Đây là một trải nghiệm âm nhạc đầy ý nghĩa, thể hiện sức mạnh của âm nhạc trong việc gắn kết cộng đồng và tôn vinh di sản văn hóa của nhân loại.

Nghệ sĩ Việt Nam và châu Âu cùng hoà nhịp tại Liên hoan Âm nhạc Cổ điển lần thứ 3
Khán giả đến thưởng thức liên hoan.

Phần hai của chương trình được bắt đầu mở đầu bằng "Violin Concerto No. 2 in D minor, Op. 22" của Henryk Wieniawski. Với tài năng xuất sắc, Paloma So đã mang đến một màn trình diễn đầy ấn tượng, thể hiện không chỉ kỹ thuật điêu luyện mà còn cả những cảm xúc sâu sắc qua từng nốt nhạc. Bản nhạc nổi bật với những giai điệu quyến rũ và lôi cuốn, chắc chắn sẽ khiến khán giả say mê và đắm chìm trong âm nhạc.

Đêm diễn khép lại với tuyệt phẩm "Piano Concerto No. 1 in E minor" của Frédéric Chopin, cụ thể là phần đầu tiên của tác phẩm. Nghệ sĩ Tạ Quang Vũ đã cống hiến cho khán giả một phần trình diễn đầy cảm hứng, kết hợp giữa kỹ thuật tinh xảo và chiều sâu cảm xúc, mang đến một cái nhìn mới mẻ về tác phẩm cổ điển này.

Sự kiện không chỉ là một buổi hòa nhạc đơn thuần mà còn là một minh chứng cho khả năng của âm nhạc trong việc vượt qua mọi rào cản và kết nối trái tim của những người yêu nghệ thuật.

Biểu diễn nghệ thuật Sarod ‘String for Peace’ kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi Biểu diễn nghệ thuật Sarod ‘String for Peace’ kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi
Đắm chìm trong dòng chảy lãng mạn cùng Liên hoan Âm nhạc cổ điển quốc tế lần thứ 2 Đắm chìm trong dòng chảy lãng mạn cùng Liên hoan Âm nhạc cổ điển quốc tế lần thứ 2

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Văn hoá dùng bữa của người Châu Âu bạn nên biết

Văn hoá dùng bữa của người Châu Âu bạn nên biết

Dưới đây là một số quy tắc cơ bản trong vô vàn những quy tắc bắt buộc phải biết trên bàn ăn của người châu Âu. Bạn cần biết những quy tắc này để không trở nên thiếu chuyên nghiệp, kém sang trọng trong mắt chủ tiệc và những vị khách khác cùng bàn.
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance phát biểu gây chấn động tại Hội nghị An ninh Munich

Phó Tổng thống Mỹ JD Vance phát biểu gây chấn động tại Hội nghị An ninh Munich

Hội nghị An ninh Munich lần thứ 61 diễn ra từ ngày 14-16/2/2025 tại thành phố Munich (Đức) đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế khi Phó Tổng thống Mỹ JD Vance có bài phát biểu gây chấn động, làm sâu sắc thêm mối quan hệ đã căng thẳng giữa Washington và các đồng minh châu Âu.
20 nghệ sĩ quốc tế sẽ biểu diễn tại Liên hoan Âm nhạc Cổ điển lần thứ 3

20 nghệ sĩ quốc tế sẽ biểu diễn tại Liên hoan Âm nhạc Cổ điển lần thứ 3

Ngày 17/10 và 21/10, tại Hà Nội sẽ diễn ra Liên hoan Âm nhạc Cổ điển lần thứ 3 do Dàn nhạc giao hưởng Sài Gòn (SPO) tổ chức. Đây là một sự kiện nghệ thuật quy mô lớn với hơn 20 nghệ sĩ quốc tế tham gia biểu diễn.

Các tin bài khác

“Cu li không bao giờ khóc” đạt giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim châu Á lần thứ 22

“Cu li không bao giờ khóc” đạt giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim châu Á lần thứ 22

Tác phẩm điện ảnh “Cu li không bao giờ khóc” của đạo diễn Phạm Ngọc Lân đã xuất sắc giành giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim châu Á lần thứ 22 (Asian Film Festival-AFF22), diễn ra tại thủ đô Rome (Italia) từ ngày 8-16/4.
Kiệt tác ballet Nga trên sân khấu Nhà hát Hồ Gươm

Kiệt tác ballet Nga trên sân khấu Nhà hát Hồ Gươm

Tối 11/4, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) đã diễn ra chương trình nghệ thuật ballet kinh điển “Hồ Thiên Nga” do các nghệ sĩ Nhà hát Ballet Hàn lâm Quốc gia Moskva trình diễn.
U17 nữ Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U17 nữ Thái Lan

U17 nữ Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U17 nữ Thái Lan

Ngày 3/4, đội tuyển U17 nữ Việt Nam đã giành chiến thắng 2-1 trước U17 Thái Lan trong trận giao hữu tại sân bóng Học viện Cảnh sát Nhân dân (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Trận đấu do Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan và Hiệp hội Thể thao Công an nhân dân tổ chức.
U17 nữ Thái Lan đến Việt Nam, sẵn sàng cho trận bóng đá giao hữu

U17 nữ Thái Lan đến Việt Nam, sẵn sàng cho trận bóng đá giao hữu

Trưa 1/4, đội tuyển U17 nữ quốc gia Thái Lan đã tới sân bay Nội Bài (Hà Nội), sẵn sàng cho trận đấu giao hữu với đội tuyển U17 nữ quốc gia Việt Nam. Trận đấu sẽ diễn ra vào 15h00 ngày 3/4 tại sân bóng của Học viện Cảnh sát nhân dân (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội).

Đọc nhiều

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Ngày 19/5, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở làng Nachok (Bản Mạy), nơi Người từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến 1930.
32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 18/5, tại sân vận động Redsland TP Saitama, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Giải đấu do Tổ chức giao quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ (thuộc ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam).
Bắc Giang, Đồng Nai, TP.HCM: Sôi động các hoạt động đối ngoại nhân dân

Bắc Giang, Đồng Nai, TP.HCM: Sôi động các hoạt động đối ngoại nhân dân

Ngày 18/5, nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân đã diễn ra sôi nổi trên cả nước. Tại Bắc Giang, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kỷ niệm 26 năm thành lập, khẳng định mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia. Trong khi đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai và TP.HCM đã tổ chức chuyến thăm Di tích Đoàn 125, tiếp tục thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động