TĐO-Một tuần sau khi hơn 30 nghệ sĩ của Hãng phim truyện Việt Nam(VFS) cùng lên tiếng vì việc bị cắt lương, bảo hiểm yêu cầu yêu cầu VIVASO thoái vốn khỏi VFS trước Tết. Đơn vị này đã ra mắt hai bộ phim Vương tơ và Bến bờ yêu thương.

Theo đó, Vương tơ  Bến bờ yêu thương là hai bộ phim truyền hình đầu tiên do VOV liên kết với Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất, sẽ ra mắt vào dịp Tết Kỷ Hợi năm nay trên Kênh Truyền hình Văn hóa Du lịch (Vietnam Journey) và VTC.

Mỗi bộ phim dài 5 tập, xoay quanh việc thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc, bảo tồn, phát huy truyền thống gia đình, làng nghề, tình yêu thương con người trong bối cảnh xã hội có nhiều biến đổi, nhiều cơn dâu bể...

Vương tơ là bộ phim do đạo diễn Nguyễn Đức Việt thực hiện, lấy bối cảnh là làng lụa Vạn Phúc - một làng nghề dệt thủ công truyền thống Việt Nam với những sản phẩm độc nhất vô nhị cả về mẫu mã cùng chất lượng.

nghe si hang phim truyen vn lam phim tet sau song gio

Ông Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Tuy nhiên, người làng nghề phải đối mặt với những thay đổi lớn về thị trường với nhu cầu đa dạng của khách hàng, cải tiến công nghệ… đặc biệt là kỹ năng maketing. Muốn hòa nhập cùng dòng chảy phát triển của đất nước, họ buộc phải nhìn nhận lại cách tiếp cận thị trường, cách quảng bá sản phẩm của mình.

Bộ phim có sự tham gia của các nghệ sĩ như: Nghệ sĩ Quốc Tuấn, Phú Đôn, Thu Hiền... Phim lên sóng từ mùng 1 Tết Kỷ Hợi lúc 19h.

Trong khi đó, Bến bờ yêu thương là bộ phim được quay tại TP.HCM và do đạo diễn Trần Chí Thành thực hiện, xoay quanh câu chuyện của một gia đình gốc Bắc sinh sống tại miền Nam.

Phim với sự tham gia của những diễn viên như: NSND Bùi Bài Bình, NSƯT Minh Đức, diễn viên Thùy Trang, Phi Huyền Trang, Trương Quỳnh Anh... nói về sự thay đổi và những quan niệm mới của người trẻ khiến Tết phần nào mấy đi ý nghĩa thiêng liêng như trước đây.

nghe si hang phim truyen vn lam phim tet sau song gio

Ông Nguyễn Thế Kỷ chụp ảnh cùng các nghệ sĩ.

Đáng chú ý, hai bộ phim đều có sự tham gia của phần lớn các nghệ sĩ thuộc Hãng phim truyện Việt Nam. Tại buổi ra mắt, ông Nguyễn Thế Kỷ- Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết: “Kênh truyền hình VOV của Đài Tiếng nói Việt Nam ra đời hơn 10 năm qua nay chuyển thành Kênh Truyền hình Văn hóa Du lịch (Vietnam Journey). Gần đây, Đài đã tiếp nhận hệ thống Kênh truyền hình kỹ thuật số VTC từ Bộ Thông tin và Truyền thông. Như vậy, riêng mảng truyền hình, Đài có 16/28 kênh. Bấy lâu nay, phim phát trên các kênh truyền hình của Đài thường được mua bản quyền hoặc liên kết trao đổi.

Tuy nhiên, về lâu dài, cách làm này sẽ không duy trì được. Bởi vậy, Đài quyết định hợp tác với các đạo diễn, nghệ sĩ, diễn viên có tên tuổi, liên kết với một số đơn vị có uy tín sản xuất phim như: Hãng Phim truyện Việt Nam để làm phim, chiếu trên sóng của Đài. Hiện, Đài có đủ các cơ sở, nền tảng để tiến hành sản xuất phim điện ảnh cũng như phim truyền hình. Hai bộ phim đầu tiên này là hai “viên gạch”rất nhỏ, đặt nền móng cho mảng phim truyền hình và phim truyện điện ảnh mà Đài đang hướng đến sản xuất trong tương lai”.

Trong buổi ra mắt phim, biên kịch Trịnh Thanh Nhã cho hay, ngay khi thống nhất kịch bản, việc thực hiện phim là cuộc chạy nước rút của các nghệ sĩ.

nghe si hang phim truyen vn lam phim tet sau song gio

Biên kịch Trịnh Thanh Nhã trả lời câu hỏi của PV.

“Các nghệ sĩ cũng phải làm theo quy trình ngược. Thông thường, ê-kíp thực hiện quy trình là tiếp xúc với nhà tài trợ trước rồi mới theo yêu cầu, phát triển phim. Nhưng ở hai bộ phim này, kịch bản đã xong, ê-kíp phải đưa yêu cầu của nhà tài trợ vào phim một cách tế nhị nhất có thể nhưng vẫn phải đảm bảo cấu trúc của phim.

Làm hai sản phẩm này, chúng tôi muốn cho mọi người thấy nguồn nhân lực của Hãng phim truyện Việt Nam chưa bao giờ ngừng lao động vì nếu dừng lao động, chất xám và sức sáng tạo sẽ bị bào mòn. Chúng tôi vẫn làm ở nhiều cương vị khác nhau, kể cả khi VFS không được ghi danh như một đơn vị chính thống” -biên kịch Trịnh Thanh Nhã tâm sự.

Chia sẻ thêm, biên kịch Trịnh Thanh Nhã cho hay: “Sau khi căng băng dôn, khẩu hiệu để gửi đến các cơ quan chức năng nguyện vọng chính đáng của mình, các nghệ sĩ của VFS vẫn đang chờ một khởi đầu tốt đẹp cho Hãng phim. Theo đó, các nghệ sĩ đã phối hợp với VOV để sản xuất phim Tết. Đây là mong muốn từ hai phía để có những bộ phim nghệ thuật đặc sắc. Tôi hy vọng rằng, trong lương lai tới, việc hợp tác này sẽ được duy trì, bởi khát vọng làm nghệ thuật luôn cháy bỏng với các nghệ sĩ như chúng tôi”.

Hà Thành

Truyền hình