Chợ Mường Chon là chợ phiên mỗi tháng họp một lần. Đến chợ, bà con các dân tộc Thái, Thổ, Thanh, Khơ Mú, Đan Lai… nơi miền tây xứ Nghệ không chỉ trao đổi hàng hóa, mà còn là cơ hội giao lưu, gắn kết, chia sẻ nét đặc trưng văn hóa của dân tộc mình.
Độc đáo chợ phiên Mường Chon

Bình Chuẩn là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Con Cuông, Nghệ An, giáp ranh các huyện Tương Dương và Quỳ Hợp. Việc tổ chức khai mạc chợ phiên Mường Chon, được kì vọng sẽ là hoạt động nhằm khôi phục những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc, đồng thời quảng bá giới thiệu các sản phẩm nổi tiếng của người dân miền Trà Lân (tên phủ xưa) và các vùng lân cận.

Tham gia chợ phiên lần thứ nhất có 40 gian hàng của các hộ kinh doanh và các xã trên địa bàn huyện và gần 2.000 du khách thập phương đến tham quan, mua bán sản vật địa phương. Phiên chợ đã giới thiệu đến du khách nhiều sản phẩm của người dân địa phương.

Độc đáo chợ phiên Mường Chon
Những sản vật được bày bán tại chợ

Nổi bật nhất phiên chợ là không gian bày bán những mặt hàng thổ cẩm của đồng bào Thái; những sản phẩm ẩm thực như moọc, cải muối ống nứa, nậm pịa, lợn bản hấp lá chuối... và rất nhiều mặt hàng nông sản khác do chính người dân làm ra.

Việc mở chợ phiên Mường Chon đã góp phần làm sống dậy những nét sinh hoạt văn hóa của cộng đồng người Thái, Khơ Mú… ở huyện vùng cao này.

Điểm đặc biệt, là phiên chợ đã thực sự trở thành nơi giao lưu, tăng cường tinh thần đoàn kết gắn bó của các dân tộc, gìn giữ, bảo tồn và tôn vinh, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đến du khách trong và ngoài tỉnh khi đến với mảnh đất Bình Chuẩn.

Độc đáo chợ phiên Mường Chon
Du khách được đắm mình trong những hoạt động văn hóa của đồng bào Thái huyện Con Cuông

Chợ phiên Mường Chon khai trương được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển sản xuất, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, nâng cao đời sống Nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát huy tốt chức năng là nơi tiêu thụ sản phẩm cho sản xuất và cung ứng hàng hóa của Nhân dân 3 huyện Con Cuông, Quỳ Hợp và Tương Dương.

Độc đáo chợ phiên Mường Chon
Thưởng chức nước chè đâm

Đến với chợ phiên, du khách không chỉ được tham quan, mua sắm những sản phẩm do chính những người dân nơi đây sản xuất, mà còn được thưởng thức những nét văn hóa độc đáo được lưu giữ từ ngàn đời nay của đồng bào người Thái, được cùng tham gia các trò chơi dân gian như: chơi mặng, chọi gụ, đu xít...

Độc đáo chợ phiên Mường Chon
Phiên chợ còn là nơi gặp gỡ, giao lưu của người dân trong vùng

Không chỉ có chơ phiên, đến với Mường Chon, du khách còn được hòa mình với dòng suối trong lành, bên cạnh những cánh đồng lúa vàng ruộm, những guồng nước ngày đêm cõng nước về ruộng. Và hấp dẫn hơn, du khách có thể đến tham quan hang Thẳm Tông để nghe núi rừng thì thào về một mối tình đẹp và trắc trở đã đi vào truyền thuyết.

Đến Tiên Yên đi Chợ phiên Hà Lâu Đến Tiên Yên đi Chợ phiên Hà Lâu

Chợ phiên Hà Lâu ở xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh có từ những năm 60 của thế kỷ trước.

Hà Giang: Níu chân Chợ phiên Cốc Pài Hà Giang: Níu chân Chợ phiên Cốc Pài

Hà Giang không chỉ gây ấn tượng với phong cảnh hùng vĩ của núi non, của ruộng bậc thang, mà còn lôi cuốn bởi nét ...

Độc đáo “Cánh đồng dung nham” ở Lý Sơn Độc đáo “Cánh đồng dung nham” ở Lý Sơn

“Cánh đồng dung nham” đảo Bé (huyện Lý Sơn) là vẻ đẹp được ví như dòng chảy của dung nham sau những đợt phun trào ...

baodantoc.vn
In bài viết

Truyền hình