Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:26 | 10/12/2016 GMT+7

Ngân sách cạn kiệt, Nga bán cổ phần công ty dầu khí lớn nhất quốc gia Rosneft với giá 11,3 tỷ đô

aa
Vừa qua, Qũy Đầu tư Quốc gia Qatar hợp tác với tập đoàn dầu khí Glencore đã mua lại 19,5% cổ phần của "gã khổng lồ" dầu khí quốc gia Nga Rosneft với giá 10,5 tỷ euro ( tương đương 11,3 tỷ USD).

Đây là công ty dầu khí có cổ phần thuộc sở hữu của Chính phủ Nga, trụ sở tại quận Balchug, Moskva. Rosneft trở thành công ty khai thác và lọc dầu lớn nhất quốc gia sau khi thâu tóm khối tài sản khổng lồ của công ty dầu khí Yukos tại một cuộc đấu giá của nhà nước.

Tuy nhiên, công ty vừa bất ngờ lên tiếng bán 19,5% cổ phần của mình. Tổng thống Nga Vladimir Putin đang thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa được thực hiện nhanh chóng.

Trong biên bản tóm tắt tại một cuộc họp với CEO của Rosneft, ông Igor Sechin được đăng tải trên trang web chính thức của Điện Kremlin, ông Putin đặt câu hỏi khi nào tiền được "bơm" về ngân sách của Nga. Đáp lại câu hỏi của Tổng thống, ông Sechin cho biết đợt chuyền tiền đầu tiên sẽ được thực hiện trong vòng vài ngày tới.

Rosneft là một trong số những công ty nhà nước lớn như hãng hàng không quốc gia Aeroflot, Công ty điện lực RusHydro buộc phải bán cổ phần của mình do nền kinh tế đình trệ gây ra bởi khủng hoảng giá dầu và lệnh trừng phạt của các nước phương Tây áp đặt đối với quốc gia này. Tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm 3,7% trong năm 2015 khiến Nga bị xếp là một trong mười quốc gia có nền kinh tế tồi tệ nhất trong năm. Qũy tiền tệ Quốc tế IMF đưa ra dự báo con số này sẽ vẫn tiếp tục giảm thêm 1% tính đến hết năm 2016.

Theo số liệu thống kê chính thức cho thấy có tới 14% dân số Nga ( tương đương với 20 triệu người) đang phải sống trong cảnh nghèo khổ so với 16 triệu người vào năm 2014.

Nguồn quỹ dự trữ được chính phủ lập nên nhằm đối phó với các trường hợp giá dầu giảm đã cạn hơn 50% xuống còn 31,7 tỷ USD sau hai năm khủng hoảng và dự đoán sẽ còn tiếp tục hạ trong thời gian tới.

Lúc này nguồn ngân sách của Nga chủ yếu trông chờ vào lượng tiêu thụ dầu trên thế giới đủ lớn để cho phép quốc gia này có thể bán với mức 50 USD/thùng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự đoán, giá dầu sẽ giảm xuống còn 40 USD/ thùng. Tính đến nay, xuất khẩu dầu thô chiếm chỉ còn 37% nguồn thu chính phủ so với mức 50% hai năm về trước.

Trong thương vụ lần này, Tập đoàn Glencore sẽ chi 325 triệu USD, số còn lại là của Qũy Đầu tư Quốc gia Qatar- một trong những thành viên của OPEC đồng thời là cổ đông lớn nhất của Glencore.

Hiện tại, Tập đoàn dầu khí Anh BP cũng đã sở hữu 20% cổ phần của Rosneft, tương đương với 40% sản phẩm dầu thô khai thác của Nga. Tuy vậy, Chính phủ Nga vẫn giữ quyền kiểm soát của Rosneft nhờ 51% số cổ phần của mình.

Đức Quỳnh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.

Đọc nhiều

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Chiều 27/12, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam–Pháp tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (1955–2025), nhìn lại chặng đường bền bỉ của một tổ chức đối ngoại nhân dân tiêu biểu trong việc kết nối, bồi đắp hiểu biết và lòng tin giữa nhân dân hai nước.
Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Tối 27/12, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” tại Rạch Khai Luông, phường Cái Khế, TP Cần Thơ.
Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Tối 27/12, tại Quảng trường Sa Đéc (phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), Lễ khai mạc Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ II năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí trang trọng, rực rỡ sắc màu và giàu cảm xúc. Festival diễn ra từ ngày 27/12/2025 đến ngày 4/1/2026, với quy mô lớn, nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật - du lịch đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Đồng Tháp.
Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Công văn số 010350/UBND-KGVX ngày 25/12/2025 triển khai thực hiện Công văn số 7027/BVHTTDL-TTCSTTĐN ngày 23/12/2025 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động