Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:26 | 10/12/2016 GMT+7

Ngân sách cạn kiệt, Nga bán cổ phần công ty dầu khí lớn nhất quốc gia Rosneft với giá 11,3 tỷ đô

aa
Vừa qua, Qũy Đầu tư Quốc gia Qatar hợp tác với tập đoàn dầu khí Glencore đã mua lại 19,5% cổ phần của "gã khổng lồ" dầu khí quốc gia Nga Rosneft với giá 10,5 tỷ euro ( tương đương 11,3 tỷ USD).

Đây là công ty dầu khí có cổ phần thuộc sở hữu của Chính phủ Nga, trụ sở tại quận Balchug, Moskva. Rosneft trở thành công ty khai thác và lọc dầu lớn nhất quốc gia sau khi thâu tóm khối tài sản khổng lồ của công ty dầu khí Yukos tại một cuộc đấu giá của nhà nước.

Tuy nhiên, công ty vừa bất ngờ lên tiếng bán 19,5% cổ phần của mình. Tổng thống Nga Vladimir Putin đang thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa được thực hiện nhanh chóng.

Trong biên bản tóm tắt tại một cuộc họp với CEO của Rosneft, ông Igor Sechin được đăng tải trên trang web chính thức của Điện Kremlin, ông Putin đặt câu hỏi khi nào tiền được "bơm" về ngân sách của Nga. Đáp lại câu hỏi của Tổng thống, ông Sechin cho biết đợt chuyền tiền đầu tiên sẽ được thực hiện trong vòng vài ngày tới.

Rosneft là một trong số những công ty nhà nước lớn như hãng hàng không quốc gia Aeroflot, Công ty điện lực RusHydro buộc phải bán cổ phần của mình do nền kinh tế đình trệ gây ra bởi khủng hoảng giá dầu và lệnh trừng phạt của các nước phương Tây áp đặt đối với quốc gia này. Tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm 3,7% trong năm 2015 khiến Nga bị xếp là một trong mười quốc gia có nền kinh tế tồi tệ nhất trong năm. Qũy tiền tệ Quốc tế IMF đưa ra dự báo con số này sẽ vẫn tiếp tục giảm thêm 1% tính đến hết năm 2016.

Theo số liệu thống kê chính thức cho thấy có tới 14% dân số Nga ( tương đương với 20 triệu người) đang phải sống trong cảnh nghèo khổ so với 16 triệu người vào năm 2014.

Nguồn quỹ dự trữ được chính phủ lập nên nhằm đối phó với các trường hợp giá dầu giảm đã cạn hơn 50% xuống còn 31,7 tỷ USD sau hai năm khủng hoảng và dự đoán sẽ còn tiếp tục hạ trong thời gian tới.

Lúc này nguồn ngân sách của Nga chủ yếu trông chờ vào lượng tiêu thụ dầu trên thế giới đủ lớn để cho phép quốc gia này có thể bán với mức 50 USD/thùng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự đoán, giá dầu sẽ giảm xuống còn 40 USD/ thùng. Tính đến nay, xuất khẩu dầu thô chiếm chỉ còn 37% nguồn thu chính phủ so với mức 50% hai năm về trước.

Trong thương vụ lần này, Tập đoàn Glencore sẽ chi 325 triệu USD, số còn lại là của Qũy Đầu tư Quốc gia Qatar- một trong những thành viên của OPEC đồng thời là cổ đông lớn nhất của Glencore.

Hiện tại, Tập đoàn dầu khí Anh BP cũng đã sở hữu 20% cổ phần của Rosneft, tương đương với 40% sản phẩm dầu thô khai thác của Nga. Tuy vậy, Chính phủ Nga vẫn giữ quyền kiểm soát của Rosneft nhờ 51% số cổ phần của mình.

Đức Quỳnh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.

Đọc nhiều

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Ngày 5/2, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở, ngành thành phố tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm, làm việc và chúc Tết tại TP Cần Thơ.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động