Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:26 | 10/12/2016 GMT+7

Ngân sách cạn kiệt, Nga bán cổ phần công ty dầu khí lớn nhất quốc gia Rosneft với giá 11,3 tỷ đô

aa
Vừa qua, Qũy Đầu tư Quốc gia Qatar hợp tác với tập đoàn dầu khí Glencore đã mua lại 19,5% cổ phần của "gã khổng lồ" dầu khí quốc gia Nga Rosneft với giá 10,5 tỷ euro ( tương đương 11,3 tỷ USD).

Đây là công ty dầu khí có cổ phần thuộc sở hữu của Chính phủ Nga, trụ sở tại quận Balchug, Moskva. Rosneft trở thành công ty khai thác và lọc dầu lớn nhất quốc gia sau khi thâu tóm khối tài sản khổng lồ của công ty dầu khí Yukos tại một cuộc đấu giá của nhà nước.

Tuy nhiên, công ty vừa bất ngờ lên tiếng bán 19,5% cổ phần của mình. Tổng thống Nga Vladimir Putin đang thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa được thực hiện nhanh chóng.

Trong biên bản tóm tắt tại một cuộc họp với CEO của Rosneft, ông Igor Sechin được đăng tải trên trang web chính thức của Điện Kremlin, ông Putin đặt câu hỏi khi nào tiền được "bơm" về ngân sách của Nga. Đáp lại câu hỏi của Tổng thống, ông Sechin cho biết đợt chuyền tiền đầu tiên sẽ được thực hiện trong vòng vài ngày tới.

Rosneft là một trong số những công ty nhà nước lớn như hãng hàng không quốc gia Aeroflot, Công ty điện lực RusHydro buộc phải bán cổ phần của mình do nền kinh tế đình trệ gây ra bởi khủng hoảng giá dầu và lệnh trừng phạt của các nước phương Tây áp đặt đối với quốc gia này. Tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm 3,7% trong năm 2015 khiến Nga bị xếp là một trong mười quốc gia có nền kinh tế tồi tệ nhất trong năm. Qũy tiền tệ Quốc tế IMF đưa ra dự báo con số này sẽ vẫn tiếp tục giảm thêm 1% tính đến hết năm 2016.

Theo số liệu thống kê chính thức cho thấy có tới 14% dân số Nga ( tương đương với 20 triệu người) đang phải sống trong cảnh nghèo khổ so với 16 triệu người vào năm 2014.

Nguồn quỹ dự trữ được chính phủ lập nên nhằm đối phó với các trường hợp giá dầu giảm đã cạn hơn 50% xuống còn 31,7 tỷ USD sau hai năm khủng hoảng và dự đoán sẽ còn tiếp tục hạ trong thời gian tới.

Lúc này nguồn ngân sách của Nga chủ yếu trông chờ vào lượng tiêu thụ dầu trên thế giới đủ lớn để cho phép quốc gia này có thể bán với mức 50 USD/thùng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự đoán, giá dầu sẽ giảm xuống còn 40 USD/ thùng. Tính đến nay, xuất khẩu dầu thô chiếm chỉ còn 37% nguồn thu chính phủ so với mức 50% hai năm về trước.

Trong thương vụ lần này, Tập đoàn Glencore sẽ chi 325 triệu USD, số còn lại là của Qũy Đầu tư Quốc gia Qatar- một trong những thành viên của OPEC đồng thời là cổ đông lớn nhất của Glencore.

Hiện tại, Tập đoàn dầu khí Anh BP cũng đã sở hữu 20% cổ phần của Rosneft, tương đương với 40% sản phẩm dầu thô khai thác của Nga. Tuy vậy, Chính phủ Nga vẫn giữ quyền kiểm soát của Rosneft nhờ 51% số cổ phần của mình.

Đức Quỳnh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Đọc nhiều

Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Ngày 23/1 vừa qua, phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” chính thức chiếu rạp ở Việt Nam và ngay lập tức đứng vào hàng ngũ top phim ăn khách nhất. Các nhà phê bình đánh giá cao bộ phim, trong khi khán giả bày tỏ sự xúc động vì nội dung ý nghĩa mà bộ phim truyền tải.
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Ngày 03/02 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka do ông Phạm Văn Linh, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn đã đến Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam chúc mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Độc lập Cộng hoà xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka (04/02/1948 - 04/02/2026).
Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Chiều 3/2, tại trụ sở UBND TP Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố, đã tiếp Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia do Trung tướng Ut Huon Pi Say, Cục trưởng Cục Phát triển, làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo thành phố.
Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026

Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026

Ngày 4/2, tại Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ tổ chức khai mạc Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng 2026” gắn với Chợ Tết Công đoàn, nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán.
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Rạng sáng 3/2, một tàu cá khi đang di chuyển ra cửa cảng La Gi (phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng) đã bị sóng lớn đánh chìm. Toàn bộ 15 thuyền viên trên tàu đã được các phương tiện cứu vớt kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động