Trang chủ Kinh tế
11:43 | 26/02/2025 GMT+7

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động sau chỉ đạo "nóng" của Thủ tướng

aa
Sau chỉ đạo của Thủ tướng và Ngân hàng Nhà nước, hàng loạt ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động.
Thủ tướng chỉ đạo thanh tra các ngân hàng tăng lãi suất huy động
Lãi suất huy động ngân hàng vẫn chưa "hạ nhiệt"
Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động sau chỉ đạo
Ảnh minh họa

Trước bối cảnh các ngân hàng tăng lãi suất huy động, yếu tố tác động làm tăng lãi suất cho vay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mới đây đã ký Công điện 19 yêu cầu Ngân hàng Nhà nước thanh tra, kiểm tra và việc công bố, thực hiện lãi suất huy động, cho vay của các tổ chức tín dụng này, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước theo quy định.

Ngay sau khi có công điện này, hôm qua (25/2) Ngân hàng Nhà nước đã có cuộc họp với các ngân hàng bàn về lãi suất. Sau cuộc họp này nhiều ngân hàng đã có động thái giảm lãi suất huy động ở các kỳ hạn dài.

Cụ thể như BVBank vừa công bố biểu lãi suất huy động tiền gửi mới, trong đó điều chỉnh giảm lãi suất ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Theo biểu lãi suất mới nhất, đối với tiền gửi trực tuyến, các kỳ hạn 1 - 3 tuần được áp dụng lãi suất 0,3%/năm, không thay đổi so với trước đó.

BVBank giữ nguyên lãi suất huy động đối với các kỳ hạn ngắn, trong đó kỳ hạn 1 tháng là 3,95%/năm, kỳ hạn 2 tháng 4,0%/năm, kỳ hạn 3 tháng 4,15%/năm, kỳ hạn 4 tháng 4,2%/năm và kỳ hạn 5 tháng 4,25%/năm. Tuy nhiên, lãi suất các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên đã được BVBank giảm mạnh, với mức điều chỉnh dao động trong khoảng 0,1 - 0,35%/năm.

Cụ thể, lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng giảm từ 5,45%/năm xuống 5,35%/năm, kỳ hạn 9 tháng giảm từ 5,75%/năm xuống 5,5%/năm. Kỳ hạn 12 tháng giảm từ 6,05%/năm xuống 5,8%/năm, kỳ hạn 18 tháng giảm từ 6,35%/năm xuống 6,0%/năm. Trong khi đó, kỳ hạn 24 tháng hiện áp dụng mức 6,05%/năm, giảm so với trước đó.

Một ngân hàng khác là Eximbank cũng đã ban hành biểu lãi suất mới, áp dụng từ hôm nay (26/2). Theo đó lãi suất huy động cao nhất đối với tiền gửi thông thường tại quầy chỉ còn 5,8%/năm áp dụng cho kỳ hạn 24 tháng. Đối với tiền gửi online, lãi suất cao nhất là 6,0%/năm, khách hàng cam kết không rút vốn trước hạn lãi suất cao nhất được hưởng là 6,1%/năm.

Trong khi trước đó, Eximbank áp dụng mức lãi suất cao nhất lên đến 6,2-6,5%/năm, áp dụng cho khách hàng mở mới sổ tiết kiệm.

Ngân hàng KienLongBank cũng vừa công bố biểu lãi suất huy động mới áp dụng từ hôm nay với mức giảm khá mạnh. Trước đó, ngân hàng này áp dụng mức 6,1%/năm cho các kỳ hạn 12 - 24 tháng, nhưng biểu lãi suất mới chỉ còn 5,7%/năm, giảm từ 0,6 - 0,7%/năm.

Hay MSB, lãi suất tiết kiệm cao nhất chỉ còn 5,6%/năm áp dụng cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, lãi cuối kỳ.

Tại các ngân hàng lớn, lãi suất huy động cũng có sự thay đổi. Tháng 2 vừa qua Vietcombank đã nâng lãi suất kỳ hạn dài 36 tháng lên 4,8%/năm, tăng 0,1% sau suốt một thời gian dài giữ ổn định lãi suất. Thế nhưng đến chiều 25/2, lãi suất huy động kỳ hạn dài 36 tháng tại Vietcombank đã trở về mức 4,7%/năm, giảm 0,1%. Đây cũng là mức lãi suất áp dụng chung cho các kỳ hạn từ 24 đến 60 tháng.

Đối với BIDV, tại cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước, ông Lê Ngọc Lâm, Tổng giám đốc BIDV chia sẻ, dù ngân hàng vừa có tăng nhẹ lãi suất huy động đối với kỳ hạn trên 24 tháng nhưng BIDV cam kết sẽ giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Ông Phạm Toàn Vượng, Tổng giám đốc Agribank cũng cho biết tiếp tục chia sẻ khó khăn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn, trong tháng 2, Agribank tiếp tục giảm sàn lãi suất cho vay từ 0,2-0,5%/năm, triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi, quy mô lớn ngay từ đầu năm.

Về phía Ngân hàng Nhà nước cho biết thời gian tới sẽ điều hành công cụ chính sách tiền tệ phù hợp, hiệu quả để hỗ trợ các tổ chức tín dụng chuyển hóa nguồn vốn huy động thành vốn tín dụng, tập trung cho đầu tư phát triển và hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ và đảm bảo thanh khoản cho các tổ chức tín dụng cung ứng vốn ra nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tập trung theo dõi sát động thái của hệ thống tổ chức tín dụng để điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến thị trường, kinh tế vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục tăng cường đẩy mạnh tiết giảm chi phí hoạt động hơn nữa, thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và các giải pháp khác để phấn đấu hạ lãi suất cho vay, đồng thời tiếp tục yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm túc, công bố công khai lãi suất cho vay bình quân.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến hành kiểm tra đối với các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi thời gian vừa qua. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các tổ chức tín dụng, nhất là việc công bố lãi suất tiền gửi, lãi suất cho vay, hoạt động cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng.

Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp vi phạm, nhất là các trường hợp tổ chức tín dụng không công bố công khai thông tin lãi suất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng cạnh tranh lãi suất không lành mạnh, không đúng quy định của pháp luật.

Tỷ giá và lãi suất giảm mạnh trên liên ngân hàng Tỷ giá và lãi suất giảm mạnh trên liên ngân hàng
Chỉ tính từ đầu tuần, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã giảm tới 1,25 điểm %, đồng nghĩa với chi phí các ngân hàng đang vay mượn lẫn nhau đã giảm tới gần 22,7%.
Thanh khoản dồi dào, lãi suất liên ngân hàng có thể giảm trong năm 2025 Thanh khoản dồi dào, lãi suất liên ngân hàng có thể giảm trong năm 2025
Trong năm 2025, với dự báo thị trường ngoại tệ xuất hiện nhiều yếu tố thuận lợi hơn so với giai đoạn trước, thanh khoản liên ngân hàng nhiều khả năng sẽ dồi dào hơn.
Nguyễn Nga
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mỹ tăng cường xúc tiến xuất khẩu nông sản vào Việt Nam

Mỹ tăng cường xúc tiến xuất khẩu nông sản vào Việt Nam

Từ ngày 9-12/11, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ tổ chức phái đoàn thương mại nông nghiệp tới Thành phố Hồ Chí Minh nhằm kết nối doanh nghiệp hai nước và mở rộng xuất khẩu nông sản Mỹ vào thị trường Việt Nam.
50 năm không ngừng nâng chuẩn: Cách Vinamilk xây dựng thương hiệu tỷ đô của Việt Nam

50 năm không ngừng nâng chuẩn: Cách Vinamilk xây dựng thương hiệu tỷ đô của Việt Nam

Tối ngày 23/07/2026 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật “50 năm – Phụng sự khát vọng Việt”, đánh dấu cột mốc đặc biệt: 50 năm hình thành và phát triển của Vinamilk nói riêng và ngành sữa Việt Nam nói chung.
Sôi động dòng chảy thương mại Việt Nam - Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị Quan

Sôi động dòng chảy thương mại Việt Nam - Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị Quan

Trong 6 tháng đầu năm nay, tổng trị giá hàng hóa xuất nhập khẩu được giám sát qua cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) đạt 364,12 tỷ Nhân dân tệ (54,3 tỷ USD).
Việt Nam đặt mục tiêu vào nhóm 75 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới

Việt Nam đặt mục tiêu vào nhóm 75 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, ký Quyết định số 04/QĐ-HĐĐHTTTC ngày 22/7/2026 phê duyệt Kế hoạch phát triển Trung tâm này đến năm 2035.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An

Ngày 25/7, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào cùng đoàn công tác thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong và khởi công "Nhà nhân ái" cho gia đình chính sách tại Nghệ An.
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đẩy mạnh ngoại giao khoa học

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đẩy mạnh ngoại giao khoa học

Từ ngày 19-23/7, trong chuyến công tác tại Cộng hòa Áo, đoàn công tác của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động ngoại giao khoa học và ngoại giao nhân dân, mở rộng hợp tác quốc tế, kết nối giới khoa học và cộng đồng trí thức Việt Nam ở nước ngoài.
Ký ức về Mẹ Melba

Ký ức về Mẹ Melba

Với nhiều thế hệ người Việt Nam từng sống, học tập và công tác tại Cuba, nữ anh hùng Melba Hernández còn là "Mami Melba" - người luôn gọi họ là con, gần gũi, hỏi han và dành cho Việt Nam tình cảm sâu nặng. Những câu chuyện được kể lại tại lễ tưởng niệm ngày 24/7 tại Hà Nội, nhân 105 năm ngày sinh bà, gợi lên hình ảnh một Mẹ Melba đôn hậu và để lại dấu ấn qua nhiều thế hệ.
Để người cao tuổi trở thành nguồn lực phát triển

Để người cao tuổi trở thành nguồn lực phát triển

Ngày 24/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề “Phát huy vai trò người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số: Kinh nghiệm quốc tế và cơ hội hợp tác vì phát triển bền vững”. Các đại biểu cho rằng, cần chuyển từ tư duy coi người cao tuổi chủ yếu là đối tượng chăm sóc, thụ hưởng sang phát huy họ như một nguồn lực của phát triển, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế trong chăm sóc dài hạn, kinh tế bạc, chuyển đổi số và xây dựng các mô hình già hóa chủ động.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động