Trang chủ Kinh tế
11:43 | 26/02/2025 GMT+7

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động sau chỉ đạo "nóng" của Thủ tướng

aa
Sau chỉ đạo của Thủ tướng và Ngân hàng Nhà nước, hàng loạt ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động.
Thủ tướng chỉ đạo thanh tra các ngân hàng tăng lãi suất huy động
Lãi suất huy động ngân hàng vẫn chưa "hạ nhiệt"
Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động sau chỉ đạo
Ảnh minh họa

Trước bối cảnh các ngân hàng tăng lãi suất huy động, yếu tố tác động làm tăng lãi suất cho vay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mới đây đã ký Công điện 19 yêu cầu Ngân hàng Nhà nước thanh tra, kiểm tra và việc công bố, thực hiện lãi suất huy động, cho vay của các tổ chức tín dụng này, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước theo quy định.

Ngay sau khi có công điện này, hôm qua (25/2) Ngân hàng Nhà nước đã có cuộc họp với các ngân hàng bàn về lãi suất. Sau cuộc họp này nhiều ngân hàng đã có động thái giảm lãi suất huy động ở các kỳ hạn dài.

Cụ thể như BVBank vừa công bố biểu lãi suất huy động tiền gửi mới, trong đó điều chỉnh giảm lãi suất ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Theo biểu lãi suất mới nhất, đối với tiền gửi trực tuyến, các kỳ hạn 1 - 3 tuần được áp dụng lãi suất 0,3%/năm, không thay đổi so với trước đó.

BVBank giữ nguyên lãi suất huy động đối với các kỳ hạn ngắn, trong đó kỳ hạn 1 tháng là 3,95%/năm, kỳ hạn 2 tháng 4,0%/năm, kỳ hạn 3 tháng 4,15%/năm, kỳ hạn 4 tháng 4,2%/năm và kỳ hạn 5 tháng 4,25%/năm. Tuy nhiên, lãi suất các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên đã được BVBank giảm mạnh, với mức điều chỉnh dao động trong khoảng 0,1 - 0,35%/năm.

Cụ thể, lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng giảm từ 5,45%/năm xuống 5,35%/năm, kỳ hạn 9 tháng giảm từ 5,75%/năm xuống 5,5%/năm. Kỳ hạn 12 tháng giảm từ 6,05%/năm xuống 5,8%/năm, kỳ hạn 18 tháng giảm từ 6,35%/năm xuống 6,0%/năm. Trong khi đó, kỳ hạn 24 tháng hiện áp dụng mức 6,05%/năm, giảm so với trước đó.

Một ngân hàng khác là Eximbank cũng đã ban hành biểu lãi suất mới, áp dụng từ hôm nay (26/2). Theo đó lãi suất huy động cao nhất đối với tiền gửi thông thường tại quầy chỉ còn 5,8%/năm áp dụng cho kỳ hạn 24 tháng. Đối với tiền gửi online, lãi suất cao nhất là 6,0%/năm, khách hàng cam kết không rút vốn trước hạn lãi suất cao nhất được hưởng là 6,1%/năm.

Trong khi trước đó, Eximbank áp dụng mức lãi suất cao nhất lên đến 6,2-6,5%/năm, áp dụng cho khách hàng mở mới sổ tiết kiệm.

Ngân hàng KienLongBank cũng vừa công bố biểu lãi suất huy động mới áp dụng từ hôm nay với mức giảm khá mạnh. Trước đó, ngân hàng này áp dụng mức 6,1%/năm cho các kỳ hạn 12 - 24 tháng, nhưng biểu lãi suất mới chỉ còn 5,7%/năm, giảm từ 0,6 - 0,7%/năm.

Hay MSB, lãi suất tiết kiệm cao nhất chỉ còn 5,6%/năm áp dụng cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, lãi cuối kỳ.

Tại các ngân hàng lớn, lãi suất huy động cũng có sự thay đổi. Tháng 2 vừa qua Vietcombank đã nâng lãi suất kỳ hạn dài 36 tháng lên 4,8%/năm, tăng 0,1% sau suốt một thời gian dài giữ ổn định lãi suất. Thế nhưng đến chiều 25/2, lãi suất huy động kỳ hạn dài 36 tháng tại Vietcombank đã trở về mức 4,7%/năm, giảm 0,1%. Đây cũng là mức lãi suất áp dụng chung cho các kỳ hạn từ 24 đến 60 tháng.

Đối với BIDV, tại cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước, ông Lê Ngọc Lâm, Tổng giám đốc BIDV chia sẻ, dù ngân hàng vừa có tăng nhẹ lãi suất huy động đối với kỳ hạn trên 24 tháng nhưng BIDV cam kết sẽ giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Ông Phạm Toàn Vượng, Tổng giám đốc Agribank cũng cho biết tiếp tục chia sẻ khó khăn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn, trong tháng 2, Agribank tiếp tục giảm sàn lãi suất cho vay từ 0,2-0,5%/năm, triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi, quy mô lớn ngay từ đầu năm.

Về phía Ngân hàng Nhà nước cho biết thời gian tới sẽ điều hành công cụ chính sách tiền tệ phù hợp, hiệu quả để hỗ trợ các tổ chức tín dụng chuyển hóa nguồn vốn huy động thành vốn tín dụng, tập trung cho đầu tư phát triển và hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ và đảm bảo thanh khoản cho các tổ chức tín dụng cung ứng vốn ra nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tập trung theo dõi sát động thái của hệ thống tổ chức tín dụng để điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến thị trường, kinh tế vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục tăng cường đẩy mạnh tiết giảm chi phí hoạt động hơn nữa, thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và các giải pháp khác để phấn đấu hạ lãi suất cho vay, đồng thời tiếp tục yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm túc, công bố công khai lãi suất cho vay bình quân.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến hành kiểm tra đối với các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi thời gian vừa qua. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các tổ chức tín dụng, nhất là việc công bố lãi suất tiền gửi, lãi suất cho vay, hoạt động cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng.

Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp vi phạm, nhất là các trường hợp tổ chức tín dụng không công bố công khai thông tin lãi suất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng cạnh tranh lãi suất không lành mạnh, không đúng quy định của pháp luật.

Tỷ giá và lãi suất giảm mạnh trên liên ngân hàng Tỷ giá và lãi suất giảm mạnh trên liên ngân hàng
Chỉ tính từ đầu tuần, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã giảm tới 1,25 điểm %, đồng nghĩa với chi phí các ngân hàng đang vay mượn lẫn nhau đã giảm tới gần 22,7%.
Thanh khoản dồi dào, lãi suất liên ngân hàng có thể giảm trong năm 2025 Thanh khoản dồi dào, lãi suất liên ngân hàng có thể giảm trong năm 2025
Trong năm 2025, với dự báo thị trường ngoại tệ xuất hiện nhiều yếu tố thuận lợi hơn so với giai đoạn trước, thanh khoản liên ngân hàng nhiều khả năng sẽ dồi dào hơn.
Nguyễn Nga
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Những công nghệ hứa hẹn đột phá tương lai tại sân khấu VinFuture 2025

Những công nghệ hứa hẹn đột phá tương lai tại sân khấu VinFuture 2025

Lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025, sự kiện “Diễn thuyết Truyền cảm hứng: Công nghệ Đột phá Tương lai”, diễn ra sáng ngày 02/12, mang đến cho công chúng cơ hội tiếp cận trực tiếp những xu hướng công nghệ tiên phong đang định hình thế giới, từ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, y học tim mạch, robot thế hệ mới đến an ninh lương thực.
Hội tụ 3 giá trị an cư, giao thương và bản sắc, Asia Vibe Móng Cái hút khách dịp cuối năm

Hội tụ 3 giá trị an cư, giao thương và bản sắc, Asia Vibe Móng Cái hút khách dịp cuối năm

Dòng tiền cuối năm đang đổ về Móng Cái - thị trường giàu dư địa tăng trưởng - và Asia Vibe trở thành tâm điểm săn đón khi hội tụ trọn bộ giá trị mà nhà đầu tư tìm kiếm nhất hiện nay: kinh doanh sầm uất, an cư đẳng cấp và bản sắc khác biệt trong lòng Vinhomes Golden Avenue.
“BSR hoàn thành vượt mức kế hoạch 2025, bù đắp những thiệt hại mà đất nước đối mặt do mưa lũ”

“BSR hoàn thành vượt mức kế hoạch 2025, bù đắp những thiệt hại mà đất nước đối mặt do mưa lũ”

“Hành động thiết thực nhất để BSR chia sẻ với đồng bào cả nước là tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh trong năm 2025, qua đó góp phần bù đắp những thiệt hại mà đồng bào và đất nước đang phải đối mặt do mưa lũ gây ra tại các địa phương trong thời gian qua. Chủ động xây dựng các động lực tăng trưởng mới, từng bước hình thành mô hình phát triển bền vững cho năm 2026 và những năm tiếp theo”.
Vinamilk hỗ trợ hàng trăm nghìn sản phẩm dinh dưỡng đến người dân vùng lũ miền Trung và Tây Nguyên

Vinamilk hỗ trợ hàng trăm nghìn sản phẩm dinh dưỡng đến người dân vùng lũ miền Trung và Tây Nguyên

Bão số 13 gây mưa lũ nghiêm trọng tại miền Trung và Tây Nguyên, nhiều khu vực vẫn ngập sâu, thiếu nước sạch và lương thực. Trước tình hình khẩn cấp, Vinamilk đã kịp thời hỗ trợ 48 tấn sữa và nước uống, bàn giao tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và địa phương các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk để kịp thời chuyển đến bà con vùng lũ.

Đọc nhiều

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm nhân dân vùng lũ Khánh Hòa

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm nhân dân vùng lũ Khánh Hòa

Ngày 22/11, tại tỉnh Khánh Hòa, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã tới thăm, động viên nhân dân vùng lũ Diên Điền và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước

Ngày 23/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

Tổ chức Save the Children International (SCI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam vừa hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho trẻ em và các hộ gia đình bị ngập lụt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk với tổng giá trị 2,5 tỷ đồng.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Từ ngày 23/11, Tập đoàn Đèo Cả triển khai miễn toàn bộ phí sử dụng đường bộ đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa cứu trợ đến các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đang chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Chính sách được áp dụng trên toàn bộ 21 trạm thu phí do doanh nghiệp quản lý và vận hành.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động