Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:26 | 20/07/2018 GMT+7

Nga "đốt giai đoạn" với lô Su-57 đầu tiên: Hành động quá liều lĩnh

aa
Ông Alex Hollings, một cựu binh thủy quân lục chiến Mỹ, đã có bài bình luận về mục đích của Nga khi ký hợp đồng mua lô tiêm kích tàng hình Su-57 đầu tiên.

Dưới đây là nội dung bài viết.

Cuối tháng 6, Nga đã thông báo ý định bước chân vào thế giới tiêm kích thế hệ 5 thông qua đơn đặt hàng đầu tiên dành cho Su-57 - mẫu máy bay tiên tiến được kỳ vọng sẽ trở thành thách thức cho phi đoàn F-35 và F-22 của Mỹ.

"Hợp đồng đầu tiên mua 12 máy bay (Su-57) đã được thông qua, quá trình chuyển giao sẽ được tiến hành sớm" – Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexey Krivoruchko nói với các phóng viên.

Hãng tin RT dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội Nga sẽ nhận được 12 chiếc Su-57 "đủ khả năng hoạt động" trong vòng 1 năm, khiến khung thời gian dự kiến này cũng trở nên "lạc quan" (mà thực chất là… hơi đáng ngờ) như những gì Kremlin tuyên bố về tính năng của mẫu máy bay mới.

Tiêu chuẩn "sẵn sàng hoạt động" của Nga-Mỹ

Chương trình Su-57, với nguyên mẫu T-50, được xúc tiến vào cuối những năm 1990. Sukhoi giành được hợp đồng chế tạo chính thức năm 2002. Kể từ đó đến nay, chỉ có 10 nguyên mẫu Su-57 được hoàn thiện nhưng không phải tất cả đều "đủ khả năng hoạt động".

Trở lại hồi tháng 2 năm nay, quân đội Nga đã triển khai một nhóm Su-57 tới Syria – nơi họ đang tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Tổng thống Bashar al Assad trong suốt các cuộc nội chiến.

Trước đó, trong một thời gian dài, Nga đã triển khai các loại công nghệ vũ khí chưa thực sự chín muồi tới chiến trường này để quảng bá, và có vẻ màn ra mắt của tiêm kích thế hệ 5 tại Syria cũng nhằm mục đích tương tự.

Su-57 xuất hiện tại Syria trong vài ngày nhưng không có báo cáo nào cho thấy chúng đã tham gia tác chiến. Không lâu sau đó, chúng âm thầm trở về Nga.

Sau khi mất đi nguồn hỗ trợ tài chính từ đối tác Ấn Độ trong chương trình Su-57, có vẻ như chính phủ Nga đang nỗ lực tìm kiếm các khách hàng mới. Mỹ sẽ xuất khẩu F-35 sang một số quốc gia đồng minh, trong khi đó, ở thời điểm hiện tại trên thị trường vũ khí thế giới, chỉ có Su-57 được xem là ngang cơ với nó.

Ở đây có 2 câu hỏi được đặt ra: "Kế hoạch của Nga nhằm triển khai 12 chiếc Su-57 trong năm tới có mức độ thực tế đến đâu?", và "Điều đó sẽ tạo ra mối đe dọa gì cho mạng lưới phòng thủ của Mỹ?"

Nói đơn giản thì kế hoạch này, trên khía cạnh nào đó, có thể diễn ra (dựa trên các tiêu chuẩn quân sự của Nga) nhưng không mang lại ý nghĩa nào khi xét trên quan điểm chiến lược.

Để đánh giá liệu Nga có thể triển khai 12 chiếc Su-57 trong năm tới hay không, trước tiên chúng ta cần phải hiểu sự khác biệt giữa tiêu chuẩn "sẵn sàng hoạt động" của Mỹ và Nga.

Chẳng hạn, F-35 vẫn chưa được xem là đạt khả năng hoạt động đầy đủ ở tất cả các phiên bản dù Lockheed Martin đã chuyển giao hơn 300 chiếc máy bay loại này cho Mỹ và các lực lượng đồng minh.

Tại Mỹ, trạng thái "sẵn sàng hoạt động" chỉ có thể đạt được sau giai đoạn kiểm tra và đánh giá kéo dài, đòi hỏi phải đáp ứng được những yêu cầu liên quan tới một loạt vấn đề, từ an toàn cho tới khả năng sống sót.

Phải mất nhiều năm thử nghiệm và trải qua hàng nghìn giờ bay, mẫu máy bay mới mới có thể tìm được chỗ đứng trong trang bị của Mỹ và nhìn chung, Washington muốn các quốc gia đồng minh cũng hướng tới tiêu chí tương tự.

nga dot giai doan voi lo su 57 dau tien hanh dong qua lieu linh

F-35 đã phải trải qua quá trình thử nghiệm kéo dài nhiều năm. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trong khi đó, Nga lại khác. Quyết định triển khai Su-57 tới vùng chiến sự Syria hồi tháng 2 năm nay mang ý nghĩa tiêm kích thế hệ 5 của Nga được cọ sát với chiến trường trước cả mẫu máy bay đã hoàn thiện hơn nhiều là F-35.

Với chỉ khoảng 10 chiếc được chế tạo cho tới nay, đây là một quyết định liều lĩnh của Nga khi đặt chúng vào trạng thái đủ khả năng hoạt động, không chỉ bởi số lượng Su-57 hạn chế, mà còn bởi phi công Nga chưa tích lũy được nhiều kinh nghiệm đối với mẫu máy bay mới.

Nói theo cách khác, tiêu chuẩn "sẵn sàng hoạt động" của Nga có thể hiểu ở mức "tạm ổn", rút ngắn đáng kể thời gian đưa vào triển khai.

Mục đích của Nga khi đặt mua Su-57 sớm

Quá trình sản xuất có thể trở thành một vấn đề lớn đối với Nga. Trung bình phải mất 41.500 giờ lao động để chế tạo một chiếc F-35, đó là chưa kể Lockheed Martin có ưu thế hơn trong lĩnh vực sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ 5 (không chỉ bởi họ có nguồn lực lớn hơn, mà còn bởi họ đã cho ra đời số máy bay gấp gần 30 lần Sukhoi).

Su-57 được cho là thiếu nhiều công nghệ tàng hình ứng dụng trên F-35 và có thể không đòi hỏi mức độ phức tạp như mẫu máy bay của Mỹ nhưng theo những gì được biết thì đây là mẫu tiêm kích tiên tiến nhất mà Nga từng chế tạo – tức là quá trình sản xuất nó có lẽ sẽ phức tạp hơn và đòi hỏi tập trung nguồn lực lao động lớn hơn các mẫu máy bay tiền nhiệm.

Như thế, Nga sẽ phải thuê hàng trăm nhân công và đảm bảo không có thời gian trì hoãn hay vấn đề phát sinh để có thể sản xuất liên tục mẫu máy bay mới, đáp ứng mục tiêu 1 máy bay mỗi tháng.

Tất nhiên, họ có thể giảm nhẹ áp lực này bằng cách nâng cấp các nguyên mẫu Su-57 thử nghiệm và đưa chúng vào hoạt động cùng với các máy bay mới.

Nếu giả dụ Nga "thực sự" có khả năng sản xuất 12 chiếc Su-57 mới, tính tới tháng 5 năm sau, thì điều đó có tạo ra mối đe dọa gì đối với mạng lưới phòng thủ của Mỹ hay không? Câu trả lời là "Rất ít".

Mặc dù chưa thể ngang cơ với F-35 ở nhiều khía cạnh nhưng Su-57 được kỳ vọng sẽ nhanh hơn và cơ động hơn đối thủ.

Các mảng radar được tăng cường cũng cho phép nó tối ưu hóa chiến lược đánh lừa các biện pháp phát hiện mục tiêu trong khi theo dõi máy bay chiến đấu của đối phương từ các góc thẳng đứng – một tính năng mà tiêm kích tiên tiến của Mỹ vẫn đang gặp vấn đề.

Tuy nhiên, khả năng phát hiện và tấn công ngoài đường chân trời của F-35 cũng có thể khiến cho 2 mẫu máy bay này không bao giờ có cơ hội cận chiến. F-35 hoặc sẽ chiến thắng trước khi giáp mặt với Su-57, hoặc sẽ rút lui để tránh tổn thất.

Trong trường hợp F-35 rút lui, F-22 – với khả năng cận chiến mạnh hơn nhiều – có thể sẽ được triển khai để đối đầu với mẫu máy bay ưu tú của Nga.

nga dot giai doan voi lo su 57 dau tien hanh dong qua lieu linh

Nguyên mẫu của tiêm kích tàng hình Su-57. Ảnh: Wiki

Nhưng những tình huống "một đối một" này không chỉ khó xảy ra mà còn đánh mất tầm nhìn chiến lược tổng thể. 12 chiếc Su-57 là con số quá nhỏ so với gần 180 chiếc F-22 và số lượng ngày càng gia tăng của F-35.

  • Top 6 vũ khí "bất khả chiến bại" mới nhất của Nga sắp gieo rắc nỗi khiếp đảm cho đối thủ

Bên cạnh đó, với tín hiệu radar chỉ ưu việt hơn một chút so với tiêm kích thế hệ 4, Su-57 thậm chí có thể sẽ gặp khó khăn khi đối đầu với các máy bay chiến đấu thế hệ 4 Super Hornet Block III của Mỹ.

Tương tự như J-20 Trung Quốc, Su-57 chưa có động cơ được thiết kế dành riêng cho nó. Cho tới trước năm 2025, Su-57 có lẽ vẫn chưa có đủ khả năng hành trình ở tốc độ siêu thanh – đưa nó về đúng phân loại "tiêm kích thế hệ 5".

Với đơn hàng đầu tiên mua Su-57, có lẽ Nga muốn bắt kịp tốc độ triển khai tiêm kích thế hệ 5 của Mỹ và Trung Quốc, đồng thời thu hút dần các khách hàng quốc tế.

Tuy nhiên, họ sẽ khó mà thành công với 10 nguyên mẫu Su-57 đã phủ đầy bụi. Nga có thể sẽ cùng các đối thủ cạnh tranh khác dấn bước vào lĩnh vực sản xuất tiêm kích thế hệ 5, nhưng cho tới thời điểm hiện tại, thẻ hội viên của họ có lẽ mới là thẻ danh dự mà thôi.

*** Bài viết thể hiện quan điểm riêng của ông Alex Hollings

Su-57 Nga trình diễn khả năng cơ động tác chiến, tấn công các mục tiêu trên mặt đất

QS

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác.
Thời tiết hôm nay (05/6): Cả nước có mưa, cảnh báo lốc, sét, mưa đá

Thời tiết hôm nay (05/6): Cả nước có mưa, cảnh báo lốc, sét, mưa đá

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (05/6), khu vực Việt Bắc, từ Thanh Hóa đến Huế và Tây Nguyên cục bộ có nơi mưa to đến rất to.
Thời tiết hôm nay (4/6): Bắc và Trung Bộ có mưa giải nhiệt

Thời tiết hôm nay (4/6): Bắc và Trung Bộ có mưa giải nhiệt

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 4/6, mưa rào và dông kết hợp gió giật mạnh là hình thái thời tiết trải dài khắp cả nước.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 09/6: Chủ tịch ASEAN kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng biên giới Campuchia - Thái Lan

Tin quốc tế ngày 09/6: Chủ tịch ASEAN kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng biên giới Campuchia - Thái Lan

Chủ tịch ASEAN kêu gọi kiềm chế trong căng thẳng biên giới Campuchia-Thái Lan; Mỹ chuyển hướng viện trợ quân sự cho Ukraine sang Trung Đông; biểu tình gia tăng ở Los Angeles (Mỹ)... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 09/6.
Lần đầu tiên quảng bá thủy hải sản Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025

Lần đầu tiên quảng bá thủy hải sản Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025

Lần đầu tiên, các sản phẩm thủy hải sản đặc trưng của Việt Nam được giới thiệu rộng rãi tới công chúng Cộng hòa Séc trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025 - sự kiện giao lưu quốc tế quy mô lớn, thu hút hơn 20.000 lượt khách tham dự. Với 5 gian hàng tại Quảng trường Chiến thắng, Việt Nam đã quảng bá sinh động hình ảnh đất nước thông qua ẩm thực, nông sản và các sản phẩm văn hóa truyền thống, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Séc.
Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Từ ngày 7-8/6/2025, nhóm các kiều bào trẻ Nhật Bản thuộc Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã tổ chức chuyến thiện nguyện phát quà hỗ trợ cho bà con vùng biên giới huyện Tương Dương, Nghệ An, nơi vừa bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
"Cùng thưởng thức vải đỏ, cùng chia sẻ tình đồng chí Việt - Trung"

"Cùng thưởng thức vải đỏ, cùng chia sẻ tình đồng chí Việt - Trung"

Đó chủ đề của buổi giao lưu được Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 6/6/2025. Chương trình có sự tham dự của các cán bộ Đại sứ quán, cùng đông đảo phóng viên Việt Nam và Trung Quốc.
Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Ngày 08/6, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh năm 2025, các đoàn viên, thanh niên đến từ Đoàn cơ sở Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải quân), Hải đoàn 129 Hải quân và Học viện Hải quân đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực, như: tặng áo phao và cờ Tổ quốc cho ngư dân, ra quân làm sạch bãi biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường và chủ quyền biển đảo.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động