Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:27 | 21/06/2017 GMT+7

Nga đe dọa cứng rắn, đã có người sợ: KQ Australia dừng chiến đấu tại Syria sau vụ Su-22

aa
BQP Australia cho biết các hoạt động của KQ nước này ở Syria đã tạm thời chấm dứt, nhằm phòng ngừa và để tránh những tổn thất đáng tiếc có thể xảy ra sau vụ Su-22 bị bắn hạ.

Australia đã đình chỉ tất cả các hoạt động không quân trên bầu trời Syria

Theo hãng tin Mỹ CNN, Australia đã đình chỉ tất cả các hoạt động không quân trên bầu trời Syria sau khi lực lượng Không quân Mỹ bắn hạ một máy bay chiến đấu của quân đội chính phủ Syria và một cảnh báo từ Nga rằng: Các vật thể bay của liên quân do Mỹ đứng đầu ở phía Tây sông Euphrates là đối tượng đưa vào tầm ngắm.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Ba (20/6), Bộ Quốc phòng Australia (ADF) cho biết: "Các hoạt động của lực lượng phòng vệ Australia tấn công vào Syria đã tạm thời chấm dứt, đây là một biện pháp phòng ngừa, để tránh những tổn thất đáng tiếc có thể xảy ra.

Các lực lượng ADF đang theo dõi chặt chẽ tình hình chiến sự tại Syria và việc quyết định nối lại các hoạt động của ADF ở Syria sẽ được thực hiện khi tình hình được cải thiện, ADF sẽ tiếp tục là một phần của liên quân".

Tuyên bố của Australia, một trong những đồng minh quan trọng trong liên quân chống IS ở Syria, được miêu tả như là một đòn đánh vào liên quân chống IS do Mỹ lãnh đạo; đặt nó vào một "vị trí rất khó khăn" trong một thời điểm nhạy cảm vì cuộc chiến giải phóng căn cứ Raqqa hiện nằm trong tay IS vẫn tiếp tục gay go, ác liệt.

Tiến sĩ Lina Khatib, một chuyên gia nghiên cứu về Trung Đông và Bắc Phi thuộc Chatham House, một tổ chức nghiên cứu về vấn đề quốc tế, nói: "Đây không phải là thời gian để liên quân lúng túng".

nga de doa cung ran da co nguoi so kq australia dung chien dau tai syria sau vu su 22

Tên lửa S-400 của Nga sẵn sàng chiến đấu ở Syria.

Mối nguy hiểm sau lời tuyên bố của Nga

Quyết định của Australia được đưa ra sau khi một máy bay chiến đấu của Hải quân Mỹ bắn rơi một máy bay chiến đấu Syria vào hôm chủ nhật (18/6). Mỹ cho biết, họ đã hành động để bảo vệ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đang chiến đấu chống lại một nhóm phiến quân IS ở ngoại ô thành phố Raqqa ở phía đông bắc Syria.

Sự cố này (theo tuyên bố của Mỹ) là sự cố lần đầu tiên kể từ khi Mỹ bắt đầu chiến đấu với IS ở Syria vào năm 2014 - khiến Nga lên tiếng đe dọa máy bay liên quân bay ở phía tây sông Euphrates rằng họ "sẽ được coi là các mục tiêu đưa vào tầm ngắm".

Bộ Quốc phòng Nga đã gọi việc bắn hạ máy bay của chính phủ Syria là "một sự vi phạm trắng trợn về chủ quyền của Cộng hòa Ảrập Syria" và "sự xâm lược của quân đội nước ngoài đối với một đất nước có chủ quyền".

Kết quả là, Nga đã dừng sử dụng đường dây nóng được thiết lập để tránh xung đột giữa các lực lượng Mỹ và Nga ở Syria.

Tiến sĩ Khatib bình luận: "Australia đang lo lắng về việc tạm dừng đường dây nóng giữa Nga và Mỹ do việc bắn hạ máy bay chiến đấu Syria của quân đội Mỹ. Điều này có thể làm cho máy bay của Australia có nguy cơ va chạm cao với máy bay Nga"; "Đây là một nguy cơ mà tôi chắc chắn rằng các quốc gia khác tham gia vào liên quân quốc tế phải lo lắng.

Biện pháp bảo vệ của Australia về đình chỉ các hoạt động của nó có thể gây ra mối quan tâm rộng rãi hơn trong số những lực lượng khác tham gia trong chiến dịch này".

Ông Chatham House nhấn mạnh: "Vị thế quân sự Mỹ và liên quân sẽ trở nên yếu hơn và bất kỳ dấu hiệu thiếu thống nhất trong liên minh chống IS quốc tế chỉ có thể là tin tốt lành cho Nga và chế độ Syria".

Trong khi Australia tuyên bố tạm dừng những hoạt động không quân ở Syria thì Anh, một đồng minh quan trọng khác trong liên quân do Mỹ đứng đầu cho biết sẽ tiếp tục tham gia vào các hoạt động không quân mặc dù Nga cảnh báo.

Người phát ngôn của chính phủ Anh hôm thứ Ba cho biết: "Các hoạt động của lực lượng không quân Anh ở Syria vẫn sẽ tiếp tục, mặc dù có những mâu thuẫn giữa Nga và Mỹ; chúng tôi kêu gọi Nga hủy bỏ các biện pháp này".

Hiện nay Mỹ đang tích cực hỗ trợ SDF, một liên minh của phiến quân Syria, khi họ đang tiến đánh vào Raqqa và được hỗ trợ bởi các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Trong khi đó, quân đội chính phủ Syria và các đồng minh của họ cũng đang khép vòng vây tại Raqqa. Tuần trước quân đội Syria đã tiến sát tới các khu vực do SDF kiểm soát, khiến các vụ đụng độ giữa quân đội chính phủ Syria và các liên minh đối nghịch gần như không thể tránh khỏi.

Trong lúc tình hình hình Syria đang căng thẳng, quân đội Iran hôm Chủ nhật cho biết họ đã phóng một số tên lửa đạn đạo tầm trung vào Đông Syria. Mục tiêu nhằm vào các chiến binh IS để trả đũa cho các cuộc tấn công kép khủng bố vào Iran ngày 7/6 vừa qua làm 13 người thiệt mạng và 43 người khác bị thương.

Cuộc tấn công này là lần đầu tiên Iran đã bắn tên lửa vào mục tiêu ở một nước khác sau gần 30 năm; việc tiến công của Iran đánh dấu vai trò can dự lớn hơn của Iran trong cuộc chiến tại Syria.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Ba, Trung tâm Soufan, một công ty an ninh và tình báo chuyên theo dõi cuộc xung đột, nói: "Số lượng các hoạt động quân sự đối nghịch và căng thẳng leo thang ở Syria làm cho khả năng đụng độ xảy ra nhiều hơn bao giờ hết, với những hậu quả khó lường".

Trung tá Trịnh Ngọc Tiến - Trường Đại học Chính trị/Bộ Quốc phòng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.

Đọc nhiều

Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ngày 05/3 tại thành phố Hải Phòng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (đơn vị bầu cử số 6). Tại Hội nghị, các ứng cử viên trình bày chương trình hành động trước cử tri, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, đổi mới và cam kết hành động thực chất nếu được tín nhiệm bầu vào Quốc hội.
Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Đây là số liệu được đưa ra tại cuộc họp định kỳ nhằm đánh giá tiến độ triển khai, thảo luận kế hoạch hoạt động năm 3 và đề xuất phân bổ ngân sách cho một số tiểu dự án do Ban Chỉ đạo Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” (Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ) tổ chức ngày 4/3.
Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhà vua Nhật Bản

Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhà vua Nhật Bản

Tối 3/3 tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh của Nhà vua Nhật Bản Naruhito.
Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII: cuốn sách đoạt Giải A đẹp, hay, đồ sộ

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII: cuốn sách đoạt Giải A đẹp, hay, đồ sộ

Ngày 3/3 tại Hà Nội, Trung ương Hội Xuất bản Việt Nam thông tin về giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII năm 2026 đã hé lộ nhiều điểm mới. Trong đó, đáng chú ý là sự vượt trội của các tác phẩm trong nước và cuốn sách đoạt Giải A được nhận định "có thể khiến nhiều người sốc”.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

Ngày 2/3, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố ven biển về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động