Moscow phủ nhận các tiêm kích Su-30MKM Malaysia khó có thể giữ được chất lượng cần thiết khi các chiến đấu cơ Nga được vận hành khá tốt ở nhiều nước nhờ tuân thủ lịch bảo dưỡng.

Trong thông báo của Đại sứ quan Nga tại Malaysia được warfiles.ru dẫn lại chỉ rõ rằng Nga không nhận được bất cứ khiếu nại nào từ phía những nước khác sau khi mua các máy bay tiêm kích Su-30MKM tiên tiến.

Điều quan trọng phải thực hiện tu sửa định kỳ và tổng thể để các máy bay Su-30MKM này luôn trong "tình trạng để có thể thực hiện các nhiệm vụ của mình".

Để trả lời thông tin mà Malaysia Today trước đó đãn lời một quan chức cấp cao Không quân Malaysia cho biết về việc những tiêm kích của Nga có chi phí bảo dưỡng quá lớn vì do quan liêu và thiếu sự minh bạch khi làm việc với Moscow.

Đại sứ quán Nga ở Kuala-Lumpur tuyên bố các máy bay chiến đấu của Nga đang có mặt trong biên chế lực lượng vũ trang nhiều quốc gia và trong quá trình vận hành, tất cả các loại vũ khí này đã chứng tỏ được tính ổn định và độ bền. Chẳng hạn, xương sống của Không quân Ấn Độ là các máy bay tiêm kích Su-30MKI và MiG-29.

Trong tài liệu đăng tải trên các phương tiện truyền thông của Malaysia trích dẫn lời một quan chức cấp cao địa phương có mối quan hệ với Không quân nước này cho rằng lý do đội máy bay Su-30MKM suy yếu là do "cách thức làm ăn của Nga".

Cụ thể, theo tuyên bố của quan chức này, Malaysia không được thông báo về những chỉ tiết hợp đồng bán các máy bay này.

nga bi to da lua khien cac tiem kich su 30mkm malaysia bi hong moscow phan phao

Máy bay Su-30MK2 của Không quân Indonesia

Nhưng Nga phủ nhận những thông tin này khi gọi chúng là "định kiến và thiếu tính chuyên nghiệp".

Đại sứ quán Nga cho biết rằng Không quân Malaysia tự chỉ ra sự thiếu tiền đầu tư cần thiết từ ngân sách nhà nước là lý do của những vấn đề mà đội máy bay tiêm kích Su-30MKM của Malaysia đang gặp phải.

nga bi to da lua khien cac tiem kich su 30mkm malaysia bi hong moscow phan phao

Tiêm kích Su-30MKM.

Bên cạnh đó, các chuyên gia đang làm việc tại cả Nga lẫn các quốc gia khác đánh gia các máy bay Nga có giá thành thấp, bao gồm các chi phí bảo dưỡng, và đồng thời cũng chủ ra chất lượng ưu việt khi thực hiện các nhiệm vụ được giao.

  • Nga ra đòn trả đũa Israel vụ IL-20 bị hạ: Luôn và ngay, khóa chặt từ biển

  • Đại tá tên lửa VN: Sai lầm chết người của PK Syria bắn rơi IL-20 Nga, Mỹ còn có nhiều vụ kinh khủng hơn?

Người ta lý giải rằng những vấn đề "quan liêu và sự thiếu hiệu quả" khi bảo dưỡng các máy bay tiêm kích "Sukhoi" đã xuất hiện từ phía Malaysia. Tuy nhiên, sau khi thành lập một đơn vị chuyên biệt, sự hợp tác giữa các nước đã được cải thiện.

Trong khuôn khổ Ngày Quốc khánh của Malaysia 31/08/2018, 6 chiếc máy bay tiêm kích "Sukhoi" Su-30MKM đã bay thành hàng chứ không phải 4 chiếc trước như từng thấy trước đó, cho thấy các vấn đề đang được giải quyết từng bước.

Ít ra, đó là tuyên bố của Đại sứ quán Nga khi gần như "chối bỏ" vấn đề đang gặp phải và cởi khỏi mình những lời buộc tội.

Bảo Lam

Truyền hình