Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:41 | 22/09/2018 GMT+7

Nga bị tố đã lừa, khiến các tiêm kích Su-30MKM Malaysia bị hỏng: Moscow phản pháo

aa
Moscow phủ nhận các tiêm kích Su-30MKM Malaysia khó có thể giữ được chất lượng cần thiết khi các chiến đấu cơ Nga được vận hành khá tốt ở nhiều nước nhờ tuân thủ lịch bảo dưỡng.

Trong thông báo của Đại sứ quan Nga tại Malaysia được warfiles.ru dẫn lại chỉ rõ rằng Nga không nhận được bất cứ khiếu nại nào từ phía những nước khác sau khi mua các máy bay tiêm kích Su-30MKM tiên tiến.

Điều quan trọng phải thực hiện tu sửa định kỳ và tổng thể để các máy bay Su-30MKM này luôn trong "tình trạng để có thể thực hiện các nhiệm vụ của mình".

Để trả lời thông tin mà Malaysia Today trước đó đãn lời một quan chức cấp cao Không quân Malaysia cho biết về việc những tiêm kích của Nga có chi phí bảo dưỡng quá lớn vì do quan liêu và thiếu sự minh bạch khi làm việc với Moscow.

Đại sứ quán Nga ở Kuala-Lumpur tuyên bố các máy bay chiến đấu của Nga đang có mặt trong biên chế lực lượng vũ trang nhiều quốc gia và trong quá trình vận hành, tất cả các loại vũ khí này đã chứng tỏ được tính ổn định và độ bền. Chẳng hạn, xương sống của Không quân Ấn Độ là các máy bay tiêm kích Su-30MKI và MiG-29.

Trong tài liệu đăng tải trên các phương tiện truyền thông của Malaysia trích dẫn lời một quan chức cấp cao địa phương có mối quan hệ với Không quân nước này cho rằng lý do đội máy bay Su-30MKM suy yếu là do "cách thức làm ăn của Nga".

Cụ thể, theo tuyên bố của quan chức này, Malaysia không được thông báo về những chỉ tiết hợp đồng bán các máy bay này.

nga bi to da lua khien cac tiem kich su 30mkm malaysia bi hong moscow phan phao

Máy bay Su-30MK2 của Không quân Indonesia

Nhưng Nga phủ nhận những thông tin này khi gọi chúng là "định kiến và thiếu tính chuyên nghiệp".

Đại sứ quán Nga cho biết rằng Không quân Malaysia tự chỉ ra sự thiếu tiền đầu tư cần thiết từ ngân sách nhà nước là lý do của những vấn đề mà đội máy bay tiêm kích Su-30MKM của Malaysia đang gặp phải.

nga bi to da lua khien cac tiem kich su 30mkm malaysia bi hong moscow phan phao

Tiêm kích Su-30MKM.

Bên cạnh đó, các chuyên gia đang làm việc tại cả Nga lẫn các quốc gia khác đánh gia các máy bay Nga có giá thành thấp, bao gồm các chi phí bảo dưỡng, và đồng thời cũng chủ ra chất lượng ưu việt khi thực hiện các nhiệm vụ được giao.

  • Nga ra đòn trả đũa Israel vụ IL-20 bị hạ: Luôn và ngay, khóa chặt từ biển

  • Đại tá tên lửa VN: Sai lầm chết người của PK Syria bắn rơi IL-20 Nga, Mỹ còn có nhiều vụ kinh khủng hơn?

Người ta lý giải rằng những vấn đề "quan liêu và sự thiếu hiệu quả" khi bảo dưỡng các máy bay tiêm kích "Sukhoi" đã xuất hiện từ phía Malaysia. Tuy nhiên, sau khi thành lập một đơn vị chuyên biệt, sự hợp tác giữa các nước đã được cải thiện.

Trong khuôn khổ Ngày Quốc khánh của Malaysia 31/08/2018, 6 chiếc máy bay tiêm kích "Sukhoi" Su-30MKM đã bay thành hàng chứ không phải 4 chiếc trước như từng thấy trước đó, cho thấy các vấn đề đang được giải quyết từng bước.

Ít ra, đó là tuyên bố của Đại sứ quán Nga khi gần như "chối bỏ" vấn đề đang gặp phải và cởi khỏi mình những lời buộc tội.

Bảo Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Ngày 25/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp các đại biểu tham dự Diễn đàn.
Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Ngày 24/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên bang Nga nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững

[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững

Triển khai từ tháng 5/2025, dự án Nước sạch, Vệ sinh cá nhân và Vệ sinh môi trường của Tổ chức World Vision International tại Việt Nam đang mang lại thay đổi tích cực cho trẻ em và người dân tại 7 thôn thuộc các xã Trà Bồng, Trà Tây và Thanh Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động