Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:41 | 22/09/2018 GMT+7

Nga bị tố đã lừa, khiến các tiêm kích Su-30MKM Malaysia bị hỏng: Moscow phản pháo

aa
Moscow phủ nhận các tiêm kích Su-30MKM Malaysia khó có thể giữ được chất lượng cần thiết khi các chiến đấu cơ Nga được vận hành khá tốt ở nhiều nước nhờ tuân thủ lịch bảo dưỡng.

Trong thông báo của Đại sứ quan Nga tại Malaysia được warfiles.ru dẫn lại chỉ rõ rằng Nga không nhận được bất cứ khiếu nại nào từ phía những nước khác sau khi mua các máy bay tiêm kích Su-30MKM tiên tiến.

Điều quan trọng phải thực hiện tu sửa định kỳ và tổng thể để các máy bay Su-30MKM này luôn trong "tình trạng để có thể thực hiện các nhiệm vụ của mình".

Để trả lời thông tin mà Malaysia Today trước đó đãn lời một quan chức cấp cao Không quân Malaysia cho biết về việc những tiêm kích của Nga có chi phí bảo dưỡng quá lớn vì do quan liêu và thiếu sự minh bạch khi làm việc với Moscow.

Đại sứ quán Nga ở Kuala-Lumpur tuyên bố các máy bay chiến đấu của Nga đang có mặt trong biên chế lực lượng vũ trang nhiều quốc gia và trong quá trình vận hành, tất cả các loại vũ khí này đã chứng tỏ được tính ổn định và độ bền. Chẳng hạn, xương sống của Không quân Ấn Độ là các máy bay tiêm kích Su-30MKI và MiG-29.

Trong tài liệu đăng tải trên các phương tiện truyền thông của Malaysia trích dẫn lời một quan chức cấp cao địa phương có mối quan hệ với Không quân nước này cho rằng lý do đội máy bay Su-30MKM suy yếu là do "cách thức làm ăn của Nga".

Cụ thể, theo tuyên bố của quan chức này, Malaysia không được thông báo về những chỉ tiết hợp đồng bán các máy bay này.

nga bi to da lua khien cac tiem kich su 30mkm malaysia bi hong moscow phan phao

Máy bay Su-30MK2 của Không quân Indonesia

Nhưng Nga phủ nhận những thông tin này khi gọi chúng là "định kiến và thiếu tính chuyên nghiệp".

Đại sứ quán Nga cho biết rằng Không quân Malaysia tự chỉ ra sự thiếu tiền đầu tư cần thiết từ ngân sách nhà nước là lý do của những vấn đề mà đội máy bay tiêm kích Su-30MKM của Malaysia đang gặp phải.

nga bi to da lua khien cac tiem kich su 30mkm malaysia bi hong moscow phan phao

Tiêm kích Su-30MKM.

Bên cạnh đó, các chuyên gia đang làm việc tại cả Nga lẫn các quốc gia khác đánh gia các máy bay Nga có giá thành thấp, bao gồm các chi phí bảo dưỡng, và đồng thời cũng chủ ra chất lượng ưu việt khi thực hiện các nhiệm vụ được giao.

  • Nga ra đòn trả đũa Israel vụ IL-20 bị hạ: Luôn và ngay, khóa chặt từ biển

  • Đại tá tên lửa VN: Sai lầm chết người của PK Syria bắn rơi IL-20 Nga, Mỹ còn có nhiều vụ kinh khủng hơn?

Người ta lý giải rằng những vấn đề "quan liêu và sự thiếu hiệu quả" khi bảo dưỡng các máy bay tiêm kích "Sukhoi" đã xuất hiện từ phía Malaysia. Tuy nhiên, sau khi thành lập một đơn vị chuyên biệt, sự hợp tác giữa các nước đã được cải thiện.

Trong khuôn khổ Ngày Quốc khánh của Malaysia 31/08/2018, 6 chiếc máy bay tiêm kích "Sukhoi" Su-30MKM đã bay thành hàng chứ không phải 4 chiếc trước như từng thấy trước đó, cho thấy các vấn đề đang được giải quyết từng bước.

Ít ra, đó là tuyên bố của Đại sứ quán Nga khi gần như "chối bỏ" vấn đề đang gặp phải và cởi khỏi mình những lời buộc tội.

Bảo Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga

Ngày 17/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga.
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động