Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:41 | 22/09/2018 GMT+7

Nga bị tố đã lừa, khiến các tiêm kích Su-30MKM Malaysia bị hỏng: Moscow phản pháo

aa
Moscow phủ nhận các tiêm kích Su-30MKM Malaysia khó có thể giữ được chất lượng cần thiết khi các chiến đấu cơ Nga được vận hành khá tốt ở nhiều nước nhờ tuân thủ lịch bảo dưỡng.

Trong thông báo của Đại sứ quan Nga tại Malaysia được warfiles.ru dẫn lại chỉ rõ rằng Nga không nhận được bất cứ khiếu nại nào từ phía những nước khác sau khi mua các máy bay tiêm kích Su-30MKM tiên tiến.

Điều quan trọng phải thực hiện tu sửa định kỳ và tổng thể để các máy bay Su-30MKM này luôn trong "tình trạng để có thể thực hiện các nhiệm vụ của mình".

Để trả lời thông tin mà Malaysia Today trước đó đãn lời một quan chức cấp cao Không quân Malaysia cho biết về việc những tiêm kích của Nga có chi phí bảo dưỡng quá lớn vì do quan liêu và thiếu sự minh bạch khi làm việc với Moscow.

Đại sứ quán Nga ở Kuala-Lumpur tuyên bố các máy bay chiến đấu của Nga đang có mặt trong biên chế lực lượng vũ trang nhiều quốc gia và trong quá trình vận hành, tất cả các loại vũ khí này đã chứng tỏ được tính ổn định và độ bền. Chẳng hạn, xương sống của Không quân Ấn Độ là các máy bay tiêm kích Su-30MKI và MiG-29.

Trong tài liệu đăng tải trên các phương tiện truyền thông của Malaysia trích dẫn lời một quan chức cấp cao địa phương có mối quan hệ với Không quân nước này cho rằng lý do đội máy bay Su-30MKM suy yếu là do "cách thức làm ăn của Nga".

Cụ thể, theo tuyên bố của quan chức này, Malaysia không được thông báo về những chỉ tiết hợp đồng bán các máy bay này.

nga bi to da lua khien cac tiem kich su 30mkm malaysia bi hong moscow phan phao

Máy bay Su-30MK2 của Không quân Indonesia

Nhưng Nga phủ nhận những thông tin này khi gọi chúng là "định kiến và thiếu tính chuyên nghiệp".

Đại sứ quán Nga cho biết rằng Không quân Malaysia tự chỉ ra sự thiếu tiền đầu tư cần thiết từ ngân sách nhà nước là lý do của những vấn đề mà đội máy bay tiêm kích Su-30MKM của Malaysia đang gặp phải.

nga bi to da lua khien cac tiem kich su 30mkm malaysia bi hong moscow phan phao

Tiêm kích Su-30MKM.

Bên cạnh đó, các chuyên gia đang làm việc tại cả Nga lẫn các quốc gia khác đánh gia các máy bay Nga có giá thành thấp, bao gồm các chi phí bảo dưỡng, và đồng thời cũng chủ ra chất lượng ưu việt khi thực hiện các nhiệm vụ được giao.

  • Nga ra đòn trả đũa Israel vụ IL-20 bị hạ: Luôn và ngay, khóa chặt từ biển

  • Đại tá tên lửa VN: Sai lầm chết người của PK Syria bắn rơi IL-20 Nga, Mỹ còn có nhiều vụ kinh khủng hơn?

Người ta lý giải rằng những vấn đề "quan liêu và sự thiếu hiệu quả" khi bảo dưỡng các máy bay tiêm kích "Sukhoi" đã xuất hiện từ phía Malaysia. Tuy nhiên, sau khi thành lập một đơn vị chuyên biệt, sự hợp tác giữa các nước đã được cải thiện.

Trong khuôn khổ Ngày Quốc khánh của Malaysia 31/08/2018, 6 chiếc máy bay tiêm kích "Sukhoi" Su-30MKM đã bay thành hàng chứ không phải 4 chiếc trước như từng thấy trước đó, cho thấy các vấn đề đang được giải quyết từng bước.

Ít ra, đó là tuyên bố của Đại sứ quán Nga khi gần như "chối bỏ" vấn đề đang gặp phải và cởi khỏi mình những lời buộc tội.

Bảo Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.
Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ

Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 07-08/11, Bắc Bộ có mưa rào rải rác, riêng vùng đồng bằng mưa vừa, có nơi mưa to kèm dông; ban đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi có nơi rét, có nơi dưới 17 độ.

Đọc nhiều

[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 17/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội) diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950 - 17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp).
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030; đồng thời vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Cần Thơ - Hành trình trở thành “Điểm đến quốc tế” thân thiện và đáng tin cậy

Cần Thơ - Hành trình trở thành “Điểm đến quốc tế” thân thiện và đáng tin cậy

Cần Thơ đang định vị là “điểm hẹn” của hợp tác quốc tế. Phóng viên Tạp chí Thời đại có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Thanh Giang, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ) về chiến lược đối ngoại nhân dân (ĐNND) để Cần Thơ trở thành “điểm đến” thân thiện, năng động và giàu tiềm năng hợp tác trên bản đồ thế giới.
Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Từ những gian hàng ẩm thực tự tay chuẩn bị, các tiết mục văn nghệ rộn ràng đến câu chuyện về mái nhà thứ hai khi xa quê hương, Chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình (tỉnh Hưng Yên) ngày 15/11 đã đưa sinh viên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia đến gần nhau hơn, tạo nên những khoảnh khắc gắn kết và tình hữu nghị bền chặt giữa các thế hệ trẻ.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động