Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:41 | 22/09/2018 GMT+7

Nga bị tố đã lừa, khiến các tiêm kích Su-30MKM Malaysia bị hỏng: Moscow phản pháo

aa
Moscow phủ nhận các tiêm kích Su-30MKM Malaysia khó có thể giữ được chất lượng cần thiết khi các chiến đấu cơ Nga được vận hành khá tốt ở nhiều nước nhờ tuân thủ lịch bảo dưỡng.

Trong thông báo của Đại sứ quan Nga tại Malaysia được warfiles.ru dẫn lại chỉ rõ rằng Nga không nhận được bất cứ khiếu nại nào từ phía những nước khác sau khi mua các máy bay tiêm kích Su-30MKM tiên tiến.

Điều quan trọng phải thực hiện tu sửa định kỳ và tổng thể để các máy bay Su-30MKM này luôn trong "tình trạng để có thể thực hiện các nhiệm vụ của mình".

Để trả lời thông tin mà Malaysia Today trước đó đãn lời một quan chức cấp cao Không quân Malaysia cho biết về việc những tiêm kích của Nga có chi phí bảo dưỡng quá lớn vì do quan liêu và thiếu sự minh bạch khi làm việc với Moscow.

Đại sứ quán Nga ở Kuala-Lumpur tuyên bố các máy bay chiến đấu của Nga đang có mặt trong biên chế lực lượng vũ trang nhiều quốc gia và trong quá trình vận hành, tất cả các loại vũ khí này đã chứng tỏ được tính ổn định và độ bền. Chẳng hạn, xương sống của Không quân Ấn Độ là các máy bay tiêm kích Su-30MKI và MiG-29.

Trong tài liệu đăng tải trên các phương tiện truyền thông của Malaysia trích dẫn lời một quan chức cấp cao địa phương có mối quan hệ với Không quân nước này cho rằng lý do đội máy bay Su-30MKM suy yếu là do "cách thức làm ăn của Nga".

Cụ thể, theo tuyên bố của quan chức này, Malaysia không được thông báo về những chỉ tiết hợp đồng bán các máy bay này.

nga bi to da lua khien cac tiem kich su 30mkm malaysia bi hong moscow phan phao

Máy bay Su-30MK2 của Không quân Indonesia

Nhưng Nga phủ nhận những thông tin này khi gọi chúng là "định kiến và thiếu tính chuyên nghiệp".

Đại sứ quán Nga cho biết rằng Không quân Malaysia tự chỉ ra sự thiếu tiền đầu tư cần thiết từ ngân sách nhà nước là lý do của những vấn đề mà đội máy bay tiêm kích Su-30MKM của Malaysia đang gặp phải.

nga bi to da lua khien cac tiem kich su 30mkm malaysia bi hong moscow phan phao

Tiêm kích Su-30MKM.

Bên cạnh đó, các chuyên gia đang làm việc tại cả Nga lẫn các quốc gia khác đánh gia các máy bay Nga có giá thành thấp, bao gồm các chi phí bảo dưỡng, và đồng thời cũng chủ ra chất lượng ưu việt khi thực hiện các nhiệm vụ được giao.

  • Nga ra đòn trả đũa Israel vụ IL-20 bị hạ: Luôn và ngay, khóa chặt từ biển

  • Đại tá tên lửa VN: Sai lầm chết người của PK Syria bắn rơi IL-20 Nga, Mỹ còn có nhiều vụ kinh khủng hơn?

Người ta lý giải rằng những vấn đề "quan liêu và sự thiếu hiệu quả" khi bảo dưỡng các máy bay tiêm kích "Sukhoi" đã xuất hiện từ phía Malaysia. Tuy nhiên, sau khi thành lập một đơn vị chuyên biệt, sự hợp tác giữa các nước đã được cải thiện.

Trong khuôn khổ Ngày Quốc khánh của Malaysia 31/08/2018, 6 chiếc máy bay tiêm kích "Sukhoi" Su-30MKM đã bay thành hàng chứ không phải 4 chiếc trước như từng thấy trước đó, cho thấy các vấn đề đang được giải quyết từng bước.

Ít ra, đó là tuyên bố của Đại sứ quán Nga khi gần như "chối bỏ" vấn đề đang gặp phải và cởi khỏi mình những lời buộc tội.

Bảo Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Ngày 6/4 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569).
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Sáng 06/4, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho một nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất; đồng thời đề nghị Quốc hội khóa XVI tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ lớn trong thời gian tới. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Chiều 4/4/2026, tại thành phố Châteaudun, tỉnh Eure-et-Loir (Pháp), các hoạt động trình diễn văn hóa mang đậm bản sắc Việt Nam đã tạo dấu ấn rõ nét tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 với chủ đề “Thế giới diệu kỳ”.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động