Nga bắt giữ 8 nghi phạm liên quan vụ đánh bom St Peterburgs
|
Người dân tới đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân. (Ảnh: Reuters)
Cả 8 nghi phạm bị bắt giữ đều là người Trung Á. Trong đó, 6 người bị bắt tại Thủ đô Moscow, 2 đối tượng còn lại bị bắt ở St Petersburg. Các vụ bắt giữ được tiến hành 3 ngày sau khi 13 người thiệt mạng trong vụ đánh bom ở nhà ga Sennaya Ploshchad.
Akbarzhon Jalilov (22 tuổi), nghi phạm chính trong vụ đánh bom, cũng đã bị chết trong vụ nổ. Đối tượng nam giới này là công dân tới từ Cộng hòa Kyrgyzstan ở Trung Á. Thi thể của Jalilov được nhận dạng vào ngày 5/4.
Các điều tra viên Nga đang giám định nhiều vật dụng đáng ngờ được tìm thấy tại căn hộ của Jalilov ở St Petersburg. Theo Ủy ban Điều tra Nga (SK), lực lượng chức năng phát hiện các thành phần tương tự với một thiết bị nổ ở ga tàu Ploschad Vosstaniya trong ngày xảy ra vụ đánh bom.
Căn hộ của Jalilov bị khám xét vào lúc 5 giờ (giờ địa phương) hôm 6/4 tại Tefarishchesky Prospekt ở phía Đông St Petersburg. Người đứng đầu chính quyền địa phương, ông Konstrantin Serov, cho hay: "Một thiết bị nổ được tìm thấy trong căn hộ và một số nghi phạm đã bị bắt giữ".
Các nguồn tin nói rằng giới điều tra đang xác minh các mối liên hệ giữa Jalilov với 8 nghi phạm nói trên. Trong một tuyên bố ngày 6/4, SK cũng xác nhận rằng "một số công dân thuộc các nước cộng hòa ở Trung Á đã tiếp xúc với Jalilov".
SK cho biết: 8 nghi phạm bị buộc tội tuyển dụng cho các nhóm chiến binh Hồi giáo như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và Jabhat al-Nusra từ năm 2015. Ngoài ra, những người này còn "phạm tội có tính chất khủng bố" - SK nhấn mạnh,
Tính đến lúc này, chưa có cá nhân hay tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm tiến hành vụ đánh bom ga tàu Sennaya Ploshchad. Số người thiệt mạng trong vụ việc đã lên tới 13 người. Khoảng 50 nạn nhân khác bị thương và đang được điều trị tại các bệnh viện.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Tin quốc tế ngày 15/3: Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng, hoạt động hàng không tại UAE từng bước khôi phục ổn định
Đọc nhiều
Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt
"Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU bằng tinh thần cầu thị"
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





