Trang chủ Quốc tế
10:20 | 15/03/2016 GMT+7

Nga bắt đầu rút quân khỏi Syria khi hòa đàm được nối lại

aa
Theo hãng tin Reuters, hôm qua (14/3), Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ tuyên bố: nước này sẽ bắt đầu rút quân khỏi Syria, trong nỗ lực thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình tại quốc gia Trung Đông vừa được nối lại cùng ngày.

Giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến Syria?

nga bat dau rut quan khoi syria khi hoa dam duoc noi lai

Tổng thống Nga Putin (phải) trong cuộc họp ngày 14/3 với Ngoại trưởng Sergei Lavrov của nước này. (Ảnh: Reuters)

Hôm qua 14/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ tuyên bố: nước này sẽ bắt đầu rút quân khỏi Syria, trong nỗ lực thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình tại quốc gia Trung Đông vừa được nối lại cùng ngày. Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong một cuộc họp với các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của nước này – nguồn tin cho hay. Nhà lãnh đạo nước Nga khẳng định sẽ “rút các bộ phận chính” trong lực lượng quân đội khỏi Syria, sau khi đã “hoàn thành các mục tiêu chủ chốt” tại quốc gia này.

Với sự tham gia giúp đỡ của quân đội Nga, các lực lượng vũ trang Syria “đã có thể đạt được sự chuyển biến cơ bản trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế” – Tổng thống Putin nhấn mạnh vai trò quan trọng của Moscow.

Tuy nhiên, ông Putin không đưa ra hạn chót để hoàn thành việc rút quân, đồng thời tuyên bố: Moscow vẫn duy trì quân số nhất định ở một hải cảng và căn cứ không quân ở tỉnh Latakia của Syria.

Phản ứng trước tuyên bố của nhà lãnh đạo Nga, Tổng thống Syria Bashar al-Assad bày tỏ sự đồng thuận với quyết định của ông Putin, và phủ nhận ý kiến cho rằng, đây là một động thái thể hiện sự rạn nứt trong mối quan hệ đồng minh Moscow – Damascus.

“Toàn bộ các mục tiêu đã được thực hiện trong sự phối hợp toàn diện giữa Nga và Syria, và bước đi này (việc Nga rút quân) đã được suy xét kỹ lưỡng và chính xác trong thời gian dài” – tuyên bố của ông al-Assad nêu rõ, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng: Moscow cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Damascus “đương đầu với chủ nghĩa khủng bố”.

nga bat dau rut quan khoi syria khi hoa dam duoc noi lai

Máy bay chiến đấu Nga xuất kích tấn công khủng bố tại Syria

Các nhà ngoại giao phương Tây thì nhận định, Tổng thống Putin đang cố gắng gây sức ép để người đồng cấp al-Assad buộc phải chấp nhận một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến – đã khiến 250.000 người thiệt mạng – dù giới chức Mỹ chưa nhận ra dấu hiệu cụ thể nào về việc Nga chuẩn bị rút quân.

Phe đối lập chống đối ông al-Assad bày tỏ thái độ hoài nghi trước tuyên bố của phía Nga: “Không ai biết ông Putin đang nghĩ gì”. Người phát ngôn viên của lực lượng này, ông Salim al-Muslat yêu cầu Nga rút toàn bộ lực lượng khỏi Syria.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama vừa có cuộc điện đàm hôm 14/3 về vấn đề Syria. Thông báo sau cuộc điện đàm, Điện Kremlin tuyên bố: 2 nhà lãnh đạo “kêu gọi tăng cường quá trình chuẩn bị cho một giải pháp chính trị” nhằm giải quyết xung đột.

Nhà Trắng thì cho hay, Tổng thống Obama hoan nghênh việc giảm bạo lực kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn do Nga – Mỹ hậu thuẫn có hiệu lực, tuy nhiên ông “nhấn mạnh rằng việc chuyển tiếp chính trị là điều cần thiết để chấm dứt tình trạng bạo lực” ở Syria.

Kết quả chiến dịch quân sự của Nga tại Syria

nga bat dau rut quan khoi syria khi hoa dam duoc noi lai

Quân đội chính phủ Syria giành được nhiều thắng lợi lớn nhờ sự yểm trợ của máy bay Nga. (Ảnh: RT)

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu của nước này đã báo cáo chi tiết kết quả chiến dịch chống khủng bố lên nhà lãnh đạo Nga.

Theo hãng thông tấn Nga RT, trong cuộc họp tại Điện Kremlin với ông Putin hôm qua (14/3), ông Shoigu cho biết: “Được yểm trợ bởi lực lượng không quân của chúng ta (Nga), các lực lượng vũ trang Syria đã giải phóng 400 khu vực dân cư, và hơn 10.000km² diện tích lãnh thổ của nước này”.

Những kẻ khủng bố buộc phải tháo chạy khỏi các tỉnh Latakia và Aleppo, trong khi khu vực thành cổ Palmyra đang bị bao vây – ông Shoigu báo cáo. Theo vị quan chức này, các chiến dịch quân sự sẽ được tiếp tục triển khai, nhằm giải phóng khu di sản được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận.

nga bat dau rut quan khoi syria khi hoa dam duoc noi lai

Máy bay Nga tham chiến tại Syria. (Ảnh: RT)

Phần lớn lãnh thổ các tỉnh Hama và Homs ở miền Trung Syria đã được giải phóng. Căn cứ không quân Kuweires – vốn bị khủng bố bao vây suốt hơn 3 năm qua – cũng được quân đội chính phủ Syria chiếm lại.

Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh rằng, từ ngày bắt đầu chiến dịch (30/9/2015), không quân Nga tại Syria tiến hành hơn 9.000 đợt xuất kích. Đây cũng là lần đầu tiên các cuộc tấn công quy mô lớn được Moscow triển khai ở phạm vi trên 1.500km, bao gồm cả việc phóng tên lửa từ chiến hạm.

Bên cạnh đó, các cuộc không kích của Nga còn hỗ trợ quân đội Syria chiếm lại quyền kiểm soát các mỏ dầu, khí đốt gần Palmyra. 3 mỏ lớn trong đó đã bắt đầu hoạt động bình thường trở lại. Đó là chưa kể việc Moscow phá hủy được 209 cơ sở dầu mỏ, và gần 3.000 xe chở dầu của các nhóm khủng bố.

“Sau các cuộc không kích, phần lớn nguồn cung tài nguyên cho khủng bố bị cắt đứt” – ông Shoigu nói thêm. Ngoài ra, ông cho biết thêm rằng: các tuyến đường buôn bán dầu khí với Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như tuyến cung cấp vũ khí chủ chốt của những kẻ cực đoan đã bị phong tỏa.

Trọng Sang

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quản lý sinh thái Hồ Vân Đang, Trung Quốc: Kinh nghiệm kiến tạo không gian xanh trong lòng đô thị

Quản lý sinh thái Hồ Vân Đang, Trung Quốc: Kinh nghiệm kiến tạo không gian xanh trong lòng đô thị

Tại thành phố Hạ Môn, Trung Quốc, có một khoảng xanh sinh thái yên bình mang tên Hồ Vân Đang. Từ một vịnh biển bị ô nhiễm nghiêm trọng do tốc độ đô thị hóa vào những năm 1970, khu vực này ngày nay đã sở hữu dải rừng ngập mặn rộng hơn 26.000 mét vuông, trở thành nơi cư trú của 98 loài chim quý. Diện mạo hiện tại là kết quả từ chiến lược cải tạo và quản lý tổng hợp được chính quyền địa phương kiên trì duy trì suốt hơn ba thập kỷ qua.
Tin quốc tế ngày 15/6: Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình, dự kiến ký kết ngày 19/6

Tin quốc tế ngày 15/6: Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình, dự kiến ký kết ngày 19/6

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình, dự kiến ký kết ngày 19/6; Triều Tiên khẳng định vị thế quốc gia hạt nhân là “không thể đảo ngược”; Congo ghi nhận hơn 700 ca mắc Ebola... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/6.
Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giải bài toán lao động bằng robot hình người

Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giải bài toán lao động bằng robot hình người

Trong chuyến khảo sát thực tế tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vừa qua, Đoàn truyền thông, báo chí Việt Nam đã chứng kiến sự bứt phá của ngành trí tuệ nhân tạo thông qua những giải pháp công nghệ giúp thay thế con người thực hiện các công việc trên dây chuyền sản xuất.
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế

Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế

Tháng Nhân đạo năm 2026 đã huy động được gần 762 tỷ đồng, trợ giúp gần 579 nghìn lượt người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên cả nước.
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập

Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập

Ngày 14/6, tại Hội trường Hosim, thành phố Gwangju, Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju đã tổ chức thành công chuỗi sự kiện trọng điểm năm 2026 gồm Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (2011–2026) và Chung kết cuộc thi Siêu mẫu nhí toàn cầu Hàn Quốc 2026.
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Trong hai ngày 13 - 14/6, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng các hội đoàn và nhóm thanh niên người Việt tổ chức Lễ hội văn hóa “Bonjour Vietnam” lần thứ ba tại thủ đô Paris. Sự kiện đã thu hút đông đảo kiều bào, bạn bè Pháp cùng các bạn trẻ người Việt đến từ nhiều quốc gia tham gia, tạo nên không gian giao lưu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động