Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
23:40 | 20/06/2017 GMT+7

New York Times: Hành trình thú vị của tờ báo nhận nhiều giải Pulitzer nhất lịch sử

aa
Với những người làm báo chí, giải thưởng Pulitzer đôi khi là một thước đo tài năng cho sự nghiệp của họ. Và nếu muốn tìm những cây bút tài năng như vậy trên thế giới, nơi bạn cần đến chính là New York Times, tờ báo nắm trong tay 122 giải Pulitzer suốt từ năm 1918.

Người ta vẫn tin rằng, kỷ nguyên của báo chí in đang lao dốc khi người đọc có thể cập nhật tin tức mỗi ngày miễn phí tràn lan trên Internet. Nhắc đến báo chí trả tiền, nhiều người phẩy tay ngay và cười: Thời buổi này, đọc báo cần gì phải trả tiền, có quảng cáo rồi còn gì nữa?

Nhưng có một tờ báo đã làm được điều mà nhiều tòa soạn khác vẫn loay hoay tìm lối đi: người đọc phải trả tiền mới được đọc! Cũng không khó để đoán ra cái tên này, New York Times - tờ báo có tuổi đời gần 200 năm xô đổ mọi kỷ lục về giải thưởng báo chí Pulitzer.

New York Times ra đời vào ngày 18/9/1851 với cái tên ban đầu New York Daily Times. . Hai người đồng sáng lập ra NYT là Henry Jarvis Raymond, một nhà báo, chính trị gia và George Jones, một... nhân viên ngân hàng.

new york times hanh trinh thu vi cua to bao nhan nhieu giai pulitzer nhat lich su

New York Times không chạy theo lợi nhuận từ quảng cáo như các trang báo mạng vẫn làm; tập trung vào báo chí chất lượng là con đường mà Mark John Thompson - CEO của New York Times hướng tới. Theo số liệu vào năm 2015, số tiền người ta đã trả để đọc NYT là 0,8 tỷ USD. Chỉ riêng lợi nhuận từ các ấn bản số đã đạt 500 triệu USD, lớn hơn doanh số của các tòa soạn hàng đầu như Washington Post, Guardian hay Buzzfeed cộng lại.

Làm báo chí khác biệt, New York Times chủ trương đưa đến cho người đọc lượng thông tin từ khắp nơi trên thế giới với chất lượng cao nhất. New York Times cũng được đánh giá cao khi luôn mang đến những đổi mới, tạo ra những trào lưu và đi đầu trong nhiều phong cách báo chí. Khoan bàn về nội dung khi những cây bút chất lượng của New York Times đã được kiểm chứng qua nhiều giải thưởng báo chí hàng đầu thế giới như Putlizer, SPJ Awards.

New York Times đem đến cho người đọc những trải nghiệm đa chiều: ngôn từ, hình ảnh, video, âm thanh... tất cả đều được kết hợp tuyệt vời để mang đến trải nghiệm báo chí mới mẻ và xuất sắc, thậm chí họ còn chuẩn bị duyệt bình luận của độc giả bằng AI (Trí thông minh nhân tạo - PV).

Năm 2016, New York Times giới thiệu và sản xuất các video 360 độ - một ứng dụng của thực tế ảo. Đây là một phần hợp tác của New York Times and Samsung. Mỗi phóng viên đi tác nghiệp sẽ được phát một chiếc điện thoại Samsung có tính năng quay 360 độ. Thay vì mất công quay phim hay chụp nhiều bức ảnh, 360 độ Daily giúp việc quay chụp dễ dàng, nhanh nhạy hơn nhưng vẫn thu được những hình ảnh vô cùng sinh động.

Những dạng bài mới như tạp chí, các bài báo hướng dẫn "Cách để..." thể hiện sự quan tâm của New York Times hơn tới nhu cầu của độc giả. Song song với đổi mới, New York Times cũng vẫn đẩy mạnh các sản phẩm báo chí truyền thống đã làm nên tên tuổi và thương hiệu cho tờ báo nổi tiếng này.

Tuy nhiên, còn điều gì mà nhiều người chưa biết về tờ báo nổi tiếng hàng đầu thế giới này?

1. New York Times là tờ báo đạt nhiều giải Pulitzer nhất trong lịch sử

Kể từ năm 1918, tờ New York Times đã giành được 122 giải Putlizer trong nhiều hạng mục báo chí. Giải thưởng đầu tiên được trao cho New York Times vào năm 1918 khi tờ báo này đã cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết của Thế chiến thứ nhất.

Trong giai đoạn những năm từ 1990 tới nay, năm nào New York Times cũng góp mặt trong danh sách giải thưởng Putlizer. Thậm chí, có những năm, các phóng viên, cây bút của tòa soạn New York Times đã mang về đến 7 giải thưởng báo chí vào năm 2002 với nhiều sự kiện chính trị, quân sự diễn ra trên khắp thế giới.

2. Tổng số báo in phát hành lớn thứ hai ở Mỹ và 18 trên thế giới

Dù có doanh thu khủng từ báo mạng trả tiền nhưng New York Times vẫn duy trì lượng báo in của mình. Tổng số báo phát hành của New York Times trong năm 2013 xếp hạng 2 ở Mỹ, chỉ sau tờ Wall Street Journal. Trên thế giới, số lượng báo in của New York Times xếp hạng 18 (đứng đầu là tờ Times of India của Ấn Độ, tờ Yomiuri Shimbun và Asahi Shimbun của Nhật Bản).

new york times hanh trinh thu vi cua to bao nhan nhieu giai pulitzer nhat lich su

Dù tập trung nhiều vào báo chí số, số lượng báo in của New York Times phát hành ra vẫn đứng thứ hai tại Mỹ và 18 trên thế giới.

3. Biệt danh "Quý bà màu xám"

Tờ New York Times có biệt danh "Quý bà màu xám" từ khoảng những năm 1950. Một trong những lý do cho biệt danh này là vào thời điểm đó, New York Times tập trung chủ yếu vào nội dung, trang báo ken đầy chữ mà gần như không có hình ảnh gì khiến trông nó khá là xám xịt và tẻ nhạt.

4. Quảng trường Thời đại được đặt tên theo tờ New York Times

Trụ sở đầu tiên của tòa New York Times được đặt tại 113 đường Nassau, thành phố New York, Mỹ. Đến năm 1854, tờ báo chuyển về số 138 và 4 năm sau, tòa soạn tiếp tục chuyển về số 41 Park Row. Đây là tờ báo đầu tiên tại New York có hẳn một tòa nhà dành riêng cho cả tòa soạn.

new york times hanh trinh thu vi cua to bao nhan nhieu giai pulitzer nhat lich su

Trụ sở của New York Times tại thành phố New York, Mỹ.

Tòa soạn báo tiếp tục chuyển trụ sở về tòa tháp Times, số 1475 đường Broadway vào năm 1904 trong khu vực có tên "quảng trường Longacre". Sau đó, quảng trường này đã được đổi tên thành "Times Square" (quảng trường Thời Đại) để tri ân tới tòa soạn báo nổi tiếng này.

5. Trang báo mạng New York Times có tuổi đời 21 năm tuổi

New York Times bắt đầu xuất bản mỗi ngày trên Website từ ngày 22/1/1996 với mục tiêu "đem đến cho người đọc trên khắp thế giới những tiếp cận nhanh nhất với nội dung báo chí hàng ngày". Kể từ khi ra mắt, New York Times luôn đứng trong top các website với lượt truy cập cao nhất.

Năm 2005, website có 555 triệu lượt pageview. Trang web New York Times xếp hạng 118 trên thế giới và hạng 32 tại Mỹ, theo số liệu công bố bởi Alexa tính tới 4/6/2017.

new york times hanh trinh thu vi cua to bao nhan nhieu giai pulitzer nhat lich su

Trang báo mạng nytimes.com đã có tuổi đời 21 năm tuổi.

6. Tờ báo nặng nhất thế giới

Vào ngày 14/9/1987, New York Times đã cho in tờ báo nặng nhất thế giới với trọng lượng lên tới 5,4kg và dày 1,612 trang.

7. New York Times có phóng viên đến từ 150 quốc gia

Năm 2016, New York Times có phóng viên, nhà báo đến từ 150 quốc gia, chiếm gần 80% các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

8. Cái tên ban đầu không phải New York Times

Ban đầu, khi mới được thành lập, tờ New York Times có tên là New York Daily Times với ấn bản đầu tiên được xuất bản vào ngày 18/9/1851. Tuy nhiên, chữ Daily đã được bỏ từ năm 1857 và tờ báo có tên như vậy cho đến ngày nay.

new york times hanh trinh thu vi cua to bao nhan nhieu giai pulitzer nhat lich su

New York Times là tờ báo được nhiều giải Pulitzer nhất trên thế giới.

Skye

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động