Theo Topwar.ru, trong năm 2013, Quân đội Nga đã loại biên toàn bộ số xe tăng T-62 có trong trang bị và đưa chúng đi tháo dỡ.

Trong bài "Nga không bán T-72 nâng cấp, Việt Nam sẽ phải mua thêm T-90MS?" đã từng đề cập đến việc Nga hiện tại đã thay đổi tư duy, họ chỉ duy trì năng lực sản xuất phục vụ sẵn sàng chiến đấu chứ không giữ quan điểm như thời Liên Xô là chế tạo thật nhiều rồi lưu kho, nhằm tối ưu hóa chi phí và bảo đảm luôn có vũ khí hiện đại để sử dụng.

Chính vì vậy, khả năng Nga đồng ý bán bớt T-72 cũ hay phiên bản nâng cấp của chúng là rất khó xảy ra, vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số của các dòng xe tăng thế hệ mới như T-90MS, T-14 Armata.

Tuy nhiên nếu như một quốc gia đã quyết định đặt hàng số lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) hiện đại đồng thời muốn có một món "quà khuyến mãi" thì liệu Nga có từ chối?

neu mua t 90ms viet nam se duoc nga tang kem t 62 nang cap

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS

Trong quá khứ, ngoài tặng vũ khí cũ cho những nước được liệt vào danh sách "phên dậu" - tuyến phòng thủ từ xa thì Nga còn làm điều tương tự khi họ muốn có được thương vụ mua sắm hàng quốc phòng lớn.

Cụ thể, tháng 8/2015, Nga đã chuyển giao cho Ai Cập 1 tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Molniya trang bị tên lửa hành trình đối hạm P-270 Moskit đã qua sử dụng, động thái này diễn ra ngay trước khi Cairo và Moskva chính thức ký kết một hợp đồng quân sự lớn có giá trị ước tính lên tới hơn 2 tỷ USD để cung cấp 64 máy bay chiến đấu MiG-29 cho Không quân Ai Cập.

Xét tới điều kiện cụ thể của Việt Nam, nếu chúng ta quyết định đặt hàng tới 200 chiếc T-90MS như một số báo chí trong nước từng đưa tin thì vị thế lúc đàm phán sẽ khác hẳn với khi đề nghị được chuyển nhượng lại MBT cũ. Lúc này nút thắt rất dễ được khai thông!

neu mua t 90ms viet nam se duoc nga tang kem t 62 nang cap

Xe tăng T-62 nâng cấp với tháp pháo gắn giáp phản ứng nổ Kontakt 5

Hiện tại số lượng T-62 trong biên chế lực lượng tăng - thiết giáp Quân đội Nhân dân Việt Nam là không lớn, trải qua hàng chục năm sử dụng hệ số kỹ thuật chắc chắn không được như lúc ban đầu, thêm vào đó đây đều là hàng nguyên bản, chưa trải qua các gói nâng cấp lớn.

Do vậy, sẽ là sự bổ sung đáng kể nếu như Việt Nam nhận được các bộ phận của T-62 đang nằm trong kho lưu trữ của Nga, ví dụ như nòng pháo, thiết bị ngắm bắn laser, hay thậm chí là cả tháp pháo gắn giáp phản ứng nổ Kontakt 5...

Đồng ý cung cấp một số lượng nhỏ phụ tùng, linh kiện của T-62 để hợp đồng lớn được tiến hành thuận lợi hơn sẽ là điều mà người Nga cần phải cân nhắc nghiêm túc, đây rõ ràng là sự hợp tác mang lại lợi ích cho cả đôi bên.

Mua sắm vũ khí 2017, "cửa sáng" bất ngờ thuộc về MR-SAM, Su-35S?

Nam Đồng

In bài viết

Truyền hình