Những ngày vừa qua, nhiệt độ tại miền Bắc liên tục lên ngưỡng 40 độ C, thậm chí nhiệt độ đo thực tế mặt đường buổi trưa lên đến 61 độ C. Tình trạng thời tiết nắng nóng bất thường khiến nhiều người cảm thấy oi bức, khó chịu; bên cạnh đó còn có khả năng gây tổn hại đến sức khỏe.
du bao thoi tiet 10 ngay toi 236 37 ban ngay nang nong chieu toi co the mua dong Dự báo thời tiết 10 ngày tới (23/6-3/7): Ban ngày nắng nóng, chiều tối có thể mưa dông
du bao thoi tiet ngay 246 ha noi nang nong dac biet gay gat Dự báo thời tiết ngày 24/6: Hà Nội nắng nóng đặc biệt gay gắt

Chia sẻ với Thời Đại về tình hình thời tiết nắng nóng dâng cao những ngày vừa qua, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định: "Đợt nắng nóng đang diễn ra tại khu vực Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung có sự khác biệt nhau về thời điểm bắt đầu. Ở khu vực Bắc Bộ, từ ngày 18/6 nắng nóng bắt đầu xuất hiện ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ,từ ngày 22 đến hôm nay là khoảng thời gian nắng nóng xảy ra gay gắt nhất.

Nắng nóng ở miền Bắc sẽ kéo dài đến đầu tháng 7
Người dân Bắc Bộ và Trung Bộ đang trải qua nắng nóng bất thường những ngày qua.

Nhiệt độ cao nhất tại Bắc Bộ phổ biến từ 36-39 độ, một số nơi có nhiệt độ cao hơn như Láng (Hà Nội) 40,2 độ; Phủ Lý (Hà Nam) 39,9 độ,…Còn ở miền Trung nắng nóng bắt đầu từ ngày 16, nắng nóng gay gắt xuất hiện liên tục từ ngày 21/6 tới nay với mức nhiệt cao nhất trong ngày phổ biến từ 37-40 độ, một số nơi có nhiệt độ cao hơn như Đô Lương (Nghệ An) 41,2 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 41,1 độ".

Trong thời gian còn lại của mùa hè năm nay ở miền Bắc, miền Trung, ông Hưởng cho biết đợt nắng nóng này được dự báo có khả năng còn kéo dài đến hết tháng 6, sau đó mới có xu hướng kết thúc ở Bắc Bộ trong khoảng ngày 2-3/7.

Còn tại miền Trung, nắng nóng cũng có thể suy giảm vào thời điểm này, chỉ còn diễn ra cục bộ và không quá gay gắt. "Nắng nóng sẽ còn tiếp tục xuất hiện trong tháng 7 và một số ngày trong tháng 8 ở Bắc Bộ và kéo dài sang tháng 8 ở miền Trung. Riêng với khu vực miền Trung (đặc biệt các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên) trong tháng 7 và tháng 8/2020 vẫn có thể xảy ra các đợt nắng nóng kéo dài khoảng 10 ngày", Trưởng Phòng Dự báo khí hậu cho hay.

Nắng nóng ở miền Bắc sẽ kéo dài đến đầu tháng 7
Nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ được dự báo dao động từ 35-39 độ C trong tuần này.

Theo dự báo của Trung Tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, nắng nóng diện rộng vẫn kéo dài từ này đến hết tuần. Nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt diễn ra ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ với nền nhiệt ban ngày dao động từ 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trong những ngày này, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 9-10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

du bao thoi tiet 10 ngay toi 236 37 ban ngay nang nong chieu toi co the mua dong Dự báo thời tiết 10 ngày tới (23/6-3/7): Ban ngày nắng nóng, chiều tối có thể mưa dông

Dự báo thời tiết 10 ngày tới vẫn tiếp tục nắng nóng gay gắt trên phạm vi cả nước, buổi tối xuất hiện mưa rào ...

du bao thoi tiet ngay 246 ha noi nang nong dac biet gay gat Dự báo thời tiết ngày 24/6: Hà Nội nắng nóng đặc biệt gay gắt

Dự báo thời tiết mới nhất cho biết, vào ngày 24/6, Thủ đô Hà Nội sẽ chạm đỉnh nắng nóng đặc biệt gay gắt, chỉ ...

thoi tiet ngay 226 nhung viec khong nen lam trong ngay ha noi nang nong gay gat Thời tiết ngày 22/6: Những việc không nên làm trong ngày Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết ngày 22/6 tại khu vực Hà Nội và các tỉnh miền Bắc chủ đạo là nắng nóng, không khí ở mức nguy hại ...

In bài viết

Truyền hình