Năm 2023: nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng lời lớn, báo lãi nghìn tỉ
![]() |
| Ông Đỗ Minh Phú - người sáng lập Tập đoàn DOJI. Nguồn; Internet |
Công ty cổ phần Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI (DOJI) vừa công bố thông tin định kỳ về tình hình tài chính năm 2023.
Theo báo cáo, trong năm vừa qua, DOJI lãi hơn 491 tỷ đồng, giảm hơn một nửa (51%) so với con số 1.016 tỷ đồng của năm 2022. Tỷ suất lợi nhuận đạt 7.50% so với vốn chủ sở hữu.
Tại ngày 31/12/2023, doanh nghiệp này có vốn chủ sở hữu là 6.745 tỷ đồng, tăng gần 400 tỷ đồng so với hồi cuối năm 2022.
Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu là 2.35 lần tăng khá mạnh so với con số 1.95 lần của năm 2022, tương đương với khoảng 15.850 tỷ đồng. Như vậy, với quy mô trên, tổng tài sản của DOJI đến cuối năm 2023 trị giá khoảng 22.600 tỷ đồng.
Điểm sáng của doanh nghiệp này trong năm qua là đã thanh toán hết các khoản nợ về trái phiếu khi đưa dư nợ về mức bằng không.
Liên quan đến vấn đề này, báo cáo về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu được công bố trước đó ít ngày cho biết, đầu năm 2023, DOJI đang còn dư nợ 640 tỷ đồng trái phiếu. Tuy nhiên, trong năm đã thanh toán hết toàn bộ số dư nợ trên.
PNJ kinh doanh khởi sắc
Kết quả kinh doanh của Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng có nhiều khởi sắc trong năm 2023.
Theo báo cáo tài chính được đơn vị này công bố cách đây 2 tháng, lũy kế cả năm 2023, doanh thu thuần của PNJ đạt 33.137 tỷ đồng (giảm nhẹ 2,2% so với cùng kỳ), lợi nhuận sau thuế đạt 1.971 tỷ đồng (tăng 8,9% so với cùng kỳ) và chính thức hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm 2023. Trong đó, doanh số đến từ mảng trang sức chiếm 66,8% trong tổng cơ cấu doanh thu năm 2023 (bao gồm 58,2% bán lẻ và 8,6% bán sỉ).
Bên cạnh đó, biên lợi nhuận gộp trung bình năm 2023 đạt 18,3%. Biên lợi nhuận đạt được do nhiều yếu tố, bao gồm nỗ lực giảm giá vốn hàng bán. Tổng chi phí hoạt động năm 2023 tăng 0,8% so với cùng kỳ do mở rộng hệ thống bán lẻ. Tỷ lệ chi phí hoạt động/lợi nhuận gộp giảm từ mức 59,1% năm 2022 xuống còn 58,3% năm 2023 nhờ tối ưu hoá vận hành.
| Việt Nam-Cuba nhất trí tăng hợp tác song phương về du lịch, năng lượng, công nghệ sinh học, sản xuất nông sản thực phẩm; thúc đẩy các thỏa thuận kinh doanh cho thị trường nội địa và xuất khẩu. |
| Đó là nhận định của các chuyên gia tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế ASEAN và các nền kinh tế mới nổi với Liên bang Nga trong bối cảnh mới: Vấn đề và triển vọng, diễn ra ngày 12/04, tại Hà Nội. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Vinhomes Green Paradise được công nhận là ứng viên đầu tiên của “7 kỳ quan đô thị tương lai” thế giới
Dương Kinh cất cánh nhờ hạ tầng 5 trụ cột và cú hích Vinhomes Golden City
Khoảng cách tính bằng phút di chuyển, giá đất Vịnh Ngọc chỉ bằng 1/10 trung tâm TP.HCM: Cách nhau cả cơ hội làm giàu
Sống khỏe, sống sang và đầu tư chắc thắng tại thủ phủ xanh của giới tinh hoa phía Tây Hà Nội
Đọc nhiều
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok
EU ghi nhận bước tiến của Việt Nam trong chống khai thác IUU
Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






