Theo dự báo của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách, mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2019 có thể đạt mức 6,9%. Trong đó, quý I là 6,61%, quý II là 6,72%, quý III là 7,01% và quý IV là 7,12%.

Đây là dự báo được Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) đưa ra tại Tọa đàm công bố Báo cáo đánh giá kinh tế vĩ mô quý IV và cả năm 2018 diễn ra ngày 10/1, tại Hà Nội. 

TS.Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR cho rằng, mức tăng trưởng này tăng 0,1% so với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 được Quốc hội thông qua. Thậm chí, chỉ tiêu về tăng trưởng GDP hoàn toàn có thể đạt mức cao hơn trong bối cảnh Việt Nam hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

"Động lực tăng trưởng kinh tế trong năm 2019 dựa trên nền tảng đã có từ các năm trước là chu kỳ kinh tế vẫn đang tiếp tục hồi phục cũng như những nỗ lực từ khu vực doanh nghiệp và sự cải cách của Chính phủ cũng sẽ tạo động lực cho nền kinh tế", ông Thành nhấn mạnh.

nam 2019 kinh te viet nam co the tang truong 69

VEPR dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng vượt chỉ tiêu đề ra trong năm 2019. Ảnh minh họa: Internet.

Ngoài ra, cũng theo ông Nguyễn Đức Thành, để cơ hội trở thành hiện thực đòi hỏi rất nhiều ở việc cải thiện môi trường thể chế, kinh doanh và chất lượng lao động trong nước. 

Chuyên gia này nhận định: Trước những diễn biến trồi sụt của giá dầu thế giới, áp lực đặt ra cho Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới để ổn định giá cả và kiểm soát lạm phát là không nhỏ. Do đó, Ngân hàng Nhà nước cần thận trọng với việc điều tiết cung tiền và tín dụng thời gian tới nếu không muốn lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát. 

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung còn nhiều diễn biến khó lường, việc chủ động giảm giá VND một cách khéo léo giữa mức mất giá của nhân dân tệ (CNY) so với USD là cần thiết để Việt Nam thích ứng trong cuộc chiến tranh thương mại. 

Theo đánh giá của VEPR, triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong dài hạn sẽ tiếp tục phụ thuộc vào FDI, kết quả gỡ bỏ rào cản thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Việc cải cách thực chất sẽ tạo đà cho một sự bứt phá mới.

Hoàng Nam (t/h)

Truyền hình