Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:16 | 07/01/2019 GMT+7

Mỹ dọa hoãn rút khỏi Syria nếu hai "kẻ thù không đội trời chung" không chịu kết thân

aa
Ông John Bolton ngầm ám chỉ rằng Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria nếu các bên đồng minh không chịu hợp tác với nhau.

Lời đề nghị khó được chấp thuận

Reuters dẫn các nguồn tin cho biết, hôm 6/1, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã thêm một điều kiện mới cho quá trình Mỹ rút lui khỏi Syria: Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải bảo vệ những lực lượng người Kurd - đồng minh đắc lực của Mỹ trong cuộc chiến tại Syria.

Quyết định đột ngột của tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc rút quân đội Mỹ khỏi Syria đã gây ra nhiều vấn đề mới cho tình hình khu vực Trung Đông, đặc biệt khiến nhiều người nghi ngại về việc liệu các tay súng người Kurd hoạt động ở miền bắc Syria cùng các lực lượng do Mỹ dẫn đầu có bị tấn công bởi "kẻ thù lâu năm" Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

Trong chuyến thăm tới Israel và Thổ Nhĩ Kỳ, ông Bolton nhấn mạnh các nội dung then chốt với quan chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm tổng thống Tayyip Erdogan, và yêu cầu Ankara phải bảo vệ người Kurd.

Trả lời phóng viên trước cuộc gặp với quan chức Isarel, ông Bolton khẳng định quá trình rút lui chỉ được thực hiện khi đảm bảo rằng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) "bị tiêu diệt và không thể phục hồi hay trỗi dậy trở lại".

Video lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Manbij chuẩn bị tấn công dân quân người Kurd

Bên cạnh đó, Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria chỉ khi "sự an toàn của Israel và các đồng minh thân cận khác trong khu vực được đảm bảo tuyệt đối, và những lực lượng cùng tham chiến với Mỹ chống lại IS và các nhóm khủng bố khác được hưởng quyền lợi xứng đáng."

Khi được hỏi về khả năng Mỹ sẽ không rút lui khỏi Syria cho tới khi Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo rằng người Kurd sẽ được an toàn, ông Bolton gật đầu: "Về mặt cơ bản, thì đúng là như thế".

Theo đánh giá từ Reuters, lực lượng Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) đã có hiệu quả cao trong cuộc chiến chống lại IS và các nhóm nổi dậy chống đối chính quyền tổng thống Syria Bashar al-Assad.

my doa hoan rut khoi syria neu hai ke thu khong doi troi chung khong chiu ket than

Ông Bolton ngầm ám chỉ rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ không đảm bảo an toàn cho người Kurd thì Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria. Ảnh: AP

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã chỉ trích Washington gay gắt vì mối quan hệ đồng minh Mỹ - YPG. Ankara coi YPG là một nhánh của Đảng Lao động người Kurd (PKK) - tổ chức gây ra những cuộc bạo loạn kéo dài suốt 34 năm qua tại đất nước này. Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết sẽ tiêu diệt toàn bộ "kẻ thù không đội trời chung" YPG với sự hỗ trợ của các phiến quân nổi dậy Syria.

Trước đó, hôm 28/12, Tổng thống Tayyip Erdogan cũng tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đả động gì tới Manbij nữa nếu "nhóm khủng bố [YPG]" rời khỏi.

Do đó, lời đề nghị của phía Mỹ về việc đảm bảo an toàn cho người Kurd dường như đã đi ngược lại một trong những mục tiêu chiến lược then chốt nhất của chính quyền ông Erdogan và khó có thể nhận được sự đồng thuận bởi phía Thổ Nhĩ Kỳ.

"Yêu cầu của tổng thống Mỹ"

"Chúng tôi không nghĩ rằng người Thổ Nhĩ Kỳ phải có những động thái quân sự không hoàn toàn tuân thủ theo ý kiến của nước Mỹ. Ngoài việc không gây tổn hại tới quân đội Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của tổng thống Trump rằng các lực lượng đồng minh của Mỹ tại Syria phải được an toàn," ông Bolton nói.

Vì lo ngại trước mối đe dọa từ Ankara, YPG đã lựa chọn nhờ cậy tới sự giúp đỡ của chính quyền Damascus. Quân đội chính phủ Syria được cho là đã xuất hiện tại khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ để sẵn sàng hành động.

Ibrahim Kalin - phát ngôn viên của ông Erdogan - khẳng định YPG, PKK và IS sẽ luôn luôn là mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ.

  • my doa hoan rut khoi syria neu hai ke thu khong doi troi chung khong chiu ket than

    Người Kurd Syria sốt vó tìm cách thoát họa diệt vong, số phận nằm trọn trong tay Nga

"Một trong những mục đích của Thổ Nhĩ Kỳ là giải phóng người dân khỏi sự tàn ác và nạn áp bức của nhóm khủng bố PKK và chi nhánh của nó tại Syria," cơ quan truyền thông nhà nước Anadolu dẫn lời ông Kalin nói sau lời phát biểu của ông Bolton.

"Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục nỗ lực kết thúc chiến tranh, cung cấp an ninh, và thực hiện các biện pháp chuyển giao chính trị không phân biệt giữa những người anh em Syria dựa trên nền tảng tôn giáo, dân tộc và giáo phái," ông Kalin nói.

Hôm 6/1, ông Trump khẳng định quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Syria nhưng cho rằng hoạt động này sẽ không diễn ra sớm.

"Tôi chưa bao giờ nói là Mỹ sẽ nhanh chóng rút quân. Chúng tôi vẫn đang tiêu diệt IS," ông Trump nói.

Chiều cùng ngày 6/1 (giờ Mỹ), ông Bolton đã có cuộc gặp với thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và tuyên bố Mỹ sẽ đảm bảo an toàn cho Israel và đồng minh kể cả khi rút lui khỏi khu vực.

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.

Đọc nhiều

Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ngày 05/3 tại thành phố Hải Phòng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (đơn vị bầu cử số 6). Tại Hội nghị, các ứng cử viên trình bày chương trình hành động trước cử tri, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, đổi mới và cam kết hành động thực chất nếu được tín nhiệm bầu vào Quốc hội.
Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Đây là số liệu được đưa ra tại cuộc họp định kỳ nhằm đánh giá tiến độ triển khai, thảo luận kế hoạch hoạt động năm 3 và đề xuất phân bổ ngân sách cho một số tiểu dự án do Ban Chỉ đạo Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” (Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ) tổ chức ngày 4/3.
Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhà vua Nhật Bản

Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhà vua Nhật Bản

Tối 3/3 tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh của Nhà vua Nhật Bản Naruhito.
Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII: cuốn sách đoạt Giải A đẹp, hay, đồ sộ

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII: cuốn sách đoạt Giải A đẹp, hay, đồ sộ

Ngày 3/3 tại Hà Nội, Trung ương Hội Xuất bản Việt Nam thông tin về giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII năm 2026 đã hé lộ nhiều điểm mới. Trong đó, đáng chú ý là sự vượt trội của các tác phẩm trong nước và cuốn sách đoạt Giải A được nhận định "có thể khiến nhiều người sốc”.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

Ngày 2/3, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố ven biển về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động