Theo hãng tin Reuters, không quân Mỹ ngày 9/4 điều “pháo đài bay” B-52 tới Qatar, để tham gia cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria và Iraq. Đây cũng là lần đầu tiên B-52 có mặt tại Trung Đông, sau Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991.

P

my dieu b 52 toi qatar chong is

Máy bay ném bom B-52 có thể mang được một lượng vũ khí khổng lồ

Trung tướng Charles Brown – Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm không quân Mỹ – cho biết: “Các máy bay ném bom B-52 thể hiện quyết tâm của chúng tôi (Mỹ) trong việc gây sức ép liên tục lên Daesh (tên gọi khác của IS) và bảo vệ khu vực trước bất kỳ tình huống nào trong tương lai”.

Trong khi đó, theo người phát ngôn của cơ quan này, Trung tá Chris Karns, ông không thể cung cấp số lượng chi tiết máy bay B-52 được điều tới căn cứ không quân Al Udeid (Qatar) vì lý do an ninh.

Quyết định triển khai loại máy bay ném bom hạng nặng tới căn cứ Al Udeid được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang đẩy mạnh cuộc chiến chống lại IS ở Iraq và Syria.

Theo Trung tướng Brown, những chiếc B-52 sẽ được trang bị các vũ khí có độ chính xác cao, và thực hiện nhiều nhiệm vụ như tấn công chiến lược, hỗ trợ trên không, những hoạt động hàng hải…

Với “pháo đài bay” cực mạnh B-52, Washington có thể chỉ cần thả 1 hoặc 2 quả bom cho mỗi khu vực cần tấn công, thay vì ném bom rải thảm như trước đây – ông Karns nhấn mạnh thêm, cho biết ưu tiên hàng đầu của Mỹ là giảm thiểu thương vong cho dân thường.

Người phát ngôn này tuyên bố: “Sự chính xác là điều cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến (chống IS) này. Ném bom rải thảm sẽ không đạt được hiệu quả vì IS thường không tập trung thành các nhóm lớn. Chúng thường trà trộn vào những trung tâm dân cư”.

Được biết, các máy bay B-52 từng được Mỹ triển khai tới tham chiến ở Afghanistan hồi tháng 5/2006, và tham gia tập trận do Mỹ dẫn đầu ở Jordan vào tháng 5 năm ngoái.

Hồng Anh

In bài viết

Truyền hình