Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:07 | 21/01/2017 GMT+7

Muốn hết tắc đường phải thông được… cái đầu

aa
Tắc đường có nghĩa là gì? Đó là những con đường không lối thoát, hay nơi đó ken đặc những con người không chịu cho nhau một lối thoát?

Việc Sở giao thông vận tải Hà Nội phải lắp dải phân cách cứng cho xe bus nhanh BRT chính là một hành động cứng rắn nhằm vào ý thức tham gia giao thông của người dân thủ đô. Người ta chê bai ý tưởng này là không hợp lý, cản trở giao thông vào giờ cao điểm.

Nhưng nếu người dân không cố ý đi vào làn của BRT thì lắp thêm một cái rào chắn làm gì? Đó là vấn đề.

Tôi hàng ngày đi làm dọc trục đường Giảng Võ, Láng Hạ, Lê Văn Lương và ngày nào cũng chứng kiến tình trạng: Ngay cả vào thời điểm giao thông cực kỳ thuận lợi, đường vắng, xe duy trì tốc độ ổn định, người dân vẫn hồn nhiên chạy trong làn của BRT, cả xe máy lẫn ô tô cá nhân.

Đối với tôi, cái ranh giới giữa làn BRT và làn hỗn hợp là một bài test cho ý thức giao thông của người Việt, và nó cũng là ranh giới giữa tắc đường và không tắc đường.

muon het tac duong phai thong duoc cai dau

Dải phân cách cứng để ngăn không cho các phương tiện khác đi vào đường của BRT

Vào giờ cao điểm và đường quá tắc, thành phố đã bật đèn xanh cho phép các phương tiện lưu thông chung làn với BRT.

Tuy nhiên, vào giờ thấp điểm, việc bạn kiên nhẫn di chuyển trong làn cho phép của mình, nhường làn BRT cho BRT hoạt động không chỉ chứng tỏ bạn là người tôn trọng pháp luật, mà còn cho thấy bạn sẵn sàng tạo ra một lối thoát cho giao thông Hà Nội.

Đôi khi tôi tự hỏi: Tắc đường có nghĩa là gì? Là những con đường bị ken đặc tới mức không có lối thoát, hay những con người không chịu cho nhau lối thoát cùng chui vào một con đường?

Ví dụ rất đơn giản: Ở những nga tư lớn, một chiếc xe vượt cố khi đèn xanh chỉ còn 1, 2 giây có thể ngay lập tức tạo ra một đám đông hỗn loạn giữa ngã tư: Đám đông của một kẻ cố vượt và những kẻ đèn xanh chưa bật đã vội lao đi.

Họ đều là những con người không chịu nhường cho nhau lối thoát. Sự nhường nhịn ở đây không có nghĩa là chúng ta phải nhường đường cho một chiếc xe vượt đèn đỏ, mà chúng ta nhường cho ý thức lên ngôi.

muon het tac duong phai thong duoc cai dau

Tắc đường ở Hà Nội, cảnh tượng không còn lạ đối với người dân

Giao thông Hà Nội là một mớ hỗn độn và ở trong đó, có hàng trăm lý do được sử dụng hàng ngày để bao biện cho sự vô ý thức của mình.

Muộn giờ làm, muộn giờ họp, muộn giờ đón con, muộn giờ nhậu, muộn giờ đá bóng, muộn trận tennis… Có hàng trăm thứ muộn và phải chăng cứ muộn là được phép vượt đèn đỏ, được ngược chiều, được chạy trong làn của BRT ngay cả khi đường xá thông thoáng?

Nếu tất cả mọi người đều ra đường với chữ "Tôi" được đặt lên hàng đầu thì dù thành phố có thêm cầu vượt, dù chúng ta có đường tàu điện ngầm, đường tắc vẫn sẽ cứ tắc mà thôi.

Cá nhân tôi luôn cảm thấy thật hạnh phúc khi được… dừng đèn đỏ. Những chiếc xe cùng dừng lại, cùng chờ đèn đỏ đếm ngược đến lượt mình và cùng di chuyển. Mọi thứ diễn ra thật quy củ, trật tự và công bằng.

Chúng ta phải hiểu rằng gần như tất cả các thành phố lớn trên thế giới đều đông đúc. Nhưng tại sao thế giới có thể tạo ra một sự trật tự trong đám đông, còn ở Việt Nam, cứ đông là loạn?

muon het tac duong phai thong duoc cai dau

Đứng đợi đèn đỏ đôi khi cũng là một niềm hạnh phúc

Phải chăng vì thế giới người ta nhìn vào nhau để đi, để sống, còn Việt Nam luôn chỉ nhìn vào bản thân nên mỗi thân một hướng?

Thành phố đã nỗ lực hết mình để chống vấn nạn tắc đường và mỗi ngày, lại có thêm những ý tưởng xuất hiện trên mặt báo. Có ý tưởng hay, có ý tưởng bị ném đá dữ dội.

Nhưng tựu chung lại, thực ra cả giao thông Hà Nội có thể được thu nhỏ chỉ bằng một cái ngã tư thôi.

Ở đó, nếu người ta chủ động cho nhau một lối thoát, chủ động nhường nhịn để ý thức lên ngôi, thì ai rồi cũng sẽ thoát khỏi ngã tư đó mà chẳng cần một giải pháp cao siêu gì.

Đường còn tắc khi những cái đầu chưa thông…

Bảo Nam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:
Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi đi vào đất liền và suy yếu dần, bão số 1 (Maysak) tiếp tục gây mưa rất to trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều nơi có lượng mưa trên 300mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trong khi các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.
Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia về hội nhập quốc tế đáp ứng điều kiện theo quy định có thể được hỗ trợ hằng tháng tới 300% mức lương theo hệ số hiện hưởng khi được tiếp nhận vào công chức, viên chức. Đây là một trong những cơ chế đặc thù tại Nghị định số 258/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 quy định chi tiết một số điều về cơ chế, chính sách phát huy nguồn lực nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế theo Nghị quyết số 250/2025/QH15 của Quốc hội.

Đọc nhiều

30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

Năm 2026 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976 - 2026) và 30 năm xây dựng, phát triển của Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan (1996 - 2026). Trong dòng chảy quan hệ hai nước, Hội đã kiên trì vun đắp tình hữu nghị, đồng thời từng bước mở rộng hoạt động từ giao lưu truyền thống sang kết nối địa phương, doanh nghiệp, giáo dục, văn hóa và thế hệ trẻ, góp phần tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

Ngày 7/8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp ông Chad Ford, Phó Chủ tịch Tổ chức IESC (Hoa Kỳ), trao Giấy đăng ký thành lập Văn phòng Đại diện của IESC tại Việt Nam và trao đổi về định hướng triển khai Dự án "Mở rộng Thương mại Nông nghiệp và An toàn thực phẩm Hoa Kỳ - Việt Nam", hướng tới thúc đẩy chuyển đổi số, hiện đại hóa nông nghiệp và mở rộng hợp tác phát triển giữa hai nước.
Việt Nam - Malaysia: hợp tác hàng hải là một trong những ưu tiên chiến lược

Việt Nam - Malaysia: hợp tác hàng hải là một trong những ưu tiên chiến lược

Chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-6/8 của Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Dato’ Seri Mohamed Khaled Bin Nordin góp phần củng cố tin cậy chính trị, mở rộng các lĩnh vực hợp tác và thúc đẩy quan hệ quốc phòng Việt Nam - Malaysia theo hướng ngày càng thực chất.
Nâng tầm nhịp cầu hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha

Nâng tầm nhịp cầu hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha

Việt Nam và Tây Ban Nha đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1977-2027), trong bối cảnh quan hệ hai nước đứng trước những cơ hội phát triển mới. Cùng với đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân có vai trò quan trọng trong việc củng cố nền tảng xã hội, tăng cường hiểu biết, tin cậy và gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động