Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:55 | 02/08/2017 GMT+7

Mùa tựu trường: Bố mẹ nên ngừng than vãn “đắt thế” trước mặt con khi mua dụng cụ học tập, sách vở

aa
“Khiếp. Có nhiêu đấy thôi mà hết cả nửa tháng lương của bố mẹ rồi”, hay “Đắt thế” chính là những lời than thở của các bậc phụ huynh khi đưa con đi sắm sửa dụng cụ học tập chuẩn bị cho năm học mới.

Mùa tựu trường đã đến. Sau những tháng hè nghỉ ngơi, vui chơi, đã đến lúc trẻ con cắp sách quay lại với trường lớp. Đây cũng là lúc danh sách dài dằng dặc những món dụng cụ học tập, sách vở, đồng phục… Danh sách này chính tuy là điều khiến trẻ con phấn khích khi được sắm sửa đồ dùng mới nhưng lại là điều gây căng thẳng cho bố mẹ bởi chi phí khá cao.

mua tuu truong bo me nen ngung than van dat the truoc mat con khi mua dung cu hoc tap sach vo

Trẻ con phấn khích khi được sắm sửa đồ dùng mới nhưng bố mẹ lại căng thẳng bởi chi phí khá cao. (Ảnh: Internet)

“Khiếp. Có nhiêu đấy thôi mà hết cả nửa tháng lương của bố mẹ rồi”, hay “Đắt thế” chính là những lời than thở của các bậc phụ huynh khi đưa con đi sắm sửa dụng cụ học tập chuẩn bị cho năm học mới. Nhưng bố mẹ biết không, đã đến lúc bố mẹ ngừng than vãn những điều ấy trước mặt con rồi. Bạn có biết tại sao không?

Chị Rachel Martin - một blogger đồng thời cũng là một người mẹ - cũng đã trải qua những cung bậc cảm xúc ấy khi con vào mùa tựu trường. Với danh sách dài thật dài những thứ cần mua cho con, đôi lúc chị cũng không tránh khỏi việc than thở như những bậc phụ huynh khác.

mua tuu truong bo me nen ngung than van dat the truoc mat con khi mua dung cu hoc tap sach vo

Chị Rachel và con trai. (Ảnh: Facebook)

Thế nhưng gần đây, chị dần nhận ra rằng chị và những người bố mẹ khác đã sai khi than thở việc mua sắm dụng cụ học tập trước mặt con rồi. Chị viết trên trang cá nhân:

“Bọn trẻ đang nghe đấy. Chúng tiếp thu lời nói và thái độ của chúng ta. Nếu chúng ta muốn con vui vẻ quay lại với trường học thì việc đó xuất phát từ chúng ta. Nó không nên xuất phát từ việc phàn nàn sắm sửa đồ dùng cho con mà nên là tâm trạng hào hứng. Tôi biết những thứ ấy tốn kém lắm. Tôi biết danh sách ấy dài thật. Tôi biết túi tiền của chúng ta chỉ có hạn mà thôi. Nhưng bạn biết vấn đề gì không? Là từ ngữ của tôi, của bạn có vấn đề.

Ở Haiti, nhiều trẻ em không được đến trường. Bố mẹ chúng phải làm mọi thứ để con mình có cơ hội được đến trường. Giáo dục là một việc quan trọng, dù cho trường công, trường tư, học ở nhà, giáo dục đều có thể thay đổi cuộc đời của con.

Vậy nên hãy hào hứng với những dụng cụ học tập ấy của con đi. Những cây bút chì màu sẽ cùng con kể chuyện, tập sách sẽ giúp con có thêm kiến thức, những cục gôm sẽ giúp con sửa lỗi sai”.

Sau tất cả, những gì chúng ta muốn ở con chính là yêu thích việc học hành, hào hứng đến trường học. Thế nên những điều bố mẹ nên làm tốt nhất là ngừng càu nhàu và thay vào đó là truyền đạt cho con biết con may mắn thế nào khi được mua sắm những dụng cụ này để bắt đầu một năm học mới.

(Nguồn: babble)

Newben

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ

Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 07-08/11, Bắc Bộ có mưa rào rải rác, riêng vùng đồng bằng mưa vừa, có nơi mưa to kèm dông; ban đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi có nơi rét, có nơi dưới 17 độ.
Bão số 13 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Hạ Lào

Bão số 13 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Hạ Lào

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cơn bão số 13 (Kalmaegi) đã suy yếu thành một vùng áp thấp nhiệt đới trên khu vực Hạ Lào.
Thời tiết hôm nay (05/11): Bão số 13 vào Biển Đông, gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Thời tiết hôm nay (05/11): Bão số 13 vào Biển Đông, gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 05/11, bão Kalmaegi đã đi vào vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông, cơn bão số 13 trên Biển Đông trong năm 2025.
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.

Đọc nhiều

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Đó là một số đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân trong quá trình công tác mà bà Trần Thị Xuân Oanh, Trưởng ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại.
Phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “sức mạnh, sự vĩ đại và sự bền bỉ của nhân dân Việt Nam cơ bản là ở sự đoàn kết của nhân dân Việt Nam và sự ủng hộ của nhân dân thế giới… Sự đoàn kết quốc tế có một ý nghĩa to lớn với chúng tôi”. Lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của đất nước ta đã ghi nhận những đóng góp hết sức to lớn của đối ngoại nhân dân (ĐNND). Thực tiễn sống động của chặng đường 75 năm hình thành và phát triển của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã cho thấy thế mạnh đặc biệt riêng có của ĐNND Việt Nam.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động