Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
09:23 | 14/03/2019 GMT+7

Mùa “thả diều”, mùa của kỷ niệm tuổi thơ

aa
TĐO- Trong mỗi chúng ta ai cũng có một tuổi thơ đẹp đẽ với đủ thứ trò chơi như: núp rình, dùng ná bắn chim, chia phe đánh trận giả hay vào mùa khô sau những trưa ngập nắng thì những chiều lộng gió là lúc những đứa trẻ quần đùi, áo cộc lũn cũn mắt ngó lên trời, chân chạy băng băng trên từng bờ ruộng thả những cánh diều vào mênh mông gió trời và bát ngát màu xanh đồng ruộng...Những cánh diều không chỉ mang theo niềm vui, tiếng cười trong veo mà còn mang cả những ước mơ, hy vọng trong sáng của tuổi thơ.

Cánh diều “chở” ước mơ tuổi thơ

Cứ vào đầu tháng hai, tiết trời xuân bắt đầu qua đi, mùa hanh khô với cái nắng chói chang giữa trưa như thiêu đốt, trời lộng gió, cũng là lúc ký ức tuổi thơ của mùa thả diều lại về.

Bất kể ở miền quê hay phố thị, miền xuôi hay miền ngược, những cánh diều của lũ trẻ con không chỉ tung bay trên những cánh đồng quê, những con đường làng mà tại thành thị, diều còn thấp thoáng bay trên cả những tòa nhà cao tầng nằm san sát nhau. “Quê hương là con diều biếc, tuổi thơ con thả trên đồng”, như nhắc về tuổi thơ mơ ước vẫn luôn phấp phới trong cuộc đời, trong tâm hồn của bao người.

mua tha dieu mua cua ky niem tuoi tho

Các cánh diều với nhiều màu sắc rực rỡ với đủ chủng loại được bày bán khắp tuyến đường tại Quảng trường Trần Quang Khải, TP Rạch Giá (Kiên Giang).

Ngày xưa, để làm ra một con diều để chiều gửi gió vào mây, gửi diều vào gió cũng phải kỳ công lắm mới có thể làm được một chiếc diều. Ngày đó, không có những con diều vải cầu kỳ và nhiều kiểu dáng, màu sắc như bây giờ, những con diều chủ yếu được làm từ giấy báo chắp vá, giấy tập học trò, khung được làm từ cây trúc, cây tre dán keo rồi tô màu, vẽ rồng, vẽ phượng…xóm 3,4 đứa trẻ chơi chung một con diều, đôi lúc lại đôi co giành nhau được cầm dây, thế mà vẫn vui, mặt đứa nào đứa nấy cũng cười như hoa... và rồi, cả đám cùng chạy theo dưới cánh diều như thả hồn vào từng cánh diều bay xa.

Thả diều cũng có lắm chiêu “nghệ thuật”. Đó là trò câu diều, tinh ranh và điệu nghệ không phải gió càng mạnh thì diều bay càng cao mà phải “nghe ngóng” xem gió trời mạnh hay không vì nếu thả dây diều vào lúc gió mạnh, diều không những khó bay mà còn dễ bị gió quật. Người chơi lợi dụng sức gió và cánh diều to, khỏe của mình để câu diều bạn yếu sức, đứt dây. Thú chơi khiêu khích này có khi làm mất toi những cánh diều mà nhiều người đã bỏ rất nhiều công lao làm lấy.

Tuy nhiên, có nhiều trẻ lại thích trò “gửi thư diều” hơn. Người gửi thư viết “chữ ước” của mình vào miếng giấy nhỏ có khoét lỗ gắn vào dây diều, nhờ sức gió đưa lên cao để những cánh diều ấy có thể chở ước mơ đến ông trời. Thế là đua nhau viết những dòng chữ chi chít lên cánh diều rồi gửi lên trời xanh, mong cho ước mơ thành sự thật.

Cánh diều - một “sản phẩm du lịch đặc trưng” nghệ thuật

Thả diều ngày nay không chỉ là trò chơi con trẻ mà còn là thú vui của người lớn. Cứ tầm 17h hàng ngày, người lớn sau một ngày làm việc mệt mỏi, lo toan cuộc sống; trẻ em thì sau một ngày học tập căng thẳng, gấp cuốn sách lại thì cùng òa vào nhau cùng đi thả diều.

Khi cánh diều “cất” cánh bay vào không trung giữa bầu trời trong xanh lộng gió, người thả diều cùng cánh diều như một…bao mệt mỏi trong cuộc sống cùng tiếng cười của trẻ thơ làm bao mệt nhọc trong ngày bỗng dưng tan biến khi cùng thả hồn theo những cánh diều đủ sắc màu cho mỗi chúng ta thêm yêu cuộc sống. Nghe đâu đó “Khúc hát sông quê” mà lòng bỗng nhớ thương tuổi thơ da diết.

Thả diều không chỉ là trò tiêu khiển mà còn là “sản phẩm du lịch đặc trưng” và được nâng tầm nghệ thuật. Cánh diều còn được Hội Điện ảnh chọn làm biểu trưng cho giải thưởng điện ảnh Việt Nam hàng năm.

mua tha dieu mua cua ky niem tuoi tho

Tại Quảng trường Trần Quang Khải hay công viên đảo Phú Gia, Quảng trường Phú Cường, TP Rạch Giá (Kiên Giang) chiều về cũng là lúc người lớn, thanh niên hay các em thiếu nhi, học sinh đều òa mình cùng thả những “cánh diều” bay vào bầu trời lộng gió.

Qua rồi cái hình ảnh con diều được làm bằng giấy báo, tô vẽ màu sắc giản đơn mà thay vào đó diều được làm muôn hình, muôn kiểu rất bắt mắt đủ kiểu dáng và kích cỡ. Giá mỗi con diều cỡ lớn dao động từ 40.000-100.000 đồng, diều cỡ nhỏ có giá 10.000-35.000 đồng. Cuộn dây thả diều bán riêng với giá từ 5.000-35.000 đồng/cuộn.

Theo chị Thắm, người bán diều tại đường 3/2, TP Rạch Giá (ngay Quảng trường Trần Quang Khải) cho biết, hiện nay mỗi ngày chị bán từ 10-20 con diều các loại. Ngoài các mẫu diều phổ biến từ các năm trước như diều hâu, bướm, cá mập, phượng hoàng… thì năm nay các em thiếu nhi còn ưa chuộng diều có in các nhân vật hoạt hình, siêu nhân, chim cánh cụt, gấu trúc…

Những gương mặt trẻ thơ tụm năm, tụm ba mặt mài hớn hở khi được nhìn ngắm những chú rồng, chú chim bay lượn trên bầu trời, giữa thành thị náo nhiệt, cảnh tượng đó khiến lòng người bình yên đến lạ. Không chỉ có đám trẻ con gần nhà tụ tập thả diều, ngay cả những thanh thiếu niên, những người đang đi làm, các bạn trẻ mới yêu… cũng yêu thích trò chơi này, bởi thả diều mang đến cảm giác thanh thản sau một ngày học tập và làm việc căng thẳng.

mua tha dieu mua cua ky niem tuoi tho

Trẻ em say sưa thả ước mơ tuổi thơ theo những cánh diều

Chị Huỳnh Lê Yến Oanh (ngụ Phường An Hòa, TP Rạch Giá) chia sẻ: “Lúc còn nhỏ, tôi thường tự làm diều để chơi cùng các bạn trong xóm. Hiện nay, diều được bày bán sẵn với nhiều kiểu dáng đẹp và tiện lợi hơn xưa, nhưng tôi vẫn nhớ cảm giác được tự tay chăm chút cho con diều của mình. Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa thả diều, tôi cũng cùng gia đình ra bãi đất trống gần nhà hay giờ có Quảng trường Trần Quang Khải để vui chơi, vừa được gần gũi gia đình, bản thân cũng bớt mệt mỏi hơn sau một ngày làm việc mệt mỏi”.

mua tha dieu mua cua ky niem tuoi tho

mua tha dieu mua cua ky niem tuoi tho

Những cánh diều không chỉ mang theo niềm vui, tiếng cười trong veo mà còn mang cả những ước mơ, hy vọng trong sáng của tuổi thơ

Những cánh diều tuổi thơ, những con diều giấy tự làm ngày xưa bay bổng chắc vẫn còn đọng lại trong ký ức bao người để nhớ, để thương về một thời gian khó. Ngày nay, khi cuộc sống phát triển hơn, không khó để tìm được một món đồ chơi hiện đại phục vụ nhu cầu giải trí của mỗi người nhưng hình ảnh những cánh diều bay lượn tự do trên bầu trời vẫn luôn trong lòng mỗi chúng ta.

Sau này, trên đường đời xuôi ngược, mỗi khi ngước nhìn những cánh diều bay cao, những kỷ niệm tưởng chừng ngủ quên lại hiện về nguyên vẹn như mới hôm qua...

Đăng Khôi

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Tối 8 và 9/11, Ocean City gần như “nổ tung” với concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank; sự kiện do 8Wonder tổ chức đã đón gần 100.000 khán giả trong nước và quốc tế. Từ những bản hit huyền thoại cho đến những chia sẻ đầy xúc động, “ông hoàng Kpop” đã mang đến những màn trình diễn mãn nhãn, thăng hoa và tràn năng lượng.
Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Chỉ còn vài tiếng trước giờ concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank chính thức lên đèn, 8Wonder Ocean City đang trở thành tâm điểm sôi động nhất Hà Nội. Dòng người đổ về mỗi lúc một đông, khắp nơi đều tràn ngập sắc màu, tiếng cười cùng sự háo hức của hàng chục ngàn fan sẵn sàng “cháy” hết mình cho đêm nhạc lịch sử.
Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga

Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga

Cuốn sách "Đặc công, biệt động Sài Gòn - tinh nhuệ và táo bạo" của nhà văn Nguyễn Quang Chánh được dịch từ nguyên bản tiếng Việt sang tiếng Nga, bảo đảm trung thành nội dung, đồng thời chú giải bối cảnh lịch sử giúp bạn đọc Nga dễ tiếp cận.
Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh

Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh

Tối 06/11, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Anh tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Tập đoàn Sovico tổ chức chương trình chiếu sáng nghệ thuật tại Tòa tháp Saigon Marina IFC, chào mừng việc Việt Nam và Vương quốc Anh chính thức thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Phiên bản di động