Mưa lũ miền Trung và Tây Nguyên khiến 14 người chết
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến ngày (5/12), trên địa bàn tỉnh Bình Định đã có 6 người chết, Quảng Ngãi có 5 người và Quảng Nam 3 người tử vong do mưa lũ.
Thống kê, đợt mưa lũ đã khiến cho hơn 12.000 ngôi nhà bị ngập, trong đó có gần 100 ngôi nhà bị sập và hư hại. Gần 10.000ha lúa, 3.000ha hoa màu của bà con từ Thừa Thiên Huế - Bình Định bị ngập, úng. 18.000 gia cầm, 700 con gia súc đã bị chết hoặc bị lũ cuốn trôi.
Quãng Ngãi và Bình Định là hai địa phương đang chịu thiệt hại nặng nề nhất. Ngoài số người chết, tỉnh Bình Định đã có 9.000 căn nhà bị ngập, trong đó có 50 ngôi nhà bị sập. Theo thống kê, gần 90% diện tích lúa bị ngập ở các tỉnh miền Trung là nằm ở tỉnh Bình Định. Địa phương này cũng có đến 14.000 gia cầm và hơn 700 con gia súc bị chết hoặc lũ cuốn trôi.
Mưa lũ cũng đã khiến hạ tầng giao thông của các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng. 125km đường giao thông trên địa bàn tỉnh Bình Định đã bị sạt lở. Đường từ Định Bình lên Vĩnh Sơn của huyện Vĩnh Thạnh bị sạt lở nặng, đang khắc phục.
Tại tỉnh Quảng Nam, một số tuyến đường liên huyện thuộc địa bàn Nông Sơn bị chia cắt (cầu Khe Rinh, cầu Khe Phốc, cầu Khe Sé, cầu Nà Manh). Đường ĐT 617 tại Km16 - Km17 (thôn Phú Mỹ, xã Tam Trà, Núi Thành) bị sạt lở ta luy đường, hiện đang khắc phục. Tỉnh Quãng Ngãi cũng bị sạt lở hơn 30km đường giao thông.
Đến nay, về cơ bản nước đã rút, các địa phương đang tập trung rà soát, đánh giá những diện tích còn bị ngập và thiệt hại do mưa lũ gây ra. Tính đến 8h sáng 5/12, đã có 13 hồ trên tổng số 145 hồ chứa thủy điện đang xả tràn.
|
Mưa lũ chia cắt nhiều tuyến đường ở miền Trung. (Ảnh: báo Giao thông)
Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu, các địa phương tập trung cứu chữa người bị thương; tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình có người chết; huy động lực lượng giúp dân vệ sinh nhà ở, môi trường, khôi phục sản xuất; Rà soát, thống kê, tổng hợp nhu cầu hỗ trợ nhất là nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng thường xuyên bị chia cắt để kịp thời hỗ trợ, kiên quyết không để hộ dân nào bị đói, rét;
Tổ chức hướng dẫn giao thông tại các khu vực còn bị ngập, những đoạn đường bị hư hỏng, các bến đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Đồng thời, thống kê, đánh giá thiệt hại, đề xuất nhu cầu hỗ trợ thiệt hại do mưa lũ gây ra, từng bước ổn định đời sống nhân dân; đánh giá rút kinh nghiệm trong công tác chỉ huy ứng phó với đợt mưa lũ vừa qua.
Ngoài ra, các địa phương cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ tại các tỉnh miền Trung do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường và thời tiết nguy hiểm trên biển. Liên tục kiểm tra các phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa nhất là các hồ chứa nhỏ do địa phương quản lý chủ động xả nước để đảm bảo an toàn công trình và hạ du. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phối hợp xả lũ theo Quy trình của các chủ hồ chứa với các đơn vị liên quan và người dân vùng hạ du.
Tuấn Kiệt (t/h)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Chiến sĩ Mùa hè Xanh gieo “mầm xanh” từ những thùng rác nhỏ
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân
Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia
Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú





