Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:37 | 17/04/2017 GMT+7

Một vụ giết người vừa được phát trực tiếp trên Facebook, có phải chúng ta đang tiến vào bóng tối của MXH?

aa
Cảnh sát bang Ohio, Mỹ đang truy lùng ráo riết tên tội phạm giết người rồi phát trực tiếp trên Facebook, Steve Stephens. Sự vụ lần này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo với những người dùng mạng xã hội khi công cụ hiện đại nếu không được kiểm soát chặt chẽ có thể trở thành mối nguy cho cả cộng đồng.

Theo trang BBC đưa tin, cảnh sát tại thành phố Cleveland, bang Ohio, Mỹ hiện đang nỗ lực truy bắt tên tội phạm giết người rồi phát trực tiếp đoạn video dã man lên trên Facebook cá nhân.

Điều tra cho thấy, vụ án mang tính chất cực kỳ nghiêm trọng khi trong đoạn video thứ hai chia sẻ trên Facebook, kẻ giết người Steve Stephens, 37 tuổi, cho biết mình đã từng giết 13 người khác trước đó và vẫn đang "ấp ủ" thực hiện những vụ giết người tiếp theo.

Cảnh sát trưởng Calvin Williams từ sở cảnh sát Cleveland khẳng định thông tin vụ giết người phát trực tiếp trên Facebook là có thật. Nạn nhân được xác định là ông Robert Godwin, 74 tuổi. Tuy nhiên, các thông tin về những vụ giết người trước đây chưa được kiểm chứng.

Ngay sau vụ việc, giới chức tránh bang Ohio đã đưa ra những lời cảnh báo với người dân về mức độ nguy hiểm của tên tội phạm và sự vô nhân đạo của vụ án giết người rồi chia sẻ trên Facebook. Điều đáng nói của vụ án mạng này là hung thủ có vẻ như đã chọn một người ngẫu nhiên và hành xử, ông Williams tiết lộ.

mot vu giet nguoi vua duoc phat truc tiep tren facebook co phai chung ta dang tien vao bong toi cua mxh

Steve Stephens, kẻ giết người dã man trong vụ việc.

Động cơ không rõ ràng, giết người theo kiểu "ngẫu nhiên" và quá khứ phạm tội là những điều khiến Steve Stephens trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người dân trong vùng. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những tình tiết đáng sợ đó, người ta thấy xuất hiện mặt tối của công nghệ hiện đại: từ một tiện ích livestream giúp mọi người chia sẻ những khoảnh khắc nhanh nhất, cập nhật nhất tới bạn bè, nó đã thành công cụ gieo rắc nỗi sợ hãi khi được dùng vào các vụ giết người.

Động thái của Facebook sau vụ việc

Trong một tuyên bố được đưa ra vào hôm Chủ nhật vừa qua, Facebook cho biết họ đang làm việc với nhà chức trách để xử lý vụ việc. Người phát ngôn của Facebook cũng coi đây là một "vụ án nghiêm trọng" và cho biết rằng Facebook "không chấp nhận những nội dung như vậy" trên mạng xã hội.

"Chúng tôi đã làm việc cật lực để Facebook trở thành một mạng xã hội an toàn. Facebook sẽ làm việc trực tiếp với các đơn vị thi hành luật pháp trong các tình huống khẩn cấp khi phát hiện những mối nguy đe dọa tới sự an toàn của người dùng".

Ngay sau vụ việc, Facebook đã gỡ đoạn video xuống và khóa tài khoản của Stephen.

mot vu giet nguoi vua duoc phat truc tiep tren facebook co phai chung ta dang tien vao bong toi cua mxh

Nạn nhân trong vụ việc được hung thủ lựa chọn một cách ngẫu nhiên.

Trên thực tế, có thể khẳng định cách xử lý việc chậm trễ, vi phạm những quy định về chính sách liên quan tới việc phát trực tuyến... là những vấn đề mà Facebook gặp phải dù người phát ngôn của công ty này đã lên tiếng nhằm xoa dịu tình hình.

Cụ thể, công ty này đã phải loay hoay vài giờ đồng hồ để có thể gỡ đoạn video xuống khi vụ việc xảy ra vào khoảng 2 giờ chiều (theo giờ địa phương). Hiện tại cũng chưa rõ việc Facebook gỡ đoạn video là do yêu cầu từ cơ quan cảnh sát địa phương hay do công ty này chủ động gỡ.

Công ty này cũng phải đối mặt với những án phạt vì vi phạm những chính sách liên quan tới việc phát trực tiếp trên Facebook. Một, những quy định của Facebook khá lỏng lẻo khi cho phép bất cứ thứ gì cũng có thể được phát trực tiếp. Hai, cách xử lý rườm rà, nhiều thủ tục khiến công việc gỡ video livestream mất thời gian, gây nên những hoài nghi về việc liệu cơ quan chức năng có thực sự cùng vào cuộc để xử lý vụ việc?

Kể từ khi ứng dụng livestream được đưa vào sử dụng rộng rãi cho tất cả người dùng vào năm 2016, đã có không ít những vụ việc nghiêm trọng được phát trực tiếp trên trang Facebook.

Vào tháng Sáu năm ngoái, một người đàn ông đã bị bắn chết trong khi đang phát trực tiếp cảnh mình đi bộ trên phố tại thành phố Chicago, Mỹ. Vào tháng Ba, một người đàn ông không xác định danh tính cũng đã bị bắn 16 lần trong khi đang phát livestream. Bên cạnh đó là rất nhiều vụ việc người dùng sử dụng ứng dụng livestream để tiến hành tự tử, thực hiện các hành động rùng rợn cho mọi người trên mạng xã hội cùng xem.

Đây thực sự là một mặt tối nguy hiểm của mạng xã hội Facebook khi mà việc kiểm soát và gỡ bỏ các video có nội dung xấu trên Facebook thường được thực hiện một cách chậm trễ. Rõ ràng Facebook đang tỏ ra bất lực trong việc kiểm duyệt các nội dung video được chia sẻ trên nền tảng của chính mình.

Skye

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.

Đọc nhiều

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Thực hiện Đề án truyền thông về quyền con người giai đoạn 2023–2028 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/09/2022, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người nhằm nâng cao nhận thức xã hội và giới thiệu quan điểm, chủ trương, thành tựu bảo đảm quyền con người tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động