Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:37 | 17/04/2017 GMT+7

Một vụ giết người vừa được phát trực tiếp trên Facebook, có phải chúng ta đang tiến vào bóng tối của MXH?

aa
Cảnh sát bang Ohio, Mỹ đang truy lùng ráo riết tên tội phạm giết người rồi phát trực tiếp trên Facebook, Steve Stephens. Sự vụ lần này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo với những người dùng mạng xã hội khi công cụ hiện đại nếu không được kiểm soát chặt chẽ có thể trở thành mối nguy cho cả cộng đồng.

Theo trang BBC đưa tin, cảnh sát tại thành phố Cleveland, bang Ohio, Mỹ hiện đang nỗ lực truy bắt tên tội phạm giết người rồi phát trực tiếp đoạn video dã man lên trên Facebook cá nhân.

Điều tra cho thấy, vụ án mang tính chất cực kỳ nghiêm trọng khi trong đoạn video thứ hai chia sẻ trên Facebook, kẻ giết người Steve Stephens, 37 tuổi, cho biết mình đã từng giết 13 người khác trước đó và vẫn đang "ấp ủ" thực hiện những vụ giết người tiếp theo.

Cảnh sát trưởng Calvin Williams từ sở cảnh sát Cleveland khẳng định thông tin vụ giết người phát trực tiếp trên Facebook là có thật. Nạn nhân được xác định là ông Robert Godwin, 74 tuổi. Tuy nhiên, các thông tin về những vụ giết người trước đây chưa được kiểm chứng.

Ngay sau vụ việc, giới chức tránh bang Ohio đã đưa ra những lời cảnh báo với người dân về mức độ nguy hiểm của tên tội phạm và sự vô nhân đạo của vụ án giết người rồi chia sẻ trên Facebook. Điều đáng nói của vụ án mạng này là hung thủ có vẻ như đã chọn một người ngẫu nhiên và hành xử, ông Williams tiết lộ.

mot vu giet nguoi vua duoc phat truc tiep tren facebook co phai chung ta dang tien vao bong toi cua mxh

Steve Stephens, kẻ giết người dã man trong vụ việc.

Động cơ không rõ ràng, giết người theo kiểu "ngẫu nhiên" và quá khứ phạm tội là những điều khiến Steve Stephens trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người dân trong vùng. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những tình tiết đáng sợ đó, người ta thấy xuất hiện mặt tối của công nghệ hiện đại: từ một tiện ích livestream giúp mọi người chia sẻ những khoảnh khắc nhanh nhất, cập nhật nhất tới bạn bè, nó đã thành công cụ gieo rắc nỗi sợ hãi khi được dùng vào các vụ giết người.

Động thái của Facebook sau vụ việc

Trong một tuyên bố được đưa ra vào hôm Chủ nhật vừa qua, Facebook cho biết họ đang làm việc với nhà chức trách để xử lý vụ việc. Người phát ngôn của Facebook cũng coi đây là một "vụ án nghiêm trọng" và cho biết rằng Facebook "không chấp nhận những nội dung như vậy" trên mạng xã hội.

"Chúng tôi đã làm việc cật lực để Facebook trở thành một mạng xã hội an toàn. Facebook sẽ làm việc trực tiếp với các đơn vị thi hành luật pháp trong các tình huống khẩn cấp khi phát hiện những mối nguy đe dọa tới sự an toàn của người dùng".

Ngay sau vụ việc, Facebook đã gỡ đoạn video xuống và khóa tài khoản của Stephen.

mot vu giet nguoi vua duoc phat truc tiep tren facebook co phai chung ta dang tien vao bong toi cua mxh

Nạn nhân trong vụ việc được hung thủ lựa chọn một cách ngẫu nhiên.

Trên thực tế, có thể khẳng định cách xử lý việc chậm trễ, vi phạm những quy định về chính sách liên quan tới việc phát trực tuyến... là những vấn đề mà Facebook gặp phải dù người phát ngôn của công ty này đã lên tiếng nhằm xoa dịu tình hình.

Cụ thể, công ty này đã phải loay hoay vài giờ đồng hồ để có thể gỡ đoạn video xuống khi vụ việc xảy ra vào khoảng 2 giờ chiều (theo giờ địa phương). Hiện tại cũng chưa rõ việc Facebook gỡ đoạn video là do yêu cầu từ cơ quan cảnh sát địa phương hay do công ty này chủ động gỡ.

Công ty này cũng phải đối mặt với những án phạt vì vi phạm những chính sách liên quan tới việc phát trực tiếp trên Facebook. Một, những quy định của Facebook khá lỏng lẻo khi cho phép bất cứ thứ gì cũng có thể được phát trực tiếp. Hai, cách xử lý rườm rà, nhiều thủ tục khiến công việc gỡ video livestream mất thời gian, gây nên những hoài nghi về việc liệu cơ quan chức năng có thực sự cùng vào cuộc để xử lý vụ việc?

Kể từ khi ứng dụng livestream được đưa vào sử dụng rộng rãi cho tất cả người dùng vào năm 2016, đã có không ít những vụ việc nghiêm trọng được phát trực tiếp trên trang Facebook.

Vào tháng Sáu năm ngoái, một người đàn ông đã bị bắn chết trong khi đang phát trực tiếp cảnh mình đi bộ trên phố tại thành phố Chicago, Mỹ. Vào tháng Ba, một người đàn ông không xác định danh tính cũng đã bị bắn 16 lần trong khi đang phát livestream. Bên cạnh đó là rất nhiều vụ việc người dùng sử dụng ứng dụng livestream để tiến hành tự tử, thực hiện các hành động rùng rợn cho mọi người trên mạng xã hội cùng xem.

Đây thực sự là một mặt tối nguy hiểm của mạng xã hội Facebook khi mà việc kiểm soát và gỡ bỏ các video có nội dung xấu trên Facebook thường được thực hiện một cách chậm trễ. Rõ ràng Facebook đang tỏ ra bất lực trong việc kiểm duyệt các nội dung video được chia sẻ trên nền tảng của chính mình.

Skye

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.

Đọc nhiều

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng sinh học, logistics Việt Nam - Brazil

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng sinh học, logistics Việt Nam - Brazil

Từ ngày 25–28/2/2026, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã có chuyến thăm và làm việc tại bang Maranhão. Chuyến công tác nhằm khảo sát thực địa, thúc đẩy hợp tác đầu tư – thương mại song phương, đồng thời tìm kiếm các cơ hội kết nối chiến lược giữa Việt Nam và khu vực Đông Bắc Brazil.
Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Từ sự hiện diện trên những kệ hàng siêu thị tại Ba Lan vào đầu thập niên 1990 đến mạng lưới phân phối trải rộng hơn 115 quốc gia hiện nay, hành trình của Tan-Viet Group Poland và doanh nhân Việt kiều Tào Ngọc Tú không chỉ là câu chuyện thành công trong lĩnh vực thực phẩm. Đó còn là biểu tượng cho tầm vóc, bản lĩnh và khát vọng vươn xa của thương hiệu Việt – khi sản phẩm Việt đủ năng lực bước vào dòng chảy chính của thị trường quốc tế, cạnh tranh sòng phẳng và khẳng định giá trị trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Đại sứ quán Cộng hòa Dominicana tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 182 năm Quốc khánh Cộng hòa Dominicana (27/02/1844 - 27/02/2026) tại Hà Nội. Các phát biểu tại buổi lễ khẳng định quyết tâm đưa quan hệ song phương phát triển thực chất, đa dạng và hiệu quả hơn trong giai đoạn mới.
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương

Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương

FAVIJA – là tổ chức xã hội uy tín của cộng đồng người Việt tại Nhật, hoạt động với sứ mệnh kết nối cộng đồng, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác đa phương giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

Ngày 2/3, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố ven biển về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động