Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:37 | 17/04/2017 GMT+7

Một vụ giết người vừa được phát trực tiếp trên Facebook, có phải chúng ta đang tiến vào bóng tối của MXH?

aa
Cảnh sát bang Ohio, Mỹ đang truy lùng ráo riết tên tội phạm giết người rồi phát trực tiếp trên Facebook, Steve Stephens. Sự vụ lần này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo với những người dùng mạng xã hội khi công cụ hiện đại nếu không được kiểm soát chặt chẽ có thể trở thành mối nguy cho cả cộng đồng.

Theo trang BBC đưa tin, cảnh sát tại thành phố Cleveland, bang Ohio, Mỹ hiện đang nỗ lực truy bắt tên tội phạm giết người rồi phát trực tiếp đoạn video dã man lên trên Facebook cá nhân.

Điều tra cho thấy, vụ án mang tính chất cực kỳ nghiêm trọng khi trong đoạn video thứ hai chia sẻ trên Facebook, kẻ giết người Steve Stephens, 37 tuổi, cho biết mình đã từng giết 13 người khác trước đó và vẫn đang "ấp ủ" thực hiện những vụ giết người tiếp theo.

Cảnh sát trưởng Calvin Williams từ sở cảnh sát Cleveland khẳng định thông tin vụ giết người phát trực tiếp trên Facebook là có thật. Nạn nhân được xác định là ông Robert Godwin, 74 tuổi. Tuy nhiên, các thông tin về những vụ giết người trước đây chưa được kiểm chứng.

Ngay sau vụ việc, giới chức tránh bang Ohio đã đưa ra những lời cảnh báo với người dân về mức độ nguy hiểm của tên tội phạm và sự vô nhân đạo của vụ án giết người rồi chia sẻ trên Facebook. Điều đáng nói của vụ án mạng này là hung thủ có vẻ như đã chọn một người ngẫu nhiên và hành xử, ông Williams tiết lộ.

mot vu giet nguoi vua duoc phat truc tiep tren facebook co phai chung ta dang tien vao bong toi cua mxh

Steve Stephens, kẻ giết người dã man trong vụ việc.

Động cơ không rõ ràng, giết người theo kiểu "ngẫu nhiên" và quá khứ phạm tội là những điều khiến Steve Stephens trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người dân trong vùng. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những tình tiết đáng sợ đó, người ta thấy xuất hiện mặt tối của công nghệ hiện đại: từ một tiện ích livestream giúp mọi người chia sẻ những khoảnh khắc nhanh nhất, cập nhật nhất tới bạn bè, nó đã thành công cụ gieo rắc nỗi sợ hãi khi được dùng vào các vụ giết người.

Động thái của Facebook sau vụ việc

Trong một tuyên bố được đưa ra vào hôm Chủ nhật vừa qua, Facebook cho biết họ đang làm việc với nhà chức trách để xử lý vụ việc. Người phát ngôn của Facebook cũng coi đây là một "vụ án nghiêm trọng" và cho biết rằng Facebook "không chấp nhận những nội dung như vậy" trên mạng xã hội.

"Chúng tôi đã làm việc cật lực để Facebook trở thành một mạng xã hội an toàn. Facebook sẽ làm việc trực tiếp với các đơn vị thi hành luật pháp trong các tình huống khẩn cấp khi phát hiện những mối nguy đe dọa tới sự an toàn của người dùng".

Ngay sau vụ việc, Facebook đã gỡ đoạn video xuống và khóa tài khoản của Stephen.

mot vu giet nguoi vua duoc phat truc tiep tren facebook co phai chung ta dang tien vao bong toi cua mxh

Nạn nhân trong vụ việc được hung thủ lựa chọn một cách ngẫu nhiên.

Trên thực tế, có thể khẳng định cách xử lý việc chậm trễ, vi phạm những quy định về chính sách liên quan tới việc phát trực tuyến... là những vấn đề mà Facebook gặp phải dù người phát ngôn của công ty này đã lên tiếng nhằm xoa dịu tình hình.

Cụ thể, công ty này đã phải loay hoay vài giờ đồng hồ để có thể gỡ đoạn video xuống khi vụ việc xảy ra vào khoảng 2 giờ chiều (theo giờ địa phương). Hiện tại cũng chưa rõ việc Facebook gỡ đoạn video là do yêu cầu từ cơ quan cảnh sát địa phương hay do công ty này chủ động gỡ.

Công ty này cũng phải đối mặt với những án phạt vì vi phạm những chính sách liên quan tới việc phát trực tiếp trên Facebook. Một, những quy định của Facebook khá lỏng lẻo khi cho phép bất cứ thứ gì cũng có thể được phát trực tiếp. Hai, cách xử lý rườm rà, nhiều thủ tục khiến công việc gỡ video livestream mất thời gian, gây nên những hoài nghi về việc liệu cơ quan chức năng có thực sự cùng vào cuộc để xử lý vụ việc?

Kể từ khi ứng dụng livestream được đưa vào sử dụng rộng rãi cho tất cả người dùng vào năm 2016, đã có không ít những vụ việc nghiêm trọng được phát trực tiếp trên trang Facebook.

Vào tháng Sáu năm ngoái, một người đàn ông đã bị bắn chết trong khi đang phát trực tiếp cảnh mình đi bộ trên phố tại thành phố Chicago, Mỹ. Vào tháng Ba, một người đàn ông không xác định danh tính cũng đã bị bắn 16 lần trong khi đang phát livestream. Bên cạnh đó là rất nhiều vụ việc người dùng sử dụng ứng dụng livestream để tiến hành tự tử, thực hiện các hành động rùng rợn cho mọi người trên mạng xã hội cùng xem.

Đây thực sự là một mặt tối nguy hiểm của mạng xã hội Facebook khi mà việc kiểm soát và gỡ bỏ các video có nội dung xấu trên Facebook thường được thực hiện một cách chậm trễ. Rõ ràng Facebook đang tỏ ra bất lực trong việc kiểm duyệt các nội dung video được chia sẻ trên nền tảng của chính mình.

Skye

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 điều chỉnh thông tin cá nhân của 03 thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026.
Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), không chỉ là cửa ngõ kết nối Trung Quốc với ASEAN mà còn là trung tâm phát triển mạnh về năng lượng xanh, thủy lợi và thủy điện. Tại đây, Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Guangxi College of Water Resources and Electric Power - GCWE) đang trở thành điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên các nước ASEAN, nhờ chất lượng đào tạo, môi trường học tập hiện đại và nhiều chính sách học bổng hấp dẫn.
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Nhân dịp được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt”, Giáo sư Shimizu Masaaki, Đại học Osaka, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản những nhận định về chính sách đối ngoại của Việt Nam, sự tương đồng giữa bản sắc văn hóa dân tộc và cách ứng xử trên trường quốc tế.
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csukasi Cabrera nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-18/8/2026. Tại đây, phía Uruguay đã đề cập bóng đá là một lĩnh vực góp phần tăng cường giao lưu, kết nối nhân dân hai nước.
Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Pakse vừa phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) Nam Lào tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế và công tác phối hợp với AVILA Nam Lào 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động