Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
23:46 | 26/12/2016 GMT+7

Một tập đoàn nổi tiếng của Đức tham gia đảm bảo kỹ thuật cho các tổ hợp TLPK Spyder VN?

aa
Theo MAN Motors Việt Nam - Công ty con của Hãng xe tải MAN (Đức) thì đơn vị này sẽ tham gia đảm bảo kỹ thuật cho các tổ hợp tên lửa phòng không Spyder Việt Nam.

Cụ thể, tháng 7/2016 vừa qua, website chính thức của MAN Motors Việt Nam (MMV) đã đưa tin về việc Công ty này sẽ đảm trách toàn bộ dịch vụ kỹ thuật đối với các xe chở tên lửa phòng không Spyder trên khung gầm các xe MAN RHEINMETAL của Quân chủng PK-KQ Việt Nam.

mot tap doan noi tieng cua duc tham gia dam bao ky thuat cho cac to hop tlpk spyder vn

Ảnh chụp màn hình tin đăng trên website chính thức của MMV.

Trước đó, trên báo QĐND, Trung tướng Lê Huy Vịnh - Tư lệnh Quân chủng PK-KQ xác nhận Việt Nam đã đặt mua các tổ hợp tên lửa phòng không Spyder tiên tiến của Israel. Cũng theo báo QĐND và Học viện Phòng không - Không quân, công tác chuẩn bị tiếp nhận tên lửa mới đã được các đơn vị tích cực triển khai.

Theo đó, Quân chủng PK-KQ đã tổ chức các lớp đào tạo tiếng Anh cho các cán bộ, sĩ quan của các đơn vị được giao tiếp nhận khí tài mới tại Học viện PK-KQ. Cục Kỹ thuật Quân chủng PK-KQ cũng tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật cho các lực lượng đảm bảo khi vũ khí mới về là có thể khai thác sử dụng được ngay.

Trong dữ liệu "Chuyển giao vũ khí - SIPRI Arms Tranfers Database" của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế StockHolm (SIPRI) có cập nhật việc Việt Nam đã đặt mua 3 tổ hợp tên lửa phòng không Spyder-SR tầm ngắn từ Israel kèm theo 250 quả đạn gồm 125 tên lửa Derby và 125 tên lửa Python-5.

mot tap doan noi tieng cua duc tham gia dam bao ky thuat cho cac to hop tlpk spyder vn

Ghi nhận giao dịch vũ khí, bao gồm cả tên lửa phòng không Spyder giữa Việt Nam và Israel trên cơ sở dữ liệu SIPRI Arms Transfers Database của Viện Nghiên cứu Hòa bình StockHolm.

Như vậy, mọi công tác chuẩn bị cho việc tiếp nhận vũ khí mới, hiện đại đã được Quân chủng PK-KQ triển khai đồng bộ, từ sớm.

Việc Việt Nam MAN Motors (MMV) đưa tin họ sẽ đảm bảo kỹ thuật cho các xe khung gầm đặc chủng có thể thấy các tổ hợp tên lửa phòng không Spyder sẽ sử dụng một trong những thương hiệu xe tải quân sự nổi tiếng bậc nhất thế giới.

MMV cho biết thêm, có 2 loại xe khung gầm hiện đại của MAN được Việt Nam lựa chọn là:

MAN RHEIMETALL HX77 - dòng xe tải việt dã 4 cầu chủ động hạng nặng (8×8) với cabin chứa được 1 lái xe và 2 hành khách.

mot tap doan noi tieng cua duc tham gia dam bao ky thuat cho cac to hop tlpk spyder vn

Chiếc xe MAN RHEIMETALL HX77 của tổ hợp tên lửa phòng không Spyder được tiếp nhận ở cảng Cát Lái, TP. HCM. Ảnh: Việt Nam MAN Motors (MMV).

Toàn bộ thân xe được bọc thép vững chắc và trang bị với các tấm giáp lắp thêm, giúp kíp lái "miễn nhiễm" trước các loại vũ khí cá nhân, mảnh pháo, mìn sát thương hay thiết bị nổ tự chế (IED). Ngoài ra khi cần thiết thì xe còn có thể bổ sung các module giáp phụ để tăng cường khả năng bảo vệ.

Nó được lắp động cơ diesel tăng áp MAN D2066 LF34 dung tích 10,5 lít, tiêu chuẩn khí thải Euro IV, công suất 440 mã lực kết hợp với hộp số tự động ZF 12 cho tốc độ tối đa trên đường nhựa đạt 88 km/h, dự trữ hành trình theo nhiên liệu đạt tới 800 km.

Xe có tính năng việt dã cực tốt, leo được dốc 60%, đi trên mặt phẳng nghiêng 40%, vượt vật cản cao 0,6 m, vượt hào rộng 2,5 m, lội nước sâu 1,2 m khi không chuẩn bị và lên tới 1,5 m khi được chuẩn bị.

MAN RHEINMETALL HX58 - mẫu xe tải quân sự đa dụng 3 cầu chủ động (6x6) với cabin có thể chứa được 3 người. Về mặt lý thuyết, chiếc xe MAN HX58 có thể mang theo khoảng 9 tấn hàng hoá hoặc vũ khí ở khoang hàng phía sau.

Động cơ diesel tăng áp MAN D2066 LF34 công suất 440 mã lực của HX58 (giống loại lắp trên HX77) kết hợp cùng hộp số tự động 12 cấp cho tốc độ tối đa trên đường nhựa đạt 88 km/h, dự trữ hành trình theo nhiên liệu đạt tới 800 km, làm việc tốt trong dải nhiệt độ -32°C ~ 49°C.

Xe leo được dốc 60%, đi trên mặt phẳng nghiêng 40%, vượt vật cản cao 0,6 m, vượt hào rộng 1,2 m, lội nước sâu 1,2 m khi không chuẩn bị và lên tới 1,5 m khi được chuẩn bị.

mot tap doan noi tieng cua duc tham gia dam bao ky thuat cho cac to hop tlpk spyder vn

Chiếc xe MAN RHEIMETALL HX58 của tổ hợp tên lửa phòng không Spyder được tiếp nhận ở cảng Cát Lái, TP. HCM. Ảnh: Việt Nam MAN Motors (MMV).

Nhà sản xuất cung cấp sẵn 2 cấu hình chống đạn cho HX58 bao gồm Modular Armor Cabin (MAC) có khả năng chống đạn xuyên giáp cỡ 7,62 x 39 mm và chịu được sức nổ của mìn chống tăng trọng lượng 6 kg dưới gầm xe.

Nếu nâng cấp lên gói Integrated Armored Cabin (IAC) thì MAN HX58 sẽ chịu được đạn xuyên giáp cỡ 7,62 x 51mm cũng như không bị ảnh hưởng bởi sức nổ của mìn chống tăng trọng lượng 8 kg dưới gầm xe.

Tất nhiên, để những chiếc xe MAN hiện đại kể trên phát huy hết tính năng kỹ - chiến thuật, đảm bảo độ tin cậy hoạt động cao thì lựa chọn MMV trợ giúp đảm bảo kỹ thuật là một quyết định sáng suốt vì đây là dòng xe hoàn toàn mới, lần đầu tiên được Quân đội Việt Nam sử dụng, không gì bằng giao cho nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm.

Đồng thời, động thái này cũng thể hiện rằng các đối tác cũng cấp vũ khí cho Việt Nam, từ nhà thầu chính (Israel) cho tới các nhà thầu phụ (MAN) luôn cam kết họ sẽ đảm bảo cho vũ khí mới, hiện đại ở tình trạng kỹ thuật tốt nhất phục vụ công tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu để Bộ đội tên lửa có thể tiêu diệt mục tiêu ngay từ quả đạn đầu khi có tình huống xảy ra.

Cũng trong tháng 7, Báo điện tử Infonet của Bộ Thông tin & Truyền thông đã đăng bài viết với nhan đề "Việt Nam bắt đầu tiếp nhận tên lửa Spyder?" và báo Thanh Niên với bài viết "Lô hàng đầu tiên của hệ thống tên lửa Spyder (Israel) đến Việt Nam" kèm theo những bức ảnh được cho là của tổ hợp tên lửa phòng không Spyder của Việt Nam.

Trước đó, Quân chủng PK-KQ cũng đã đưa vào khai thác một số đài radar cảnh giới nhìn vòng tầm xa EL/M-2288ER cũng do Israel sản xuất và báo Phòng không - Không quân cũng đưa tin ngày 25/7, Quân chủng PK-KQ đã tiến hành nghiệm thu máy hỏi VN1 (MH-VN1) được sử dụng trên tổ hợp tên lửa phòng không Spyder.

Công ty TNHH MAN Motors Việt Nam (MMV) được thành lập từ năm 2013, là thành viên của MAN Truck & Bus Châu Á - Thái Bình Dương và đồng thời là thành viên của MAN Truck & Bus AG (CHLB Đức).

Bắt đầu từ năm 2014, MAN Motors Việt Nam chịu trách nhiệm toàn bộ công việc liên quan đến xe tảu - xe khách - xe chuyên dụng MAN tại thị trường Việt Nam.

Tuấn Sơn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Ngày 08/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai chương trình công tác năm 2026, với trọng tâm là nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân và chuẩn bị Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động