Sự biến đổi màu sắc bất thường của móng chân có thể xuất hiện do tác động bởi một số bệnh lý mà nhiều người thường chủ quan bỏ qua. Song, chính điều đó lại trở thành dấu hiệu cảnh báo vấn đề về sức khỏe mà cơ thể bạn đang phải đối mặt. 

Theo Tiến sĩ Dana Canuso, bác sĩ phẫu thuật về chân và là người sáng lập của Dr. Canuso Skincare for Feet: "Móng chân khỏe mạnh sẽ có nền màu đỏ hồng, do được mạng lưới mao mạch ở hạ bì nuôi dưỡng. Trong móng chân có 10% nước".

Còn theo Reader's Digest, các nghiên cứu chỉ ra rằng, có khoảng 40 đến 55% trường hợp bị u hắc tố dưới móng được phát hiện ở móng chân. Do vậy, việc phát hiện sớm sự thay đổi màu sắc trên bề mặt của móng, ngay cả khi chỉ là một đường sọc sẫm màu cùng bất kỳ triệu chứng đáng ngờ nào và chẩn đoán sớm cũng là điều rất quan trọng.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc, khi móng chân xuất hiện những màu sắc bất thường chính là lúc bạn nên chú ý nhiều hơn đến sức khỏe của mình, đặc biệt là khi móng chân chuyển đen. Bởi, đôi khi vấn đề lại đến từ những nguyên nhân không ngờ và báo hiệu những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Một số dấu hiệu về bệnh khi móng chân chuyển đen bất thường

Tụ máu dưới móng

Tụ máu dưới móng khiến bề mặt của móng thay đổi màu sắc từ hồng sang các gam màu như: tím, thâm đen,... có thể xảy ra khi bạn vô tình để vật nặng rơi vào chân. Đây là hiện tượng thường gặp trong cuộc sống. Do vậy, bạn không cần quá lo lắng.

Một trường hợp khác có thể kể đến là hiện tượng cục máu đông do đi giày chật thường xuyên. Với những bạn yêu thích thể thao, thường xuyên vận động thì việc áp lực dồn về ngón chân là điều khó tránh khỏi. Khi ấy, hiện tượng cục máu đông sẽ làm cho móng chân của bạn đổi màu sẫm, và độ đậm nhạt tùy thuộc vào mức độ áp lực lên ngón chân của bạn.

Trong trường hợp này, bạn cần chọn cho mình một đôi giày vừa với đôi chân, không nên chọn những đôi giày kích chân và bí hơi. Đồng thời, diảm áp lực lên đôi chân là cách dễ dàng nhất để bảo vệ cho móng chân của bạn. Tuy nhiên, nếu bị bật móng chân thì bạn cần đi khám ở các cơ sở y tế để có cách xử lý thích hợp và kịp thời.

mong chan chuyen den bat thuong la dau hieu cua benh gi
Đối với trường hợp móng chân chuyển màu bất thường do bị tụ máu khi phải chịu áp lực, bạn chỉ cần đợi móng chân dài ra rồi cắt đi là được.

Mất cân bằng hormone

Mất cân bằng hormone xảy ra do sự thay đổi hormne có thể làm gia tăng lượng tế bào sắc tố melanin ở một số bộ phận cơ thể, trong đó bao gồm cả phần da ở móng chân. Sự thay đổi này khiến vùng móng chân và da phía dưới trở nên sẫm màu. Sự đổi màu do mất cân bằng hormone thông thường có thể xảy ra ở cả 2 bên ngón chân hoặc ngón tay và có sự tương đồng màu sắc cả hai bên.

Móng nhiễm nấm

Nếu đôi chân của bạn không được vệ sinh sạch sẽ, cùng với môi trường bên ngoài ẩm ướt cũng có thể khiến móng chân chuyển đen do bị nhiễm nấm móng, đồng thời bốc mùi vô cùng khó chịu.

Việc bạn cần làm để hạn chế điều này là vệ sinh sạch sẽ đôi chân của mình mỗi ngày.

mong chan chuyen den bat thuong la dau hieu cua benh gi

Khi màu sắc của móng chân thay đổi bất thường, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo về những vấn đề tiềm ẩn đối với sức khỏe bạn.

Ung thư da

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia y khoa tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, nếu phát hiện móng chân của bạn đổi màu mà không phải do bất cứ nguyên nhân nào phía trên thì có lẽ đã đến lúc bạn nên đi khám chuyên khoa.

Một số loại tế bào ung thư da thường phát triển bất thường và có phần chậm chạp, lặng lẽ phía dưới móng chân, chúng có thể là nguyên nhân khiến phần móng của bạn bị đổi màu. Bệnh ung thư da ác tính là một trong những căn bệnh được liệt vào danh sách những căn bệnh nguy hiểm, do vậy bạn cần nhanh chóng phát hiện để có hướng xử lý kịp thời.

In bài viết

Truyền hình