Trang chủ Chính trị - Xã hội
21:30 | 29/01/2016 GMT+7

'Mỗi Ủy viên Trung ương Đảng nên có một đường dây nóng'

aa
"Tới đây, mỗi Ủy viên BCH T.Ư Đảng nên có một đường dây nóng, công khai đường dây đó cho người dân. Tuy đó là việc nhỏ nhưng rất quan trọng, trên thế giới, Tổng thống Indonesia và Ấn độ cũng đã thực hiện việc này", ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban kiểm tra T.Ư đã nói.

moi uy vien trung uong dang nen co mot duong day nong

Ông Vũ Quốc Hùng - Ảnh: TP

Đại hội Đảng lần thứ XII đã bầu ra 200 Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, 19 Uỷ viên Bộ Chính trị, 3 thành viên Ban Bí thư và tín nhiệm bầu ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục làm Tổng Bí thư. Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban kiểm tra T.Ư cho biết: trong mỗi kỳ Đại hội, nhân sự luôn là vấn đề “nóng” được quan tâm nhất, nên việc chuẩn bị nhân sự tốt có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, đây là thành công của Đại hội XII của Đảng.

Ông nhấn mạnh: Vì có sự chuẩn bị tương đối kỹ nên 200 Uỷ viên BCH T.Ư cũng như các Uỷ viên trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư đều là những gương mặt khá tiêu biểu cho trí tuệ, cho đạo đức và ý chí của toàn Đảng. Trong số Uỷ viên đó có người tái cử, cũng có những người mới, nhưng hy vọng rằng trong lòng họ bao giờ cũng nghĩ đến nước, đến dân.

Trong tất cả các kỳ Đại hội trước đây cũng như hiện tại, quy trình chuẩn bị nhân sự bao giờ cũng đặt mục tiêu cao nhất làm sao đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, tôn trọng dân chủ, mở rộng dân chủ, công bằng, công khai…

“Tôi quan sát và thấy Đại hội XII đã làm hết trách nhiệm của mình, các đồng chí đã từng tham gia Bộ Chính trị và Ban bí thư đều thể hiện tinh thần cao trước Đảng, trước nhân dân nên có sự thống nhất, thành công. Tại kỳ Đại hội Đảng lần thứ XII, qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi cũng thấy hồi hộp không kém. Hồi hộp vì lần này, yêu cầu về dân chủ, công khai, minh bạch cao hơn rất nhiều, bởi thế, BCH T.Ư và Bộ chính trị cũng phải làm việc nhiều hơn, chu đáo hơn” – ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, cơ cấu lãnh đạo được bầu lần này đã có xu hướng trẻ hoá, đúng như định hướng chúng ta đã đặt ra. Việc trẻ hoá cán bộ là cần thiết, nhưng trẻ hoá không có nghĩa là làm kiểu hình thức. Phải có đòi hỏi rất cao, đưa những người trẻ vào lăn lộn trong cuộc sống thực tế, đặt họ trước những thử thách của thực tế chứ không phải để họ tiến lên bằng nhung lụa, bằng cách trải thảm cho đi. Ở bất kỳ nơi nào, những người được nhân dân ghi nhớ đều là những người phải trải qua rèn luyện gian nan.

Ông Hùng cũng cho rằng, bên cạnh đội ngũ cán bộ trẻ vẫn luôn cần những vị lãnh đạo, cán bộ dày dặn kinh nghiệm để có thể phát huy tính kế thừa. Uỷ viên BCH T.Ư là những người ra các quyết sách ảnh hưởng đến vận mệnh của đất nước, của dân tộc nên họ phải rất sáng suốt, có tầm nhìn, có tư cách, hết lòng, hết sức vì nước vì dân, làm sao để tạo được đồng thuận, thống nhất cao trong nhân dân khi định hướng cho con đường phát triển của đất nước.

Bởi vậy, trong mỗi hoàn cảnh cụ thể, nếu trẻ hoá được đội ngũ cán bộ thì hãy mạnh dạn trẻ hoá, nhưng nếu chưa chuẩn bị kỹ được người trẻ đủ điều kiện gánh vác vai trò chủ chốt thì nên phát huy tính kế thừa. Đó là lý do vì sao nhiều người đồng tình ủng hộ khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử ở lại nhiệm kỳ này với số phiếu gần như tuyệt đối.

Đội ngũ các Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Uỷ viên Bộ chính trị, Ban bí thư được bầu tại Đại hội lần này là các gương mặt tiêu biểu đã từng trải qua nhiều thử thách của công cuộc đổi mới, chứng kiến thành tựu và những yếu kém của công cuộc đổi mới nên hy vọng họ sẽ mở ra một thời kỳ mới, một giai đoạn đổi mới mạnh mẽ, quyết liệt hơn.

"Dân cũng luôn kỳ vọng vào người lãnh đạo biết lắng nghe, luôn gần dân, sát dân, biết chia sẻ với dân. Nhưng gần dân là để nghe những lời nói thẳng, nói thật chứ không phải gần dân là để mị dân. Là lãnh đạo, phải biết lắng nghe lời nói của những người xung quanh, còn băn khoăn điều gì thì hãy hỏi ý kiến tập thể. Tới đây, mỗi Ủy viên BCH T.Ư Đảng nên có một đường dây nóng, công khai đường dây đó cho người dân. Tuy đó là việc nhỏ nhưng rất quan trọng, trên thế giới, Tổng thống Indonesia và Ấn độ cũng đã thực hiện việc này" - ông Hùng nói thêm.

Theo Lao Động

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, khi thế giới mải miết chạy theo những bước tiến công nghệ, điều nhân loại cần hơn bao giờ hết là một “trái tim” cho AI – để trí tuệ không tách rời cảm xúc, để công nghệ không vượt khỏi con người. Đó cũng là hành trình nuôi dưỡng một nền giáo dục, một nền nghệ thuật và một tương lai nơi công nghệ được soi sáng bởi đạo đức và lòng nhân ái.
Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, chiều 29/10 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Keir Starmer và Tổng Bí thư Tô Lâm tiến hành hội đàm. Ngay sau đó, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Đại học Oxford - trung tâm nghiên cứu đào tạo hàng đầu của Anh - về tầm nhìn cho khuôn khổ quan hệ Việt Nam - Anh và công cuộc đổi mới, định hướng phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Các nhà Việt Nam học cùng đồng hành vì một Việt Nam độc lập, tự cường, phát triển

Các nhà Việt Nam học cùng đồng hành vì một Việt Nam độc lập, tự cường, phát triển

Sáng 26/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp đoàn đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 7.

Đọc nhiều

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), sáng 07/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức đoàn thăm Khu di tích lịch sử của mình tại xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
WVIV lan tỏa thông điệp “Không một mình” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

WVIV lan tỏa thông điệp “Không một mình” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Sáng 08/11 tại Trường THCS Luận Thành (xã Luận Thành, tỉnh Thanh Hóa), Dự án An toàn mạng (SISC) thuộc tổ chức World Vision Internatinal tại Việt Nam (WVIV) phối hợp với nhà trường và chính quyền địa phương tổ chức chương trình hưởng ứng Chiến dịch “Không một mình” lan tỏa thông điệp “Cùng nhau bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”.
Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Sáng 7/11, khu vườn trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pretoria (Nam Phi) rộn ràng tiếng cười nói của hơn 40 vị khách quốc tế là các thành viên Hiệp hội Phu nhân, Phu quân Ngoại giao Quốc tế tại Nam Phi cùng đại diện Hiệp hội Phụ nữ Nam Phi đến tham dự lớp học nấu món ăn Việt Nam.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động