Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
05:18 | 18/10/2018 GMT+7

Mô hình thành phố, làng quê an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái có điểm gì khác biệt?

aa
TĐO - Từ cuối năm nay, mô hình thành phố, làng quê an toàn, thân thiện cho phụ nữ - trẻ em gái sẽ triển khai thí điểm tại một số địa phương và kéo dài tới hết năm 2019. Sau khi đánh giá thí điểm, dự án kỳ vọng mở rộng tới nhiều địa bàn.

Thông tin trên được đề cập trong Hội thảo tham vấn tài liệu hướng dẫn Mô hình thí điểm thành phố và làng quê an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái do Vụ Bình đẳng giới của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức ActionAid Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam tổ chức chiều 17/10, tại Hà Nội.

Với sự tham gia của 60 đại biểu là đại diện một số bộ ngành, địa phương, các chuyên gia giới, hội thảo mong muốn sẽ thu được những ý kiến góp ý để hoàn thiện bộ tài liệu hướng dẫn nêu trên, trong đó bao gồm các tiêu chí về thành phố, làng quê an toàn, thân thiện nhằm chấm dứt bạo lực và quấy rối tình dục phụ nữ và trẻ em gái ở nơi công cộng.

mo hinh thanh pho lang que an toan than thien voi phu nu va tre em gai co diem gi khac biet

Bà Trần Thị Bích Loan, Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới phát biểu tại Hội thảo.

Theo báo cáo tại Hội thảo, ở Việt Nam, dân số thành thị đang phát triển nhanh chóng. Đến năm 2015, có 35,7% dân số Việt Nam sống ở thành thị và ước tính con số này sẽ lên tới 40% năm 2020. Quá trình đô thị hóa mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức, đặc biệt trong việc cung cấp và duy trì các dịch vụ công dễ tiếp cận, chi phí phù hợp và an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái.

Nghiên cứu của ActionAid Việt Nam (AAV) và Trung tâm CGFED được thực hiện tại Việt Nam vào năm 2014 cho thấy, 87% phụ nữ và trẻ em gái từng bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng. Một nghiên cứu khác do Vụ Bình đẳng giới và AAV thực hiện vào năm 2016 cho thấy 63% phụ nữ và trẻ em gái cảm thấy lo lắng ở những địa điểm công cộng, 51% cảm thấy không an toàn trên xe buýt và ở trạm dừng xe buýt.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, Việt Nam đã và đang từng bước nỗ lực thúc đẩy thực hiện cam kết quốc tế thông qua việc xây dựng, hoàn thiện và thực thi hệ thống chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ nói chung, về phòng ngừa và ứng phó bạo lực trên cơ sở giới nói riêng.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đây được coi là cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong công cuộc thúc đẩy bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của đề án là xây dựng và ban hành các hướng dẫn/ tiêu chí về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, trong đó có tiêu chí về thành phố an toàn và thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái. Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã và đang tích cực hợp tác với các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế để huy động sự tham gia, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật cũng như nguồn lực để triển khai nhiệm vụ nêu trên một cách hiệu quả nhất.

mo hinh thanh pho lang que an toan than thien voi phu nu va tre em gai co diem gi khac biet

Các đại biểu thảo luận nhóm tại Hội thảo.

Năm 2018, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (Vụ Bình đẳng giới) tiếp tục hợp tác với Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) và AAV triển khai một số hoạt động về xây dựng “Cộng đồng an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam”, trong đó có “Hội thảo tham vấn tài liệu hướng dẫn Mô hình thí điểm thành phố và làng quê an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái”.

Bà Nguyễn Phương Thúy – Trưởng phòng Chính sách và Truyền thông của AAV chia sẻ: “Đây là cơ hội để cho người dân, cộng đồng và các bên liên quan cùng tham gia đóng góp ý kiến xây dựng tiêu chí cộng đồng an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt đây là cơ hội để phụ nữ có thể đóng góp ý kiến cho việc xây dựng bộ tiêu chí thí điểm”.

Hoạt động này đóng góp cho việc thực hiện cam kết của AAV trong Chiến lược VI (CSP VI) – “Thúc đẩy quyền con người vì công lý xã hội”, giai đoạn từ năm 2018-2023.

Bà Trần Thị Bích Loan, Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Phó Chánh văn phòng UBQG vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam phát biểu tại hội thảo: “Tôi đánh giá cao sự hợp tác của AAV và AFV trong công tác thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam. Hội thảo này là cần thiết để thảo luận về việc xây dựng và ban hành các tiêu chí về thành phố/ làng quê an toàn, thân thiện có sự tham gia của cộng đồng và chuyên gia, đóng góp cho việc thực hiện cam kết của Chính phủ trong thực hiện “Đề án phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016-2020 cũng như Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững”.

Hội thảo diễn ra với nhiều ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, đại diện các Bộ, ngành, địa phương về những nội dung liên quan đến việc xây dựng và triển khai mô hình thành phố/ làng quê an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái.

Thùy Linh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.
Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Câu lạc bộ Phu nhân/Phu quân ASEAN tại Washington (ASC) đã tổ chức sự kiện “Trải nghiệm ẩm thực chay Việt Nam” nhằm giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Mỹ.
Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã hội đàm với bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký International Organisation of La Francophonie (OIF), nhân chuyến thăm làm việc của bà tại Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait hỗ trợ công dân xin visa quá cảnh Saudi Arabia để rời Kuwait

Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait hỗ trợ công dân xin visa quá cảnh Saudi Arabia để rời Kuwait

Trong bối cảnh tình hình tại Trung Đông diễn biến căng thẳng, Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cho biết sẵn sàng hỗ trợ công dân Việt Nam xin thị thực (visa) Saudi Arabia để rời Kuwait trong thời gian sớm nhất.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động