Trang chủ Hữu nghị
10:36 | 24/02/2018 GMT+7

Mở đầu Năm văn hóa Việt Nam tại Ukraine

aa
Ngày 22/2, “Lễ hội mừng xuân Mậu Tuất” đã diễn ra tại thành phố cảng Odessa xinh đẹp bên bờ Biển Đen, miền Nam Ukraine.

Đây là một trong những hoạt động mở đầu cho Năm Văn hóa Việt Nam tại Ukraine và là hoạt động văn hóa đối ngoại quan trọng do Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và Moldova phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh, Tỉnh Odessa và Cộng đồng người Việt Nam tại Odessa tổ chức.

mo dau nam van hoa viet nam tai ukraine

Mở màn Năm văn hóa Việt Nam tại Ukraine

Đến dự Lễ hội văn hóa đầu xuân có Đại sứ Việt Nam tại Ukraine và Moldova Nguyễn Anh Tuấn, lãnh đạo các hội đoàn của các tỉnh và thành phố như Odessa, Kiev, Kharcop, Kherxon, đại diện Hội doanh nhân, Hội phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, cùng hơn 800 đại biểu đại diện cho hơn 3.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Odessa.

Về khách mời đối ngoại, có các quan chức cao cấp của tỉnh và thành phố Odessa tham dự như: bà Resnhikova Alexeievna, Phó giám đốc sở văn hóa tỉnh Odessa; bà Svitlana Boeva, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế hội đồng thành phố Odessa; ông Kostyantyn Rzhepyshevskyi, Trưởng đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine tại khu vực miền Nam, cùng nhiều đại diện các cơ quan ban ngành của tỉnh và thành phố Odessa.

Lễ hội gồm 2 phần: Triển lãm tranh và Chương trình nghệ thuật “Tình xuân – Tình đất nước” với sự tham gia biểu diễn của đoàn ca múa nhạc Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu và đánh trống khai hội đầu Xuân Mậu Tuất 2018, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn khẳng định Lễ hội văn hóa mừng xuân Mậu Tuất nhằm giới thiệu về đất nước con người Việt Nam, giới thiệu với người dân Odessa nói riêng và nhân dân Ukraine nói chung về đất nước con người Việt Nam, vẻ đẹp thiên nhiên phong phú, những nét văn hóa độc đáo và giàu bản sắc của Việt Nam, về những thành tựu của Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt là trong năm 2017.

Đây không những là dịp để người dân Ukraine biết tới đất nước Việt Nam, mà còn hiểu nhiều hơn về cộng đồng người Việt Nam gắn kết, thân thiện, có tổ chức, có kỷ luật đang hội nhập toàn diện vào xã hội và nền kinh tế Ukraine và trở thành một bộ phận của đất nước Ukraine, là cầu nối cho tình hữu nghị son sắc thủy chung giữa Việt Nam và Ukraine.

mo dau nam van hoa viet nam tai ukraine

mo dau nam van hoa viet nam tai ukraine

Triển lãm tranh giới thiệu về Việt Nam

Đại diện cho phía Ukraine và chính quyền Odessa, bà Resnhikova Alexeievna, Phó giám đốc sở văn hóa tỉnh Odessa phát biểu, bày tỏ sự vui mừng khi lần đầu tiên có một sự kiện văn hóa đặc sắc của Việt Nam được tổ chức tại thành phố này. Bà ca ngợi cộng đồng người Việt tại đây là một bộ phận không thể thiếu, không thể tách rời của đại gia đình các dân tộc nước ngoài tại Odessa.

Chính quyền thành phố cũng đánh giá rất cao sự tham gia tích cực của cộng đồng người Việt trong công việc xã hội cũng như các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân tộc do thành phố tổ chức. Bà Alexeievna đánh giá việc tổ chức sự kiện hoạt động văn hóa đối ngoại lần này của Đại sứ quán là sự vinh dự cho thành phố, thể hiện sự coi trọng vai trò của chính quyền Odessa, sự quan tâm đối với cộng đồng người Việt Nam tại Odessa và đặc biệt góp phần quan trọng trong việc duy trì và thúc đẩy quan hệ truyền thống hữu hảo giữa hai nước Việt Nam – Ukraine nói chung và quan hệ hữu nghị giữa hai thành phố cảng tiềm năm Hồ Chí Minh và Odessa nói riêng.

Theo Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn, Lễ hội mừng xuân Mậu Tuất cùng với việc tổ chức đón Xuân Quê hương vào đầu tháng 2 năm 2018 tại Kiev vừa qua đã chính thức khai mạc Năm Văn hóa Việt Nam tại Ukraine 2018.

Tiếp sau hoạt động này sẽ là hoạt động kỷ niệm ngày 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đêm âm nhạc Việt Nam tại Kiev và Kharcov, ngày hội thể thao Việt Nam tại Kharcov, ngày văn hóa Việt Nam tại Lvov và cuối cùng là lễ kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9”.

Các hoạt động trong khuôn khổ Năm Văn hóa Việt Nam tại Ukraine được diễn ra với nhiều nội dung đa dạng, phong phú và sinh động, như: giới thiệu, quảng bá các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam, trong đó có cả các sản phẩm văn hóa và dịch vụ du lịch của Việt Nam; triển lãm, giới thiệu ảnh nghệ thuật về con người và tiềm năng của Việt Nam; Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống dân tộc; trình diễn, giới thiệu nghi thức sinh hoạt văn hóa của Việt Nam; các hoạt động thể thao như bóng đá, bóng bàn, cầu lông, tennis...; và nhiều hoạt động phong phú khác”.

Theo VOV


Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, tối 24/5, lễ hội “Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 22, Đà Nẵng 2026” chính thức khép lại, để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng người dân và du khách với chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của hai nước.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Tối 25/5 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình hòa nhạc nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918 - 28/5/2025) và 1 năm Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Azerbaijan (7/5/2025-7/5/2026).
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động