Trang chủ Bờ cõi biển đảo Lịch sử chủ quyền
11:00 | 20/01/2016 GMT+7

Mỏ đá Tam Quan bị tố gây ô nhiễm môi trường, xe chở hàng phá đường dân?

aa
Gần đây người dân thôn làng Mấu, xã Tam Quan (huyện Tam Đảo – Vĩnh Phúc) phán ánh việc Mỏ đá Tam Quan của Công ty CP chế biến XNK khoáng sản Vĩnh Phúc gây ô nhiễm môi trường tiếng ồn, bụi bẩn…

Bà Dương Thị Giàng, 65 tuổi trú tại thôn Làng Mấu, xã Tam Quan (huyện Tam Đảo – Vĩnh Phúc) bức xúc nói: “Mỗi khi họ (mỏ đá Tam Quan – PV) nổ mìn khai thác đá gây ra tiếng nổ lớn, nhà tôi ở gần đây bị rung động, bụi bao chùm nhà cửa, cây cối xung quanh. Nhiều xe ô tô trở bột đá mấy chục tấn ra vào đi qua đường của khu dân cư, làm cho đường hư hỏng, ảnh hưởng đến cả nghĩa trang của liền kề với đường đi”.

mo da tam quan bi to gay o nhiem moi truong xe cho hang pha duong dan

Bà Dương Thị Giàng cho rằng miếng gạch ốp xi băng (ô dấu đỏ) bị rơi do nổ mìn gây ra?!

“Nghĩa trang nhân dân và con đường của khu dân cư có trước khi mỏ đá (mỏ đá Tam Quan – PV) khai thác hoạt động. Trước đây con đường này đi vào mấy hộ dân và nghĩa trang của thôn, nhưng từ khi mỏ đá hoạt động, thì họ (mỏ đá Tam Quan – PV) cho xe ô tô chở vật liệu hàng chục tấn đi qua làm đường xuống cấp, lồi lõm”, bà Dương Thị Giàng cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên (PV), ông Phan Văn Giáo – Chi hội trưởng Chi hội Người Cao tuổi thôn Làng Mấu, xã Tam Quan (huyện Tam Đảo – Vĩnh Phúc) cho biết: “Khi mỏ đá Tam Quan hoạt động, có rất nhiều xe ô tô 4 chân chở Bột đá đi trên đường của khu dân cư; xe tải nặng đi nhiều quá từ sáng sớm đến khoảng 8 giờ tối làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của dân do tiếng ồn, bụi bặm, làm đường xá bị hư hỏng, xuống cấp và ảnh hưởng tâm linh nghĩa trang nhân dân của thôn gần đấy đó”.

“Đường đi vào Mỏ đá Tam Quan và Nghĩa trang nhân dân nơi an nghỉ khoảng trên 1.000 ngôi mộ của nhân dân thôn Làng Mấu (xã Tam Quan, Tam Đảo – PV) được hình thành từ những năm 1980, có trước khi Mỏ đá Tam Quan hoạt động khai thác. Vì vậy, người dân chúng tôi nhiều lần có ý kiến đề nghị phía mỏ đá Tam Quan hoạt động đảm bảo môi trường, không dùng các xe ô tổ trọng tải lớn đi trên đường của khu dân cư”, ông Văn Giáo mong muốn.

mo da tam quan bi to gay o nhiem moi truong xe cho hang pha duong dan

Đoạn đường đi vào Mỏ đá Tam Quan đi qua khu dân cư thôn Làng Mấu nghĩa trang nhân dân nơi yên nghỉ khoảng hơn 1.000 ngôi mộ, đường nhảm nhở, xuống cấp

Một người dân (xin được dấu tên) thôn Làng Mấu, xã Tam Quan (huyện Tam Đảo – Vĩnh Phúc) bức xúc nói: “Tôi đề nghị Nhà báo giữ bí mật tên tuổi của tôi, bởi đấu tranh thì tránh đâu?! Thực tế mà nói, mỗi khi họ (mỏ đá Tam Quan – PV) nổ mìn khai thác đá gây ra tiểng nổ lớn điếc tai nhức óc, nhà cửa rung động mạnh đến người sống còn cảm nhận được; thử hỏi người chết, yên nghỉ tại nghĩa trang của thông Làng Mấu gần mỏ đá có bị động không, có được mồ yên mả đẹp không?!

Các xe ô tô 3 chân, 4 chân vào mỏ đá Tam Quan chở bột đá có được đi trên đường giao thông của khu dân cư và đường giao thông liên thôn của xã hay không thì chúng tôi chưa được biết. Nhưng thực tế thì đoạn đường khu dân cư đi vào mỏ đá bị xuống cấp hư hỏng, trời nắng thì bụi mù, trời mưa thì sình lầy. Người dân chúng tôi mong muốn cơ quan các cấp có biện pháp di dân, di chuyển mồ mả của nhân dân đi nơi khác, tránh xa mỏ đá Tam Quan để đảm bảo an toàn”.

mo da tam quan bi to gay o nhiem moi truong xe cho hang pha duong dan

Xe ô tổ tải 4 chân lưu đi trên doạn đường đi vào Mỏ đá Tam Quan đi qua khu dân cư thôn Làng Mấu nghĩa trang nhân dân nơi yên nghỉ khoảng hơn 1.000 ngôi mộ (Ảnh: Phúc Vĩnh – vanhien.vn)

Theo cán bộ UBND xã Tam Quan, huyện Tam Đảo cho biết: “Mỏ đá Tam Quan đã tạm dừng hoạt động khoảng tháng 9/2015 đến nay do người dân trong xã bức xúc phản ánh việc ô nhiễm môi trường nguồn nước, bụi bẩn, tâm linh nghĩa trang…Vì vậy người dân tự ý xây trái phép 3 trụ gạch trên đường của khu dân cư đi vào mỏ đá Tam Quan, đến nay 3 trụ gạch này đã được phá bỏ. Không thể phủ nhận việc có nhiều xe ô tô tải hạng nặng chở vật liệu lưu thông trên các tuyến đường giao thông của xã đi vào mỏ đá Tam Quan…”.

Để có thêm thông tin chính xác, khách quan đến những vấn đề người dân phản ánh nêu trên, PV đến trụ sở Công ty CP chế biến xuất nhập khẩu khoáng sản Vĩnh Phúc tại số 633 đường Mê Linh, phường Khai Quang (TP Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc) để liên hệ làm việc. Chiều ngày 18/01/2016, làm việc với PV có ông Phan Đăng Thành – Giám đốc Xí nghiệp mỏ đá Tam Quan.

mo da tam quan bi to gay o nhiem moi truong xe cho hang pha duong dan

Ông Phan Đăng Thành – Giám đốc Xí nghiệp mỏ đá Tam Quan, Cty CP chế biến xuất nhập khẩu khoáng sản Vĩnh Phúc làm việc với PV

Ông Phan Đăng Thành – Giám đốc Xí nghiệp mỏ đá Tam Quan, Cty CP chế biến xuất nhập khẩu khoáng sản Vĩnh Phúc thừa nhận: “Đường đi vào mỏ đá Tam Quan là đường dân sinh đi quan thôn Làng Mấu, xã Tam Quan do nhà nước quản lý. Khi chúng tôi (Mỏ đá Tam Quan – PV) vận chuyển hàng hoá phải sử dụng các xe ô tô tải lớn, các xe vận chuyển chủ yếu là xe ô tô 4 chân chở khoảng 19 tấn và xe 5 chân chở khoảng 28 tấn, các xe chở bột đá này đều đủ trọng tải theo thiết kế của xe”.

Vậy, các xe ô tô 4 chân, 5 chân chở hàng hoá đúng trọng tải thiết kế của xe từ Mỏ đá Tam Quan lưu thông trên các tuyến đường khu dân cư, đường liên thôn, liên xã Tam Quan (huyện Tam Đảo – Vĩnh Phúc) có đúng trọng tải thiết kế đường giao thông nông nông thôn hay không?! Vấn đề này cần được kiểm tra, làm rõ.

mo da tam quan bi to gay o nhiem moi truong xe cho hang pha duong dan

Đoạn đường đi vào Mỏ đá Tam Quan đi qua khu dân cư thôn Làng Mấu nham nhở lồi lõm

“Vừa qua người dân thông Làng Mấu xây dựng trái phép mấy trụ gạch trên đường dân sinh đi vào mỏ đá, không cho xe ô tô của chúng tôi đi ra vào vận chuyển hàng hoá; họ (người dân – PV) cho rằng mỏ hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến tâm linh nghĩa trang nhân dân gần đấy…Mỏ đá tạm dừng hoạt động từ tháng 9/2015 đến nay, do người dân địa phương phản đối. Đề nghị cơ quan chức năng sớm giải quyết, để doanh nghiệp tiếp tục, hoạt động sản xuất kinh doanh”, ông Đăng Thành cho biết thêm.

“Theo các báo cáo định kỳ về công tác bảo vệ môi trường năm 2015 của công ty chúng tôi đạt yêu cầu về độ bụi, tiếng ồn, nguồn nước. Bên cạnh đó, công ty thường xuyên được Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc cử các đoàn về kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường không có vấn đề gì”, ông Đăng Thành khẳng định.

Ông Phan Đăng Thành – Giám đốc Xí nghiệp mỏ đá Tam Quan, Cty CP chế biến xuất nhập khẩu khoáng sản Vĩnh Phúc, tuyên bố: “Đoạn đường vừa mới được bê tông hoá dài khoảng 1,4km được Công ty chúng tôi đầu tư, mở rộng, nâng cấp với tổng chi phí khoảng 500 triệu đồng đã được chính quyền phê duyệt, đồng ý để đảm bảo hoạt động vận chuyển công nghiệp, bọn anh (Mỏ đá Tam Quan – PV) đầu tư thì bọn anh mới vận chuyển…”.

mo da tam quan bi to gay o nhiem moi truong xe cho hang pha duong dan

Các xe ô tô tải 4 chân khoảng 19 tấn, xe 5 chân khoảng 22 tấn chở bộ đá từ Mỏ đá Tam Quan có được lưu thông trên đường giao thông liên thôn, liên xã Tam Quan này không? Việc này cần được cơ quan có thẩm quyền tuyên truyền, giải thích cho người dân được biết.

PV đề nghị cho biết tuyến đường bê tông 1,4km này do tổ chức nào quản lý, văn bản của cấp có thẩm quyền cho phép xe ô tô 4 chân, xe 5 chân chở hàng của Mỏ đá Tam Quan lưu thông trên tuyến đường?! Ông Phan Đăng Thành – Giám đốc Xí nghiệp mỏ đá Tam Quan, cho hay: “Đường bê tông này do Nhà nước quản lý. Không có văn bản cho phép xe ô tô 4 chân, xe 5 chân vận chuyển hàng trên tuyến đường này…”.

Để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tổ chức, cá nhân liên quan, tránh khiếu kiện kéo dài. Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc xem xét, giải quyết vụ việc thấu tình đạt lý.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc.

Tại điều 9, Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT ngày 07/9/2015 quy định về tải trọng, khổ giới hạn đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn…khi tham gia giao thông trên đường bộ, quy định:

Điều 9. Quy định về xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn lưu hành trên đường bộ

1. Xe quá tải trọng là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có tổng trọng lượng của xe hoặc có tải trọng trục xe vượt quá tải trọng khai thác của đường bộ.

2. Xe quá khổ giới hạn là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có một trong các kích thước bao ngoài kể cả hàng hóa xếp trên xe (nếu có) vượt quá kích thước tối đa cho phép của các phương tiện khi tham gia giao thông trên đường bộ, cụ thể như sau:

a) Chiều dài lớn hơn 20 mét hoặc lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe;

b) Chiều rộng lớn hơn 2,5 mét;

c) Chiều cao tính từ mặt đường bộ trở lên lớn hơn 4,2 mét (trừ xe chở container).

3. Xe máy chuyên dùng có tổng trọng lượng của xe, tải trọng trục xe vượt quá tải trọng khai thác của đường bộ hoặc kích thước bao ngoài vượt quá kích thước tối đa cho phép quy định tại khoản 2 Điều này khi tham gia giao thông trên đường bộ được coi là xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn.

Minh Sơn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Ngày 15/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và trao công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc tại Biển Đông.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Ngày 15/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Tổng thư ký Liên hợp quốc vừa chính thức thông báo về việc Việt Nam đã hoàn tất thủ tục lưu chiểu hải đồ và danh sách tọa độ địa lý liên quan đến đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải tại vịnh Bắc Bộ.
37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

Vào ngày này cách đây 37 năm, ngày 14/3/1988, 64 chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển sâu để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên Biển Đông.

Đọc nhiều

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Ngày 4/5 tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (Trường Đại học Ngoại thương) phối hợp với Chương trình nghiên cứu kinh tế học mở rộng (Broaden Economics) và Khải Minh Books tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đại chiến lược và Quản trị quốc gia hiện đại trong bối cảnh địa chính trị mới". Tọa đàm cung cấp góc nhìn về khái niệm “đại chiến lược” đồng thời gợi mở nhiều hàm ý chính sách quan trọng, góp phần làm rõ hơn con đường phát triển của Việt Nam trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đang chuyển dịch sâu sắc.
Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Nhân kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan (1950-2026), Hội Nhạc cổ điển Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tổ chức chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Flow of Music - Dòng chảy âm nhạc” vào 20h ngày 31/5, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).
Việt Nam vào top 5 điểm đến lý tưởng cho du lịch dài ngày

Việt Nam vào top 5 điểm đến lý tưởng cho du lịch dài ngày

Tạp chí du lịch Drift Travel (Canada) (số ra tháng 5/2026) vừa công bố danh sách 5 điểm đến lý tưởng cho các chuyến du lịch dài ngày trên thế giới, trong đó Việt Nam được đánh giá là một trong những lựa chọn nổi bật nhờ sự đa dạng về cảnh quan và chiều sâu văn hóa.
Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc

Siết quản lý tàu cá, Đồng Tháp ngăn chặn vi phạm IUU từ gốc

Tỉnh Đồng Tháp đã triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp để chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Phiên bản di động