Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:55 | 13/06/2017 GMT+7

Mẹ mất con 3 tuổi trong tai nạn xe thảm khốc vì thiếu kiến thức sử dụng ghế an toàn trên ô tô cho con

aa
Câu chuyện này là lời cảnh tỉnh đối với những bậc phụ huynh thường xuyên di chuyển cùng con trên ô tô nhưng không trang bị kiến thức cần thiết để đảm bảo an toàn cho bọn trẻ.

Đó là một buổi sáng Chủ nhật đẹp trời tháng 5/2005, cả nhà cô Christine Miller hào hứng lên đường du lịch từ California đến San Antinio, Mỹ nhưng họ không hề biết rằng, đó là lần cuối cùng được nhìn thấy gương mặt tươi cười của cậu con trai 3 tuổi, Kyle.

Trên đường di chuyển đến địa điểm vui chơi, một chiếc ô tô không làm chủ được tốc độ, vượt đèn đỏ và đâm thẳng vào xe của gia đình cô Miller khiến chiếc xe bị lật nhiều vòng trên đường trước khi nó dừng lại trước con mương. Hoảng loạn trước tai nạn bất ngờ, cô Miller nhanh chóng lấy lại bình tĩnh, quay sang kiểm tra bọn trẻ thì phát hiện Kyle cùng với chiếc ghế nâng của mình đã văng ra khỏi xe qua cửa sổ tận hơn 9 mét.

me mat con 3 tuoi trong tai nan xe tham khoc vi thieu kien thuc su dung ghe an toan tren o to cho con

Cô Miller và con trai Kyle (Ảnh: dailymail)

“Tôi hốt hoảng chạy đến ôm Kyle vào lòng. Khi đó, thằng bé đã bất tỉnh, máu từ tai và miệng của nó chảy ra liên tục. Tôi hét gọi tên Kyle, khoảnh khắc đó chính là cơn ác mộng tồi tệ nhất cuộc đời tôi. Khi bế Kyle trên tay, tôi biết thằng bé đã rời bỏ tôi mà đi rồi, trái tim tôi cũng cảm nhận được điều đó.

Ngày con ra đi, tôi như rơi xuống 9 tầng địa ngục, đó là nỗi đau không lời nào có thề diễn tả được. Tôi nhận ra dẫu cho thời gian có trôi qua, chúng ta vẫn không thể vượt qua những nỗi mất mát ngoài việc chôn giấu chúng vào tận sâu đáy lòng để tiếp tục sống. Tình trạng “tạm ổn" sẽ được duy trì cho đến khi một mùi hương, một hình ảnh hay một kí ức nào đó bất chợt tìm đến và khiến mọi thứ ùa về.

Tôi sẽ mang nỗi đau này đến chết, đến khi được đoàn tụ với con trai tôi. Bạn biết không? Điều khó khăn nhất chính là tôi biết điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra và cách ngăn chặn nó nhưng tôi đã không tuân theo quy định. Tôi đã có thể cứu sống thằng bé và bản thân không phải sống cuộc sống địa ngục như thế này. Mỗi khi nghĩ về điều đó, trái tim tôi cứ liên tục quặn thắt” - cô Miller cho biết dù đã 12 năm trôi qua nhưng cái chết của đứa con trai 3 tuổi đáng thương vẫn nằm trọn trong tâm trí và chắc chắn suốt đời này, cô sẽ chẳng bao giờ quên được.

me mat con 3 tuoi trong tai nan xe tham khoc vi thieu kien thuc su dung ghe an toan tren o to cho con

Kyle (trái) được mẹ cho ngồi ghế nâng khi mới 3 tuổi (Ảnh: dailymail)

Điều đáng tiếc nhất trong tai nạn của Kyle là việc cô Miller đã sử dụng chiếc ghế không phù hợp với độ tuổi của con mình. Ghế nâng (booster seat) chỉ dành cho trẻ em từ 4 đến 10 tuổi và cân nặng đề xuất nằm trong khoảng từ 22 kg đến 36 kg. Trong khi đó, bé dưới 3 tuổi phải sử dụng các loại ghế có kiểu dáng yên ngựa 5 điểm (five-point harness) với 5 quai: 2 ở vai, 2 ở hông và 1 ở đáy để đảm bảo sự an toàn tối đa, nhất là khi tai nạn ngoài ý muốn xảy ra. Lí do cô Miller quyết định chia sẻ câu chuyện thương tâm này là bởi cô không muốn những gia đình khác cũng mắc sai lầm và trải qua những điều đáng tiếc như mình.

Laure Bower, kĩ thuật viên về an toàn trẻ nhỏ, cho biết ghế có kiểu dáng yên ngựa 5 năm điểm được gắn liền vào ghế xe và sử dụng dây đai riêng giúp trẻ ngồi thoải mái và an toàn hơn. Trong khi đó, ghế nâng cũng được lắp vào xe nhưng sử dụng dây an toàn của ghế trên xe nên mức độ an toàn sẽ thấp hơn rất nhiều. “Trước 6 tuổi, các bé bắt buộc phải dùng ghế an toàn. Trẻ từ 12 tuổi trở xuống không nên đặt ngồi ở hàng ghế trước, để tránh bị chấn thương do túi khí nổ mạnh và nguy hiểm đến từ phía kính chắn gió và táp lô” - Laura nói.

me mat con 3 tuoi trong tai nan xe tham khoc vi thieu kien thuc su dung ghe an toan tren o to cho con

Ghế có kiểu dáng yên ngựa 5 điểm tiêu chuẩn dành cho trẻ em trên ô tô (Ảnh: dailymail)

Học viện nhi khoa Mỹ khuyến cáo trẻ em từ 9 tháng tuổi đến 3 tuổi nên được đặt ngồi trong những chiếc ghế ô tô hướng ra sau cho đến khi được ít nhất 2 tuổi hoặc đủ chiều cao, cân nặng theo khuyến cáo của nhà sản xuất bởi đây là tư thế an toàn trong các vụ va chạm trực diện, hạn chế chấn thương nghiêm trọng hoặc tử vong.

Theo thống kê thực hiện năm 2015, có đến 95% bố mẹ Mỹ không có kiến thức về việc phân biệt và sử dụng các loại ghế trên ô tô cho con. Nếu 10% phụ huynh trong số đó tự trang bị kiến thức cần thiết, 232 đứa trẻ sẽ không phải thiệt mạng mỗi năm chỉ vì sự thiếu hiểu biết của người lớn.

Sau cái chết của Kyle, cô Miller đã đứng lên phát động một số tổ chức nhằm mục đích nâng cao ý thức về an toàn chỗ ngồi của trẻ em trên ô tô tránh cho những trường hợp đáng tiếc xảy ra trong tương lai. Câu chuyện thương tâm này cũng là hồi chuông cảnh tỉnh dành cho những bậc bố mẹ chở con trên ô tô nhưng lại không trang bị kiến thức đảm bảo an toàn cho con cái của mình.

(Nguồn: dailymail)

Imacho

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.

Đọc nhiều

Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171

Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171

Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam (MIA) lần thứ 171 vừa được tổ chức tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội).
Biến tài nguyên bản địa thành sinh kế bền vững cho cộng đồng

Biến tài nguyên bản địa thành sinh kế bền vững cho cộng đồng

Tại sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025 diễn ra ngày 13/12, các doanh nghiệp và hợp tác xã đã trình bày nhiều mô hình kinh doanh gắn với bảo tồn tài nguyên, phát triển sinh kế và tạo tác động xã hội. Từ xơ dứa cho ngành dệt may, tôm sinh thái dưới tán rừng ngập mặn đến tạo việc làm cho người khuyết tật... các mô hình cho thấy những cách tiếp cận khác nhau nhưng cùng hướng tới phát triển bền vững.
Lan tỏa giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Geneva, Thụy Sĩ

Lan tỏa giá trị di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Geneva, Thụy Sĩ

Mới đây, tại Geneva (Thụy Sĩ), Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác đã tổ chức tọa đàm tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, thu hút sự tham dự của đông đảo kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thụy Sĩ cùng bạn bè quốc tế.
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V

Ngày 14/12/2025, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt – Anh (VUFA) đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ V, nhiệm kỳ 2025–2030.
Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống

Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống

Giữa những dãy núi trùng điệp của nơi cực Tây Tổ quốc xã Mường Tùng(Điện Biên) đang có một sự chuyển mình mạnh mẽ. Chìa khóa thành công chính là sự chủ động, sáng tạo của chính quyền địa phương và sự đồng lòng hưởng ứng của bà con các dân tộc trong cuộc c
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động