Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:57 | 22/08/2018 GMT+7

Mất đồng minh, Đài Loan ẩn ý: Còn có 2 ông lớn chống lưng đảo này

aa
Quan chức Đài Loan cho rằng, Trung Quốc sẽ không thể thống nhất hai bờ eo biển bằng việc lôi kéo đồng minh của đảo này.

Theo hãng thông tấn CNA (Đài Loan), trước việc El Salvador chấm dứt quan hệ với Đài Loan, người phát ngôn đảng Dân tiến Hà Mạnh Hoa cho rằng: "Sự tôn nghiêm và an ninh của đảo này không phải là thứ mua đi bán lại. Đài Loan không vì mất đi một đồng minh mà mất đi sự tồn tại trên thực tế".

Đặc biệt, ông này còn cảnh báo, Trung Quốc sẽ không thể thống nhất hai bờ eo biển bằng việc lôi kéo đồng minh của đảo này.

"Xã hội Đài Loan sẽ đoàn kết hơn, không khuất phục trước sức ép từ Bắc Kinh", quan chức đảng Dân tiến nhấn mạnh.

Trong khi đó, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cũng tuyên bố, vùng lãnh thổ này sẽ không khuất phục hoặc cúi đầu trước áp lực từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, CNA dẫn lời Hạ nghị sỹ Keisuke Suzuki, Trưởng ban thanh niên đảng LDP (Nhật Bản) đang ở thăm Đài Loan cho rằng, ông khó chấp nhận hành động của Trung Quốc bởi không gian quốc tế của Đài Loan đang bị đe dọa do chịu sức ép từ Bắc Kinh.

Khi được hỏi: "Nhật Bản sẽ hỗ trợ Đài Loan như thế nào trong bối cảnh hiện nay?", ông Suzuki tiết lộ, Tokyo rất lo lắng trước tình hình hiện nay, bao gồm sự kiện El Salvador chấm dứt quan hệ với Đài Loan, đồng thời cho biết, chính phủ Nhật Bản luôn nỗ lực hỗ trợ Đài Loan tham gia vào các tổ chức quốc tế.

mat dong minh dai loan an y con co 2 ong lon chong lung dao nay

Bộ trưởng Trung Quốc - El Salvador tham dự lễ ký kết thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Ảnh: Reuters

Cũng theo CNA, trước việc El Salvador chấm dứt quan hệ với Đài Loan, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ sự thất vọng và cho biết, sẽ xem xét lại mối quan hệ ngoại giao với El Salvador.

CNA dẫn lời quan chức Nhà Trắng nhận định, nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng với Đài Loan của Trung Quốc gây ảnh hưởng tiêu cực, làm suy yếu cục diện hòa bình, ổn định và phát triển đã được duy trì trong nhiều thập kỷ.

Hãng tin Đài Loan cho hay, trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao ngày 21/8, Nhà Trắng không chỉ nhấn mạnh việc sẽ xem xét lại mối quan hệ với El Salvador, mà còn không đề cập đến chính sách Một Trung Quốc - đây là một động thái rất hiếm hoi của Washington.

Vào tháng 3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một đạo luật khuyến khích Mỹ gửi các quan chức cấp cao đến Đài Loan để gặp các đối tác Đài Loan và ngược lại.

Tuần trước, khi quá cảnh ở Mỹ, bà Thái Anh Văn đã gặp các thượng nghị sĩ Mỹ và có bài phát biểu nhấn mạnh về mối quan hệ chặt chẽ với Washington.

  • mat dong minh dai loan an y con co 2 ong lon chong lung dao nay

    Đồng minh cũ của Đài Loan: Không phải dứt tình vì bạn thiếu tiền, mà chỉ vì TQ "giàu hơn"

Ông Dương Kiến Bình, chuyên gia nghiên cứu kinh tế thương mại châu Mỹ Latin cho rằng, lợi ích kinh tế quân sự là mấu chốt cho hành động bắt tay giữa Trung Quốc và El Salvador.

Theo ông này, El Salvador mất khoảng 100 triệu USD để hiện đại hóa cảng biển và đã bị thua lỗ trong nhiều năm qua khi không có các nhà đầu tư nước ngoài. Trong khi, Bắc Kinh muốn thúc đẩy các dự án đầu tư kinh tế cũng như phát triển quân sự tại khu vực Trung Mỹ và Caribbean.

Dương Kiến Bình cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng El Salvador David Munguia Payes trả lời phỏng vấn ngày 31/7 tiết lộ, Bắc Kinh đang có ý định trao đổi vũ khí với nước này.

Đại sứ Mỹ tại El Salvador, ông Jean Manes hồi tháng 7 cũng từng công khai chỉ ra, ngoài đầu tư kinh tế ở khu vực Trung Mỹ và Caribbean, Bắc Kinh còn có cả mục đích quân sự.

Trước cáo buộc, Trung Quốc dùng chính sách "ngoại giao tiền tệ" để lôi kéo đồng minh của Đài Loan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng bác bỏ hoàn toàn.

Ông này nói:"Quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh của chính phủ El Salvador xuất phát từ nhận thức chung về nguyên tắc Một Trung Quốc, là quyết định chính trị quyết đoán và không có điều kiện ràng buộc về kinh tế".

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/11): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 18-21 độ

Thời tiết hôm nay (01/11): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 18-21 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 31/10 và ngày 01/11, không khí lạnh liên tục được tăng cường, mở rộng vùng ảnh hưởng đến các nơi khác ở Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Trung Trung Bộ.
Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ đêm 30/10, miền Bắc sẽ đón không khí lạnh tăng cường; Trung Bộ vẫn còn mưa to; Nam Bộ mưa về chiều.
Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định

Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định

Hầm cầu đầy, bồn cầu nghẹt trở thành nỗi lo, gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và sức khỏe gia đình. Khi dấu hiệu ban đầu bị bỏ qua, hậu quả có thể rất phức tạp và tốn kém.
Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Ngày 23/10, Công an thành phố Hà Nội thông báo phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 25-26/10/2025.

Đọc nhiều

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà

Tại thành phố Chartres cổ kính, cách thủ đô Paris (Pháp) hơn một giờ lái xe, chị Hoàng Thị Nhi, người phụ nữ quê Quảng Trị, Việt Nam, đều đặn dạy hai con nói tiếng Việt, đọc sách Việt, hát những bài hát thiếu nhi Việt Nam. Chị Nhi chia sẻ: giữ tiếng Việt cho con không phải là một "nhiệm vụ" mà là một niềm vui nhỏ mỗi ngày. "Chừng nào trong nhà còn tiếng Việt, chừng đó tôi thấy quê hương vẫn ở rất gần".
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản

Tối 3/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (phường Phú Lợi, thành phố Cần Thơ), UBND thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025, sự kiện văn hóa - thể thao tiêu biểu mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi (bão số 13), lực lượng Biên phòng Quảng Ngãi và Đắk Lắk triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, giúp dân neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa và lồng bè nuôi trồng thủy sản, đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động