Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:57 | 22/08/2018 GMT+7

Mất đồng minh, Đài Loan ẩn ý: Còn có 2 ông lớn chống lưng đảo này

aa
Quan chức Đài Loan cho rằng, Trung Quốc sẽ không thể thống nhất hai bờ eo biển bằng việc lôi kéo đồng minh của đảo này.

Theo hãng thông tấn CNA (Đài Loan), trước việc El Salvador chấm dứt quan hệ với Đài Loan, người phát ngôn đảng Dân tiến Hà Mạnh Hoa cho rằng: "Sự tôn nghiêm và an ninh của đảo này không phải là thứ mua đi bán lại. Đài Loan không vì mất đi một đồng minh mà mất đi sự tồn tại trên thực tế".

Đặc biệt, ông này còn cảnh báo, Trung Quốc sẽ không thể thống nhất hai bờ eo biển bằng việc lôi kéo đồng minh của đảo này.

"Xã hội Đài Loan sẽ đoàn kết hơn, không khuất phục trước sức ép từ Bắc Kinh", quan chức đảng Dân tiến nhấn mạnh.

Trong khi đó, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cũng tuyên bố, vùng lãnh thổ này sẽ không khuất phục hoặc cúi đầu trước áp lực từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, CNA dẫn lời Hạ nghị sỹ Keisuke Suzuki, Trưởng ban thanh niên đảng LDP (Nhật Bản) đang ở thăm Đài Loan cho rằng, ông khó chấp nhận hành động của Trung Quốc bởi không gian quốc tế của Đài Loan đang bị đe dọa do chịu sức ép từ Bắc Kinh.

Khi được hỏi: "Nhật Bản sẽ hỗ trợ Đài Loan như thế nào trong bối cảnh hiện nay?", ông Suzuki tiết lộ, Tokyo rất lo lắng trước tình hình hiện nay, bao gồm sự kiện El Salvador chấm dứt quan hệ với Đài Loan, đồng thời cho biết, chính phủ Nhật Bản luôn nỗ lực hỗ trợ Đài Loan tham gia vào các tổ chức quốc tế.

mat dong minh dai loan an y con co 2 ong lon chong lung dao nay

Bộ trưởng Trung Quốc - El Salvador tham dự lễ ký kết thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Ảnh: Reuters

Cũng theo CNA, trước việc El Salvador chấm dứt quan hệ với Đài Loan, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ sự thất vọng và cho biết, sẽ xem xét lại mối quan hệ ngoại giao với El Salvador.

CNA dẫn lời quan chức Nhà Trắng nhận định, nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng với Đài Loan của Trung Quốc gây ảnh hưởng tiêu cực, làm suy yếu cục diện hòa bình, ổn định và phát triển đã được duy trì trong nhiều thập kỷ.

Hãng tin Đài Loan cho hay, trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao ngày 21/8, Nhà Trắng không chỉ nhấn mạnh việc sẽ xem xét lại mối quan hệ với El Salvador, mà còn không đề cập đến chính sách Một Trung Quốc - đây là một động thái rất hiếm hoi của Washington.

Vào tháng 3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một đạo luật khuyến khích Mỹ gửi các quan chức cấp cao đến Đài Loan để gặp các đối tác Đài Loan và ngược lại.

Tuần trước, khi quá cảnh ở Mỹ, bà Thái Anh Văn đã gặp các thượng nghị sĩ Mỹ và có bài phát biểu nhấn mạnh về mối quan hệ chặt chẽ với Washington.

  • mat dong minh dai loan an y con co 2 ong lon chong lung dao nay

    Đồng minh cũ của Đài Loan: Không phải dứt tình vì bạn thiếu tiền, mà chỉ vì TQ "giàu hơn"

Ông Dương Kiến Bình, chuyên gia nghiên cứu kinh tế thương mại châu Mỹ Latin cho rằng, lợi ích kinh tế quân sự là mấu chốt cho hành động bắt tay giữa Trung Quốc và El Salvador.

Theo ông này, El Salvador mất khoảng 100 triệu USD để hiện đại hóa cảng biển và đã bị thua lỗ trong nhiều năm qua khi không có các nhà đầu tư nước ngoài. Trong khi, Bắc Kinh muốn thúc đẩy các dự án đầu tư kinh tế cũng như phát triển quân sự tại khu vực Trung Mỹ và Caribbean.

Dương Kiến Bình cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng El Salvador David Munguia Payes trả lời phỏng vấn ngày 31/7 tiết lộ, Bắc Kinh đang có ý định trao đổi vũ khí với nước này.

Đại sứ Mỹ tại El Salvador, ông Jean Manes hồi tháng 7 cũng từng công khai chỉ ra, ngoài đầu tư kinh tế ở khu vực Trung Mỹ và Caribbean, Bắc Kinh còn có cả mục đích quân sự.

Trước cáo buộc, Trung Quốc dùng chính sách "ngoại giao tiền tệ" để lôi kéo đồng minh của Đài Loan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng bác bỏ hoàn toàn.

Ông này nói:"Quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh của chính phủ El Salvador xuất phát từ nhận thức chung về nguyên tắc Một Trung Quốc, là quyết định chính trị quyết đoán và không có điều kiện ràng buộc về kinh tế".

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bão số 13 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Hạ Lào

Bão số 13 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Hạ Lào

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cơn bão số 13 (Kalmaegi) đã suy yếu thành một vùng áp thấp nhiệt đới trên khu vực Hạ Lào.
Thời tiết hôm nay (05/11): Bão số 13 vào Biển Đông, gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Thời tiết hôm nay (05/11): Bão số 13 vào Biển Đông, gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 05/11, bão Kalmaegi đã đi vào vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông, cơn bão số 13 trên Biển Đông trong năm 2025.
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (01/11): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 18-21 độ

Thời tiết hôm nay (01/11): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 18-21 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 31/10 và ngày 01/11, không khí lạnh liên tục được tăng cường, mở rộng vùng ảnh hưởng đến các nơi khác ở Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Trung Trung Bộ.

Đọc nhiều

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
WVIV lan tỏa thông điệp “Không một mình” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

WVIV lan tỏa thông điệp “Không một mình” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Sáng 08/11 tại Trường THCS Luận Thành (xã Luận Thành, tỉnh Thanh Hóa), Dự án An toàn mạng (SISC) thuộc tổ chức World Vision Internatinal tại Việt Nam (WVIV) phối hợp với nhà trường và chính quyền địa phương tổ chức chương trình hưởng ứng Chiến dịch “Không một mình” lan tỏa thông điệp “Cùng nhau bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”.
Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế

Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế

Ngày 8/11, Hội nghị chuyên đề quốc tế Cột sống lần thứ 4 do Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phối hợp cùng Hội Cột sống thành phố Hồ Chí Minh tổ chức diễn ra tại thành phố Cần Thơ.
Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Sáng 7/11, khu vườn trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pretoria (Nam Phi) rộn ràng tiếng cười nói của hơn 40 vị khách quốc tế là các thành viên Hiệp hội Phu nhân, Phu quân Ngoại giao Quốc tế tại Nam Phi cùng đại diện Hiệp hội Phụ nữ Nam Phi đến tham dự lớp học nấu món ăn Việt Nam.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động