Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:57 | 22/08/2018 GMT+7

Mất đồng minh, Đài Loan ẩn ý: Còn có 2 ông lớn chống lưng đảo này

aa
Quan chức Đài Loan cho rằng, Trung Quốc sẽ không thể thống nhất hai bờ eo biển bằng việc lôi kéo đồng minh của đảo này.

Theo hãng thông tấn CNA (Đài Loan), trước việc El Salvador chấm dứt quan hệ với Đài Loan, người phát ngôn đảng Dân tiến Hà Mạnh Hoa cho rằng: "Sự tôn nghiêm và an ninh của đảo này không phải là thứ mua đi bán lại. Đài Loan không vì mất đi một đồng minh mà mất đi sự tồn tại trên thực tế".

Đặc biệt, ông này còn cảnh báo, Trung Quốc sẽ không thể thống nhất hai bờ eo biển bằng việc lôi kéo đồng minh của đảo này.

"Xã hội Đài Loan sẽ đoàn kết hơn, không khuất phục trước sức ép từ Bắc Kinh", quan chức đảng Dân tiến nhấn mạnh.

Trong khi đó, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cũng tuyên bố, vùng lãnh thổ này sẽ không khuất phục hoặc cúi đầu trước áp lực từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, CNA dẫn lời Hạ nghị sỹ Keisuke Suzuki, Trưởng ban thanh niên đảng LDP (Nhật Bản) đang ở thăm Đài Loan cho rằng, ông khó chấp nhận hành động của Trung Quốc bởi không gian quốc tế của Đài Loan đang bị đe dọa do chịu sức ép từ Bắc Kinh.

Khi được hỏi: "Nhật Bản sẽ hỗ trợ Đài Loan như thế nào trong bối cảnh hiện nay?", ông Suzuki tiết lộ, Tokyo rất lo lắng trước tình hình hiện nay, bao gồm sự kiện El Salvador chấm dứt quan hệ với Đài Loan, đồng thời cho biết, chính phủ Nhật Bản luôn nỗ lực hỗ trợ Đài Loan tham gia vào các tổ chức quốc tế.

mat dong minh dai loan an y con co 2 ong lon chong lung dao nay

Bộ trưởng Trung Quốc - El Salvador tham dự lễ ký kết thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Ảnh: Reuters

Cũng theo CNA, trước việc El Salvador chấm dứt quan hệ với Đài Loan, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ sự thất vọng và cho biết, sẽ xem xét lại mối quan hệ ngoại giao với El Salvador.

CNA dẫn lời quan chức Nhà Trắng nhận định, nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng với Đài Loan của Trung Quốc gây ảnh hưởng tiêu cực, làm suy yếu cục diện hòa bình, ổn định và phát triển đã được duy trì trong nhiều thập kỷ.

Hãng tin Đài Loan cho hay, trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao ngày 21/8, Nhà Trắng không chỉ nhấn mạnh việc sẽ xem xét lại mối quan hệ với El Salvador, mà còn không đề cập đến chính sách Một Trung Quốc - đây là một động thái rất hiếm hoi của Washington.

Vào tháng 3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một đạo luật khuyến khích Mỹ gửi các quan chức cấp cao đến Đài Loan để gặp các đối tác Đài Loan và ngược lại.

Tuần trước, khi quá cảnh ở Mỹ, bà Thái Anh Văn đã gặp các thượng nghị sĩ Mỹ và có bài phát biểu nhấn mạnh về mối quan hệ chặt chẽ với Washington.

  • mat dong minh dai loan an y con co 2 ong lon chong lung dao nay

    Đồng minh cũ của Đài Loan: Không phải dứt tình vì bạn thiếu tiền, mà chỉ vì TQ "giàu hơn"

Ông Dương Kiến Bình, chuyên gia nghiên cứu kinh tế thương mại châu Mỹ Latin cho rằng, lợi ích kinh tế quân sự là mấu chốt cho hành động bắt tay giữa Trung Quốc và El Salvador.

Theo ông này, El Salvador mất khoảng 100 triệu USD để hiện đại hóa cảng biển và đã bị thua lỗ trong nhiều năm qua khi không có các nhà đầu tư nước ngoài. Trong khi, Bắc Kinh muốn thúc đẩy các dự án đầu tư kinh tế cũng như phát triển quân sự tại khu vực Trung Mỹ và Caribbean.

Dương Kiến Bình cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng El Salvador David Munguia Payes trả lời phỏng vấn ngày 31/7 tiết lộ, Bắc Kinh đang có ý định trao đổi vũ khí với nước này.

Đại sứ Mỹ tại El Salvador, ông Jean Manes hồi tháng 7 cũng từng công khai chỉ ra, ngoài đầu tư kinh tế ở khu vực Trung Mỹ và Caribbean, Bắc Kinh còn có cả mục đích quân sự.

Trước cáo buộc, Trung Quốc dùng chính sách "ngoại giao tiền tệ" để lôi kéo đồng minh của Đài Loan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng bác bỏ hoàn toàn.

Ông này nói:"Quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh của chính phủ El Salvador xuất phát từ nhận thức chung về nguyên tắc Một Trung Quốc, là quyết định chính trị quyết đoán và không có điều kiện ràng buộc về kinh tế".

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động